Mua chung cư mini có được cấp sổ hồng không? [Luật sư chia sẻ]

Mua chung cư mini có được cấp sổ hồng không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi việc cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư mini đang là vấn đề khá nhức nhối hiện nay, không ít gia đình mua nhà đã về ở được vài tháng, thậm chí nhiều năm nhưng vẫn mòn mỏi chờ đợi được cấp sổ hồng. Sau đây, Luatvn.vn sẽ chia sẻ những thông tin quan trọng liên quan tới câu hỏi này.

Cơ sở pháp lý 

 • Luật nhà ở 2014

Mua chung cư mini có được cấp sổ hồng 

Chung cư mini được hiểu là công trình nhà ở có diện tích nhỏ, thường có diện tích khoản 30-45m2 được bố trí trên 1 mặt sàng và có 01-02 phòng ngủ. Nhưng hiện nay pháp luật hiện hành không quy định về khái niệm chung cư mini. Do đó những cá nhân, hộ gia đình sở hữu các căn hộ chung cư mini đang gặp khá nhiều khó khăn về mặt pháp lý. 

Tuy nhiên, căn cứ theo Khoản 2 Điều 6 của Luật nhà ở 2014 quy định người mua chung cư mini có được cấp sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở) nếu đáp ứng các điều kiện sau đây: 

 • Cá nhân, hộ gia đình tại khu vực đô thị phải thực hiện cải tạo, xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở. 
 • Có từ hai tầng trở lên mà mỗi tầng được xây dựng, thiết kế từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín. 
 • Có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi căn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng.
 • Có phần diện tích thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở hữu của nhà chung cư theo quy định của Luật này thì được nhà nước và pháp luật công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong đó. 
Chung cư mini có diện tích không quá lớn khoản 30-35m2
Chung cư mini có diện tích không quá lớn khoản 30-35m2

Trên địa bàn Hà Nội hiện nay, căn cứ theo quyết định 12/2017/QĐ-UBND của thành phố Hà Nội: Trường hợp công trình xây dựng có giấy phép hoặc xây dựng sau thì công trình nhà ở đó phải được kiểm tra, xử lý theo quy định. Sau xử lý, nếu công trình được phê duyệt tồn tại; đồng thời chủ chủ sở hữu công trình đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước đối với diện tích xây dựng sai phép hoặc không phép thì được cấp Giấy chứng nhận. 

Như vậy, mua chung cư mini có được cấp sổ hồng. Trong trường hợp các dự án xây dựng chung cư mini không có Giấy phép hoặc sai phép và không đáp ứng các điều kiện tại khoản 2 Điều 6 Luật nhà ở 2014 nêu trên thì không được cấp sổ hồng (Giấy chứng nhận).

Trên thực tế, hầu hết các dự án chung cư mini đều không đủ điều kiện được cấp giấy chứng quyền sở hữu nhà ở. Bởi, các chủ dự án đều vi phạm về thiết kế, mật độ xây dựng, đặc biệt là công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Không những thế, nhiều chủ đầu tư còn cơi nới thêm tầng hoặc ban công thoải ra ngoài để kiếm thêm lợi nhuận. 

Do đó, khi mua nhà ở dạng chung cư mini, người mua cần tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan tới dự án chung cư, chủ đầu tư và tính pháp lý để tránh rủi ro phát sinh sau này.

>> Xem thêm: Những quy định mới nhất về cấp sổ đỏ 2020

Chuẩn bị hồ sơ xin cấp sổ hồng cho chung cư mini

Sau khi mua chung cư mini các cá nhân, hộ gia đình muốn có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cần phải làm thủ tục cấp sổ hồng cho chung cư mini. Việc làm sổ hồng sẽ được thực hiện chính bởi chủ đầu tư. Hồ sơ cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau: 

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (theo mẫu)
 • Bản sao sổ hộ khẩu đã công chứng
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân 
 • Tờ khai nộp lệ phí trước bạ nhà ở (theo mẫu)
 • Hợp đồng mua bán chung cư mini đã được công chứng, thức thực theo quy định (bản gốc)
Chuẩn bị giấy tờ xin cấp sổ hồng cho chung cư mini
Chuẩn bị giấy tờ xin cấp sổ hồng cho chung cư mini
 • Bản sao chứng từ chứng minh việc bên mua đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với bên bán; hoặc giấy xác nhận của bên bán về việc bên mua đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với bên bán.
 • Biên bản bàn giao chung cư mini (nếu đã bàn giao) và biên bản thanh lú hợp đồng mua bán chung cư mini nếu có. 
 • Đối với người Việt Nam hiện đang định cư ở nước ngoài phải có bản sao giấy tờ thuộc đối tượng và đủ điều kiện được sở hữu chung cư mini tại Việt Nam theo quy định ban hành của Chính phủ và bộ xây dựng về hướng dẫn thi hành Luật nhà ở năm 2014. 

Như vậy, sau khi bàn giao công trình nhà ở là chung cư mini, chủ đầu tư sẽ tiến hành nhập tài sản là tòa nhà và trong sổ đỏ của mảnh đất. Sau đó làm đơn xin tách sổ, khi chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại nơi có đất tiếp nhận hồ sơ thì chủ đầu tư sẽ tiến hành nộp thuế, lệ phí trước bạ rồi hoàn thiện giấy tờ để nộp lên cơ quan thẩm quyền và chờ ngày ra sổ hồng.

Trên đây, Luatvn.vn đã cung cấp thông tin liên quan tới mua chung cư mini có được cấp sổ hồng không. Nếu quý khách hàng còn những vấn đề khúc mắc cần giải đáp có thể liên hệ nhanh qua số Hotline/Zalo: 0763.387.788 hoặc Email: luatvn.vn02@gmail.com để được hỗ trợ kịp thời. 

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788