Văn hóa Nhật Bản?

Đặc điểm của văn hóa Nhật Bản là gì?

Giải thích quan điểm độc đáo về thiên nhiên và sự khác biệt so với văn hóa phương Tây! 

Nhật Bản là một quốc đảo được bao bọc bởi biển và thiên nhiên phong phú. Một trong những nét đặc trưng của văn hóa Nhật Bản, vốn là một quốc đảo, đó là chúng ta không đi ngược lại thiên nhiên và coi trọng mọi thứ trong dòng chảy của tự nhiên. Mặt khác, trong văn hóa phương Tây, văn hóa đã được xây dựng với ý tưởng rằng “cái chết” xảy ra trong dòng chảy tự nhiên được tái sinh. Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích những nét đặc trưng của văn hóa Nhật Bản là trung thành với quan điểm tự nhiên như vậy và sự khác biệt giữa các nền văn hóa phương Tây, hãy cùng tìm hiểu những kiến ​​thức về văn hóa Nhật Bản đang bị lãng quên trong xã hội hiện đại.

van hoa nhat ban 2

Văn hóa Nhật Bản vừa phát triển vừa gần gũi với thiên nhiên

Nguồn gốc của văn hóa Nhật Bản bắt nguồn từ thời kỳ Jomon, và tổ tiên người Nhật Bản thời đó sống trong tự nhiên và không bao giờ đi ngược lại điều đó. Nguyên nhân là do sức mạnh của thiên nhiên cao hơn con người rất nhiều, được ví như ý trời cũng là giáo lý của đạo Phật, đã xây dựng nên văn hóa Nhật Bản là loài vật như nó vốn có. chống lại cái chết. Mặt khác, ở phương Tây, linh hồn con người đã xây dựng một nền văn hóa tìm kiếm một cơ thể vĩnh cửu. Do đó, đã có ý tưởng tái sinh cái chết bằng cách tạo ra một xác ướp hoặc một nghĩa địa đá khổng lồ. Ngay từ đầu, văn hóa Nhật Bản được cho là ra đời bởi vì người Nhật khẳng định rằng “chúng tôi là người Nhật” đối với các quốc gia khác, và nó đã xâm nhập chủ yếu từ cuối thời kỳ Edo đến thời kỳ Minh Trị ở Nhật Bản. Khi đó, văn hóa Nhật Bản là gì? Chính Yukichi Fukuzawa là người đã làm sáng tỏ điều đó. Yukichi Fukuzawa đã đến châu Âu để tham gia các cuộc triển lãm ở Hoa Kỳ và Hà Lan để nghiên cứu học thuật trong thời kỳ Edo, khi sự cô lập của Nhật Bản đã kết thúc, và ông là một trong số ít người Nhật Bản đến châu Âu. Ở đó, Yukichi Fukuzawa sửng sốt khi chứng kiến ​​những gì anh thực sự thấy ở châu Âu (Hà Lan). Vào thời điểm đó, vì thời Edo, Nhật Bản được xếp bằng những lâu đài Edo và những ngôi nhà Nhật Bản, nhưng ở Hà Lan, chúng tôi không giấu được sự ngạc nhiên về thực tế của những tòa nhà vách kính và báo chí với hơn 300.000 bản. Sau đó, để bảo vệ và kế thừa nền văn hóa độc đáo của Nhật Bản, tôi nghĩ rằng cần phải phổ biến những gì đã được các nước phương Tây công nhận. Sau đó, Yukichi Fukuzawa thành lập Đại học Keio ngay sau khi trở về Nhật Bản và xuất bản nhiều cuốn sách để truyền bá kiến ​​thức mà ông đã thực sự trải nghiệm về chính trị trong thời kỳ Minh Trị và ra nước ngoài. Bởi vì tôi nghĩ rằng tôi phải bảo tồn nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản tồn tại vào thời điểm đó, trà đạo, múa Nhật Bản, cắm hoa, Nogaku, và nghệ thuật gốm sứ vẫn còn tồn tại trong xã hội hiện đại, và chúng có những đặc điểm khác với văn hóa phương Tây.

Văn hóa Nhật Bản và văn hóa phương Tây có những đặc điểm hoàn toàn khác nhau

Văn hóa Nhật Bản và văn hóa phương Tây có những đặc điểm hoàn toàn khác nhau. Vào thời kỳ Edo, những cuốn sách của Yukichi Fukuzawa đã khai sinh ra ý tưởng về văn hóa Nhật Bản mà vẫn còn cho đến ngày nay, và vẫn còn rất nhiều nghệ thuật Nhật Bản vẫn còn phổ biến. Nhưng văn hóa phương Tây thì sao? Dưới đây, tôi sẽ giải thích sự khác biệt giữa văn hóa Nhật Bản và văn hóa phương Tây.

Văn hóa Nhật Bản đã đạt được sự phát triển của riêng mình trong khi bị ảnh hưởng bởi các nước khác

Nhật Bản là một quốc gia đã tiếp nhận nhiều nền văn hóa và công nghệ từ các nước láng giềng như Trung Quốc và Hàn Quốc kể từ thời kỳ Jomon. Nhưng điều gì đằng sau sự phát triển độc đáo của văn hóa Nhật Bản dù đang bị ảnh hưởng mạnh mẽ? Nguyên nhân có thể là do nhiều dân tộc cùng tồn tại trong khu vực rộng lớn của quần đảo Nhật Bản, và các nhóm dân tộc sống ở biển, núi và đồng bằng đã ban phát trí tuệ cho nhau. Nhật Bản cũng là bậc thầy tiếp nhận ngay các nền văn hóa ngoại lai. Tuy nhiên, văn hóa được tiếp nhận hay không được kết hợp bởi trí tuệ của người dân Nhật Bản và mỗi dân tộc, hoặc nó được cải thiện vì lợi ích của chính họ. Kết quả là, mặc dù các nhóm dân tộc khác nhau từ Hokkaido đến Okinawa đã thụ động trong việc chấp nhận văn hóa của các quốc gia khác, nhưng Nhật Bản có sức mạnh để sống hòa hợp và không đánh mất mình cho dù có bao nhiêu ảnh hưởng từ các quốc gia khác. được kết nối với thời đại hiện nay, đã được bảo tồn từ thời cổ đại.

van hoa nhat ban 3

Sự khác biệt về đặc điểm giữa văn hóa phương Tây là văn hóa lục địa và văn hóa Nhật Bản là quốc đảo

Văn hóa phương Tây, cũng là văn hóa lục địa, và văn hóa Nhật Bản, một quốc đảo, không chỉ khác nhau về phong tục tập quán và thói quen ăn uống, mà còn khác nhau về các đặc điểm khác nhau như tôn giáo và lối suy nghĩ. Dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích sự khác biệt là gì.

・ Tôn giáo

Tôn giáo của Nhật Bản là Phật giáo hiện nay có nguồn gốc từ Ấn Độ cổ đại và được du nhập vào Nhật Bản thông qua Trung Quốc và Hàn Quốc. Tuy nhiên, với việc bổ sung những ý tưởng độc đáo của Nhật Bản vào Phật giáo đó, nó đã thay đổi thành một tôn giáo “cảm nhận” quyền năng của Chúa. Mặt khác, trong tôn giáo của văn hóa phương Tây, sự dạy dỗ của Chúa Giê Su Ky Tô được coi là một tôn giáo “tin”, và có sự khác biệt lớn giữa văn hóa Nhật Bản và văn hóa phương Tây.

-Kiến trúc

Trong kiến ​​trúc Nhật Bản chủ yếu sử dụng gỗ, các vật liệu nhẹ được sử dụng để tạo độ chắc chắn cho công trình. Mặt khác, trong văn hóa phương Tây, bằng cách sử dụng nhiều đá và kim loại, tòa nhà nặng hơn nhưng chắc chắn hơn so với cấu trúc bằng gỗ.

・ Hải quan

Nhật Bản cũng là một quốc đảo, và vì là một quốc gia hẻo lánh nên đây là một chủng tộc hiếm khi giao tiếp với nhau. Tuy nhiên, văn hóa phương Tây có đặc điểm là có thể chủ động tiếp xúc với bất kỳ ai, chẳng hạn như bắt tay, ôm.

・ Thói quen ăn uống

Vì toàn bộ lãnh thổ Nhật Bản được bao quanh bởi biển nên văn hóa ẩm thực chủ đạo là ăn nhiều cá, trồng lúa và rau thông qua nông nghiệp và tự cung tự cấp. Mặt khác, văn hóa ẩm thực phương Tây là văn hóa ẩm thực chủ yếu ăn lúa mì và thịt và ăn thịt bò như bánh mì và gia súc.

・ Mô hình tư duy

Người Nhật, là người châu Á, là một tộc người coi trọng sự hòa hợp và suy nghĩ một cách hợp tác cao. Mặt khác, người phương Tây rất tò mò và giỏi giao tiếp trong khi muốn tìm hiểu tất cả những gì tinh túy nhất.

・ Cách đối mặt với thiên nhiên

Nhật Bản có nhiều động đất và sóng thần, và đó là một chủng tộc cố gắng cùng tồn tại với sự đe dọa của thiên nhiên, đây có thể nói là bản chất của văn hóa Nhật Bản. Mặt khác, ở phương Tây, cách suy nghĩ khác với ở Nhật Bản vì con người phải đối mặt và kiểm soát các mối đe dọa xảy ra một cách tự nhiên.

Tóm lược cơ bản văn hóa Nhật Bản

Tính cách và cách cư xử của người Nhật có lẽ bị ảnh hưởng bởi văn hóa truyền thống của Nhật Bản cho đến tận ngày nay. Ở Nhật Bản, nơi có ít cơ hội giao lưu với các nước khác giữa các đảo quốc, mọi nền văn hóa như phong tục, tập quán ăn uống, nếp nghĩ đều được phát triển độc lập. Thực tế là văn hóa được truyền lại cho đến ngày nay ở Nhật Bản có lẽ là kết quả nghiên cứu của Yukichi Fukuzawa trong thời kỳ Edo. Nếu Yukichi Fukuzawa không nghĩ đến việc bảo vệ nghệ thuật thì đã không có văn hóa truyền thống Nhật Bản cho đến ngày nay. Tôi cho rằng văn hóa và nghệ thuật Nhật Bản vốn vẫn kế thừa mà không phai nhạt, phải được người Nhật Bản sống ở hiện tại kế thừa cho tương lai. Bằng mọi cách, tôi muốn nhiều người nước ngoài biết đến nền văn hóa lâu đời tốt đẹp của Nhật Bản.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788