Trên thị trường kinh doanh hiện nay có rất nhiều chủ thể lựa chọn hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm, ẩm thực để kinh doanh mục đích sinh lời, đồng thời đảm bảo cung ứng một lượng sản phẩm thực phẩm cho người dân trên địa bàn khu vực cụ thể.
Theo đó, hoạt động kinh doanh quán cơm sườn cũng được lựa chọn khá nhiều. Vậy để hoạt động quán cơm có hiệu quả, đầy đủ và có sự cho phép của Nhà nước, chúng ta cần có loại giấy phép gì? Dưới đây Luật VN giới thiệu đến Quý bạn đọc một loại giấy phép mà bắt buộc chủ sở hữu quán cơm sườn phải có, đó là Giấy phép an toàn thực phẩm.
Quý bạn là chủ sở hữu quán cơm sườn, nhưng chưa hiểu rõ về Giấy phép an toàn thực phẩm là gì cũng như quy trình thực hiện xin cấp giấy phép như thế nào? Hãy cùng Luật VN tìm hiểu vấn đề này theo bài viết dưới đây.
Quý khách còn chưa nắm được quy định, quy trình, thủ tục cấp Giấy phép An toàn thực phẩm cho Quán cơm hay quy trình cấp Giấy phép An toàn thực phẩm nói chung. Hãy liên hệ với luatvn.vn số hotline/zalo: 0763387788 để được tư vấn miễn phí.
>>>> Quý khách tham khảo thêm: Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể >>>>
Mục lục
1. Cơ sở pháp lý:
- Luật an toàn thực phẩm 2010.
- Nghị định 15/2018/NĐ-CP.
2. Giấy phép An toàn vệ sinh thực phẩm cho quán cơm sườn là gì?
Giấy phép An toàn vệ sinh thực phẩm là Giấy phép do Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Chứng nhận cơ sở đó có đầy đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, đúng và đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định pháp luật. Theo đó, quán cơm sườn là một trong những cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Do đó, chủ cơ sở quán cơm gà bắt buộc phải có giấy phép này thông qua hoạt động thẩm định, chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền.
Chủ thể có thẩm quyền cấp:
Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phân công, phân cấp cho cơ quan có thẩm quyền tại địa phương có trách nhiệm xử lý và cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở có đủ điều kiện an toàn thực phẩm (Giấy phép ATVSTP).
Lưu ý: Thành phố Hồ Chí Minh quản lý hai cấp cụ thể như sau
- Ban Quản lý An Toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố HCM cấp phép Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm: Cho các cơ sở sản xuất, dịch vụ đăng ký loại hình công ty
- Phòng kinh tế quận, Huyện cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho: Cơ sở sản xuất, dịch vụ ăn uống… đăng ký loại hình Hộ kinh doanh.
3. Điều kiện cấp giấy phép vệ sinh ATTP cho quán cơm sườn:
Cũng như hoạt động của các quán ăn, quán cơm nói chung, quán cơm sườn cũng phải đáp ứng những điều kiện chung về an toàn thực phẩm trong hoạt động kinh doanh của mình. Theo đó, Luật an toàn thực phẩm 2010 quy định như sau:
a. Về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống (nơi chế biến cơm, sườn, món phụ):
– Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
– Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
– Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
– Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
– Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
– Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
– Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.
b. Về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống (cơm, thịt, các gia vị, phụ gia, dụng cụ nấu nướng, …):
- Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
- Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh.
- Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.
- Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Hồ sơ đăng ký giấy phép an toàn thực phẩm
Giấy chứng nhận chủ cơ sở và cán bộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm về tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm:
Giấy chứng nhận sức khỏe đầy đủ của chủ cơ sở và người lao động sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
Trên đây là toàn bộ thông tin đề cập tới quy định, quy trình, thủ tục cấp Giấy phép An toàn vệ sinh thực phẩm cho Quán cơm sườn hay quy trình cấp Giấy phép An toàn vệ sinh thực phẩm nói chung theo quy định mới nhất của pháp luật. Quý bạn đang có nhu cầu xin Giấy phép nhanh chóng, hãy để lại thông tin hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.
Mọi chi tiết về từng dịch vụ, quý khách vui lòng tham khảo thông tin dưới đây: Luật VN: Hotline: 076.338.7788.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN