Hướng dẫn chi tiết thủ tục thành lập công ty tại Nghệ An

Thành lập doanh nghiệp là một trong những thủ tục bắt buộc để thực hiện hoạt động kinh doanh. Với sự phát triển của nền kinh tế hiện nay, tinh thần kinh doanh ngày càng trở nên phổ biến. Nghệ An cũng là một trong những trọng tâm kinh tế của cả nước. Vì vậy, các thủ tục để thành lập một công ty ở đây là gì khác với các khu vực khác? Vui lòng tham khảo bài viết dưới đây của Công ty Luatvn.vn về hướng dẫn chi tiết thủ tục thành lập công ty tại Nghệ An theo quy định của pháp luật. Kèm với đó là thủ tục và thông tin để nộp đơn xin giấy phép đăng ký cửa hàng / doanh nghiệp được nêu chi tiết qua bài viết sau:

Cơ sở pháp lý cho việc đăng ký kinh doanh tại Nghệ An

Theo Luật Doanh nghiệp 2020.
Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh;
Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh.
Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp.

Điều kiện thành lập công ty tại Nghệ An

Điều kiện của chỉ tiêu đăng ký kinh doanh

 • Chủ doanh nghiệp phải là công dân Việt Nam; hoặc người nước ngoài cư trú tại Việt Nam:
 • Đối với quốc tịch phải là thương nhân nước ngoài của các nước thành viên WTO

Điều kiện đặt tên cho doanh nghiệp

Đặt tên cho doanh nghiệp phải đảm bảo các yếu tố sau:
 • Phải có 4 loại hình doanh nghiệp đã đăng ký trước: Công ty trách nhiệm hữu hạn, Công ty cổ phần, Liên doanh , Doanh nghiệp tư nhân
 • Tên độc quyền của công ty được viết bằng các chữ cái và biểu tượng trong bảng tiếng Việt.
 • Phải gắn tên doanh nghiệp; chi nhánh hoặc văn phòng đại diện; địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp tại trụ sở chính. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên tài liệu giao dịch, tài liệu và ấn phẩm được phát hành bởi doanh nghiệp.
Không vi phạm lệnh cấm đặt tên doanh nghiệp theo phong tục tập quán tốt; đặt tên hoặc cố tình gây nhầm lẫn, sử dụng tên tổ chức chính trị, vũ trang…

Điều kiện đăng ký ngành nghề kinh doanh

Lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp: Được phép kinh doanh theo ngành nghề pháp lý không bị cấm; đăng ký hoạt động kinh doanh tại cơ quan quản lý, không được kinh doanh theo ngành nghề kinh doanh bị cấm đầu tư kinh doanh; kinh doanh trong lĩnh vực kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực kinh doanh có điều kiện khi không đáp ứng đầy đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư hoặc không duy trì được điều kiện kinh doanh trong quá trình kinh doanh.
Hướng dẫn chi tiết thủ tục thành lập công ty tại Nghệ An

Điều kiện địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp

 • Trụ sở doanh nghiệp là đầu mối của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, được xác định tại địa chỉ bao gồm số nhà, vách đá, hẻm, ngõ hẻm, đường phố, đường phố hoặc làng nhỏ, làng nhỏ, xã, huyện, xã, phường, thị trấn, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và email (nếu có).
 • Trụ sở chính của công ty không được sử dụng khu vực chung cư hoặc tập thể, trừ các khu vực chung cư và tập thể được xây dựng với mục đích cho thuê văn phòng.

Vốn đăng ký doanh nghiệp và điều kiện vốn pháp định

 • Vốn điều lệ là vốn góp hoặc cam kết góp vốn của cổ đông và được ghi trong Điều lệ công ty. Không giống như vốn pháp định, vốn pháp định là vốn tối thiểu cần thiết để thành lập một công ty trong mọi ngành công nghiệp hoặc chuyên nghiệp theo quy định của pháp luật.
 • Đối với nghề nghiệp không cần thiết, vốn doanh nghiệp do chủ doanh nghiệp quyết định và đăng ký tại thời điểm thành lập công ty. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần phải cẩn thận. Thời hạn góp vốn theo Quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014 có sự thay đổi so với Luật Doanh nghiệp cũ: Tất cả doanh nghiệp phải nộp đủ vốn đăng ký trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày thành lập. Và các biện pháp trừng phạt kèm theo cũng quy định rằng nếu doanh nghiệp không đủ vốn góp, vốn vi phạm hợp đồng sẽ được giảm xuống mức góp vốn, bất kỳ cổ đông / thành viên nào không góp vốn sẽ không còn là thành viên / cổ đông của công ty và công ty. Vốn và các loại tương ứng phải được điều chỉnh.

Điều kiện con dấu doanh nghiệp

Doanh nghiệp có quyền quyết định hình thức và số lượng con dấu, nhưng phải đảm bảo các thông tin sau:
 • Tên công ty
 • Mã doanh nghiệp

>>>> Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty bảo vệ >>>>

Hồ sơ công ty cần chuẩn bị khi thành lập

Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần hoặc bất kỳ loại hình kinh doanh nào khác có thể được thực hiện theo hai cách: trực tiếp và trực tuyến. Hồ sơ đăng ký công ty bao gồm:
 • Quy tắc công ty;
 • Đơn đăng ký kinh doanh;
 • Danh sách cổ đông sáng lập (đối với công ty cổ phần);
 • Danh sách thành viên (áp dụng cho các công ty trách nhiệm hữu hạn có từ 2 thành viên trở lên);
 • Giấy ủy quyền (nếu người nộp đơn không phải là người đại diện theo pháp luật);
 • Bản sao công chứng chứng minh nhân dân/CCCD/hộ chiếu của thành viên, người đại diện theo pháp luật và người được ủy quyền nộp hồ sơ (không quá 06 tháng)

Hướng dẫn chi tiết thủ tục thành lập công ty tại Nghệ An

Bước 1: Chuẩn bị tài liệu.

Thành lập doanh nghiệp, quyết định thành lập, thông tin chủ sở hữu, thông tin vốn đăng ký… là thông tin cơ bản và bắt buộc mà chủ sở hữu phải nộp cho cơ quan nhà nước.

Bước 2: Nộp đơn đăng ký công ty

Cơ quan đăng ký kinh doanh nghệ An: Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An. Có hai cách để đăng ký cơ sở kinh doanh tại Nghệ An, Văn phòng Đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ: Bao gồm:
 • Nộp hồ sơ trực tiếp: Nộp hồ sơ tại phần 1-stop của Văn phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh Nghệ An.
 • Ứng dụng trực tuyến: Đây là một phương pháp được sử dụng rộng rãi trên toàn quốc và khá nhanh chóng và dễ tiếp cận. Đơn đăng ký được hoàn thành tại địa chỉ sau: https://dangkytinhdoanh.gov.vn. Sau khi hoàn tất hồ sơ, nếu hồ sơ trực tuyến hợp lệ, tiếp tục nộp hồ sơ trên giấy trong phần 1-stop của Văn phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh Nghệ An.
Thời gian xử lý: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, Sở Công Thương Nghệ An sẽ thông báo thông tin về việc hồ sơ trực tuyến có hợp lệ qua địa chỉ email đã đăng ký hay không.

Bước 3: Nhận kết quả

Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho chủ sở hữu hoặc người được ủy quyền theo quy định theo thời gian hẹn trên giấy hẹn kể từ ngày nộp hồ sơ. Tại thời điểm này, có hai trường hợp:
 • Thứ nhất, nếu giấy tờ khớp với giấy tờ đăng ký trực tuyến hợp lệ, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và thông báo cho cơ quan thuế.
 • Thứ hai, nếu không có kết quả trùng khớp, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ có văn bản hướng dẫn bạn sửa đổi hồ sơ để phù hợp với quy định của pháp luật. Bạn sửa đổi và bổ sung đơn đăng ký của mình theo hướng dẫn này và làm theo bước 2 để gửi lại đơn đăng ký của bạn.

Bước 4: Thủ tục sau khi thành lập công ty thành công

Nhận giấy chứng nhận doanh nghiệp là bước đầu tiên trong quá trình thành lập doanh nghiệp, sau khi thành lập doanh nghiệp cũng phải thực hiện các nghĩa vụ sau. Nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh chỉ là sự khởi đầu của hoạt động của công ty bạn. Sau đó, bạn cũng phải thực hiện một loạt các thủ tục sau:
 • Những điều cần biết về việc sử dụng mẫu con dấu
 • Thông báo tài khoản ngân hàng của công ty bạn khi đăng ký tài khoản ngân hàng
 • Thủ tục thuế
 • Bảo hộ nhãn hiệu
 • ……
Sau khi hoàn tất các thủ tục này, công ty của bạn có thể hoạt động bình thường.

Thuế suất giấy phép được áp dụng như thế nào?

Công ty phải nộp thuế giấy phép cố định dựa trên vốn đăng ký của công ty. Như sau:
 • Vốn điều lệ hơn 10 tỷ đồng, thuế cấp phép 3.000.000 đồng/năm;
 • Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống, thuế cấp phép từ 2.000.000 đồng/năm;
 • Chi nhánh, cơ sở kinh doanh và các tổ chức kinh tế khác nộp thuế cấp phép 1.000.000 đồng/năm.

Cơ quan đăng ký kinh doanh cửa hàng/công ty/doanh nghiệp

Cơ quan đăng ký kinh doanh có trụ sở tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi là cấp tỉnh) và huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện).
 • Cấp tỉnh: Văn phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
 • Cấp huyện: Phòng Tài chính – Kế hoạch của Ủy ban nhân dân huyện thực hiện nhiệm vụ đăng ký hộ kinh doanh.

Thời gian hoàn tất thủ tục thành lập Công ty tại Nghệ An

 • Theo quy định, thời gian thành lập công ty là từ 3 đến 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ.
 • Xin giấy phép thành lập công ty với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trước tiên bạn cần phải nộp đơn trực tuyến

Nghĩa vụ của công ty khi thành lập

Tất cả các điều kiện đầu tư kinh doanh phải được đáp ứng khi thực hiện các dự án đầu tư kinh doanh có điều kiện và đảm bảo rằng các điều kiện này được duy trì trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh. Chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của thông tin kê khai trong hồ sơ đăng ký và báo cáo của doanh nghiệp; trường hợp thông tin kê khai, báo cáo không chính xác, không đầy đủ thì phải sửa đổi, bổ sung kịp thời. Tổ chức và quản lý các nghĩa vụ kế toán, thuế và các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính pháp của người lao động theo quy định của pháp luật và các quyền khác theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2021.
Hướng dẫn chi tiết thủ tục thành lập công ty tại Nghệ An

Công ty Luatvn.vn với dịch dụ thành lập công ty tại Nghệ An

Có thể thấy, việc thành lập các công ty công nghệ tương đối phức tạp, bởi vì quá trình dài, mất nhiều thời gian hơn. Do đó, không phải chủ doanh nghiệp nào cũng có thể tự thực hiện quy trình thành lập công ty con trọn gói này. Để giúp chủ doanh nghiệp dễ dàng làm thủ tục này, Luatvn.vn cung cấp dịch vụ thành lập công ty con nhanh chóng tại Nghệ An theo quy định mới nhất. Khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, bạn sẽ:
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.
 • Không trả lại, sửa đổi hoặc bổ sung hồ sơ nhiều lần do lỗi.
 • Hoạt động kinh doanh hiện tại không bị gián đoạn.
 • Giúp tiết kiệm chi phí thông qua dịch vụ trọn gói và giá cả hợp lý.
 • Trên đây là những thông tin cơ bản mà Luatvn.vn muốn gửi đến khách hàng về nội dung thành lập công ty tại Nghệ An.
 • So với Luật Doanh nghiệp 2014, Luật Doanh nghiệp 2021 có nhiều thay đổi, đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp.

Thông tin khách hàng được bảo mật khi sử dụng dịch vụ tại Luatvn.vn

Tất cả thông tin bạn cung cấp và trao đổi cho Luatvn.vn qua điện thoại sẽ được bảo mật hoàn toàn và chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép làm hỏng hoặc gây hại thông tin. Sự tin tưởng của khách hàng. Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng và tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc đạo đức trong quá trình thực hành. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm các trường hợp lỗi tư vấn, thái độ tư vấn kém.
Với năng lực hành vi pháp lý của mình, Luatvn.vn sẽ cam kết cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý để bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Chúng tôi đưa ra lời khuyên phù hợp với pháp luật và trên tinh thần tôn trọng pháp luật. Chúng tôi không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đào tạo nhân tài, nâng cấp hệ thống, phục vụ khách hàng tốt hơn!

Bài viết trên đây của Luật VN đã cung cấp cho quý khách hàng về nội dung của Hướng dẫn chi tiết thủ tục thành lập công ty tại Nghệ An. Nếu quý khách hàng có câu hỏi  cần hỗ trợ về những vấn đề khác liên quan đến pháp luật, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline/zalo: 076.338.7788 để được giải đáp mọi thắc mắc. Xin cảm ơn! 

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788