Những điều sửa đổi trong thủ tục tách hợp thửa đất

Nhu cầu của người dân về việc tách thửa đất và tên của họ trên đất liền đang gia tăng, đặc biệt ở khu đô thị đô thị – nơi mà người dân sở hữu quyền sử dụng đất với thửa đất nếu bạn có diện tích lớn hoặc ở nông thôn. Việc phân chia các gói bưu kiện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện khi người có nhu cầu tách thửa theo quy định của pháp luật. Để giúp bạn hiểu rõ những điều sửa đổi trong thủ tục tách hợp thửa đất, điều này sẽ phân tích các điều kiện và thủ tục tách thửa đất.

Kiến thức cơ bản về 2 giấy tờ chính

Tùy thuộc vào mục đích tách sổ đỏ, các khoản tiền khác phải được trả như phí đo lường, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí đăng ký, lệ phí ứng dụng và phí cấp giấy chứng nhận.

Sổ đỏ và sổ hồng là cách phổ biến mà mọi người gọi là dựa trên màu sắc của từng loại giấy chứng nhận. Phụ thuộc vào giai đoạn ” sổ đỏ ” và ” sổ hồng ” có tên hợp pháp khác như: chứng chỉ quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Điều kiện tách thửa đất

Điều 1

Phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Về nguyên tắc, khi bạn có đất riêng, bạn có thể tách âm mưu. Nếu không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước khi phân chia thửa đất.

Điều 2

Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu bạn muốn tách thửa gói, bạn cần phải đáp ứng hạn ngạch tối thiểu và khu vực để tách âm mưu.

Điều 31. điều 2 nghị định số 01 / 2017 / NĐ – CP quy định diện tích tối thiểu để chia như sau: ” ủy ban nhân dân tỉnh quy định diện tích tối thiểu được chia cho từng loại đất phù hợp với điều kiện địa phương cụ thể.

Vì vậy, khi tách một âm mưu, cần phải đáp ứng yêu cầu về diện tích tối thiểu, không có quy định về điều kiện tách thửa đất phải theo quy hoạch. Để thông tin về khu vực tối thiểu được chia cho từng loại đất cụ thể, bạn có thể đến uỷ ban nhân dân địa phương để yêu cầu thông tin. Trường hợp cơ quan nhà nước từ chối tách thửa đất trên cơ sở là đất trong quy hoạch, bạn có quyền áp dụng những điều sửa đổi trong thủ tục tách hợp thửa đất mới nhất cho cơ quan nhà nước cung cấp thông tin để làm rõ vấn đề nêu trên.

Điều kiện, thủ tục cấp sổ đỏ cho người nước ngoài tại Việt Nam

Lưu ý

Về quy định tại khoản 2. 3 điều 49 của luật đất đai năm 2013 liên quan đến việc sử dụng đất khi có kế hoạch sử dụng đất, nếu diện tích đất trong kế hoạch hàng năm, quyền sử dụng đất sẽ hạn chế. Nếu có một kế hoạch sử dụng đất nhưng không có kế hoạch sử dụng và cơ quan nhà nước vẫn chưa công bố hoặc quyết định rút khu vực này, bạn vẫn thực hiện quyền của người sử dụng đất. Bao gồm quyền tách âm mưu và phát hành một cuốn sách đỏ riêng biệt.

Điều 3

Người muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải có dân cư thường trú ở địa phương và có cơ sở sử dụng đất ổn định kể từ khi không có tranh chấp đất đai.

>>>> Xem thêm: Những trường hợp được phép thay đổi mục đích sử dụng đất>>>>>

Hồ sơ để thực hiện tách thửa đất

Căn cứ điều 75 nghị định 43 / 2014 / NĐ – CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai và khoản 11 điều 8 thông tư số 24 / 2014 / TT – BTNMT quy định về hồ sơ địa chính.

 • Một đơn xin phân chia gói bưu kiện 11 / 5;
 • Ban đầu chứng chỉ phát hành;
 • Sơ đồ kỹ thuật của thửa đất;

Trường hợp tách bưu kiện do chuyển nhượng, bổ sung:

 • Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất ; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được nhà nước chứng nhận ; trường hợp hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân, hình thức xác nhận của nhà nước có thể được lựa chọn hoặc xác thực xã, phường, thị trấn nơi có đất;
 • Thẻ căn cước, đăng ký hộ khẩu của cả hai bên chuyển giao hoặc cho vay.
 • Địa điểm áp dụng: phân chia tài nguyên và môi trường huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Đơn xin phân công bưu kiện theo mẫu số 11 / DK ban hành kèm theo thông tư 24 / DK

 • Chứng chỉ quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ban đầu.
 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc chứng thực chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị tương đương.
 • Một số tài liệu khác nếu theo yêu cầu của địa phương: bản sao công chứng, bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký kết hôn any) hoặc giấy chứng nhận trạng thái đơn vị.
 • Không thể tự mình làm thủ tục cho người khác trên 18 tuổi và có hành vi dân sự đầy đủ.

Quy trình và thủ tục tách bưu kiện được quy định

Người có nhu cầu tách thửa đất phải lập 01 bộ hồ sơ gồm các tài liệu, trình cơ quan đăng ký đất đai cấp huyện cấp huyện, tỉnh tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Sau khi nhận được hồ sơ hoàn chỉnh, phòng đăng ký đất sẽ có một phiếu bổ nhiệm cho người yêu cầu và phải thực hiện sau:

 • Cử người xuống để đo và kiểm tra địa chính để tách thửa đất theo yêu cầu của người chủ động. Bộ phận khảo sát và lập bản đồ thuộc sở tài nguyên và môi trường sẽ chịu trách nhiệm đo đạc và lập bản đồ đất bị chia.
 • Hồ sơ và trình cục tài nguyên và môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất mới có đất mới.
 • Thực hiện các thủ tục sửa đổi, cập nhật hồ sơ và đăng ký thay đổi đất đai thông tin sau khi được chia thành giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.
 • Cuối cùng, người làm đơn xin nhận kết quả tại phòng đăng ký đất đai hoặc ủy ban nhân dân xã theo phiếu bổ nhiệm. Người thực hiện hồ sơ có thể phải nộp thuế và lệ phí cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, ví dụ: phí thẩm định ứng dụng, lệ phí kiểm tra đất đai, lệ phí đăng ký đất, lệ phí cấp sổ. …. Các khoản thuế và phí này được thực hiện theo quy định của chính phủ và các quy định cụ thể của từng địa phương.

Phí và lệ phí tách thửa đất

Quy định từ văn bản pháp luật

Theo Khoản 1, Điều 4 Văn bản hợp nhất 15/VBHN-VPQH Hợp nhất Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định về Thu nhập được miễn thuế

 • Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau
 • Theo các quy định trên, sự phân chia đất giữa cha đẻ, mẹ tự nhiên và trẻ em sinh học ; được miễn thuế thu nhập cá nhân. Trong trường hợp này, bạn cần có tài liệu chứng minh mối quan hệ giữa người tiến hành tách biệt và người nhận, chẳng hạn như giấy khai sinh của bạn để chứng minh mối quan hệ giữa bạn và cha mẹ.

cap so do nha chung cu 1

Theo quy định Điều 5 Thông tư 301/2016/TT-BTCThông tư hướng dẫn về lệ phí trước bạ

Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

>>>>> Xem thêm: Thủ tục đăng ký đất đai và tài sản được sửa đổi bổ sung>>>>>

Các quy định bổ sung

Theo các quy định trên, khi tách thửa đất nhà ở của cha mẹ bạn, bạn và bố mẹ bạn sẽ được miễn phí đăng ký, bạn và bố mẹ sẽ được miễn phí đăng ký cho việc tách thửa đất hoặc ruộng. Vì vậy, khi bạn muốn tách âm mưu từ đất nhà của cha mẹ bạn, bạn sẽ theo cùng một thủ tục như trên và sẽ không mất thuế hoặc phí đăng ký.

Nghị định số 01 / 2017 / NĐ – CP quy định chi tiết thi hành luật đất đai, thời gian làm thủ tục tách thửa đất không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Thời hạn này không bao gồm thời gian nghỉ lễ và ngày lễ theo quy định của chính phủ ; không bao gồm thời gian nhận hồ sơ tại ủy ban nhân dân cấp xã ; không bao gồm thời gian để thực hiện việc đăng ký đất đai ; không tính thời gian xem xét, xử lý nếu có vi phạm pháp luật.

Đối với các xã ở miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, khu vực có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, thời gian thực hiện theo quy định tại điều này do thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai.

Nếu còn băn khoăn, thắc mắc quý khách hàng về những điều sửa đổi trong thủ tục tách hợp thửa đất. Vui lòng liên hệ với Luatvn.vn theo Hotline/Zalo: 0763387788 để được tư vấn chi tiết.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788