Nơi đăng ký giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm?

Nơi đăng ký giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là ở đâu? Dưới đây, Luật VN sẽ trình bày rõ thông tin chi tiết nhất tại bài viết này. Mời Quý khách tham khảo. 

Mục lục

Câu hỏi: 

Tôi mở công ty sản xuất và kinh doanh Tỏi đen. Tôi đang hoang mang không biết làm thế nào khi hỏi cán bộ ATVSTP mỗi nơi trả lời một kiểu. Luật sư tư vấn giúp tôi, nơi đăng ký cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP khi giấy phép đăng ký kinh doanh tôi đăng ký ngành nghề như sau:
  • Chế biến và bảo quản rau quả chi tiết chế biến tỏi đen, tỏi sấy, tỏi lên men. Mã số 1030.
  • Sản xuất thực phẩm khác chưa phân vào đâu chỉ tiết thực phẩm chức năng. Mã số 1079.
  • Bán lẻ thành phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh chỉ tiết bán lẻ tỏi đen, tỏi sấy, tỏi lên men. Mã số 4722.
  • Bán buôn thực phẩm chỉ tiết bán buôn thực phẩm chức năng tỏi đen, tỏi lên men, tỏi sấy. Mã số 4632
  • Bán buôn nông, lâm sản nguyên liệu và động vật sống. Mã số 4620.
Rất mong sớm nhận được sự giúp đỡ giải đáp của quý Luật sư. Trân trọng và cám ơn. 
Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết thắc mắc. Nếu cần hỗ trợ thêm, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi tại Luật VN số Zalo/Hotline : 076338778 để được tư vấn miễn phí

I. Cơ sở pháp lý:

  • Luật an toàn thực phẩm 2010;
  • Thông tư 26/2012/TT-BYT

II. Tư vấn:

  • Bạn lưu ý, hiện nay không có tên gọi là giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, chỉ có giấy tên gọi là giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh an toàn thực phẩm.

  • Thông tư 26/2012/TT-BYT quy định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của bộ y tế.

  • Theo Điều 35 Luật an toàn thực phẩm về Thẩm quyền cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: “Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương quy định cụ thể thẩm quyền cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý”.

Điều 4 Thông tư 26/2012/TT-BYT thẩm quyền cấp giấy chứng nhận: 

1. Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy chứng nhận cho:

  • Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm trừ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ;
  • Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm khác khi có nhu cầu đặc biệt (yêu cầu của nước nhập khẩu sản phẩm của cơ sở).

2. Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp Giấy chứng nhận cho:

  • a) Cơ sở sản xuất, kinh doanh nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế trên địa bàn;
  • b) Cơ sở nhỏ lẻ sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
  • c) Cơ sở nhỏ lẻ kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có yêu cầu bảo quản sản phẩm đặc biệt.”

Với hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm quy định tại Điều 36 Luật an toàn thực phẩm:

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm có:

  • a) Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  • b) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • c) Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
  • d) Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
  • đ) Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

Dịch vụ làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm Bình Dương

Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được quy định như sau:

  • a) Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 35 của Luật này;
  • b) Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  • trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Hội đồng quản trị có thể áp dụng giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và vệ sinh thực phẩm ở những nêu trên, với thủ tục và tài liệu quy định tại luật.

Nếu cần hỗ trợ thêm, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi tại Luật VN số Zalo/Hotline : 076338778 để được tư vấn miễn phí

Contact Me on Zalo

0763 387 788