Điều kiện hồ sơ trình tự và thủ tục mở nhóm trẻ

Điều kiện hồ sơ trình tự và thủ tục mở nhóm trẻ. Trẻ em – thế hệ tương lai của một quốc gia, luôn là ưu tiên quốc gia và pháp lý. Do đó, tất cả các vấn đề liên quan đến an toàn và phát triển bền vững của trẻ em đều được Nhà nước giám sát chặt chẽ, bao gồm cả giáo dục. Hiện nay, mức độ nhận thức thấp về lạm dụng trẻ em trong môi trường giáo dục là một vấn đề, đặc biệt là đối với trẻ em dưới 6 tuổi, do suy thoái đạo đức. Điều kiện hồ sơ trình tự và thủ tục mở nhóm trẻ như thế nào?

Do đó, việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật quy định việc thành lập các cơ sở giáo dục mầm non tư thục luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người, kiểm soát chặt chẽ thực tế là nhiều cơ sở giáo dục có chất lượng giáo dục còn hạn chế, ảnh hưởng của giáo dục mầm non chưa cao. Do đó, việc thành lập các cơ sở giáo dục mầm non, chẳng hạn như một nhóm trẻ em mẫu giáo, phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật để đảm bảo một môi trường giáo dục an toàn và chất lượng. Hãy cùng Luatvn.vn tham khảo qua bài viết sau:

Mục lục

Điều kiện hồ sơ trình tự và thủ tục mở nhóm trẻ theo quy định của pháp luật hiện hành

Theo quy định tại Nghị định 135/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 46/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện đầu tư, hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Theo đó, Nghị định 135/2018/NĐ-CP tập trung sửa đổi, bổ sung điều kiện thành lập và hoạt động của các nhóm trẻ em, trường mầm non độc lập.

Nghị định cũng quy định rõ

Đối với các cơ sở giáo dục mầm non, nếu trẻ mầm non không đáp ứng đầy đủ nhu cầu đưa trẻ đến các cơ sở giáo dục như trường học thì có thể thành lập nhóm trẻ, nhưng phải đáp ứng các điều kiện sau:
 • Thành lập các nhóm thanh niên hợp pháp với điều kiện là nhóm nhân sự.
 • Việc thành lập các nhóm trẻ em địa phương phải phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng của cha mẹ và đáp ứng nhu cầu chăm sóc trẻ em không đầy đủ của cơ sở vật chất địa phương, và nguồn nhân lực phải đáp ứng các điều kiện sau:
 • Giáo viên, người lao động phải có trình độ chuyên môn trung cấp sư phạm mầm non được đào tạo theo quy định của Bộ GD&ĐT. Nhân viên y tế và kế toán phải có trình độ trung cấp. Nhân viên văn phòng, nhân viên bảo trì và nhân viên an ninh phải được đào tạo chuyên môn theo quy định.
 • Ngoài ra, điều kiện chăm sóc trẻ em phải đáp ứng các điều kiện sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế, có năng lực hành vi dân sự và phù hợp với quy định của Bộ luật Dân sự để chăm sóc trẻ em.
 • Điều kiện cơ sở vật chất để thiết lập hợp pháp các nhóm trẻ em.

Ngoài điều kiện về trình độ chuyên môn về nguồn nhân lực, cơ sở kinh doanh nhóm trẻ em phải đảm bảo cơ sở vật chất

 • Về cơ sở vật chất, khi thành lập các nhóm trẻ em, không gian và môi trường cho sự phát triển của trẻ em phải được đảm bảo và an toàn cho trẻ em.
 • Nhà trẻ, nhà trẻ phải được xây dựng kiên cố, không được cũ nát, an toàn, đủ ánh sáng, diện tích tối thiểu 15m2, được xây dựng theo tiêu chuẩn quy định của pháp luật, có cửa ra vào. Các khu vực sinh hoạt được tách ra từ các khu vực sinh hoạt khác để tránh nguy hiểm, sắp xếp các công cụ phòng cháy chữa cháy và các trường hợp khẩn cấp.
 • Không gian lớp học phải có khu vui chơi, đồ chơi an toàn cao, nhà vệ sinh sạch sẽ và tiện nghi phù hợp với lứa tuổi.
 • Đối với trẻ ăn, uống, ngủ, ở trong điều kiện tốt của đồ dùng cá nhân.
 • Điều kiện nhóm về số lượng trẻ em trong một nhóm khi thành lập: trẻ em được thành lập trong mỗi nhóm phải đáp ứng số lượng trẻ em tối đa được pháp luật cho phép, tức là tối đa 07 (bảy) trẻ em;
 • Điều kiện và tài liệu nuôi dạy con cái cho các nhóm trẻ em: Nhóm trẻ em phải đáp ứng các điều kiện để cung cấp các công cụ và tài liệu cho người chăm sóc của họ, chẳng hạn như các tài liệu hướng dẫn thực hiện các hoạt động thời gian chăm sóc trẻ em. Phải có một cuốn sách để theo dõi quá trình tham dự và học tập của trẻ; tài liệu in được sử dụng để phối hợp và phổ biến kiến thức cho cha mẹ trong quá trình nuôi dạy con.

Điều kiện hồ sơ trình tự và thủ tục mở nhóm trẻ

Hồ sơ xin thành lập các nhóm trẻ theo quy định của pháp luật

Các tổ chức hoặc cá nhân nộp đơn xin thành lập một nhóm thanh niên muốn thành lập một nhóm thanh niên cần phải chuẩn bị các tài liệu sau đây để hoàn thành các thủ tục:
 • Đơn xin thành lập nhóm trường mầm non độc lập theo hình thức quy định
 • Hướng dẫn bằng văn bản về điều kiện vật chất của trường mẫu giáo, bao gồm phòng, dụng cụ, đồ chơi, v.v.
 • Loại giấy tờ chứng minh trình độ, năng lực của giáo viên theo quy định của pháp luật
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, hợp đồng thuê nhà ở và các điều kiện cơ bản khác.

>>>> Xem thêm: Thành lập trường mầm non mẫu giáo nhà trẻ tư thục >>>>

Về trình tự thực hiện việc thành lập nhóm trẻ em mẫu giáo theo quy định của pháp luật hiện hành

Bước 1

Theo quy định của pháp luật, để thành lập nhóm trẻ mầm non hợp pháp và được cơ quan có thẩm quyền công nhận, tổ chức, cá nhân muốn thành lập nhóm trẻ em phải chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật. một cách hiệu quả. Sau khi đơn vị, cá nhân này lập xong hồ sơ đầy đủ thì phải nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền ở đây, cụ thể là Ủy ban nhân dân xã. Sau khi nhận được hồ sơ, Ủy ban nhân dân xã sẽ làm thủ tục tiếp nhận, đối chiếu hiệu lực, tính đầy đủ của hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì cần sửa đổi, bổ sung, hồ sơ có hiệu lực thì trong thời hạn 5 ngày làm việc, cơ quan này soạn thảo văn bản, báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp trên xác nhận. điều kiện và xem xét lại các cơ sở trong trường hợp yêu cầu bồi thường này.
Sau khi nhận được hồ sơ, trong thời hạn 10 ngày làm việc, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện sẽ tiến hành các thủ tục kiểm tra thực tế để xem xét cá nhân, tổ chức đó có đủ điều kiện đủ điều kiện không? Trường hợp đủ điều kiện thì cơ quan này có trách nhiệm gửi văn bản đến Ủy ban nhân dân xã để chuyển ý kiến đến cá nhân, tổ chức yêu cầu thành lập đoàn thanh niên.

Bước 2

Sau khi nhận được ý kiến của Phòng Đào tạo, trong thời hạn 10 ngày làm việc, căn cứ văn bản trả lời của Bộ GD&ĐT, phù hợp với tình hình thực tế, UBND xã nói chung và Chủ tịch UBND xã có quyết định cho phép thành lập tổ mầm non trên địa bàn. Trường hợp đề xuất này không được chấp nhận do không đủ điều kiện hoặc vi phạm pháp luật thì phải thông báo bằng văn bản cho Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cá nhân, tổ chức muốn làm như vậy và nêu rõ nguyên nhân.
Do đó, thời gian giải quyết yêu cầu thành lập một nhóm thanh niên là kể từ ngày cá nhân hoặc tổ chức có yêu cầu bằng văn bản cho đến khi Tổng thống nhận được sự cho phép bằng văn bản để thành lập một nhà trẻ hoặc trường mẫu giáo độc lập tư nhân. Uỷ ban nhân dân cấp xã là 25 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ.

Một số câu hỏi liên quan đến thành lập nhóm trẻ, mầm non, mẫu giáo

Giáo viên tiểu học có thể mở các nhóm trẻ em tư nhân không?

Tóm tắt câu hỏi

Tôi là một giáo viên tiếng Anh tiểu học, có thể đăng ký mở một nhóm tư nhân, bởi vì buổi sáng có rất nhiều thời gian rảnh rỗi, tôi sẽ thuê nhiều giáo viên mầm non để làm việc cùng nhau. Nếu có, tôi nên có bằng cấp nào, nếu không, tôi nên làm gì, xin vui lòng chỉ cho tôi. Cảm ơn bạn rất nhiều?

Luatvn.vn tư vấn

Theo Điều 15 Nghị định số 13/2015/TT-BGDĐT về quy định về tổ chức hoạt động của các trường mầm non tư thục, tiêu chuẩn giáo viên chủ nhiệm lớp mầm non, trường mầm non tư thục độc lập như sau:

Điều 15. Điều kiện hồ sơ trình tự và thủ tục mở nhóm trẻ

 • Nhóm chăm sóc trẻ em độc lập tư nhân hoặc giáo viên chủ nhiệm trường mẫu giáo là những người nộp đơn xin thành lập các nhóm chăm sóc độc lập tư nhân hoặc trường mẫu giáo dưới tên của họ.
 • Tiêu chuẩn:
  • Cá nhân nộp đơn xin thành lập trường mầm non độc lập tư thục hoặc lớp mẫu giáo là công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
  • Phẩm chất và đạo đức tốt;
  • Sức khỏe tốt;
  • Có trình độ trung học phổ thông trở lên; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em hoặc chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục theo quy định. ”

Theo đó, bạn phải có trình độ trung học phổ thông trở lên và có chứng chỉ chuyên môn về quản lý, chăm sóc và giáo dục trẻ em hoặc chứng chỉ đào tạo quản lý giáo dục để mở các nhóm trẻ em tư nhân trong các lớp mẫu giáo.

Khi bạn là chủ sở hữu của một lớp học mẫu giáo độc lập tư nhân, trách nhiệm và quyền hạn của bạn như sau

 • Đối với Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã và sở giáo dục và đào tạo chịu trách nhiệm về hoạt động của các nhóm trẻ em độc lập và mầm non;
 • Hướng dẫn và quản lý các hoạt động nuôi dạy, chăm sóc và giáo dục trẻ em trong các nhóm trẻ em và các trường mẫu giáo độc lập;
 • Đảm bảo an toàn cho trẻ em, giáo viên và nhân viên trong các nhóm và lớp học;
 • Đầu tư, quản lý cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi theo quy định để phục vụ hoạt động nuôi dạy con cái, chăm sóc và giáo dục của các nhóm hoặc lớp học;
 • Chịu trách nhiệm thanh toán tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội cho giáo viên và nhân viên;
 • Xây dựng kế hoạch khám sức khỏe định kỳ, thực hiện chế độ nghỉ hè, nghỉ lễ cho giáo viên, người lao động theo quy định của Nhà nước;
 • Công khai nguồn thu, chi theo quy định hiện hành.

Hạn chế

 • Ký hợp đồng lao động với giáo viên và người lao động theo quy định;
 • Giám sát giáo viên trong các hoạt động chuyên môn;
 • Làm giáo viên khi đáp ứng mọi điều kiện, tiêu chuẩn;
 • Có thể thương lượng học phí với phụ huynh;
 • Tham gia các khóa đào tạo chính trị, chuyên nghiệp và quản lý.

Ngoài ra, cơ cấu tổ chức và quản lý hoạt động của các nhóm trẻ em độc lập và các hoạt động mẫu giáo theo quy định tại Điều 14 Nghị định số 13/2015/TT-BGDĐT như sau:

Điều 14. Cơ cấu tổ chức và quản lý các hoạt động của các nhóm trẻ em độc lập và trường mẫu giáo

 • Cơ cấu và tổ chức của lớp mầm non, lớp mầm non độc lập đáp ứng yêu cầu cơ cấu tổ chức theo quy định của Điều lệ trường mầm non và phù hợp với điều kiện, quy mô của tổ, lớp.
 • Trẻ em thành lập nhóm, trường mầm non độc lập được tổ chức theo quy định tại Điều 13 Điều lệ trường mầm non. Số lượng trẻ em trong một nhóm trẻ em không vượt quá 50 (50) trẻ em trong các lớp mẫu giáo độc lập.
 • Điều kiện, thủ tục đăng ký thành lập, sáp nhập, tách, tách, đình chỉ hoặc giải thể hoạt động giáo dục mầm non, nhóm trẻ em độc lập và hoạt động giáo dục mầm non phải phù hợp với quy định của Luật Giáo dục và Đào tạo, Quy chế mẫu giáo.
 • Đối với những nơi mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non chưa đáp ứng được nhu cầu đưa con đến trường hoặc đến lớp, cá nhân có thể tổ chức cho con em mình tổ chức các đoàn đáp ứng nhu cầu nuôi dưỡng, chăm sóc con của cha mẹ và phải đăng ký tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

>>>> Xem thêm: Thành lập nhóm trẻ và các lớp học mẫu giáo tư thục >>>>

Cơ sở vật chất phải đáp ứng các điều kiện tối thiểu sau

 • Phòng giữ trẻ có diện tích tối thiểu 15㎡; đảm bảo an toàn, thoáng mát, mát mẻ, tràn ngập ánh sáng, sàn được bao phủ bằng xi măng, gạch hoặc gỗ, cửa ngăn cách với các khu vực khác;
 • Có các công cụ và đồ chơi an toàn và phù hợp với lứa tuổi của trẻ em;
 • Có đủ đồ dùng cá nhân để trẻ ăn, uống, ngủ, sinh hoạt và trang thiết bị để nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ; có đủ nước nấu chín cho trẻ uống mỗi ngày;
 • Có nhà vệ sinh và thiết bị vệ sinh phù hợp với trẻ em; có đủ nước sạch cho trẻ em sử dụng.
 • Thỏa thuận với cha mẹ về việc nhận con nuôi, chăm sóc và an toàn cho trẻ em trong nhóm trẻ em.
 • Có văn bản hướng dẫn thực hiện chăm sóc, giáo dục trẻ em.
 • Cá nhân có đăng ký bằng văn bản về hoạt động đoàn thể thanh niên và gửi đến Uỷ ban nhân dân cấp xã. Tài liệu nêu rõ các điều kiện quy định tại điểm a, các điều khoản này và cam kết đảm bảo an toàn cho trẻ em trong nhóm trẻ em.
 • Uỷ ban nhân dân cấp xã chỉ đạo tổ chức (định kỳ và đột xuất) kiểm tra hoạt động của các nhóm trẻ em, trường mầm non tư thục, nhóm trẻ em trên địa bàn theo quy định tại khoản 4 Điều này; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đình chỉ các nhóm, lớp học không đảm bảo điều kiện nuôi dạy, chăm sóc, giáo dục.

Điều kiện hồ sơ trình tự và thủ tục mở nhóm trẻ

Các quan chức có thể thành lập các nhóm trẻ mầm non tư thục không?

Tóm tắt câu hỏi

Tôi là một quan chức chính phủ với bằng Thạc sĩ Giáo dục Mầm non. Bây giờ tôi muốn mở một nhóm gia đình, tôi có thể ký tên tôi không? Nếu vậy, chương trình là gì? Những bằng cấp và chứng chỉ nào là cần thiết?

Luatvn.vn tư vấn

Vị trí trường học, trường mẫu giáo, nhóm trẻ em và trường mầm non tư thục độc lập quy định tại Điều 2 Nghị định số 13/2015/TT-BGDĐT:
Trường độc lập, trường mẫu giáo, nhóm trẻ em, trường mầm non là cơ sở giáo dục mầm non do tổ chức xã hội, tổ chức nghề nghiệp xã hội, tổ nghiệp trong hệ thống giáo dục quốc dân tổ chức do tổ chức, cá nhân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép thành lập. Nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất thực thể và bảo đảm chi phí vận hành nằm ngoài ngân sách nhà nước.
Theo Điều 15 Thông tư số 13/2015/TT-BGDĐT quy định về chủ sở hữu nhóm trẻ em, trường mầm non tư thục độc lập như sau:
Nhóm chăm sóc trẻ em độc lập tư nhân hoặc giáo viên chủ nhiệm trường mẫu giáo là những người nộp đơn xin thành lập các nhóm chăm sóc độc lập tư nhân hoặc trường mẫu giáo dưới tên của họ.

Tiêu chuẩn

 • Cá nhân nộp đơn xin thành lập trường mầm non độc lập tư thục hoặc lớp mẫu giáo là công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 • Phẩm chất và đạo đức tốt;
 • Sức khỏe tốt;
 • Có trình độ trung học phổ thông trở lên; có chứng chỉ quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục chuyên môn hoặc chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục theo quy định.
 • Bởi vì việc thành lập đoàn gia đình thiếu nhi không yêu cầu chủ đoàn thiếu nhi không được là công chức, viên chức, vì vậy cần có chứng chỉ đào tạo chuyên môn hoặc chứng chỉ phát triển nghề nghiệp để quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em, nếu bạn chỉ đào tạo cán bộ quản lý giáo dục, có sức khỏe tốt, phẩm chất đạo đức tốt, bạn có đủ điều kiện để mở các lớp học trẻ em hoặc các lớp mẫu giáo độc lập.
Điều kiện hồ sơ trình tự và thủ tục mở nhóm trẻ theo quy định tại Khoản 4 Điều 14 Nghị định số 13/2015/TT-BGDĐT
Đối với những nơi mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non chưa đáp ứng được nhu cầu đưa con đến trường hoặc đến lớp, cá nhân có thể tổ chức cho con em mình tổ chức các đoàn đáp ứng nhu cầu nuôi dưỡng, chăm sóc con của cha mẹ và phải đăng ký tại Ủy ban nhân dân cấp xã.
Người chăm sóc sức khỏe tốt, không có bệnh truyền nhiễm, có năng lực trách nhiệm dân sự, có chứng chỉ đào tạo chuyên môn về chăm sóc trẻ em theo quy định;

Cơ sở vật chất phải đáp ứng các điều kiện tối thiểu sau

 • Phòng giữ trẻ có diện tích tối thiểu 15㎡; đảm bảo an toàn, thoáng mát, mát mẻ, tràn ngập ánh sáng, sàn được bao phủ bằng xi măng, gạch hoặc gỗ, cửa ngăn cách với các khu vực khác;
 • Có các công cụ và đồ chơi an toàn và phù hợp với lứa tuổi của trẻ em;
 • Có đủ đồ dùng cá nhân để trẻ ăn, uống, ngủ, sinh hoạt và trang thiết bị để nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ; có đủ nước nấu chín cho trẻ uống mỗi ngày;
 • Có nhà vệ sinh và thiết bị vệ sinh phù hợp với trẻ em; có đủ nước sạch cho trẻ em sử dụng.
 • Thỏa thuận với cha mẹ về việc nhận con nuôi, chăm sóc và an toàn cho trẻ em trong nhóm trẻ em.
 • Có văn bản hướng dẫn thực hiện chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Điều kiện cá nhân

 • Cá nhân có đăng ký bằng văn bản về hoạt động đoàn thể thanh niên và gửi đến Uỷ ban nhân dân cấp xã. Tài liệu nêu rõ các điều kiện quy định tại điểm a, các điều khoản này và cam kết đảm bảo an toàn cho trẻ em trong nhóm trẻ em.
 • Ủy ban nhân dân cấp xã chỉ đạo tổ chức (định kỳ và đột xuất) kiểm tra hoạt động của các nhóm trẻ em, trường mầm non tư thục, nhóm trẻ em trên địa bàn theo quy định tại khoản 4 Điều này; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đình chỉ hoạt động của các nhóm, lớp không đủ điều kiện về nuôi dạy con cái, chăm sóc trẻ em, giáo dục.
Hồ sơ, thủ tục và trình tự đăng ký thành lập các nhóm trẻ em độc lập và trường mẫu giáo được quy định tại Khoản 3 Điều 12 Quyết định số 14/2008/QĐ-BGDĐT sửa đổi tại Thông tư 44/2010/TT-TTg ban hành điều lệ trường mầm non như sau:
Tài liệu, thủ tục và trình tự đăng ký được thành lập tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo độc lập

Hồ sơ bao gồm

 • Đề xuất thành lập các nhóm trẻ em và mẫu giáo độc lập;
 • Bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ hợp lệ của giáo viên giảng dạy trong lớp đó.

Thủ tục và trình tự đăng ký thành lập các nhóm trẻ em và mẫu giáo độc lập như sau

 • Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ cho Ủy ban nhân dân cấp xã. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ, hợp lệ, Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản gửi Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị xem xét điều kiện thành lập nhóm trẻ em và các lớp mẫu giáo độc lập;
 • Trong thời hạn 10 ngày, Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, tiến hành kiểm tra thực tế, nếu thấy đủ điều kiện thì Bộ Giáo dục và Đào tạo có ý kiến bằng văn bản và gửi Ủy ban nhân dân cấp xã;
 • Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản trả lời của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm ban hành văn bản cho phép thành lập. Trường hợp không được phép thành lập trường mầm non độc lập hoặc nhóm trẻ em thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản thông báo cho Phòng Giáo dục và Đào tạo và người nộp đơn nêu rõ lý do và giải pháp.

Điều kiện hồ sơ trình tự và thủ tục mở nhóm trẻ

Trẻ em được tổ chức theo nhóm hoặc trường mẫu giáo theo các cấp độ nào?

Tóm tắt câu hỏi

Luật sư, trước đây tôi mở trường mầm non tư thục, được UBND xã quyết định mở lớp mầm non 3 tuổi theo tờ khai ban đầu. Đến năm học 2016-2017, chúng tôi có 3 lớp mẫu giáo. 3, 4, 5 tuổi. Tôi có phải làm thủ tục chia ca không? Nếu vậy, thực hiện những điều gì?

Luatvn.vn tư vấn

Theo Điều 13 Quyết định số 14/2008/QĐ-BGDĐT: Trẻ em được tổ chức thành các nhóm trẻ em hoặc mẫu giáo.
Nhóm trẻ em
Chia trẻ em từ 3 tháng đến 36 tháng tuổi thành các nhóm trẻ em. Số lượng trẻ em tối đa trong một nhóm trẻ em được chỉ định như sau:
 • Nhóm trẻ từ 3 đến 12 tháng tuổi: 15 trẻ em;
 • Nhóm trẻ từ 13 đến 24 tháng tuổi: 20 trẻ em;
 • Nhóm trẻ từ 25 đến 36 tháng tuổi: 25 trẻ em.
Mẫu giáo
Trẻ em từ 3-6 tuổi được tổ chức vào lớp mẫu giáo. Số lượng trẻ em tối đa trong các lớp mẫu giáo được quy định như sau:
 • Mẫu giáo 3-4 tuổi: 25 trẻ em;
 • Mẫu giáo 4-5 tuổi: 30 trẻ em;
 • Mẫu giáo 5-6 tuổi: 35 trẻ em.

>>>> Xem thêm: Thủ tục thành lập nhóm trẻ mầm non 2022 >>>>

Theo đó, theo quy định nêu trên, lớp học và giáo viên phù hợp sẽ được bố trí theo số lượng học sinh tối đa của từng lớp. Đối với cơ sở vật chất của bạn hiện nay có 3, 4, 5 tuổi 3 lớp mẫu giáo, có cần phải làm thủ tục phân lớp, không dựa trên giới hạn số lượng lớp học. Nếu số lượng các nút con vượt quá số lượng nút con tối đa cho phép, quá trình tách lớp phải được thực hiện.
Căn cứ Thông tư số 44/2010/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Điều lệ trường mầm non kèm theo Quyết định số 14/2008/QĐ-BGDĐT ngày 7/4/2008 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về sáp nhập, tách, chấm dứt hoạt động giáo dục, giải thể trường học, trường mầm non như sau:
Việc sáp nhập, tách, tách, tách trường, nhà trẻ phải đáp ứng các điều kiện sau đây:
 • Phù hợp với quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục;
 • Đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội;
 • Bảo đảm quyền của trẻ em, cán bộ hành chính, giáo viên và người lao động;
 • Góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động nuôi dạy con cái, chăm sóc và giáo dục. ”
Ngoài ra, Điều 1, Khoản 2 Điều 1 Thông tư 09/2015/TT-BGDĐT cũng sửa đổi Điều 12 Quyết định số 14/2008/QĐ-BGDĐT như sau:
 • Đảm bảo các quy định tại Điều 13 của Hiến chương này.
 • Đảm bảo an toàn và lợi ích cho trẻ em và giáo viên.
 • Góp phần nâng cao chất lượng nuôi dạy con cái, chăm sóc và giáo dục. ”
Do đó, trong bối cảnh này, việc tách biệt phải phù hợp với quy hoạch và đáp ứng nhu cầu kinh tế – xã hội, đảm bảo phát triển và nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ em. Quá trình này như sau:
Hồ sơ bao gồm
 • Dự án sáp nhập trường học, trường mầm non, phân chia, tách biệt;
 • Đề xuất với Ủy ban nhân dân cấp huyện về việc sáp nhập trường học, trường mầm non, tách, tách;
 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tiếp nhận và xem xét hồ sơ và có văn bản đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo xem xét điều kiện thành lập nhà trẻ, trường mầm non độc lập dân lập. Sau khi kết thúc thanh tra, Bộ Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm trả lời Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã bằng văn bản;
 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã căn cứ vào kết quả thẩm tra của ngành giáo dục và đào tạo, trả lời bằng văn bản cho phép hoặc không cho phép thành lập các nhóm trẻ em và trường mầm non độc lập. Số ngày trong thời hạn 25 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ của khu vực tư nhân.

Điều kiện hồ sơ trình tự và thủ tục mở nhóm trẻ

Điều kiện hồ sơ trình tự và thủ tục mở nhóm trẻ có gì đổi mới?

Tóm tắt câu hỏi

Xin chào luật sư. Tôi hiện đang có kế hoạch mở một đoàn thanh niên ở nhà và tôi dự định mở tuyển sinh trước khi nộp đơn xin giấy phép, điều này có thể? Thời gian đăng ký muộn nhất là bao lâu, bạn có thể treo bảng tên đầu tiên không? Cảm ơn bạn rất nhiều.

Luatvn.vn tư vấn

Theo bạn, nếu muốn đăng ký tham gia hoạt động đoàn thanh thiếu niên, bạn phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 14 Thông tư số 13/2015/TT-BGDĐT như sau:
Khoản 2 Điều 26 Thông tư số 13/2015/TT-BGDĐT quy định xử lý vi phạm như sau:
Có đủ căn cứ chứng minh các trường độc lập, mẫu giáo, nhà trẻ, trường mầm non không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, quy định của Pháp luật Nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo; không bảo đảm an toàn, chất lượng công tác chăm sóc, giáo dục; chưa đáp ứng được yêu cầu tối thiểu về cơ sở vật chất, trang thiết bị; hoặc không có quyết định thành lập và cấp phép hoạt động giáo dục vẫn tiếp tục được thực hiện, tùy theo mức độ nghiêm trọng mà bị xử lý theo một trong các hình thức sau đây:
 • Nhắc nhở bằng văn bản;
 • Xử phạt hành chính theo quy định hiện hành;
 • Đình chỉ công tác của cá nhân, cán bộ, giáo viên, nhân viên hoặc đình chỉ hoạt động giáo dục của nhà trường, cơ sở giáo dục;
 • Đình chỉ hoạt động hoặc giải thể;
 • Đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

Điều kiện cơ sở vật chất bắt buộc khi thành lập nhóm trẻ

Khi thành lập nhóm trẻ tại nhà, bạn cần đảm bảo rằng các điều kiện cơ sở vật chất đáp ứng được các yêu cầu về an toàn và sức khỏe của trẻ em. Một số điều kiện cơ sở vật chất bắt buộc khi thành lập nhóm trẻ bao gồm:

 1. Phòng chơi cho trẻ: Bạn cần có một phòng chơi đủ rộng để trẻ em có đủ không gian để vận động, chơi đùa và thực hiện các hoạt động giáo dục.
 2. Phòng ngủ: Bạn cần có một phòng ngủ đủ rộng để trẻ có nơi nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc.
 3. Vệ sinh: Bạn cần có phòng vệ sinh và phòng tắm đủ rộng và sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh cá nhân cho trẻ em.
 4. An toàn: Bạn cần đảm bảo rằng các phòng chơi, phòng ngủ, phòng vệ sinh và khu vực chung được bảo vệ an toàn và không có nguy cơ gây nguy hiểm cho trẻ.
 5. Đồ chơi và trang thiết bị: Bạn cần có đủ đồ chơi và trang thiết bị giáo dục, bao gồm cả đồ chơi ngoài trời và đồ chơi giáo dục, để giúp trẻ em phát triển và học tập.
 6. Thực phẩm và dinh dưỡng: Bạn cần có một kế hoạch dinh dưỡng cho trẻ em, đảm bảo rằng các bữa ăn cung cấp đủ dinh dưỡng và được chuẩn bị và lưu trữ một cách an toàn.
 7. Điều kiện môi trường: Bạn cần đảm bảo rằng điều kiện môi trường như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và sự thoáng khí đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn và lành mạnh cho trẻ em.
 8. Các giấy tờ pháp lý: Bạn cần có các giấy tờ pháp lý cần thiết như giấy phép kinh doanh, bảo hiểm và các giấy tờ liên quan đến việc chăm sóc trẻ.

Những điều kiện cơ sở vật chất này rất quan trọng để đảm bảo an toàn và sức khỏe của trẻ em trong nhóm trẻ của bạn. Bạn cần chú ý và đảm bảo rằng các điề kiện cơ sở vật chất được đáp ứng đầy đủ trước khi bắt đầu hoạt động nhóm trẻ. Ngoài ra, bạn cần liên hệ với cơ quan chức năng địa phương để biết thêm các yêu cầu pháp lý cụ thể về việc thành lập và vận hành nhóm trẻ tại nhà.

Ngoài những điều kiện cơ sở vật chất, bạn cũng cần đảm bảo rằng mình có đủ kiến thức và kinh nghiệm để chăm sóc và giáo dục trẻ em. Bạn cần hiểu rõ về các khía cạnh phát triển của trẻ em và các nhu cầu cơ bản của chúng, cũng như biết cách giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình chăm sóc trẻ.

Cuối cùng, bạn cũng cần đảm bảo rằng mình có đủ sức khỏe và năng lượng để chăm sóc trẻ trong thời gian dài. Việc chăm sóc trẻ em là một công việc vất vả và đòi hỏi nhiều năng lượng và sự tập trung. Bạn cần đảm bảo rằng sức khỏe và trạng thái tinh thần của mình đủ tốt để thực hiện công việc này một cách hiệu quả.

Tóm lại, khi thành lập nhóm trẻ tại nhà, bạn cần đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất đáp ứng được các yêu cầu về an toàn và sức khỏe của trẻ em, và cũng cần có đủ kiến thức và kinh nghiệm để chăm sóc và giáo dục trẻ. Bạn cần nghiên cứu kỹ các quy định pháp lý và liên hệ với cơ quan chức năng để biết thêm chi tiết về việc thành lập và vận hành nhóm trẻ tại nhà.

Nếu Quý khách hàng quan tâm đến tư vấn điều kiện hồ sơ trình tự và thủ tục mở nhóm trẻ năm 2021. Hãy liên hệ Luatvn.vn hotline/zalo: 0763387788. Hoặc Email: luatvn.vn02@gmail.com để được tư vấn chi tiết tận tâm nhất.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788