Tại sao doanh nghiệp phải có hệ thống kiểm soát nội bộ

Một doanh nghiệp phát triển bền vững là doanh nghiệp có hệ thống kiểm soát nội bộ tốt và chặt ché, nhờ hệ thống kiểm soát nội bộ sẽ cân đối được quá trình sản xuất, thu chi, cắt giảm, cảnh bảo những gì rủi ro sắp có đến đây các bạn có thể hiểu phần nào: Tại sao doanh nghiệp phải có hệ thống kiểm soát nội bộ.

kiem soat noi bo 1

Tầm quan trọng của kiểm soát nội bộ trong

Kiểm soát nội bộ trong một doanh nghiệp có thể được minh họa là cấu trúc bê tông cốt thép của một tòa nhà, xác định “hình dạng”, trang trí và hoàn thiện tòa nhà đó. Nghịch lý ở đây là: nếu là kết cấu gia cố của tòa nhà thì thường được các Kiến trúc sư thiết kế và thực hiện theo quan điểm và phong cách của chủ đầu tư, trong khi kiểm soát nội bộ trong kinh doanh (Cốt lõi của quản trị và quản lý công việc) chưa được nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm nhiều.

Có lẽ đó là lý do tại sao mọi người thường chỉ nói về các thuật ngữ chung “quản lý yếu kém” hoặc “nhiều tồn đọng” nhưng để chỉ ra chi tiết những điểm yếu nào (?), những tồn đọng nào (?), Ở giai đoạn nào (?) rất khó để mô tả bởi vì ở mọi giai đoạn, mọi chi tiết đều không tốt. Với cùng một hình ảnh, việc xây dựng và vận hành thường xuyên của doanh nghiệp dẫn đến vô số phát sinh và giao dịch (đối tác, khách hàng, chính sách thương mại, mối quan hệ mua hàng, quản lý tài sản).

>>> Quý khách tham khảo thêm: Thành lập công ty uy tín >>>>

Tài sản nội bộ, mối quan hệ kinh doanh nội bộ, mối quan hệ và giao dịch với các nhà đầu tư bên ngoài, v.v.) chúng ta sẽ tìm thấy mà không có một “FRAMEWORK” chi phối cho tất cả các hệ thống phân công và hướng dẫn các diễn viên giống nhau. Kinh doanh, “HỆ THỐNG” của doanh nghiệp sẽ trở nên bối rối. Từ đó sẽ dẫn đến rủi ro, sai lầm, gian lận, sai lầm… và thiệt hại sâu sắc thuộc về chính doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn hệ thống kiểm soát nội bộ:

Hệ thống kiểm soát nội bộ: Các quy tắc và quy trình kiểm soát được phát triển và áp dụng bởi đơn vị được kiểm toán (Doanh nghiệp) để đảm bảo thực thể tuân thủ luật pháp và quy định. quyết tâm, kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn và phát hiện gian lận, sai sót; lập báo cáo tài chính trung thực, công bằng; để bảo vệ, quản lý và sử dụng có hiệu quả tài sản của tổ chức. Hệ thống kiểm soát nội bộ bao gồm môi trường kiểm soát, hệ thống kế toán và quy trình kiểm soát.

Lợi ích từ hệ thống kiểm soát nội bộ mang lại

Hạn chế và ngăn ngừa các rủi ro không cần thiết hoặc tổn thất không cần thiết
Bảo đảm tính liên tục, chính xác của số liệu tài chính, kế toán, thống kê cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư
Sớm phòng chống gian lận, trộm cắp, tham nhũng, lợi dụng việc sử dụng nguồn lực doanh nghiệp
Tạo cơ chế hoạt động thông suốt, minh bạch và hiệu quả trong quản lý, điều hành
Đảm bảo các cơ chế và hoạt động tuân thủ quan điểm quản trị, tiêu chuẩn và quy trình hoạt động cũng như quản lý tài chính.
Đó là nền tảng cho hoạt động và cải tiến hệ thống quản lý và hoạt động khi doanh nghiệp phát triển về quy mô hoặc mở rộng ngành công nghiệp của mình.

Doanh nghiệp rủi ro từ việc không có hệ thống kiểm soát nội bộ

Với những phân tích và hướng dẫn trên, chúng ta có thể sẽ nhận ra những sai lầm, tác hại hoặc rủi ro mà doanh nghiệp sẽ phải đối mặt là điều cần thiết nếu không có hệ thống kiểm soát nội bộ đủ mạnh hoặc ít nhất có mức độ kiểm soát nội bộ chấp nhận được. Có thể nói rằng:
Hội đồng quản trị / Chủ doanh nghiệp sẽ rơi vào tình huống ONE MAN SHOW nếu anh ấy / cô ấy thuộc mô típ gặp khó khăn khi tin tưởng người khác (Vì anh ấy / cô ấy không biết cách kiểm soát nó, anh ấy / cô ấy không tin), nghĩa là anh ấy / cô ấy làm mọi thứ một mình và nghĩ rằng điều đó là tốt. Vì vậy, quản trị viên trở thành giám đốc điều hành, người điều hành trở thành người giám sát, người quản lý trở nên quá chi tiết, nhân viên chỉ là “sai lầm”.

Sử dụng nhân sự đúng người đúng việc:

Sợ rủi ro, vì vậy họ có xu hướng sử dụng người thân, có thể dẫn đến thiệt hại và lạm dụng lớn hơn, và vi phạm nghiêm trọng các quy tắc không nhị nguyên trong quản lý nói chung và trong quản lý tài chính và kế toán nói riêng.

Tệ hơn, việc quản lý bị bỏ quên nhưng chỉ tiến hành quản lý kinh doanh theo cách “sách thị trường” (doanh nghiệp vừa và nhỏ).
Không thể đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu định lượng hoặc dữ liệu không đủ đáng tin cậy để ra quyết định quản lý.
Tình trạng mất mát, trộm cắp, mất đoàn kết trong doanh nghiệp
Sụp đổ khi nó vượt quá nền kinh tế quy mô trước đây là “thói quen”

Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững phải xây dựng hệ thống kiểm soát nội bộ, việc xây dựng hệ thống kiểm soát nội bộ không đúng cách sẽ làm cho doanh nghiệp chủ quan, hướng đi, hướng sản suất … chệch khỏi định hướng ban đầu dẫn đến sản phẩm không bán được, doanh nghiệp rơi vào tình trạng khó khăn, thậm trí phá sản.
Qua bài viết này chúng tôi hy vọng giải đáp được phần nào câu hỏi: Tại sao doanh nghiệp phải có hệ thống kiểm soát nội bộ. Chúc quý khách thành công.
Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788