Mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm là bao nhiêu, dựa trên cơ sở pháp lý nào?

Mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm vẫn luôn là vấn đề nhức nhối mà bất kỳ “ông bà chủ” nào cũng cần nắm được. Trên thực tế nhiều người vẫn chưa thể nắm hết được những quy định của pháp luật về mức xử phạt hành chính của việc vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhằm giúp mọi người hiểu rõ về cơ sở pháp lý đóng phạt cũng như số tiền phải nộp phạt khi có vi phạm, Luatvn.vn xin đưa ra một số thông tin quan trọng dưới đây.

Cơ sở pháp lý tiến hành mức phạt khi vi phạm an toàn thực phẩm

 • Luật an toàn thực phẩm 2010
 • Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm 2010
 • Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm
Luatvn.vn tư vấn mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm
Luatvn.vn tư vấn mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Đối tượng bắt buộc phải xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

TẤT CẢ cơ sở đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều cần phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vs attp khi đang hoạt động NGOẠI TRỪ các cơ sở đã đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

 • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
 • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
 • Sơ chế nhỏ lẻ;
 • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
 • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
 • Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
 • Nhà hàng trong khách sạn;
 • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
 • Kinh doanh thức ăn đường phố;
 • Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Như vậy có thể thấy đặc điểm chung của những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần phải xin mẫu giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm đó chính là những cơ sở có địa điểm cố định để sản xuất hay kinh doanh. Có thể kể đến như: Các cơ sở kinh doanh và sản xuất rượu bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột, tinh bột, bánh mứt kẹo, cơ sở sản xuất, kinh doanh nước khoáng, sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ nông nghiệp như ngũ cốc, thực phẩm, thủy sản, …

Xử lý vi phạm quy định an toàn thực phẩm

Theo quy định của pháp luật, thì các cơ sở kinh doanh chỉ được kinh doanh các ngành nghề kinh doanh nếu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của pháp luật đặt ra. Nếu cơ sở sản xuất, kinh doanh về thực phẩm không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì không được phép kinh doanh, trường hợp cố tình kinh doanh trái phép mà bị phát hiện thì buộc ngừng kinh doanh và xử lý theo quy định của pháp luật.

Mức phạt khi chưa có giấy chứng nhận vệ sinh ATTP nhưng vẫn cố tình sản xuất, kinh doanh
Mức phạt khi chưa có giấy chứng nhận vệ sinh ATTP nhưng vẫn cố tình sản xuất, kinh doanh

Theo điều 18 Nghị định 115 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm thì:

“Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này.

Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.

Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc thu hồi thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này;

b) Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này.”

Mức tiền xử phạt vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm là bao nhiêu?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam mức phạt vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm dao động từ 30 – 60 triệu đồng. Trong đó:

Đối với lĩnh vực VS ATTP thì cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nếu không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP sẽ bị xử phạt từ 30 triệu – 40 triệu đồng.
Đồng thời cơ sở này sẽ bị thu hồi toàn bộ thực phẩm hoặc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm.
 
Riêng đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VS ATTP đạt yêu cầu thực hành sản phẩm tốt (GMP) thì sẽ bị phạt tiền từ 40tr – 60tr đồng thời ngay lập tức sẽ bị thu hồi lại thực phẩm hoặc tiêu hủy hoặc thay đổi mục đích sử dụng.

Như vậy, mức phạt đối với hành vi kinh doanh liên quan đến thực phẩm không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khá cao, cho đấy sự nghiêm minh, răn đe của pháp luật đối với các hành vi vi phạm. Các cơ sở kinh doanh liên quan đến thực phẩm cần làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm để kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ thông tin về mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm. Hy vọng qua đây quý độc giả sẽ hiểu rõ hơn được tầm quan trọng của giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, từ đó chấp hành nghiêm chỉnh những quy định đặt ra của Luật pháp Việt Nam. 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: 0778.738.886 (HN) – 0763.387.788 (TP.HCM)

Xem thêm:

 

0763 387 788