Mở Nhóm Trẻ Tại Nhà Và Những Điều cần Biết

Mở Nhóm Trẻ Tại Nhà Và Những Điều cần Biết. Hiện nay, mức độ nhận thức thấp về lạm dụng trẻ em trong môi trường giáo dục là một vấn đề, đặc biệt là đối với trẻ em dưới 6 tuổi, do suy thoái đạo đức. Do đó, việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật quy định việc thành lập các cơ sở giáo dục mầm non tư thục luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người, kiểm soát chặt chẽ thực tế là nhiều cơ sở giáo dục có chất lượng giáo dục còn hạn chế, ảnh hưởng của giáo dục mầm non chưa cao. Sức khỏe và tâm lý của trẻ nhỏ. Mở nhóm trẻ tại nhà và những điều cần biết mới nhất năm 2024 mà Luật Quốc Bảo sẽ gửi đến bạn qua bài viết sau.

Do đó, việc thành lập các cơ sở giáo dục mầm non, chẳng hạn như một nhóm trẻ em mẫu giáo, phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật để đảm bảo một môi trường giáo dục an toàn và chất lượng.

Các nhóm trẻ (trẻ từ 3 tháng đến 36 tháng tuổi), các lớp mầm non tư thục độc lập (trẻ từ 3 tuổi đến 6 tuổi, bao gồm cả lớp trông trẻ, lớp trông nhà…) là cơ sở giáo dục khác của hệ thống giáo dục quốc gia, có cấu trúc tổ chức bao gồm:

 1. Chuyên viên chính;
 2. Trưởng nhóm trẻ, trưởng lớp mầm non độc lập;
 3. Giáo viên, nhân viên và các lớp mầm non và nhóm trẻ.

Nhóm trẻ và lớp mầm non độc lập được thành lập bởi cá nhân hoặc tổ chức kinh tế, tổ chức nghề nghiệp, hoặc tổ chức xã hội có nguồn vốn ngoại trừ ngân sách nhà nước dưới sự cho phép của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

So với trường mầm non tư thục, các nhóm trẻ tư thục, mầm non độc lập có quy mô nhỏ hơn, yêu cầu cụ thể về điều kiện và tài liệu thành lập cũng đơn giản hơn.

Cơ sở pháp lý

Điều 3 Nghị định số 46/2017/NĐ-CP

Mới về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục quy định điều kiện thành lập trường mầm non công lập, trường mầm non, mẫu giáo; cho phép thành lập các trường mầm non tư thục, mầm non, mẫu giáo sau đây:
 • Có dự án quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội địa phương và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt để xây dựng trường mầm non, mầm non, nhà trẻ.
 • Phương án bố trí trường mầm non, mầm non, mẫu giáo, xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch, nội dung giáo dục; địa điểm xây dựng đất đai, vật chất, trang thiết bị, trường học; cơ cấu tổ chức, nguồn lực và tài chính; định hướng chiến lược xây dựng và phát triển.

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 46/2017/NĐ-CP

 • Quy định thủ tục thành lập trường mầm non công lập, mầm non, mẫu giáo hoặc cho phép thành lập trường mầm non tư thục, mầm non, mẫu giáo tư thục.
 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, thành phố, thị xã, thành phố (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp huyện) quyết định thành lập trường mầm non công lập, trường mầm non, nhà trẻ hoặc phê duyệt thành lập trường mầm non công lập. Giấy phép thành lập trường mẫu giáo, trường mầm non hoặc nhà trẻ tư thục và tư thục, trường mầm non và trung tâm chăm sóc ban ngày.

>>>> Xem thêm: Thành lập trường mầm non tư thục tại TP HCM >>>>

Điều kiện thành lập các nhóm trẻ tại nhà theo quy định của pháp luật hiện hành

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 46/2017/NĐ-CP – Nghị định của Chính phủ quy định điều kiện đầu tư, hoạt động trong lĩnh vực giáo dục theo quy định tại Nghị định số 135/2018/NĐ-CP. Theo đó, Nghị định 135/2018/NĐ-CP tập trung vào việc sửa đổi, bổ sung các nhóm trẻ em, trường mầm non độc lập…
Nghị định cũng nêu rõ, đối với các cơ sở giáo dục mầm non, nếu không đáp ứng được nhu cầu đưa trẻ đến trường học và các cơ sở giáo dục khác thì có thể mở nhóm trẻ tại nhà và những điều cần biết nhưng phải đáp ứng các điều kiện sau:
Mở nhóm trẻ tại nhà và những điều cần biết

Thành lập nhóm điều kiện nguồn nhân lực cho nhóm trẻ tư thục

 • Việc thành lập các nhóm trẻ em địa phương phải phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng của phụ huynh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc trẻ em thiếu cơ sở vật chất tại địa phương, ngoài ra, nguồn nhân lực cũng phải đáp ứng các điều kiện sau: Giáo viên và nhân viên phải có trình độ trung cấp sư phạm mầm non được đào tạo theo quy định của Bộ GD&ĐT; nhân viên y tế, kế toán phải có trình độ trung cấp; nhân viên văn phòng, nhân viên bảo trì và nhân viên bảo vệ phải được đào tạo chuyên môn theo quy định.
 • Ngoài ra, điều kiện chăm sóc trẻ em phải đáp ứng các điều kiện sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế, có năng lực hành vi dân sự và phù hợp với quy định của Bộ luật Dân sự để chăm sóc trẻ em.

Thành lập nhóm điều kiện cơ sở vật chất cho các nhóm trẻ

Ngoài điều kiện về trình độ chuyên môn về nguồn nhân lực, cơ sở kinh doanh nhóm trẻ em phải đảm bảo cơ sở vật chất. Về cơ sở vật chất, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng trẻ em có thể phát triển không gian và môi trường an toàn khi thành lập các nhóm trẻ em.
 • Nhà trẻ, nhà trẻ phải xây dựng kiên cố, không được cũ nát, an toàn, đủ ánh sáng và phải có diện tích tối thiểu 15m2 được xây dựng theo tiêu chuẩn quy định của pháp luật, có cửa ngăn cách các khu vực tránh nguy hiểm khác, bố trí dụng cụ phòng cháy chữa cháy và trường hợp khẩn cấp.
 • Không gian lớp học phải có khu vực vui chơi, đồ chơi an toàn cao, nhà vệ sinh sạch sẽ và tiện nghi phù hợp với lứa tuổi.
 • Sắp xếp đầy đủ đồ dùng cá nhân cho trẻ em có điều kiện ăn, uống, ngủ và ở lại.

Điều kiện nhóm quy mô nhóm thanh trẻ khi thành lập

 • Mỗi nhóm trẻ em được thành lập phải đáp ứng số lượng trẻ em tối đa được phép theo quy định của pháp luật, cụ thể là 07 (bảy) trẻ em.
 • Khu vườn bao gồm: sân chơi cho các nhóm và lớp học; sân chơi công cộng; sân chơi – cây xanh. Đối với khu vực trường mầm non trong khu chung cư, rất khó bố trí sân chơi – cây cối, vì vậy theo quy định, trường mầm non sẽ bố trí khu vui chơi liên tục cho trẻ. Vẫn còn một khu vui chơi.
 • Điều kiện phòng cháy chữa cháy: Để đảm bảo điều kiện phòng cháy chữa cháy, trường mầm non cần có: bình chữa cháy được đặt ở nơi an toàn và dễ thấy nhất, tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy, hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc、…

Điều kiện nhóm trẻ em và tài liệu thành lập nhóm trẻ

Nhóm trẻ em phải đáp ứng các điều kiện phải có các công cụ và tài liệu của người chăm sóc trẻ em, chẳng hạn như các tài liệu hướng dẫn thực hiện các hoạt động thời gian chăm sóc trẻ em, phải có một cuốn sách để theo dõi quá trình tham dự và học tập của trẻ em; tài liệu in được sử dụng để phối hợp và phổ biến kiến thức cho cha mẹ trong quá trình nuôi dạy con cái của họ.

Hồ sơ thành lập nhóm trẻ tư thục

Văn bản chính

 • Đơn của cơ quan quản lý trường mầm non, nhóm trẻ, mẫu giáo công lập; tổ chức, cá nhân, trường mầm non tư thục, trường mầm non tư thục, trường mầm non, nhà trẻ phải xác định rõ sự cần thiết phải thành lập; tên trường mầm non, mầm non, mẫu giáo; địa điểm xây dựng trụ sở cơ sở giáo dục nuôi dưỡng, chăm sóc, chăm sóc trẻ em;
 • Phương án thành lập trường mầm non, mầm non, mầm non: Xác định tính thống nhất với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục; mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch, nội dung giáo dục; đất đai, cơ sở vật chất, trang thiết bị; tổ chức, đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý; nguồn lực và kinh phí; quy hoạch, kế hoạch, giải pháp xây dựng và phát triển trường mầm non, mầm non, mẫu giáo qua các thời kỳ.
 • Trong dự án, cần nêu rõ tổng kinh phí dự kiến cần thiết để thực hiện kế hoạch, đảm bảo các hoạt động nuôi dạy con cái, chăm sóc và giáo dục trong 3 năm đầu tiên và những năm tiếp theo, nêu rõ bản chất của giáo dục trẻ em. Tính hợp pháp của nguồn vốn đầu tư xây dựng và phát triển trường mầm non, mầm non, mẫu giáo qua các thời kỳ;

Văn bản bổ sung

 • Có văn bản chính sách giao đất hoặc hợp đồng nguyên tắc cho thuê đất, cho thuê nhà ở làm trụ sở xây dựng trường mầm non, mầm non, nhà trẻ với thời hạn thuê dự kiến tối thiểu là 5 năm;
 • Dự thảo quy hoạch tổng thể và thiết kế sơ bộ xây dựng trường mầm non, mầm non, mẫu giáo hoặc thiết kế công trình xây dựng trên đất (nếu có; trường học) bảo đảm phù hợp với quy mô giáo dục và tiêu chuẩn vùng để nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.
 • Đơn xin thành lập cụm trường mầm non độc lập theo hình thức quy định
 • Mô tả bằng văn bản về điều kiện vật chất trong nhà trẻ, bao gồm phòng, dụng cụ, đồ chơi, v.v.
 • Loại giấy chứng nhận trình độ, năng lực của giảng viên theo quy định của pháp luật
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, hợp đồng thuê nhà ở và các trường hợp cơ bản khác.

>>>> Xem thêm: Tư vấn thành lập trường mầm non uy tín >>>>

Thứ tự thực hiện việc thành lập các nhóm trẻ mẫu giáo theo quy định của pháp luật

Bước 1

Theo quy định của pháp luật, để thành lập nhóm trẻ mầm non hợp pháp và được cơ quan có thẩm quyền công nhận, tổ chức, cá nhân muốn thành lập nhóm trẻ em phải chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật. một cách hiệu quả.
Sau khi đơn vị, cá nhân lập hồ sơ đầy đủ thì phải nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền của mình, cụ thể là Ủy ban nhân dân xã. Sau khi nhận được hồ sơ, Ủy ban nhân dân xã sẽ làm thủ tục tiếp nhận, đối chiếu hiệu lực, tính đầy đủ của hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì cần sửa đổi, bổ sung, hồ sơ có hiệu lực thì trong thời hạn 5 ngày làm việc, cơ quan này soạn thảo văn bản, báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp trên xác nhận. điều kiện và kiểm tra các cơ sở của trường hợp yêu cầu bồi thường này.
Mở nhóm trẻ tại nhà và những điều cần biết

Bước 2

Sau khi nhận được hồ sơ, trong thời hạn 10 ngày làm việc, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện sẽ tiến hành các thủ tục kiểm tra thực tế để xem xét cá nhân, tổ chức đó có đủ điều kiện đủ điều kiện không? Trường hợp đủ điều kiện thì cơ quan này có trách nhiệm gửi văn bản đến Ủy ban nhân dân xã để chuyển ý kiến đến cá nhân, tổ chức yêu cầu thành lập đoàn thanh niên.

Bước 3

Sau khi nhận được ý kiến của Phòng Đào tạo, trong thời hạn 10 ngày làm việc, căn cứ văn bản trả lời của Bộ GD&ĐT, căn cứ vào tình hình thực tế, UBND xã nói chung và Chủ tịch UBND xã có quyết định cho phép thành lập tổ mầm non địa phương. Trường hợp đề án không được chấp nhận do không đủ điều kiện hoặc vi phạm pháp luật thì phải thông báo bằng văn bản cho Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cá nhân, tổ chức muốn làm như vậy và nêu rõ nguyên nhân.
Do đó, thời gian giải quyết yêu cầu thành lập một nhóm thanh niên là kể từ ngày cá nhân hoặc tổ chức nộp đơn yêu cầu bằng văn bản cho đến khi Tổng thống nhận được sự cho phép bằng văn bản để thành lập một nhà trẻ hoặc trường mẫu giáo độc lập tư nhân. Uỷ ban nhân dân cấp xã là 25 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ.

Những lưu ý khi mở nhóm trẻ tại nhà

Mở một nhóm trẻ tại nhà là một sự quyết định tốt để kiếm thêm thu nhập và tận dụng tài năng chăm sóc trẻ của bạn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và sức khỏe của trẻ, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 1. Phải tuân thủ các quy định của pháp luật và các hướng dẫn về an toàn trẻ em. Bạn cần đăng ký với các cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo rằng hoạt động của bạn tuân thủ các quy định về an toàn và chăm sóc trẻ em.
 2. Kiểm tra và cải thiện an ninh và an toàn cho nhà. Bạn cần kiểm tra xem nhà của bạn có an toàn với trẻ em không, bao gồm các thiết bị an toàn, ổ cắm điện, cửa sổ, bậc thang, và các vật dụng nguy hiểm khác.
 3. Làm việc với phụ huynh để tạo niềm tin. Bạn cần làm việc chặt chẽ với phụ huynh để đảm bảo họ tin tưởng bạn và có thể giao con cái cho bạn. Nên có một hợp đồng giữa bạn và phụ huynh về các quy định, giá cả, ngày nghỉ, thời gian mở cửa và các điều khoản khác.
 4. Chuẩn bị tài liệu và nguồn lực để hỗ trợ việc giảng dạy. Bạn cần chuẩn bị tài liệu giáo dục phù hợp với tuổi của trẻ, đồng thời sẵn sàng với các hoạt động, đồ chơi, vật dụng để giáo dục và giải trí cho trẻ em.
 5. Đảm bảo có đủ nhân lực để chăm sóc trẻ. Bạn cần có đủ người để giúp đỡ trong việc chăm sóc trẻ, đặc biệt khi bạn có nhiều trẻ cần chăm sóc. Hãy đảm bảo rằng nhân viên của bạn có trình độ, kinh nghiệm và chứng chỉ liên quan đến việc chăm sóc trẻ em.
 6. Chú ý đến vệ sinh và dinh dưỡng. Bạn cần đảm bảo rằng môi trường của bạn luôn sạch sẽ và an toàn, bao gồm cả đồ ăn và nước uống. Bạn cần thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm.
 1. Tạo ra một môi trường học tập và giải trí cho trẻ em. Bạn cần có một kế hoạch giáo dục và giải trí cho trẻ em, đảm bảo rằng các hoạt động được đa dạng và thú vị. Bạn cũng cần đảm bảo rằng trẻ em có thời gian nghỉ ngơi và thực hiện các hoạt động ngoài trời thích hợp.
 2. Đảm bảo luôn có sự giám sát của người lớn. Bạn cần luôn giám sát và giám sát các hoạt động của trẻ em, đảm bảo rằng không có trẻ nào bị lạc hoặc bị thương tật trong khi ở trong nhóm trẻ.
 3. Tương tác với phụ huynh. Bạn cần có một kênh liên lạc với phụ huynh để báo cáo về sức khỏe, hành vi và tiến độ học tập của trẻ. Bạn cũng cần sẵn sàng để giải quyết các vấn đề mà phụ huynh đưa ra và đối phó với các tình huống khẩn cấp.
 4. Cập nhật kiến thức và kỹ năng chăm sóc trẻ. Bạn cần cập nhật kiến thức và kỹ năng chăm sóc trẻ của mình liên tục, để đảm bảo rằng bạn có thể cung cấp cho trẻ một môi trường học tập và giải trí tốt nhất có thể.

Nhóm trẻ tại nhà có thể là một cách tuyệt vời để kiếm thêm thu nhập và tận dụng tài năng chăm sóc trẻ của bạn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến an toàn và sức khỏe của trẻ, đồng thời đảm bảo rằng bạn có đủ kiến thức và kỹ năng để cung cấp một môi trường học tập và giải trí tốt nhất cho trẻ.

Nếu Quý khách hàng quan tâm đến tư vấn mở nhóm trẻ tại nhà và những điều cần biết tại TP HCM năm 2024. Hãy liên hệ Luật Quốc Bảo hotline/zalo: 0763387788 để được tư vấn chi tiết tận tâm nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Contact Me on Zalo

0763 387 788