Những nét đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản ít người biết

Xứ sở mặt trời mọc luôn thu hút trái tim du khách bởi những điều kỳ lạ và thú vị. Bên cạnh những địa điểm du lịch hấp dẫn, Nhật Bản còn nổi tiếng với nhiều nét đặc trưng về văn hóa đa dạng và đồ sộ. Bạn chuẩn bị đi du học hay xuất khẩu lao động, muốn tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Luatvn nhé.

Trà đạo – một nét đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản 

Xuất hiện từ khoảng cuối thế kỷ VII, trà đạo nhanh chóng trở thành một nét đặc trưng truyền thống trong văn hóa Nhật Bản. Có thể với bạn đó chỉ là một cốc trà bình thường nhưng với người Nhật cốc trà xanh này lại rất đặc biệt bởi nó mở ra một chân trời rộng lớn trong tâm hồn họ. 

Trà đạo là một nét đặc trưng truyền thống trong văn hóa Nhật Bản
Trà đạo là một nét đặc trưng truyền thống trong văn hóa Nhật Bản

Người Nhật cho rằng, thông qua việc uống trà và thưởng thức trà, họ tìm được những giá trị tinh thần tốt đẹp của mỗi con người. Tinh thần trà đạo nổi tiếng với bốn chữ : “hòa”, “kính”, “thanh”, “tịch”. “Hòa” tượng trưng cho hòa bình; “Kính” là tôn trọng người bề trên, yêu thương bạn bè, con cháu; “thanh” là thanh khiết, thanh tịnh trong tâm hồn; còn “tịch’ tức là giới hạn mỹ học cao nhất của trà đạo an nhàn. 

Kimono – Trang phục truyền thống của người Nhật 

“Kimono“ là loại y phục truyền thống của người Nhật Bản. Kimono đã được người Nhật sử dụng hàng ngày trong suốt vài trăm năm. Ngày nay, do sự hội nhập toàn cầu và tính chất của công việc, cuộc sống nên chỉ được sử dụng vào các dịp lễ tết hay những ngày quan trọng trong năm. 

Điểm đặc trưng của Kimono là không có nhiều kích cỡ khác nhau, chỉ có một loại duy nhất. Người mặc chỉ cần thắt y phục lại cho phù hợp với cơ thể của mình. Trước khi mặc Kimono phải mặc “Juban” ở trên trong để giữ cho Kimono không bị dơ. Sau đó cuốn bên phải vào trước, bên trái vào sau, thắt lại bằng Obi – một loại thắt lưng bằng lụa rất đắt tiền. Mặc Kimono tốn khá nhiều thời gian và phải nhờ sự giúp đỡ của người khác. Khi mặc Kimono, người Nhật Bản phải đi guốc gỗ và sử dụng tất Tabi màu trắng. 

Rượu Sake

Nhắc tới văn hóa Nhật Bản không thể không nhắc tới loại rượu Sake đặc trưng có từ ngàn năm trước của xứ sở Phù Tang. Đây là một loại rượu truyền thống, có nồng độ nhẹ, được nấu từ gạo và qua nhiều công đoạn và quy tắc lên men. 

Tùy thuộc vào những dịp khác nhau mà người Nhật sẽ sử dụng các loại rượu khác nhau. Trong truyền thống của Nhật Bản, người trẻ tuổi phải rót rượu cho người cao tuổi trước. Khi có ai đó rót rượu sake cho bạn, bạn phải giữ ly rượu bằng một tay, tay còn lại đặt dưới đáy cốc để thể hiện sự tôn trọng và lịch sự. 

Đặc trưng về giao tiếp trong văn hóa Nhật Bản 

Trong truyền thống giao tiếng của người Nhật có những lễ nghi và quy tắc mà bắt buộc mọi người phải thực hiện. Đặc biệt, tất cả những lời chào hỏi của người Nhật luôn đi kèm với cúi người chào sau cùng. Tùy thuộc vào địa vị và quan hệ xã hội của đối phương mà người Nhật sẽ sử dụng lễ nghi và quy tắc cúi người khác nhau. 

Tất cả những lời chào hỏi của người Nhật luôn đi kèm với cúi người chào sau cùng
Tất cả những lời chào hỏi của người Nhật luôn đi kèm với cúi người chào sau cùng

Bạn đi du học hay xuất khẩu lao động ở Nhật Bản cũng cần phải nắm được các kiểu cúi chào thường được người dân bản địa sử dụng như sau: 

  • Kiểu cúi chào bình thường

Với kiểu chào này, phần thân sẽ cúi xuống 20 – 30 độ và giữ nguyên trong 2 – 3 giây. Nếu bạn đang ngồi trên sàn nhà và muốn chào thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10 – 20cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10 – 15cm.

  • Kiểu Saikeirei

Kiểu chào này được sử dụng trước bàn thờ trong các đền Thần đạo, chùa Phật giáo, trước Quốc kỳ hay trước Thiên Hoàng. Để thực hiện kiểu cúi chào Saikeirie, bạn cúi người xuống từ từ và xuống sâu để biểu thị sự kính trọng sâu sắc.

  • Kiểu khẽ cúi chào

Đối với kiểu chào này, phần thân và đầu hơi cúi trong khoảng 1 giây và hai tay để bên hông. Người Nhật Bản thường chào nhau vài lần trong ngày, nhưng chỉ lần đầu tiên phải chào theo nghi lễ, còn những lần sau chỉ cần khẽ cúi chào. 

Phong tục và lễ nghi ở Nhật Bản 

Các phong tục và lễ nghi đã đóng góp không nhỏ trong quá trình hình thành nên những nét đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản đồng thời cũng là tiền đề cho lối sống nề nếp, văn minh và sự phát triển ổn định của kinh tế, xã hội.

Trong quá trình phát triển kinh tế, người Nhật Bản không chỉ giữ gìn những nét đẹp truyền thống mà còn sẵn sàng tiếp nhận những nét mới chủ yếu từ Trung Quốc và các nước phương Tây. Để rồi từ đó, người Nhật tạo nên những nét độc đáo trong văn hóa của mình. 

Tinh thần võ sĩ đạo của người Nhật

Tinh thần võ sĩ đạo như một lý tưởng về một lối sống đầy nghị lực, quyết tâm mà người Nhật luôn hướng đến. Để trở thành một võ sĩ đạo, họ phải rèn luyện được các tính cách: Ngay thẳng, nhân từ, dũng cảm, lễ phép, tự kiểm soát bản thân, danh dự và lòng trung thành. Nhờ vào các đức tính quý báu đó, mà từ một nước nghèo, phải hứng chịu nhiều tổn thất từ mẹ thiên nhiên tàn phá và chiến tranh thế giới thứ 2, Nhật Bản giờ đây đã vươn lên trở thành một trong những cường quốc có nền công nghiệp và kinh tế phát triển hàng đầu thế giới.

Văn hóa Nhật Bản phổ biến với Manga – Anime

Nếu như Hollywood nổi tiếng là vũ trụ của phim Marvel, Disneyland là thế giới thần tiên thu nhỏ thì Nhật Bản được biết đến nổi tiếng với Manga và Anime. Manga là bộ truyện tranh có cốt truyện độc đáo và thú vị. Trong những câu chuyện được thể hiện trên Manga đều mang những giá trị về văn hóa và tinh thần của xứ sở Phù Tang.

Nhật Bản được biết đến nổi tiếng với Manga và Anime
Nhật Bản được biết đến nổi tiếng với Manga và Anime

Anime là một dạng biến thể của Manga. Các nhà sản xuất phim của Nhật Bản đã đưa các tài liệu Manga vào phim ảnh, biến các nhân vật trong truyện trở nên sống động với những hình ảnh và âm thanh khác nhau. Anime có nhiều tập hơn Manga và thay đổi dựa trên sự điều chỉnh của tác giả. Tuy không chiếm được tình yêu của nhiều quốc gia, nhưng Manga và Anime lại có ảnh hưởng rất lớn tới xã hội đương đại Nhật Bản. Khi có cơ hội ghé thăm Nhật Bản, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được sự phổ biến của loại hình văn hóa này.

Văn hóa Nhật Bản mang đậm bản sắc dân tộc

Sự giao thoa giữa nền văn hóa truyền thống và hiện đại đã tạo nên nét đẹp đặc trưng trong văn hóa của con người Nhật. Để giải thích cho điều này, nhiều ý kiến cho rằng do đất nước Nhật Bản trong lịch sử chưa có cuộc chiến tranh xâm lược nào và được bao quanh là biển đảo nên đã tạo ra một xã hội có sự đồng nhất về văn hóa. 

Bên cạnh đó lại có ý kiến khác lại cho rằng điều kiện thiên nhiên quá khắc nghiệt với nhiều thiên tai như sóng thần, động đất,… đã tạo ra một ý chí, nghị lực kiên cường, cùng nhau đoàn kết chống lại thiên tai của người Nhật.

Ở Nhật Bản có 2 tôn giáo chính là Phật giáo và Thần đạo. Hai tôn giáo này có bề dày về lịch sử lâu đời đã tạo nên những phong tục tập quán và lễ nghi trong văn hóa ứng xử, cũng như cách ăn uống, sinh hoạt và trang phục của người Nhật. 

Một vài điểm “lạ” trong văn hóa người Nhật 

Ngoài những nét đẹp văn hóa truyền thống thì Nhật Bản cũng có một số điểm “lạ” trong văn hóa sau mà bất kỳ ai khi ghé thăm đều ngạc nhiên:

  • Khi nhờ hoặc làm phiền ai đó, họ lập tức phải nói cảm ơn hoặc xin lỗi
  • Khi đi vệ sinh thì phải quay vào
  • Không nên đưa tiền tip khi ở Nhật
  • Trước khi bước vào nhà phải cởi giày quay mũi ra ngoài  và sau khi vào nhà thì phải đi bằng dép nhẹ trong nhà
  • Ăn những món sống như cá, tôm,…
  • Ăn mì ramen hay Soba phải húp sùm sụp vì theo quan niệm của người Nhật ăn như vậy mới thể hiện cho người đầu bếp thấy được là món ăn đó rất ngon.

Trên đây là những nét đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản mà ít người biết đến. Nếu các bạn trẻ, người lao động có định hướng đi du học, xuất khẩu lao động tại Nhật Bản thì hãy liên hệ với Luatvn theo số Hotline/Zalo: 0763387788 để được tư vấn những điều cần thiết nhất bao gồm thủ tục hồ sơ, giấy tờ, chi phí cho việc đi xuất khẩu rẻ nhất, uy tín nhất. 

Xem thêm: 

Bí quyết giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật Bản thu hút và ấn tượng

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788