Sơ chế thực phẩm đảm bảo vệ sinh ATTP là gì? Theo quy định pháp luật hiện hành về an toàn thực phẩm quy định “Sơ chế thực phẩm là việc xử lý sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác nhằm tạo ra thực phẩm tươi sống có thể ăn ngay hoặc tạo ra nguyên liệu thực phẩm hoặc bán thành phẩm cho khâu chế biến thực phẩm”. Theo đó, việc sơ chế thực phẩm phải đảm bảo quy trình, quy định, cũng như đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy những điều kiện đó được quy định cụ thể như thế nào? Hãy cùng Luatvn.vn tìm hiểu vấn đề theo bài viết sau đây.
Luatvn.vn chúng tôi với đội ngũ chuyên viên và nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm, năng lực và tận tình hỗ trợ Quý khách hàng trong mọi tình huống. Hãy liên hệ ngay đường dây nóng hotline 076.338.7788 để được hỗ trợ kịp thời nhé.
Mục lục
I. Cơ sở pháp lý:
– Luật an toàn thực phẩm 2010 số 55/2010/QH12 do Quốc hội ban hành ngày 17 tháng 06 năm 2010.
– Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm do Chính phủ ban hành ngày 02 tháng 02 năm 2018.
II. Quy định pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sơ chế thực phẩm đảm bảo vệ sinh ATTP là gì:
Căn cứ Điều 25 Luật an toàn thực phẩm 2010 quy định như sau:
“Điều 25. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm
Bảo đảm các điều kiện quy định tại Điều 19 của Luật này.
Quy trình sơ chế, chế biến phải bảo đảm thực phẩm không bị ô nhiễm chéo, tiếp xúc với các yếu tố gây ô nhiễm hoặc độc hại.”
Theo đó, cơ sở sơ chế thực phẩm phải đảm bảo điều kiện chung khi sơ chế thực phẩm cung ứng ra thị trường tiêu thụ, cụ thể là:
– Thứ nhất, Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
– Thứ hai, Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
– Thứ ba, Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
– Thứ tư, Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
– Thứ năm, Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
– Cuối cùng là, Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Để đảm bảo nguồn thực phẩm thức ăn, đồ uống cung cấp ra thị trường người tiêu dùng thì quan trọng bước đầu tiên phải tiến hành sơ chế trong điều kiện bảo đảm nhất có thể. Do đó, việc pháp luật quy định các cơ sở có chuyên môn sơ chế thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện đó là hợp lý.
Từ đó, vừa đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, vừa nâng cao chất lượng uy tín của các cơ sở có hoạt động sơ chế, sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Dịch vụ pháp lý tận tâm, chuyên nghiệp, hữu ích Luatvn.vn
– Tư vấn hỗ trợ Quý khách hàng về vấn đề sản xuất thực phẩm đảm bảo vệ sinh ATTP dành cho doanh nghiệp/tổ chức của Quý khách hàng.
– Tư vấn những vấn đề phát sinh liên quan, đại diện Quý khách hàng xử lý các thủ tục, quy trình khi xảy ra vấn đề Giấy phép VSATTP.
– Trực tiếp tư vấn miễn phí và trực tiếp thực hiện hồ sơ, quy trình cũng như hỗ trợ giải quyết tình huống phát sinh tại doanh nghiệp/cơ quan/tổ chức của Quý khách
Trên đây là những thông tin về vấn đề về sơ chế thực phẩm đảm bảo vệ sinh ATTP; hy vọng đây là thông tin hữu ích cho Quý khách hàng. Nếu có khó khăn, vướng mắc về vấn đề pháp lý an toàn thực phẩm như xin cấp Giấy phép VSATTP, vvv hay các vấn đề pháp lý liên quan. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline/Zalo: 0763.387.788 hoặc Email: luatvn.vn02@gmail.com để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN