Hiệu lực của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật hiện hành là bao lâu? Pháp luật quy định như thế nào về trường hợp này? Quý bạn là những chủ cơ sở sản xuất kinh doanh đã nắm rõ thời hạn hết hiệu lực của giấy phép để điều chỉnh kịp thời chưa? Hãy cùng Luatvn.vn tìm hiểu thông qua bài viết này.

Luatvn.vn chúng tôi với đội ngũ chuyên viên và nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm, năng lực và tận tình hỗ trợ Quý khách hàng trong vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hãy liên hệ ngay đường dây nóng hotline 076.338.7788 để được hỗ trợ kịp thời nhé.

Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

I. Cơ sở pháp lý:

– Luật an toàn thực phẩm 2010 số 55/2010/QH12 do Quốc hội ban hành ngày 17 tháng 06 năm 2010.

– Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm do Chính phủ ban hành ngày 02 tháng 02 năm 2018.

II.  Đối tượng nào được cấp Giấy chứng nhận?

Hiện hành, pháp luật quy định về việc cấp phép cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đảm bảo điều kiện chất lượng an toàn thực phẩm. Theo đó, các cơ sở bắt buộc phải có giấy phép là:

– Thứ nhất, những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm là những cơ sở phải có Giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, trừ những trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP là những trường hợp không cần phải có giấy phép. 

– Thứ hai về điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được thực hiện theo quy định Luật an toàn thực phẩm. Đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phải tuân thủ các yêu cầu quy định tại Điều 28 Nghị định 15/2018/NĐ-CP là những quy định riêng biệt. 

Đồng thời, pháp luật cũng quy định những cơ sở không bắt buộc phải cấp phép là:

Điều 12. 

1. Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

c) Sơ chế nhỏ lẻ;

d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

g) Nhà hàng trong khách sạn;

h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

i) Kinh doanh thức ăn đường phố;

k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Đây là những cơ sở mang tính nhỏ hẹp, quy mô vừa, không đáng kể, do đó, không cần phải có giấy phép chứng nhận đạt chuẩn chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Bao gồm 09 loại hình cơ sở, mô hình kinh doanh. 

Hiệu lực của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

"Thời

III. Quy định pháp luật về thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Căn cứ Điều 37 Luật an toàn thực phẩm 2010 quy định như sau:

Điều 37.

  1. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm.

  2. Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh. Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp lại được thực hiện theo quy định tại Điều 36 của Luật này.”

Như vậy, Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là 03 năm kể từ ngày được cấp phép.

Nếu như cơ sở có muốn xin cấp lại Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm thì phải thực hiện thủ tục xin cấp lại theo trình tự quy định pháp luật hiện hành. 

Dịch vụ pháp lý Luatvn.vn chuyên tư vấn những mảng sau đây:

  • Tư vấn vấn đề pháp lý phát sinh xảy ra đối với các cơ sở, cá nhân, tổ chức kinh doanh, hay những chủ thể có hoạt động sản xuất, kinh doanh, cần có nhu cầu xin cấp giấy phép/các thủ tục hành chính khác. 
  • Tư vấn và hỗ trợ quý khách hàng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, soạn thảo và nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền
  • Đại diện Quý khách hàng thực hiện và nhận kết quả trong thời hạn đúng quy định pháp luật. 
  • Tư vấn những vấn đề pháp lý nói chung. 

Trên đây là những thông tin về quy định về thời hạn giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định mới nhất,  hy vọng đây là thông tin hữu ích cho Quý khách hàng. Nếu có khó khăn, vướng mắc về vấn đề pháp lý an toàn thực phẩm như xin cấp Giấy phép VSATTP, vvv hay các vấn đề pháp lý liên quan. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline/Zalo: 0763.387.788 hoặc Email: luatvn.vn02@gmail.com để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Contact Me on Zalo

0763 387 788

Zalo Chat

Gửi Email

Bảng giá