Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Hà Nam

Trước hết, Luật Quôc Bảo, chúng tôi xin gửi đến quý khách hàng những lời chúc mừng và chúc thành công trong hoạt động kinh doanh. Ngày nay trong xu thế hội nhập với thế giới cùng với sự phát triển của sự đa dạng ngôn ngữ. Việc thành lập một trung tâm ngoại ngữ tại Việt Nam đang phát triển hơn bao giờ hết. Một ví dụ về sự bùng nổ này của các trung tâm ngoại ngữ là sự xuất hiện của hàng loạt trung tâm ngoại ngữ với các thương hiệu quốc tế đặt tại Việt Nam. Để đáp ứng sự phát triển này, nhằm đảm bảo hành lang pháp lý, thủ tục hành chính, cũng như hoạt động theo đúng quy định của pháp luật – Luật Quôc Bảo cung cấp bài viết chi tiết về “Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Hà Nam ” mời bạn theo dõi!

Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luật Quôc Bảo qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí. Xin cảm ơn!

Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Hà Nam
Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Hà Nam

Mục lục

Vị trí pháp lý của trung tâm ngoại ngữ

Theo quy định tại Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT
Trung tâm ngoại ngữ là cơ sở giáo dục thường xuyên thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, bao gồm:
 1. Trung tâm ngoại ngữ công lập do Nhà nước thành lập và bảo đảm điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật, có tư cách pháp nhân, có con dấu, tài khoản riêng.
 2. Trung tâm ngoại ngữ tư nhân do tổ chức, cá nhân trong nước thành lập và bảo đảm các điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản riêng.
 3. Trung tâm ngoại ngữ có vốn đầu tư nước ngoài do tổ chức, cá nhân kinh tế nước ngoài đầu tư toàn bộ hoặc đóng góp một phần để thành lập và bảo đảm điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật. sử dụng con dấu và tài khoản riêng biệt.

Tại sao phải xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ?

 •  Trường hợp tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân mở trung tâm ngoại ngữ khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thì bị xử lý hành chính theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định. 04/2021/NĐ-CP đối với hành vi thành lập hoặc cho phép thành lập; Giải thể tổ chức cung cấp dịch vụ giáo dục khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng do vi phạm. Ngoài ra, biện pháp khắc phục hậu quả sẽ được áp dụng để trả lại số tiền đã thu từ người học.

Một số vấn đề cần lưu ý khi làm thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Hà Nam

Đối với cá nhân, khi thành lập trung tâm ngoại ngữ: Phải có năng lực hành vi dân sự và phải đáp ứng các điều kiện khi thành lập trung tâm ngoại ngữ.

Đối với doanh nghiệp, khi thành lập trung tâm ngoại ngữ cần:
 • Đăng ký ngành nghề kinh doanh có chức năng đào tạo. Trong hệ thống ngành nghề luật sư ở Việt Nam có nhiều mã ngành nghề, nhưng doanh nghiệp lại lựa chọn mã ngành nghề phù hợp với chức năng đào tạo. Ví dụ: 8559 giáo dục khác không được phân loại ở nơi khác (Chi tiết: Trung tâm ngoại ngữ trong kinh doanh).
 • Có quyết định thành lập hoặc phê duyệt thành lập của người có thẩm quyền
– Có cán bộ quản lý, giáo viên, kỹ thuật viên giảng dạy lý thuyết, thực hành bảo đảm trình độ chuyên môn theo quy định; kế toán, thủ quỹ đáp ứng yêu cầu hoạt động của trung tâm. Số lượng giáo viên phải đảm bảo tỷ lệ trung bình không quá 25 học sinh/1 giáo viên/ca.

Quy định về nhân sự khi làm thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Hà Nam

Điều kiện giám đốc trung tâm

– Giám đốc trung tâm ngoại ngữ là người trực tiếp quản lý, chỉ đạo tổ chức, bộ máy và chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước cơ quan quản lý cấp trên về mọi hoạt động của trung tâm. Giám đốc Trung tâm là người đáp ứng các tiêu chí sau:
 • Có nhân cách tốt;
 • Có năng lực quản lý;
 • Tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc tốt nghiệp đại học có chứng chỉ ngoại ngữ ít nhất bậc 3 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương;
 • Kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Điều kiện cho giáo viên tham gia giảng dạy tại trung tâm

Giáo viên Việt Nam có đủ điều kiện giảng dạy ngoại ngữ khi đáp ứng một trong các tiêu chí sau:

 • Có trình độ cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên;
 • Có trình độ cao đẳng ngoại ngữ trở lên và có chứng chỉ sư phạm.

Giáo viên là người bản ngữ ngoại ngữ (đối với từng ngoại ngữ cụ thể):

 • Có trình độ cao đẳng trở lên và có chứng chỉ đào tạo ngoại ngữ phù hợp.

Giáo viên nước ngoài đủ điều kiện giảng dạy ngoại ngữ khi đáp ứng một trong các tiêu chí sau:

 • Có trình độ cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên;
 • Có trình độ cao đẳng ngoại ngữ trở lên và có chứng chỉ giảng dạy ngoại ngữ phù hợp;
 • Có trình độ cao đẳng trở lên, chứng chỉ năng lực ngoại ngữ bậc 5 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương và chứng chỉ giảng dạy ngoại ngữ phù hợp.

Điều kiện cơ sở vật chất, tài liệu giảng dạy

 • Có đủ phòng học, phòng chức năng phù hợp đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo; văn phòng cho bộ máy hành chính theo cơ cấu tổ chức của trung tâm để phục vụ công tác quản lý, đào tạo. Phòng học được chiếu sáng tốt, với diện tích tối thiểu 1,5 m2/học sinh/ca.

Điều kiện về tài liệu học tập 

 • Có sách giáo khoa, tài liệu, trang thiết bị phục vụ dạy và học theo yêu cầu của chương trình đào tạo; có thư viện, cơ sở thí nghiệm, thực tập, thực hành và các cơ sở khác đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo và hoạt động khoa học và công nghệ.

Cách đặt tên cho Trung tâm Ngoại ngữ

Theo quy định tại Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT
Tên của trung tâm ngoại ngữ và tin học được đặt theo các nguyên tắc sau:
 • Trung tâm Ngoại ngữ + Tên riêng;
 • Tên đúng của trung tâm không được trùng với tên đúng của trung tâm đã thành lập trước đó; không sử dụng từ ngữ, dấu hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.
Ví dụ: Trung tâm Ngoại ngữ OCEAN EDU Hà Nam, Trung tâm Anh ngữ Quốc tế Popodoo

Thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Hà Nam

Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Hà Nam

Thành phần hồ sơ để làm thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Hà Nam

 • Đề xuất thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học;
 • Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ;
 • Quy tắc hoạt động của trung tâm;
 • Báo cáo cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình, tài liệu giảng dạy; cán bộ quản lý, giáo viên; giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, nhà ở hợp pháp; nguồn kinh phí để đảm bảo hoạt động của trung tâm.
 • Cam kết bảo đảm an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, quy định của các cấp quản lý nơi tổ chức hoạt động, có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường nơi có địa điểm;

Chương trình, giáo trình, tài liệu giảng dạy;

 • Danh sách trích lục cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên kèm theo hợp đồng lao động, bản sao văn bằng, chứng chỉ chuyên môn của từng cá nhân, giấy chứng nhận y tế của bệnh viện tuyến huyện trở lên, lịch chứng thực sơ yếu lý lịch trong thời hạn 6 tháng gần nhất; Giáo viên nước ngoài phải có hồ sơ đầy đủ theo quy định của nhà nước.
 • Sơ yếu lý lịch của người làm giám đốc trung tâm, có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú hoặc có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền; Bản sao hợp lệ văn bằng chuyên môn, chứng minh nhân dân; Giấy chứng nhận sức khỏe từ bệnh viện tuyến huyện trở lên;
 • Quy định về học phí, lệ phí;
 • Mẫu giấy chứng nhận sẽ được cấp cho sinh viên vào cuối khóa học.

Thẩm quyền thực hiện thủ tục thành lập trung tâm tại Hà Nam

 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (nếu được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền) quyết định đối với trung tâm ngoại ngữ, công nghệ thông tin trực thuộc; trung tâm ngoại ngữ, tin học của các trường trung cấp; trung tâm ngoại ngữ, tin học do tổ chức, cá nhân đề xuất thành lập;
 • Giám đốc các trường đại học, học viện, hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng quyết định đối với trung tâm ngoại ngữ, tin học trực thuộc;
 • Người đứng đầu tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức kinh tế được pháp luật cho phép thành lập trung tâm đào tạo trực thuộc có thẩm quyền quyết định trung tâm ngoại ngữ, tin học. dưới.

Thời gian làm thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Hà Nam

 • Thẩm quyền: Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ
 • Thời gian thực hiện: Tổ chức, cá nhân gửi trực tiếp 01 bộ hồ sơ theo quy định hoặc qua đường bưu điện cho người có thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ.
 • Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ thẩm định, kiểm tra các điều kiện theo quy định.
 • Trong thời hạn 5 ngày làm việc, người có thẩm quyền quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập trung tâm ngoại ngữ theo quy định, quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập nếu đáp ứng đủ các điều kiện; trường hợp cơ sở chưa có quyết định thành lập thì gửi văn bản thông báo cho tổ chức, cá nhân, nêu rõ lý do.

Xin giấy phép hoạt động giáo dục cho một trung tâm ngoại ngữ tại Hà Nam

 • Sau khi thành lập trung tâm ngoại ngữ, để trung tâm ngoại ngữ tiến hành tuyển sinh và đào tạo phải xin giấy phép hoạt động giáo dục. Sau khi được cấp giấy phép hoạt động giáo dục, Trung tâm Ngoại ngữ sẽ được thực hiện đầy đủ chức năng theo quy định tại Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT.
Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Hà Nam
Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Hà Nam

Điều kiện để trung tâm ngoại ngữ thực hiện các hoạt động giáo dục tại Hà Nam

 • Có đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đạt tiêu chuẩn theo quy định, đáp ứng yêu cầu hoạt động của trung tâm.
 • Có cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình, tài liệu dạy học và nguồn kinh phí phù hợp, đảm bảo chất lượng giáo dục theo quy hoạch xây dựng và phát triển và quy mô hoạt động của Trung tâm.

Thành phần hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động của Trung tâm Ngoại ngữ tại Hà Nam

Để một trung tâm ngoại ngữ có thể tiến hành các hoạt động giáo dục, phải xin giấy phép thực hiện giáo dục nghề nghiệp với các tài liệu sau:
 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép hoạt động giáo dục;
 • Bản sao được cấp từ sổ sách chủ, bản sao có chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu, của quyết định thành lập trung tâm do người có thẩm quyền cấp;
 • Quy chế hoạt động giáo dục của trung tâm;
 • Báo cáo cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình, tài liệu giảng dạy; cán bộ quản lý, giáo viên; giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, nhà ở hợp pháp; nguồn kinh phí để đảm bảo hoạt động của trung tâm.
 • Sau khi chuẩn bị các văn bản trên, doanh nghiệp nộp hồ sơ về Sở và Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định cho phép hoạt động giáo dục đối với trung tâm ngoại ngữ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả thẩm định, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định cho phép trung tâm hoạt động giáo dục. Nếu chưa có quyết định cho phép hoạt động giáo dục thì gửi văn bản thông báo đến trung tâm nêu rõ lý do.

Cơ cấu tổ chức khi thành lập Trung tâm Ngoại ngữ tại Hà Nam

Cơ cấu tổ chức của Trung tâm Ngoại ngữ bao gồm:
 • Quản lý
 • Phó Giám đốc (nếu có)
 • Phụ tùng, nghề nghiệp
 • Hội đồng tư vấn (nếu có)
 • Tổ chức Đảng (nếu có) và các tổ chức quần chúng

Chương trình, tài liệu giảng dạy khi thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Hà Nam

 • Các trung tâm ngoại ngữ sử dụng các chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành; biên soạn, lựa chọn chương trình tài liệu của cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng; Các cơ sở giáo dục trong nước và quốc tế phù hợp với nhu cầu của người học và khả năng đáp ứng của trung tâm.
 • Giám đốc trung tâm ngoại ngữ chịu trách nhiệm trước pháp luật và cơ quan quản lý giáo dục về nội dung chương trình, tài liệu giảng dạy tại trung tâm; đồng thời có trách nhiệm báo cáo hiệu trưởng nhà trường (đối với các trung tâm thuộc cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng sư phạm) hoặc giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (đối với các trung tâm còn lại trên địa bàn tỉnh). bàn làm việc) chương trình và tài liệu giảng dạy được sử dụng tại trung tâm.

Lưu ý đến một số quy định giáo trình, giờ học đối với trung tâm ngoại ngữ

Các quy định về giáo trình, giờ học thường được quy định theo từng quốc gia hoặc vùng lãnh thổ cụ thể. Tuy nhiên, đây là một số quy định chung mà các trung tâm ngoại ngữ thường phải tuân thủ:

 1. Giáo trình: Các trung tâm ngoại ngữ cần phải sử dụng giáo trình phù hợp với độ tuổi, trình độ của học viên và mục tiêu học tập. Giáo trình phải đảm bảo chất lượng và được cập nhật thường xuyên để phù hợp với xu hướng và yêu cầu của thị trường.
 2. Giờ học: Các trung tâm ngoại ngữ thường phải tuân thủ giờ học theo thời gian được quy định trước đó. Thông thường, các trung tâm sẽ có thời gian học linh hoạt cho phù hợp với lịch trình của học viên. Ngoài ra, các trung tâm cũng cần phải cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác về lịch trình học cho học viên trước khi học.
 3. Phương pháp giảng dạy: Các trung tâm ngoại ngữ cần phải sử dụng phương pháp giảng dạy phù hợp với độ tuổi, trình độ và mục tiêu học tập của học viên. Các phương pháp giảng dạy phải đảm bảo tính hiệu quả và đáp ứng nhu cầu của học viên.
 4. Giáo viên: Các giáo viên của trung tâm ngoại ngữ cần phải có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm giảng dạy phù hợp với môn học. Ngoài ra, các giáo viên còn cần có khả năng giao tiếp tốt, tạo sự đồng cảm và động viên học viên.
 5. Tiến độ học tập: Các trung tâm ngoại ngữ cần phải theo dõi và đánh giá tiến độ học tập của học viên thường xuyên và cung cấp phản hồi để học viên có thể cải thiện kết quả học tập của mình.

Tuy nhiên, các quy định này có thể khác nhau tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia hoặc vùng lãnh thổ cụ thể. Do đó, trước khi mở trung tâm ngoại ngữ, bạn nên tìm hiểu kỹ về các quy định giáo trình, giờ

Đến với Luật Quôc Bảo, chúng tôi sẽ giúp bạn có những giải pháp đầu tư hiệu quả và bền vững. Tất cả các thủ tục liên quan đến pháp lý đều được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ đầy đủ. Bạn có thể yên tâm dành thời gian cho các chiến lược phát triển cho dịch vụ kinh doanh của mình. Qua bài viết Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Hà Nam trên, nếu bạn có câu hỏi vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788