Hướng dẫn thủ tục ly hôn tại huyện Nhà Bè

Hướng dẫn thủ tục ly hôn tại huyện Nhà Bè năm 2022 từ Luật Quốc Bảo? Bạn không biết thủ tục và làm thế nào để viết đơn xin ly hôn ở huyện Nhà Bè? Bạn có cần một luật sư để hướng dẫn bạn trong quá trình hoàn thành thủ tục và làm thế nào để viết đơn xin ly hôn ở huyện Nhà Bè?
Đến với chúng tôi, Công ty Luật VN cam kết cung cấp các đề xuất ly hôn tốt nhất và có uy tín nhất ở Nha Bắc, cam kết trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến hướng dẫn thủ tục ly hôn tại huyện Nhà Bè.
Hôn nhân là khái niệm một người đàn ông và một người phụ nữ đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật, một khi bước vào mối quan hệ hôn nhân, mỗi cặp vợ chồng muốn cuộc hôn nhân của họ ổn định, vui vẻ, chăm sóc lẫn nhau, giúp đỡ lẫn nhau, làm việc cùng nhau để nuôi dưỡng hạnh phúc gia đình, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con cái của họ. Nhưng ngày nay, số vụ ly hôn đang gia tăng và càng có nhiều xung đột trong cuộc hôn nhân.
Để trả lời các câu hỏi của khách hàng về hướng dẫn thủ tục ly hôn tại huyện Nhà Bè, Công ty Luật VN sẽ giúp khách hàng trả lời những câu hỏi này.

Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014
Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

Các hình thức ly hôn hiện nay

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, có hai loại ly hôn:

Thứ nhất: Ly hôn thuận tình

Theo điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, vợ chồng cùng đề nghị ly hôn, cho rằng hai bên thực sự muốn ly hôn và thỏa thuận về tài sản, quyền nuôi con, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái trên cơ sở bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của vợ/chồng và con thì Toà án công nhận ly hôn không tranh chấp; trường hợp không thỏa thuận được hoặc không thuận tình nhưng lợi ích hợp pháp của vợ/chồng và con không được bảo đảm thì Toà án quyết định ly hôn không tranh chấp.
Hướng dẫn thủ tục ly hôn tại huyện Nhà Bè

Thứ hai: Ly hôn đơn phương

Theo Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình, các trường hợp sau đây là ly hôn đơn phương:

 • Trường hợp một trong hai vợ chồng nộp đơn ly hôn mà không hòa giải được tòa án, có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ hoặc chồng, dẫn đến tình hình hôn nhân nghiêm trọng, sống chung không thể kéo dài, không đạt được mục đích hôn nhân, thì Toà án cho phép ly hôn. 
 • Trong trường hợp một bên của người bị tòa án tuyên bố mất tích nộp đơn ly hôn, tòa án sẽ cho phép ly hôn.
 • Trường hợp nộp đơn xin ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này, nếu vợ chồng có hành vi bạo lực gia đình ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe và tinh thần của người khác thì Toà án cho phép ly hôn. 

Những giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục ly hôn?

Thuận tình ly hôn

Theo Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:
Trường hợp vợ chồng cùng nộp đơn ly hôn thì xét thấy hai bên thực sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc phân chia tài sản, bảo đảm tính hợp pháp trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con cái trên cơ sở bảo vệ. Trường hợp không thỏa thuận được hoặc đồng ý thỏa thuận nhưng không bảo đảm lợi ích hợp pháp của vợ con thì Toà án quyết định ly hôn.
Do đó, các tài liệu cần thiết trong tài liệu đồng ý ly hôn bao gồm:
 • Đơn xin công nhận đơn xin ly hôn theo mẫu đơn
 • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Bản sao sổ hộ khẩu;
 • Bản sao chứng minh nhân dân của cả hai vợ chồng;
 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần phân chia);
 • Bản sao giấy khai sinh của trẻ (nếu có con);

Ly hôn đơn phương

Các tài liệu cần thiết trong các tài liệu ly hôn đơn phương bao gồm:
 • Đơn ly hôn chính thức
 • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Bản sao sổ hộ khẩu;
 • Bản sao chứng minh nhân dân của người nộp đơn;
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần phân chia);
 • Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con).

Hồ sơ ly hôn nộp tại đâu?

Trường hợp 1: Ly hôn đơn phương

Căn cứ khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Viện được xác định theo thẩm quyền xét xử vụ án dân sự theo địa bàn như sau:
 • Toà án nơi bị đơn cư trú hoặc nơi làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc trụ sở của bị cáo, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức thì có thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo thủ tục sơ thẩm. hôn nhân, gia đình, sự nghiệp, kinh doanh và lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30, 32 của Luật này;
 • Đương sự có quyền thỏa thuận với nhau bằng văn bản, yêu cầu Toà án nơi nguyên đơn cư trú hoặc nơi làm việc, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc trụ sở văn phòng của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan đại diện thì tổ chức giải quyết tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, thương mại, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Luật này;
 • Trường hợp tranh chấp là bất động sản thì chỉ tòa án nơi bất động sản có quyền giải quyết.
Trường hợp ly hôn có liên quan đến nước ngoài phải nộp đơn ly hôn lên Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Theo đó, trong trường hợp ly hôn đơn phương, Toà án có thẩm quyền là Toà án nhân dân nơi bị đơn (vợ hoặc chồng) cư trú hoặc nơi làm việc.

Trường hợp 2: Cả hai bên đồng ý ly hôn

Căn cứ điểm 3, khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định quyền giải quyết khi hai bên đồng ý ly hôn. Trường hợp một bên thỏa thuận ly hôn, thỏa thuận quyền nuôi con hoặc phân chia tài sản tại thời điểm ly hôn, cư trú hoặc làm việc thì có quyền chấp nhận yêu cầu ly hôn không tranh chấp, thỏa thuận quyền nuôi con hoặc yêu cầu phân chia tài sản. Do đó, trong trường hợp cả hai bên đồng ý ly hôn, tòa án có thẩm quyền là Tòa án nhân dân nơi vợ hoặc chồng cư trú và làm việc.

Hướng dẫn thủ tục ly hôn tại huyện Nhà Bè

Thủ tục ly hôn thuận tình

Bước 1

 • Nộp đơn đồng ý giải quyết ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú, nơi làm việc.

Bước 2

 • Thanh toán chi phí và thụ lý vụ án
 • Chánh án Toà án chỉ định một thẩm phán để hòa giải trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo. Trường hợp đơn và tài liệu, chứng cứ kèm theo được coi là được thụ lý đầy đủ thì thẩm phán được chỉ định sẽ ban hành thông báo nộp lệ phí nộp đơn xin hòa giải tranh chấp dân sự. Thời hạn thanh toán phí là 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo.

Bước 3

 • Đơn được chấp nhận khi người nộp đơn nộp biên lai thu phí cho tòa án.
 • Lệ phí ly hôn là 300.000 đồng. Trong trường hợp phân chia tài sản liên quan, chi phí tòa án tương ứng với tỷ lệ tài sản phải được chịu. Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý đơn, Toà án phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết đơn ly hôn không tranh chấp. Khi chấp nhận kiến nghị mới được Tòa giải quyết.

Bước 4

 • Trong vòng 15 ngày làm việc, Tòa án sẽ tổ chức một cuộc họp hòa giải.

Bước 5

 • Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày hòa giải không thành công (không thay đổi quyết định ly hôn), nếu hai bên không thay đổi ý định, tòa án sẽ ban hành quyết định công nhận ly hôn không tranh chấp.

Thủ tục ly hôn đơn phương

 • Bước 1: Bạn nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân nơi bị đơn (vợ hoặc chồng) cư trú và làm việc;
 • Bước 2: Sau khi nhận được đơn khiếu nại và tài liệu hợp lệ, bệnh viện sẽ gửi thông báo về phí kiện tụng trả trước cho bạn;
 • Bước 3: Bạn nộp lệ phí tạm ứng của tòa án dân sự sơ thẩm tại Chi nhánh thi hành án khu vực và trả lại biên lai chi phí tạm ứng của tòa án cho Tòa án;
 • Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, giải quyết vụ án theo thủ tục chung, ra quyết định hoặc quyết định kết luận vụ án.

Câu hỏi về vấn đề ly hôn

Hiện tại, vợ chồng tôi đang sinh sống và có hộ khẩu tại xã Phước Kiên, huyện Nhà Bè, Tp. Hồ Chí Minh. Trong 6 tháng qua, chúng tôi thường xuyên cãi nhau và đôi khi xảy ra xung đột. Lý do là sức khỏe sinh lý của tôi ngày càng tồi tệ hơn, không thể đáp ứng nhu cầu của vợ tôi, bởi vì tôi 50 tuổi, bị bệnh thận, và vợ tôi 35 tuổi, nhu cầu tình dục rất cao, tôi phản ứng chậm chạp dẫn đến cô ấy rất khó chịu với tôi.
Hai năm trước, tôi phát hiện ra rằng cô ấy có một mối quan hệ bất chính với một người khác. Khi tôi mắng cô ấy, cô ấy mắng tôi, nói rằng tôi vô dụng, tôi sẽ phải chịu đựng. Mỗi lần nhớ lại, cô ấy không thể chịu đựng được sự tôn trọng của cô ấy đối với tôi. Vì vậy tôi quyết định ly hôn. Nếu không điều tồi tệ sẽ xảy ra. Chúng tôi có 02 cô gái, một 13 tuổi, một 8 tuổi, tôi muốn nuôi tất cả chúng, nhưng cô ấy từ chối yêu cầu, chúng tôi có một ngôi nhà và một mảnh đất, chúng tôi có tên chung, 01 xe hơi trong tên của tôi.
Vậy tòa án sẽ xử lý vụ ly hôn như thế nào? Tôi mong Luật VN giải quyết hộ tôi một cách nhanh chóng.
Hướng dẫn thủ tục ly hôn tại huyện Nhà Bè
Cảm ơn bạn đã gửi cho chúng tôi câu hỏi của bạn, các chuyên gia hôn nhân tại Công ty Luật VN sẽ cung cấp cho bạn lời khuyên sau:

Vấn đề cơ bản

Mỗi gia đình đều có những bí mật mà người ngoài không thể biết được, với hoàn cảnh của anh cũng khó cần phải xử lý thuận. Trong thực tế, khoảng cách tuổi tác giữa các cặp vợ chồng không nên quá lớn, bởi vì cách suy nghĩ của hai thế hệ như vậy rất khó để phối hợp, đặc biệt là khi người chồng lớn tuổi, sức khỏe sinh lý có xu hướng kém hơn nhiều, không đáp ứng được nhu cầu của vợ. Khi mối quan hệ vợ chồng không hòa hợp, mối quan hệ vợ chồng có thể dễ dàng tan vỡ.
Nếu bạn và vợ của bạn không thể sống với nhau và phải ly hôn, bạn nên đạt được một thỏa thuận với vợ của bạn để giải quyết ly hôn một cách nhanh chóng và thân thiện và tiết kiệm chi phí tòa án.

Tham khảo ý kiến của Luật VN

 • Về nuôi dạy con cái: Bạn có hai đứa con, một 13 tuổi và một 8 tuổi. Vì vậy khi tòa án quyết định ly hôn, tòa án phải tham khảo ý kiến xem hai đứa trẻ muốn sống với cha hay mẹ.
 • Nếu không có thỏa thuận, tòa án sẽ cho phép mỗi cha mẹ nuôi dạy một đứa trẻ. Trong trường hợp này, tốt nhất là đồng ý một người nuôi hai đứa trẻ để chúng có thể sống cùng nhau.
 • Về phân chia tài sản: Anh chị em có nhà, đất và xe ô tô, tất cả đều được hình thành trong thời kỳ hôn nhân, vì vậy là tài sản chung của vợ chồng.
 • Trong trường hợp không thỏa thuận được, tòa án sau khi định giá toàn bộ tài sản chung được phân chia theo nguyên tắc giảm một nửa giá trị tài sản chung.
 • Nếu anh chị đạt được thỏa thuận, bạn sẽ nộp đơn lên Tòa án nhân dân huyện Nhà Bè yêu cầu tòa án giải quyết thỏa thuận ly hôn cho anh.

>>>> Xem thêm: Ly hôn nguyên nhân thủ tục ly hôn >>>>

Công ty Luật VN đã cung cấp cho khách hàng về tất cả hướng dẫn thủ tục ly hôn tại huyện Nhà Bè. Hy vọng với những chia sẻ này, Luật VN có thể giúp bạn tìm hiểu về quy trình, thủ tục, hồ sơ ly hôn đơn phương và ly hôn mà cả hai bên đã đồng ý. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, hãy tìm luật sư để được tư vấn cụ thể về các vấn đề liên quan đến ly hôn. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0763387788.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788