Trước hết, Luật VN, chúng tôi xin gửi đến quý khách hàng những lời chúc mừng và chúc thành công trong hoạt động kinh doanh. Trong bối cảnh phát triển không ngừng như hiện nay, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng trở nên quan trọng. Trước khi đi vào kinh doanh, các cơ sở, công ty, doanh nghiệp cần có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Bài viết của Luật VN dưới đây sẽ cung cấp thông tin về Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Kon Tum
Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luật VN qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí. Xin cảm ơn!
Mục lục
- 1 Căn cứ pháp lý áp dụng:
- 2 Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm được hiểu như thế nào?
- 3 Tại sao phải xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm Kon Tum?
- 3.0.1 Nếu không có giấy phép về an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP. Bị phạt tiền có thể kèm theo biện pháp khắc phục hậu quả. Cụ thể như:
- 3.0.2 Ngoài ra, Vi phạm an toàn thực phẩm nghiêm trọng có thể cấu thành tội phạm hình sự theo quy định tại khoản 119 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự năm 2017.
- 4 Điều kiện để có Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm Kon Tum
- 5 Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm Kon Tum
- 6 Thủ tục cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm Kon Tum
- 7 Thẩm quyền cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm Kon Tum
- 8 Ai phải xin giấy phép an toàn thực phẩm tại Kon Tum?
- 9 Một số ngành nghề sau không phải xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm Kon Tum
- 10 Xử Phạt vi phạm quy định về Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm Kon Tum
- 11 Ý nghĩa của Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm Kon Tum
Căn cứ pháp lý áp dụng:
- Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6 năm 2010;
- Căn cứ Nghị định số 98/2017/NĐ-CP ngày 18 tháng 8 năm 2017 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương;
- Căn cứ Nghị định số 77/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực mua bán hàng hóa quốc tế, hóa chất; vật liệu nổ công nghiệp, phân bón, kinh doanh khí, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương;
- Căn cứ Nghị định 107/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp;
- Căn cứ Nghị định số 08/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 01 năm 2018 của Chính phủ sửa đổi một số Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương;
- Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm được hiểu như thế nào?
- Trước hết, vệ sinh an toàn thực phẩm là sự đảm bảo rằng thực phẩm không gây hại cho sức khỏe hoặc tính mạng của người sử dụng, rằng thực phẩm không bị hư hỏng, rằng nó không chứa các tác nhân vật lý, hóa học, sinh học hoặc tạp chất vượt quá giới hạn cho phép, không phải là động vật hoặc sản phẩm thực vật bị bệnh có thể gây hại cho sức khỏe con người.
- Theo đó, có thể hiểu, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là một loại văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho hộ kinh doanh, sản phẩm thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ…
Tại sao phải xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm Kon Tum?
Đây là quy định bắt buộc của pháp luật theo quy định tại Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP “Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi làm việc”.
Nếu không có giấy phép về an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP. Bị phạt tiền có thể kèm theo biện pháp khắc phục hậu quả. Cụ thể như:
- Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc đối tượng phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. cơ sở đáp ứng các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật
- Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc đối tượng phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. tiếp nhận cơ sở đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm
- Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận tiêu chí đủ điều kiện an toàn thực phẩm (GMP). ) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.
- Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thu hồi thực phẩm vi phạm; Buộc thay đổi sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc phá hủy thực phẩm
Ngoài ra, Vi phạm an toàn thực phẩm nghiêm trọng có thể cấu thành tội phạm hình sự theo quy định tại khoản 119 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự năm 2017.
Điều kiện để có Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm Kon Tum
Cơ sở được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại Kon Tum khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:
- Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV Luật An toàn thực phẩm
- Có ngành nghề kinh doanh thực phẩm đã đăng ký trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm Kon Tum
Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Kon Tum bao gồm các tài liệu sau:
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Giải trình về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
- Giấy xác nhận sức khỏe đầy đủ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp.
- Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.
Thủ tục cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm Kon Tum
- Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Kon Tum cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 35 Luật An toàn thực phẩm.
- Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đáp ứng đủ các điều kiện thì phải cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Kon Tum; Trong trường hợp từ chối, nó phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Thẩm quyền cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm Kon Tum
- Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định cụ thể thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Kon Tum thuộc các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý.
Cùng với đội ngũ chuyên gia pháp lý cao cấp, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Kon Tum không ngừng phát triển, ngày càng nhận được sự hài lòng và tin tưởng từ khách hàng. Trong những năm qua, dịch vụ chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Kon Tum của Luật VN đã hỗ trợ nhiều cá nhân nhanh chóng nhận được giấy chứng nhận, không lãng phí nhiều thời gian của khách hàng.
Ai phải xin giấy phép an toàn thực phẩm tại Kon Tum?
- Sản xuất ban đầu nhỏ
- Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định
- Chế biến nhỏ
- Kinh doanh thực phẩm bán lẻ
- Kinh doanh thực phẩm đóng gói sẵn
- Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu đóng gói, hộp đựng thực phẩm
- Nhà hàng trong khách sạn
- Bếp ăn tập thể không có kinh doanh thực phẩm đã đăng ký
- Kinh doanh thức ăn đường phố
- Cơ sở đã được cấp một trong các Chứng chỉ: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và Điểm kiểm soát quan trọng (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế tiêu chuẩn (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương hợp lệ
Một số ngành nghề sau không phải xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm Kon Tum
- Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
- Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
- Sơ chế nhỏ lẻ;
- Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
- Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
- Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
- Nhà hàng trong khách sạn;
- Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
- Kinh doanh thức ăn đường phố;
- Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
Xử Phạt vi phạm quy định về Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm Kon Tum
Theo Điều 18, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm như sau:
- Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp dịch vụ ăn uống không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở an toàn thực phẩm. Cơ sở đáp ứng các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.
- Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc đối tượng không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. cơ sở đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm và vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này.
- Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đáp ứng yêu cầu thực hành tốt sản xuất (GMP). thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình theo quy định của pháp luật.
- Biện pháp khắc phục hậu quả
- Buộc thu hồi thực phẩm đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này;
- Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế, tiêu hủy thực phẩm đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.
Ý nghĩa của Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm Kon Tum
- Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Cơ sở được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thể hiện sự cam kết, bảo đảm của đơn vị sản xuất kinh doanh về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. , an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là một tài liệu rất quan trọng đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ sản xuất thực phẩm và ăn uống.
- Đối với người tiêu dùng: Không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với các đơn vị sản xuất kinh doanh, chứng chỉ này còn có ý nghĩa đặc biệt đối với người tiêu dùng. Vấn đề thực phẩm bẩn là một vấn đề nóng rát, người tiêu dùng rất khó phân biệt giữa thực phẩm bẩn và thực phẩm sạch. Do đó, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm giống như một sự đảm bảo, là cơ sở để người tiêu dùng yên tâm.
Đến với Luật VN, chúng tôi sẽ giúp bạn có những giải pháp đầu tư hiệu quả và bền vững. Tất cả các thủ tục liên quan đến pháp lý đều được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ đầy đủ. Bạn có thể yên tâm dành thời gian cho các chiến lược phát triển cho dịch vụ kinh doanh của mình. Qua bài viết Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm Kon Tum trên, nếu bạn có câu hỏi vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN