Giấy tờ cần hoàn thiện khi đi Nhật Bản bao gồm những gì?

Chào luật sư! Em muốn đi xuất khẩu lao động tại Nhật nhưng chưa rõ cụ thể và đầy đủ giấy tờ cần hoàn thiện khi đi Nhật Bản là gì? Luật sư tư vấn giúp em được không ạ? Em cảm ơn luật sư! 

Bạn Quang Đăng, Quận 7, Tp.HCM 

Cảm ơn bạn Quang Đăng đã gửi câu hỏi tới Luatvn, đây cũng là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều. Luật sư sẽ tư vấn chi tiết cho bạn như sau: 

Điều kiện để công dân Việt Nam xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Trước khi chuẩn bị giấy tờ cần hoàn thiện khi đi Nhật Bản, bạn cần phải hiểu và đáp ứng được những điều kiện để đi xuất khẩu lao động tại Nhật, cụ thể như sau: 

Điều kiện về độ tuổi 

Thông thường, độ tuổi cho phép đi xuất khẩu lao động tại Nhật là đủ 18 đến 35 tuổi. Tuy nhiên, phụ thuộc vào đặc tính của một số đơn hàng đặc biệt mà nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ có những điều kiện về tuổi tác khác nhau. 

Điều kiện về trình độ chuyên môn và văn hóa 

Đối với các ngành nghề lao động phổ thông, nước Nhật yêu cầu tối thiểu phải tốt nghiệp cấp 2 trở lên. 

Điều kiện về ngoại hình 

 • Đối với nam giới: cao tối thiểu 1m60, nặng từ 50kg trở lên 
 • Đối với nữ giới: cao tối thiểu 1m48, nặng từ 40kg trở lên 
 • Ngoại hình cân đối, không quá gầy cũng không quá béo 
Ngành nghề coi trọng về ngoại hình thì họ sẽ phỏng vấn trực tiếp với người lao động để tuyển chọn ứng viên
Ngành nghề coi trọng về ngoại hình thì họ sẽ phỏng vấn trực tiếp với người lao động để tuyển chọn ứng viên

Tuy nhiên, nhiều ngành nghề rất coi trọng về ngoại hình thì họ sẽ phỏng vấn trực tiếp với người lao động để tuyển chọn ứng viên. Cũng có những hợp đồng yêu cầu cao hơn hoặc có thể giảm về chiều cao, cân nặng cho người lao động. 

Điều kiện sức khỏe để xuất khẩu lao động tại Nhật 

Trước khi chuẩn bị các loại giấy tờ cần hoàn thiện khi đi Nhật Bản, bạn phải biết rằng mình có đáp ứng được sức khỏe để đi Nhật hay không. Nước Nhật yêu cầu rất cao về sức khỏe, bất kỳ lao động nào làm việc tại đất nước này cần phải đảm bảo yêu cầu về sức khỏe tốt và có giấy chứng nhận sức khỏe từ cơ quan y tế của Việt Nam. Những người mắc các bệnh như viêm gan B, lao, phổi, tim, mạch,… sẽ không đủ điều kiện để sang Nhật học tập và làm việc. 

Kinh nghiệm làm việc 

Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc khi đi Nhật Bản sẽ tùy thuộc vào từng đơn hàng khác nhau. Thông thường các đơn hàng không yêu cầu kinh nghiệm bao gồm: chế biến thực phẩm, lắp ráp linh kiện điện tử, gia công cơ khí, đúc nhựa, hoàn thiện nội thất ô tô,… Bên cạnh đó thì may mặc, hàn xì, điều khiển máy móc,… là những đơn hàng yêu cầu người lao động phải có kinh nghiệm làm việc từ trước. 

Các loại giấy tờ cần hoàn thiện khi đi Nhật Bản

Giấy tờ cần hoàn thiện khi đi Nhật Bản bao gồm những gì không chỉ là câu hỏi của Quang Đăng mà của rất nhiều bạn khác. Luật sư tư vấn các loại giấy tờ như sau: 

Sơ yếu lý lịch tự thuật cá nhân 

Yêu cầu số lượng: Nộp 4 bản

Với loại sơ yếu lý lịch này, người lao động có thể ra hiệu sách, văn phòng phẩm hoặc siêu thị mua lấy vài bộ hồ sơ xin việc. Sau đó lấy ra tờ khai sơ yếu lý lịch màu xanh và kê khai toàn bộ thông tin của bản thân bao gồm: Họ tên cá nhân, họ tên bố mẹ, ngày tháng năm sinh, anh/chị/em, quá trình làm việc, vợ con nếu có,…

Sơ yếu lý lịch tự thuật cá nhân cần kê khai trung thực và chính xác
Sơ yếu lý lịch tự thuật cá nhân cần kê khai trung thực và chính xác

Tuy nhiên cần lưu ý:

 • Ghi rõ ràng, đầy đủ và chính xác, không tẩy xóa, vấy bẩn, mọi thông tin đều phải trung thực về bản thân và gia đình. Các bạn lấy sổ hộ khẩu gia đình ra để xem và kê khai các thông tin gia đình vào sơ yếu lý lịch là chính xác nhất. 
 • Sau khi ghi đầy đủ thông tin thì hãy dán ảnh vào các vị trí quy định và mang ra cơ quan chức năng để đóng dấu giáp lai vào ảnh và xác nhận các thông tin trên là đúng sự thật. 

Sổ hộ khẩu của gia đình

Yêu cầu số lượng: Nộp 4 bản

Tiếp theo bạn cần phô tô sổ hộ khẩu gia đình khoảng 5 bản (do 1 bản cơ quan chức năng sẽ giữ lại) và mang đến cơ quan chức năng nơi bạn cư trú để công chứng và đóng dấu. 

Giấy khai sinh 

Yêu cầu số lượng: Nộp 4 bản

Giấy khai sinh là một trong những giấy tờ cần hoàn thiện khi đi Nhật Bản. Nếu chẳng may giấy khai sinh bị thất lạc thì người lao động có thể lên cơ quan có thẩm quyền tại xã phường để xin cấp lại giấy khai sinh.

Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân

Yêu cầu số lượng: 4 bản phô tô và 2 mặt đều trên 1 mặt giấy A4.

 Một số lỗi thường gặp khi phô tô chứng minh nhân dân là sử dụng khổ giấy quá to, quá nhỏ hoặc không phô tô trên một mặt giấy A4. Các lỗi trên đều không được chấp nhận nên các bạn cần lưu ý để chuẩn bị cho chính xác. 

Các loại bằng cấp có liên quan

Yêu cầu số lượng: Mỗi loại bằng cấp phải phô tô 3 bản có công chứng của cơ quan chức năng nơi bạn đang sinh sống, tất cả phô tô trên một mặt giấy A4, không cần phô tô mặt sau.

Người lao động nộp bằng cấp cao nhất
Người lao động nộp bằng cấp cao nhất

Các loại bằng cấp liên quan bao gồm:

 • Bằng cấp 3, bằng trung cấp, bằng cao đẳng, bằng đại học, chứng chỉ tay nghề, bằng cấp 2 nếu bạn chỉ tốt nghiệp cấp 2. 
 • Nếu bạn có chứng chỉ tiếng Nhật do tổ chức nước ngoài cấp thì có thể photo và bổ sung vào bộ hồ sơ. Người lao động thi tuyển đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản nếu biết tiếng Nhật thì khả năng đỗ trúng tuyển rất cao, đến 70%.
 • Các chứng chỉ khác như chứng chỉ tiếng Anh, chứng chỉ tin học văn phòng thì không cần cho vào bộ hồ sơ đi làm việc tại Nhật. 
 • Người lao động đã tốt nghiệp Đại học thì chỉ cần nộp bằng cấp 3 và bằng Đại học
 • Người lao động đã tốt nghiệp Cao đẳng thì chỉ cần nộp bằng cấp 3 và bằng Cao Đẳng
 • Đối với người lao động đang chờ nhận bằng tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học thì cần nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và bảng điểm. Sau khi thi đỗ và trúng tuyển đi Nhật làm việc bắt buộc phải nộp bản chính phô tô công chứng.
 • Người lao động chỉ học hết cấp 3 thì chỉ cần nộp bằng tốt nghiệp cấp 3

Giấy xác nhận dân sự

Giấy xác nhận dân sự cũng không thể thiếu trong bộ giấy tờ cần hoàn thiện khi đi Nhật Bản. Đây là giấy xác nhận dân sự tham gia vào các giao dịch dân sự, chứng minh nhân thân về việc chấp hành pháp luật của Việt Nam. 

Có sẵn loại mẫu giấy này, người lao động chỉ cần điền đầy đủ theo quy định. Tuy nhiên, nội dung quan trọng nhất là phần xác nhận của công an xã/phường nơi bạn đang cư trú để đảm bảo bạn không có tiền án tiền sự, không vi phạm những chủ trương và chính sách của Đảng. 

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Người lao động chưa đăng ký kết hôn thì không cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, chỉ cần khai trung thực vào tờ sơ yếu lý lịch đi Nhật. Đối với người lao động đã đăng ký kết hôn và có gia đình thì cần mang giấy đăng ký kết hôn đi phô tô thành 2 bản kèm vào bộ hồ sơ. Đối với người lao động đã ly hôn yêu cầu phô tô giấy quyết định ly hôn của tòa án. 

Ảnh thẻ cá nhân 

Sau khi trúng tuyển làm việc tại Nhật, người lao động cần chuẩn bị những loại ảnh sau để sang Nhật xuất khẩu lao động:

 • 12 ảnh ( 4 x 6) mặc áo sơ mi trắng caravat tối màu
 • 08 ảnh (3 x 4) mặc áo sơ mi trắng caravat tối màu
 • 08 ảnh (3 x 4) mặc áo vest bên trong sơ mi trắng caravat tối màu
 • 05 ảnh (4,5 x 4,5 ) mặc áo vest bên trong sơ mi trắng caravat tối màu

Lưu ý:

 • Ảnh chụp mới từ 03 tháng trở lại, ảnh chụp trên nền phông trắng, đầu tóc gọn gàng, mặc áo sơ mi trắng, nam giới thắt caravat tối màu. Áo vest sẫm màu, bên trong mặc áo sơ mi trắng. 
 • Ảnh được cắt hết viền xung quanh, không bị lẹm vào ảnh bên trong. Mặt sau ảnh yêu cầu ghi rõ thông tin của ứng viên: Họ tên, ngày tháng năm sinh ( thứ tự ngày, tháng, năm) và quê quán  (tỉnh, thành phố), quốc tịch ghi bằng chữ in hoa không dấu. 

Hộ Chiếu (Passport)

Ngay sau khi có thông báo trúng tuyển làm việc tại Nhật thì người lao động sẽ được phía công ty hướng dẫn để làm hộ chiếu vì khi đỗ, người lao động sẽ được về nhà 5 – 7 ngày để chuẩn bị tài chính, hồ sơ cần thiết, và làm hộ chiếu.

Nếu làm hộ chiếu sớm thì khi có thông tin về lưu trú hoặc sắp đến thời hạn xuất cảnh đi Nhật làm việc như theo hợp đồng đã ký kết thì người lao động chỉ cần xin visa nữa là xong. (Hộ chiếu là giấy tờ cá nhân nên người lao động phải tự làm)

Nơi cấp hộ chiếu: PHÒNG QUẢN LÝ XUẤT NHẬP CẢNH CÔNG AN TỈNH, THÀNH PHỐ NƠI NGƯỜI LAO ĐỘNG CƯ TRÚ.

Điền form thông tin xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động cần khai đầy đủ form thông tin cá nhân theo mẫu của công ty đưa ra. Việc điền form cũng gần giống như viết sơ yếu lý lịch, chỉ khác một chút thông tin. 

Các loại giấy tờ cam kết

Các loại giấy tờ cam kết sẽ do công ty quy định và đưa cho người lao động cam kết và ký. Ví dụ cam kết sẽ không bỏ trốn trong thời gian làm việc tại Nhật Bản, cam kết tuân thủ đúng pháp luật tại Nhật Bản,…

Hồ sơ dịch thuật các loại giấy tờ liên quan

Để xin được tư cách lưu trú tại đất nước Nhật Bản thì người lao động cũng cần phải làm một bộ hồ sơ và dịch toàn bộ sang tiếng Nhật gồm các văn bằng, chứng chỉ, sổ hộ khẩu, sơ yếu lý lịch……

Việc dịch thuật hồ sơ thường được thực hiện bởi những chuyên viên dịch thuật, có trình độ chuyên môn cao để đảm bảo tính chính xác và đúng nghĩa với văn bản nhất nên người lao động sẽ phải bỏ ra một khoản tiền để trả cho các chuyên viên dịch thuật này. 

Trên đây là những tư vấn về giấy tờ cần hoàn thiện khi đi Nhật Bản làm việc của luật sư. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn hay thắc mắc về hồ sơ, giấy tờ hay thủ tục hãy gọi ngay Luatvn để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng bất kể lúc nào. Hotline/Zalo: 0763387788 

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788