Nên chọn công việc gì khi đi xuất khẩu Nhật Bản thu nhập cao?

“Chào luật sư! Em năm nay 22 tuổi, đang có dự định đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản. Tuy nhiên, em chưa rõ về nghề nghiệp và đang băn khoăn nên chọn công việc gì đi khi đi xuất khẩu Nhật Bản để đảm bảo thu nhập và ổn định ạ. Luật sư tư vấn giúp em với ạ. Em cảm ơn luật sư!”

Bạn Minh Hải, quận 3, Tp.HCM

Nên chọn công việc gì khi đi xuất khẩu Nhật Bản là câu hỏi mà Luatvn nhận được rất nhiều do các bạn gửi về xin tư vấn, luật sư của Luatvn sẽ giải đáp chi tiết băn khoăn của bạn Hải và các bạn đọc như sau: 

Lựa chọn công việc theo mục đích đi Nhật

Mỗi bạn sang Nhật Bản đều có một mục đích khác nhau. Nếu mục đích chính của bạn khi đi xuất khẩu lao động Nhật là để kiếm tiền, thì bạn nên chọn các ngành nghề phù hợp với các điều kiện của bản thân mà bạn có thể làm. Như vậy bạn sẽ có thể thực hiện nhanh hơn, cơ hội được xuất cảnh cao hơn, tiết kiệm được chi phí và thời gian của bản thân. 

Nếu mục đích chính khi đi xuất khẩu lao động Nhật là để kiếm tiền thì bạn chọn các ngành nghề phù hợp với các điều kiện của bản thân
Nếu mục đích chính khi đi xuất khẩu lao động Nhật là để kiếm tiền thì bạn chọn các ngành nghề phù hợp với các điều kiện của bản thân

Còn nếu bạn lựa chọn đi Nhật để nâng cao tay nghề, rèn luyện kỹ năng: hàn, tiện, phay, bào, cơ khí, chế tạo máy móc, dệt may hoặc các ngành nghề không yêu cầu trình độ cao như xây dựng hay nông nghiệp thì có có thể chọn một công việc phù hợp với trình độ chuyên môn và năng lực của bản thân. Bên cạnh đó, bạn nên chú ý đến tiêu chí, số lượng và thời gian tuyển dụng vì nếu quá kén chọn công việc, bạn có thể sẽ lỡ mất cơ hội của chính mình. 

Nên chọn công việc gì khi đi xuất khẩu Nhật Bản theo giới tính? 

Một trong những tiêu chí chọn ngành nghề đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là dựa theo giới tính. Tuy nhiên, có khá nhiều người lao động nhầm lẫn về công việc theo giới tính tại Nhật. Cụ thể như:

 • Kiểm tra, xử lý linh kiện, lắp ráp điện tử, hay nói chung là các công việc điện tử sẽ chủ yếu dành cho nam giới. Điều này là không chính xác, vì những đơn tuyển dụng điện tử hầu hết đều dành cho nữ, chiếm tỷ lệ đến hơn 90%.
 • Ngành may mặc liệu có dành cho nam giới: Rất nhiều lao động nam giới đã từng đi Nga hoặc Malaysia theo nghề may mặc quan tâm tới vấn đề này, nhưng với những đơn tuyển dụng ngành may tại Nhật Bản phần lớn đều dành cho lao động nữ. Tuy nhiên đơn hàng may mặc tại Nhật Bản dành cho nam không phải là không có, nhưng số lượng không nhiều.
Một trong những tiêu chí chọn ngành nghề đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là dựa theo giới tính
Một trong những tiêu chí chọn ngành nghề đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là dựa theo giới tính
 • Nông nghiệp/Chăn nuôi thường không dành cho nam. Điều này không phải, tỷ lệ chọn lao động nam – nữ trong ngành nông nghiệp là tương đương nhau.

Chọn công việc khi đi xuất khẩu Nhật Bản theo độ tuổi

Độ tuổi được đánh giá là đẹp nhất để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là: Nam từ 20-28 tuổi, Nữ từ 19-30 tuổi. Cụ thể các đơn hàng đi Nhật thường yêu cầu:

 • Ngành xây dựng: thường tuyển lao động Nam từ có độ tuổi từ 18 đến 35, một số đơn có thể lấy đến độ tuổi 36 (tuổi cao có nhiều lợi thế hơn vì kỹ năng và kinh nghiệm làm việc đã có).
 • Ngành nông nghiệp:  Nam/Nữ tuổi từ 19 đến 30.
 • Ngành may mặc: Nữ tuổi từ 18-35, nhiều đơn hàng có thể lấy đến 36 tuổi (thường ưu tiên những người lao động có tay nghề, kinh nghiệm từ 2 năm trở lên).
 • Ngành điện tử: Nữ lấy tuổi khá trẻ từ 19-30 (cần sự cẩn thận, nhanh nhẹn, tỉ mỉ).
 • Ngành cơ khí: Ngành này có biên độ tuổi khá rộng, tùy thuộc vào từng công việc, từng xí nghiệp khác nhau (tuổi từ 18-33).
 • Ngành thực phẩm: Nam/nữ độ tuổi từ 19-30 ( cần sự nhanh nhẹn, gọn gàng, khéo léo, sạch sẽ…).

Lựa chọn công việc đi Nhật Bản theo ngoại hình

Đây là yếu tố rất quan trọng, giúp bạn ghi điểm cộng đối với các nhà tuyển dụng Nhật Bản ngay trong buổi phỏng vấn đầu tiên. Tuy nhiên ngoại hình không phải là tất cả, mà còn nhiều yếu tố theo chốt khác nhau: 

 • Ngành cơ khí: Không quan trọng ngoại hình.
 • Nông nghiệp, thực phẩm: Thông thường yêu cầu chiều cao, cân nặng 165 cm/50 kg (đối với nam) và 152cm /45 kg (đối với nữ).
 • Ngành xây dựng: Không đòi hỏi chiều cao, chỉ cần khỏe mạnh và nhanh nhẹn,…
 • Ngành dệt may: Ngành này không quá chú trọng về ngoại hình, chỉ cần có kỹ thuật và kinh nghiệm làm việc.

Có kinh nghiệm, nên chọn công việc gì khi đi xuất khẩu Nhật Bản?

Có đến hơn một nửa các công việc tại Nhật Bản không quá coi trọng tay nghề và kinh nghiệm làm việc của người lao động. Nhưng đối với một số ngành như hàn xì, tiện, lái máy, dệt may,… thì đây là yếu tố không thể thiếu. Nếu bạn ít hoặc không có kinh nghiệm trong những ngành này thì không nên lựa chọn. 

Lợi thế khi lựa chọn những ngành nghề mình có kinh nghiệm là cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn so với các đơn hàng khác và khi sang Nhật làm việc thì mức lương của bạn cũng sẽ được cân nhắc nâng cao hơn.

Lựa chọn ngành nghề XKLĐ Nhật theo bằng cấp 

Phần lớn các các đơn hàng tuyển dụng của Nhật Bản đều yêu cầu lao động có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản đã tạo thêm nhiều cơ hội cho những người chỉ tốt nghiệp cấp 2, thậm chí có những đơn hàng còn không yêu cầu trình độ.

Bên cạnh đó, hiện nay có khá nhiều đơn hàng kỹ sư yêu cầu bằng trung cấp, cao đẳng, đại học làm đọc bản vẽ, thiết kế, sử dụng các phần mềm,…theo đúng các chuyên ngành mà bạn đã học tại Việt Nam với mức lương tại Nhật Bản lên đến 200.000 Yên/tháng.

Trên đây là những tư vấn của luật sư về băn khoăn nên chọn công việc gì khi đi xuất khẩu Nhật Bản. Hi vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu hơn và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình.  Nếu bạn vẫn còn băn khoăn hay thắc mắc gì hãy gọi ngay Luatvn để được tư vấn nhanh chóng. Hotline/Zalo: 0763387788 

Xem thêm: 

Giấy tờ cần hoàn thiện khi đi Nhật Bản bao gồm những gì?

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788