Những sự kiện truyền thống Văn hóa Nhật Bản

Nhật Bản là một điểm đến du lịch hấp dẫn, nơi bạn sẽ tìm thấy sự pha trộn liền mạch giữa truyền thống cũ và công nghệ mới. Ghé thăm nơi đây để khám phá những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp chỉ cách những thành phố lấp lánh, rực rỡ và những cửa hàng ồn ào, chói tai chỉ cách những khu vực yên tĩnh đầy sắc thái một khoảng cách ngắn. Nhật Bản là nơi mà mọi người sẽ kiên nhẫn xếp hàng chờ lấy nước sau một thảm họa thiên nhiên, nhưng lại trở thành con ma xã hội nếu bạn vô tình xúc phạm họ. Văn hóa và ngôn ngữ Nhật Bản rất khác biệt, thật khó để liệt kê tất cả các phong tục Nhật Bản mà bạn nên biết trước khi đến Nhật Bản. Chúng tôi có thể dành hàng giờ để mô tả nền ẩm thực ngoạn mục của đất nước, liệt kê những địa điểm hàng đầu để mua ramen (món ăn Nhật Bản), chia sẻ tất cả những viên ngọc tiềm ẩn và giải thích những cách khác nhau mà bạn có thể vô tình xúc phạm ai đó. Tuy nhiên, hiện tại, chúng tôi đang bám sát những điều cơ bản: tất cả những điều chúng tôi nghĩ bạn cần biết để giúp đảm bảo chuyến du ngoạn bờ biển Nhật Bản và chuyến du lịch đến Nhật Bản của bạn vui vẻ và đầy bất ngờ thú vị, đặc biệt, giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền trên đường đi, quá. Dưới đây là 10 điều mọi du khách nên biết trước khi đến Nhật Bản.
Chúng ta hãy học thuật ngữ toán học Việt – Nhật.  Nếu bạn muốn nâng cao hiểu biết, hay muốn đi du lịch, học tập, Xuất khẩu lao động qua Nhật Bản hãy chịu khó học nhé. Hotline/zalo; 0763387788 

1. Cúi chào – Nghi thức Nhật Bản

Cúi đầu không kém gì một loại hình nghệ thuật ở Nhật Bản, sự tôn trọng đã hằn sâu trong đầu trẻ em ngay từ khi chúng bước vào trường. Đối với khách du lịch, một cái nghiêng đầu đơn giản hoặc cố gắng cúi đầu ở thắt lưng thường là đủ. Cúi đầu cũng là một trong những nghi thức kinh doanh của người Nhật mà bạn có thể thấy ở bất kỳ văn phòng nào ở đây.
Thời lượng và độ nghiêng của cúi đầu tương ứng với độ cao của người mà bạn đang tiếp xúc. Ví dụ, một người bạn có thể cúi đầu 30 độ nhanh như chớp; cấp trên của văn phòng có thể cúi đầu chậm, mở rộng, 70 độ. Đó là tất cả về vị trí và hoàn cảnh.

truyen thong
Ngoài việc cúi chào, xưng hô với ai đó đúng cách là điều quan trọng. Cũng giống như một “Dr. Smith ”có thể cảm thấy hơi bị xúc phạm nếu bạn gọi anh ấy là“ Smith ”, người Nhật cũng vậy nếu bạn không gắn hậu tố“ san ”vào họ của họ hoặc“ sama ”nếu bạn đang cố tỏ ra đặc biệt tôn trọng .
Thông thường, trẻ em chỉ hài lòng với tên của chúng, nhưng bạn có thể thêm hậu tố “chan” cho các bé gái và “kun” cho các bé trai nếu bạn muốn.

2. Cách cư xử trên bàn – Cách ăn uống truyền thống của Nhật Bản

Dưới đây là một số phong tục ăn uống của người Nhật mà bạn nên biết:
Nếu bạn đang dự tiệc tối và nhận đồ uống, hãy đợi trước khi nâng ly lên môi. Mọi người sẽ được phục vụ, và ai đó sẽ dẫn đầu, phát biểu, nâng ly và hét lên “kampai!” (hoan hô).
Bạn sẽ nhận được một miếng vải ướt nhỏ tại hầu hết các nhà hàng Nhật Bản. Rửa tay trước khi ăn, sau đó cẩn thận gấp lại và để riêng trên bàn. Không sử dụng nó như khăn ăn hoặc để chạm vào bất kỳ phần nào trên khuôn mặt của bạn.
Húp mì hoặc phát ra tiếng ồn lớn trong khi ăn đều được! Trên thực tế, húp thức ăn nóng như ramen là lịch sự, để cho thấy bạn đang thích nó.
Bạn có thể nâng bát lên miệng để dễ ăn bằng đũa, đặc biệt là bát ăn cơm.
Ngay trước khi tìm hiểu, cho dù đó là bữa tối bảy món hay ăn thử ở siêu thị, hãy lịch sự nói “itadakimasu” (Tôi sẽ nhận).

truyen thong 1

3. Không có tiền boa ở Nhật Bản

Không có tiền boa trong bất kỳ tình huống nào ở Nhật Bản – xe taxi, nhà hàng, dịch vụ chăm sóc cá nhân. Để boa ai đó thực sự là một chút xúc phạm; các dịch vụ bạn đã yêu cầu được bao trả theo mức giá đã cho, vậy tại sao phải trả nhiều hơn?
Nếu bạn ở một khu vực rộng lớn như Tokyo và không thể nói được tiếng Nhật, người phục vụ hoặc nhân viên phục vụ có thể lấy thêm số tiền mà bạn tình cờ để lại thay vì buộc họ phải đối mặt với tình huống khó xử khi giải thích khái niệm không tính tiền boa bằng tiếng Anh hỏng.

truyen thong 2

4. Đôi đũa

Tùy thuộc vào nhà hàng bạn quyết định cho buổi tối hôm đó, bạn có thể được yêu cầu sử dụng đũa. Nếu vì lý do nào đó mà bạn không thành thạo với đôi đũa, hãy cố gắng học hỏi trước khi làm thủ tục nhập cư. Nó thực sự không khó lắm.
Một giả định sai lầm trong số nhiều người Nhật đang dần bị xóa tan theo thời gian là “tính độc đáo” của Nhật Bản. Nhật Bản là một quốc đảo; Nhật Bản là quốc gia duy nhất có bốn mùa; người nước ngoài không thể hiểu Nhật Bản; chỉ người Nhật mới có thể sử dụng đũa đúng cách.
Tôi không thể đếm được số lần tôi được nói rằng tôi sử dụng đũa Nhật một cách thuần thục và duyên dáng, mặc dù thực tế là tôi đã thấy những đứa trẻ ba tuổi cũng xoay xở như vậy. Nếu bạn đang dùng bữa với một người Nhật, đừng ngạc nhiên nếu bạn nhận được ánh mắt ngạc nhiên về khả năng ăn uống như một người Nhật của bạn.

truyen thong 3

5. Cởi giày – Truyền thống Nhật Bản

Cởi giày của bạn ở lối vào tất cả các ngôi nhà, và hầu hết các doanh nghiệp và khách sạn. Thông thường, một giá sẽ được cung cấp để cất giày của bạn, và đôi dép của khách sẽ để ở gần đó; Tuy nhiên, nhiều người Nhật mang theo một đôi dép đi trong nhà để đề phòng.
Không bao giờ đi dép khi bạn cần bước lên thảm tatami (được sử dụng trong hầu hết các ngôi nhà và khách sạn Nhật Bản; đơn vị đo lường tiêu chuẩn của khu vực này thậm chí ngày nay) và hãy cẩn thận bỏ dép đi trong nhà vệ sinh đang chờ bạn trong phòng tắm. Chẳng hạn, việc vào lại phòng chính của một ngôi nhà với đôi dép lê chạy ngang qua tấm vải sơn bẩn là một hình thức cực kỳ tồi tệ.

truyen thong 4

6. Mặt nạ trên đường phố

Bệnh SARS đã biến mất từ lâu, mặc dù tôi đã tình cờ nhìn thấy “Bộ dụng cụ chuẩn bị cho bệnh SARS” trong thời gian ngắn ở bệnh viện Nhật Bản. Tuy nhiên, khẩu trang đã khử trùng, giống như những loại bạn thấy trong phòng cấp cứu, thường được nhân viên làm công ăn lương, nữ văn phòng và nhân viên thành phố sử dụng để bảo vệ người khác khỏi vi trùng của họ.
Thật hợp lý khi bạn nghĩ về nó, vì khẩu trang không bảo vệ người đeo nhiều như những người xung quanh anh ta. Lý do có thể là bất cứ điều gì từ cảm nhẹ đến đơn giản là lo lắng về việc để lộ người khác; đừng để điều đó làm bạn lo lắng trong chuyến du ngoạn bờ biển Nhật Bản.

truyen thong 5

7. Sự phù hợp trong văn hóa Nhật Bản

Khi các nhóm học sinh trung học ở Nhật Bản được yêu cầu xác định những mối nguy hiểm mà trẻ em ngày nay phải đối mặt, đa số đồng ý về mối đe dọa số một: chủ nghĩa cá nhân.
Xã hội Nhật Bản tập trung vào nhóm. Văn hóa phương Tây tập trung vào cá nhân. Điều này có nghĩa là người Nhật không hơn gì những con ong thợ trong một tổ ong khổng lồ bằng thép và bê tông? Chắc chắn là không, nhưng việc họ thể hiện những phẩm chất cá nhân như vậy được tính toán cẩn thận và đưa ra liều lượng.
Thu hút sự chú ý về bản thân với tư cách cá nhân là điều tối kỵ: không xì mũi ở nơi công cộng, cố gắng tránh ăn khi đang di chuyển và không nói chuyện qua điện thoại di động ở những khu vực công cộng đông đúc như xe lửa hoặc xe buýt. Vấn đề chính của vấn đề này là người nước ngoài không thể tránh khỏi sự nổi bật; chúng tôi thò ngón tay cái ra như đau nhức bất kể chúng tôi đã ở đây bao lâu hay chúng tôi biết bao nhiêu về văn hóa và xã hội Nhật Bản.
Kết quả là, ở Nhật Bản mang lại cho người nước ngoài địa vị của những người nổi tiếng cấp độ D: bạn sẽ nhận được những ánh nhìn, những tiếng hò hét để thu hút sự chú ý, những cuộc gọi để được chụp ảnh với mọi người, yêu cầu xin chữ ký (xảy ra một lần với tôi trên một hòn đảo phía nam), và về tổng thể chỉ là nhận thức nhiều hơn về việc trở thành một “cổ phần nhô ra”.

truyen thong 6

8. Tắm biển ở Nhật Bản

Các nhà tắm công cộng vẫn còn tồn tại ở Nhật Bản. Sento, hoặc các nhà tắm ở khu vực lân cận, có thể được tìm thấy từ khu vực lớn nhất ở Shinjuku đến một thị trấn nhỏ trên đảo Shikoku. Onsen, hay suối nước nóng, rất phổ biến như những khu nghỉ mát du ngoạn cuối tuần.
Không giống như các nền văn hóa phương Tây, bồn tắm của người Nhật được sử dụng sau khi bạn đã tắm và rửa sạch, và bạn có cảm giác như ngâm mình trong nước quá nóng trong 10, 20, 30 phút. Chắc chắn đó là một hương vị có được, nhưng có thể rất thư giãn.
Nếu bạn tình cờ được mời vào một hộ gia đình Nhật Bản, bạn sẽ được vinh dự sử dụng bồn tắm trước, thường là trước bữa tối. Hãy hết sức cẩn thận để không làm bẩn nước theo bất kỳ cách nào; sự tôn nghiêm của ofuro (bồn tắm) là vô cùng quan trọng.
Hãy dành thời gian ghé thăm một sento nếu bạn có cơ hội. Đây là những nơi không có rào cản, không phân biệt màu da, tuổi tác, ngôn ngữ… tốt, chúng được phân biệt theo giới tính, ngoại trừ một số khu vực tắm cho cả nam lẫn nữ. Nằm trong làn nước nóng và từ từ lắng nghe nhịp tim đập chậm lại là khoảng thời gian tôi cảm thấy hòa hợp nhất với văn hóa Nhật Bản.

truyen thong 9 1

9. Nói tiếng Anh trong Xã hội Nhật Bản

Người Nhật nói chung sẽ cho rằng bạn là người nói tiếng Anh bản ngữ cho đến khi bạn chứng minh được điều khác. Ngay cả trong một chuyến thăm ngắn, bạn sẽ thấy:
Một nhóm học sinh trong bộ đồng phục Phổ chỉnh tề đi ngang qua ngã tư, hét lên “Xin chào! Xin chào! Xin chào!” khi họ đánh giá các đặc điểm nước ngoài của bạn
Một người ngẫu nhiên chỉ đến gần bạn và hỏi “Bạn đến từ đâu?”
Thân thiện? Chắc chắn. Nhưng tôi có thể thấy tình trạng người nổi tiếng liên tục có thể gây khó hiểu hoặc bực bội cho những du khách không nói tiếng Anh.
Mặc dù bạn có thể nói một số hoặc thông thạo tiếng Nhật, nhưng ngôn ngữ lựa chọn mặc định là tiếng Anh. Tuy nhiên, nhiều người Nhật sẽ nhấn mạnh vào việc sử dụng khả năng tiếng Anh của họ, hạn chế để trò chuyện với người nước ngoài, mặc dù thực tế là người ở phía đối phương có thể hiểu biết nhiều hơn về tiếng địa phương.

truyen thong 8

10. An toàn ở Nhật Bản

Mọi người Nhật mà tôi từng gặp đều cảnh báo tôi phải an toàn trong chuyến du lịch, giữ gìn đồ đạc của mình. Mọi người ngoại bảo đừng lo lắng, không có chuyện gì có thể xảy ra chuyện, không có chuyện gì sẽ bị mất trộm. Điều này có thể dựa trên kinh nghiệm cá nhân, nhưng có những vấn đề khác: Nỗi sợ hãi tội phạm ở Nhật Bản rất cao, đặc biệt là ở các công dân Nhật Bản. Những vụ án mạng xảy ra. Tôi nhắc lại, những vụ giết người xảy ra. Mọi người bị tấn công, cướp bóc, hành hung, hãm hiếp, đánh đập và lừa đảo.
Tuy nhiên, tỷ lệ tội phạm thấp của Nhật Bản là điều hiển nhiên khi bạn nhìn thấy những doanh nhân đã bỏ lỡ chuyến tàu cuối cùng đang ngủ ngoài sân trên ghế công viên hoặc một nhóm các cậu bé 5 tuổi tự đi bộ hơn một km để đánh tiếng chuông khai giảng ở trường.

truyen thong 9
Các bạn muốn đến đất nước Nhật Bản học tập, lao động hãy chịu khó học nhé. Các bạn muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi luatvn.vn điện thoại hotline/zalo: 0763387788 để được tư vấn chỉ với 30tr đến 130tr.
Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788