Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Lai Châu

Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Lai Châu. Hiện nay, ngoại ngữ rất cần thiết trong mọi vấn đề kinh tế, xã hội, văn hóa nên nhu cầu tiếp cận và đào tạo ngoại ngữ ngày càng phổ biến với mọi lứa tuổi và đối tượng. Có rất nhiều khách hàng muốn thành lập một trung tâm ngoại ngữ, nhưng hiện tại, họ không hiểu những điều kiện nào được pháp luật yêu cầu. Trong bài viết sau, Luatvn.vn xin tư vấn về điều kiện, thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ theo quy định hiện hành như sau.

Mục lục

Giới thiệu tỉnh Lai Châu

Lai Châu là một tỉnh thuộc vùng Tây Bắc, Việt Nam. Năm 2018, Lai Châu là đơn vị hành chính lớn thứ 62 của Việt Nam về dân số, thứ 61 về Tổng sản phẩm quốc nội (GRDP), thứ 58 về GRDP bình quân đầu người, thứ 46 về tốc độ tăng trưởng. Người đứng đầu GRDP. Với 456.300 người[10], GRDP đạt 14.998 tỷ đồng (tương đương 0,6540 tỷ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 33 triệu đồng (tương đương 1.433 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,23%. 
Trung tâm hành chính của tỉnh là thành phố Lai Châu, cách thủ đô Hà Nội 397 km
Nằm ở phía Tây Bắc Việt Nam, nó có tọa độ địa lý từ 21°41′ đến 22°49′ vĩ độ Bắc và 102°19′ đến 103°59′ kinh độ Đông.
Phía Bắc Lai Châu giáp tỉnh Vân Nam, Trung Quốc
Phía Đông giáp các tỉnh Lào Cai, Yên Bái và Sơn La
Phía tây và phía nam giáp tỉnh Điện Biên.
Những điểm cực đoan của tỉnh Lai Châu:
Điểm cực Bắc tại: xã Si Lô Lâu, huyện Phong Thọ.
Điểm cực Đông tại: xã Mường Than, huyện Than Uyên.
Điểm cực Tây tại: xã Mu Ca, huyện Mường Tết.
Điểm cực Nam tại: xã Khoen On, huyện Than Uyên.
Lai Châu có 265.165 km đường biên giới (theo Hiệp định Quy chế quản lý biên giới đất liền giữa Việt Nam và Trung Quốc) với cửa khẩu song phương Mã Lữ Thăng – Kim Thủy Hà và nhiều đường mòn qua lại biên giới. Việt Nam – Trung Quốc tương tác trực tiếp với các châu lục rộng lớn phía tây nam Trung Quốc. Lai Châu có tiềm lực phát triển dịch vụ – thương mại, xuất nhập khẩu, du lịch, đồng thời cũng có vị trí chiến lược rất quan trọng về quốc phòng, an ninh và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Lai Châu nằm trong khu vực lưu vực và bảo vệ quan trọng của sông Đà, sông Nậm Nà và sông Nậm Mu, điều tiết nguồn nước trực tiếp cho các dự án thủy điện lớn trên sông Đà, đảm bảo phát triển bền vững. trên khắp đồng bằng sông Hồng.

Dân số: Dân số của Lai Châu là đa dạng về dân tộc, bao gồm người H’mông, Dao, Thái, Mông, Kinh và nhiều dân tộc thiểu số khác. Dân tộc H’mông chiếm đa số dân số, với tỷ lệ gần 70%. Tỉnh này còn gặp nhiều khó khăn về phát triển kinh tế và văn hóa, vì đa phần dân tộc ở đây đang trong tình trạng nghèo khó.

Kinh tế: Kinh tế tỉnh Lai Châu chủ yếu dựa vào nông nghiệp và du lịch. Đất đai ở Lai Châu đa số là đất đỏ phù sa, có khả năng sản xuất nông nghiệp cao. Các sản phẩm chủ lực của tỉnh là lúa, hoa màu, cây hồ tiêu, bắp cải, sắn… Tỉnh Lai Châu còn có nhiều điểm du lịch hấp dẫn như khu di tích Văn Miếu, thác Dải Yếm, hồ Tả Ngải…

Giáo dục: Lai Châu có nhiều trường đại học, trung học, tiểu học và mầm non, tuy nhiên hệ thống giáo dục ở đây vẫn còn hạn chế và thiếu hiệu quả. Việc cải thiện hệ thống giáo dục là một trong những ưu tiên hàng đầu của tỉnh.

Lai Châu là tỉnh biên giới, phía bắc giáp tỉnh Vân Nam của Trung Quốc, phía tây và tây nam tỉnh Điện Biên, phía đông giáp tỉnh Lào Cai, phía đông nam giáp tỉnh Yên Bái, phía nam giáp tỉnh Sơn Sơn. La. Đây là tỉnh lớn thứ 10 trong số 63 tỉnh, thành phố ở Việt Nam[12].

Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí. Xin cảm ơn!

thanh lap trung tam ngoai ngu 4
Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Lai Châu

Thành lập doanh nghiệp trước khi làm thủ tục Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Lai Châu.

Trước khi đi sâu vào chi tiết liên quan đến yếu tố điều kiện kinh doanh là mở trung tâm ngoại ngữ, người có nhu cầu mở trung tâm ngoại ngữ cần làm thủ tục thành lập doanh nghiệp. Với thủ tục này, theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014:

Bước 1: Chuẩn bị tài liệu khi Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Lai Châu.

 • Tùy theo loại hình doanh nghiệp để chuẩn bị hồ sơ, tham khảo các quy định tại các Điều 21, 22, 23 Nghị định 78/2015/NĐ-CP (tham khảo quy định tại Nghị định 108/2018/NĐ-CP). 

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp (xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) khi Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Lai Châu.

 • Tùy theo tỉnh/thành phố để lựa chọn phương thức nộp trực tiếp qua bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc gián tiếp qua mạng lưới cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Nếu nộp trực tuyến, bạn cần đăng ký tài khoản trên website: dangkytinhdoanh.gov.vn và hoàn tất các thủ tục đăng ký tại tài khoản này.
 • Nếu bạn là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố.

Điều kiện Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Lai Châu.

Sau khi hoàn tất các thủ tục thành lập doanh nghiệp như đã nêu trên, những người có nhu cầu thành lập trung tâm đào tạo ngoại ngữ cần quan tâm đến điều kiện thành lập và thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ khi xin phép tại Sở Giáo dục và Đào tạo. Giáo dục và Đào tạo nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp. Các điều kiện sau đây cần lưu ý để thành lập một trung tâm ngoại ngữ.

Nghị định 135/2018/NĐ-CP là Nghị định mới nhất có hiệu lực từ ngày 20/11/2018 và đang quy định điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ. Theo đó, điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ như sau:

 • “Điều kiện thành lập và cho phép thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học”
 • Phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
   
 • Đề án thành lập Trung tâm ngoại ngữ, tin học xác định rõ: Mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình, nội dung đào tạo, bồi dưỡng; đất đai, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vị trí dự định, tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính; định hướng chiến lược để xây dựng và phát triển trung tâm”.

Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT quy định chi tiết điều kiện nhân sự của Trung tâm Ngoại ngữ như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 6 Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT quy định:
“2. Giám đốc Trung tâm là người đáp ứng các tiêu chí sau:
a) Có nhân cách tốt;
b) Có năng lực quản lý;
c) Tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc tốt nghiệp đại học có chứng chỉ ngoại ngữ ít nhất bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương (đối với giám đốc trung tâm ngoại ngữ).
 • Tốt nghiệp đại học tin học hoặc tốt nghiệp đại học có chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản theo chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin hoặc tương đương theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thông tin và Truyền thông (đối với giám đốc trung tâm máy tính).
 • Đảm bảo một trong hai điều kiện quy định nêu trên (đối với giám đốc trung tâm ngoại ngữ, tin học).
d) Có kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo”.
thanh lap trung tam ngoai ngu 5
Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Lai Châu

Về trình tự, thủ tục, hồ sơ Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Lai Châu.

Trình tự Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Lai Châu :

Bước 1: Người có nhu cầu Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Lai Châu chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Sở Giáo dục và Đào tạo nơi dự kiến đặt trụ sở chính của trung tâm, bao gồm các tài liệu, hồ sơ sau:

 • Một (01) đơn xin thành lập trung tâm ngoại ngữ (đơn này không có mẫu cụ thể trong nghị định hoặc thông tư, vì vậy người nộp đơn có thể tự chuẩn bị hoặc nhận trực tuyến để tham khảo).
Doanh nghiệp cần chuẩn bị dự án Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Lai Châu, dự án này không có mẫu theo quy định nên doanh nghiệp lập dự án theo thông tin mở trung tâm, bao gồm các nội dung sau:
 • Tên của trung tâm là gì, chương trình và nội dung đào tạo (chỉ định thông tin nội dung để đánh giá)
 • Mục đích thành lập một trung tâm ngôn ngữ
 • Chỉ đạo hoạt động:
 • Kế hoạch, chương trình giảng dạy (tài liệu, sách giáo khoa, phân phối chương trình giảng dạy của từng môn học cụ thể)
 • Quy mô đào tạo
 • Cơ sở vật chất của trung tâm (phòng học, văn phòng, sân bãi); phương tiện và vật tư phục vụ giảng dạy và quy mô phát triển và chứng nhận quyền sở hữu.
 • Nhân sự: Giám đốc (sơ yếu lý lịch ngắn gọn, lịch sử làm việc). Danh sách giáo viên, kế toán, thủ quỹ, nhân viên khác).
 • Đối tượng tuyển sinh, kế hoạch tuyển sinh.
 • Học phí theo tháng, theo môn học, theo mức cụ thể.
 • Chi phí thành lập một trung tâm ngoại ngữ bao gồm lương giáo viên, cơ sở vật chất, thiết bị, chi phí quảng cáo, văn phòng phẩm, quỹ quy định, phí, thuế, v.v. Việc tính học phí theo tỷ lệ phần trăm 1 lớp/tháng với Khuyến nghị và cam kết

Thông tin cơ bản của giám đốc trung tâm, bao gồm:

 • Sơ yếu lý lịch được Ủy ban nhân dân phường/ xã hoặc cơ quan chủ quản xác nhận.
 • Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ.
 • Bản sao công chứng hộ khẩu thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh, đối với người nước ngoài, phải đăng ký tạm trú dài hạn.
 • Dự thảo quy trình hoạt động của trung tâm
Quyết định thành lập trung tâm do người có thẩm quyền ban hành theo quy định tại khoản 20 Điều 1 Nghị định 135/2018/NĐ-CP: Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị văn bản nêu rõ thông tin và danh sách trích đoạn cán bộ quản lý, giáo viên tham gia giảng dạy. Đặc biệt:

 • Sơ yếu lý lịch được Ủy ban nhân dân phường/ xã hoặc cơ quan chủ quản xác nhận.
 • Bản sao có chứng thực trình độ của giáo viên, kế toán.
 • Giấy chứng nhận y tế do bệnh viện hoặc phòng khám khu vực cấp (đối với giáo viên, kế toán đang làm việc trực tiếp tại các trường do Sở Giáo dục và Đào tạo quản lý sẽ được miễn).
 • Hợp đồng lao động giữa trung tâm ngoại ngữ với giáo viên, kế toán (theo mẫu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội).
Các doanh nghiệp cần chuẩn bị một bộ quy tắc riêng cho các hoạt động giáo dục của trung tâm.
Doanh nghiệp cần lập báo cáo thiết bị làm việc của văn phòng, phòng học, phòng thực hành, cơ sở đào tạo trong đó phải có tài liệu chứng minh quyền sử dụng đất, nhà ở hợp pháp. giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở trên đất; nguồn kinh phí để đảm bảo hoạt động của trung tâm.

Doanh nghiệp cần vẽ và thể hiện trong các tài liệu có sơ đồ văn phòng, phòng học, phòng thực hành, cơ sở đào tạo. Đặc biệt:

 • Nếu mặt bằng thuộc sở hữu của chủ sở hữu trung tâm, hãy cung cấp bản sao quyền sử dụng đất.
 • Nếu thuê mặt bằng, hợp đồng phải được ký bởi Hiệu trưởng hoặc Chủ tịch Công đoàn của trường và được Sở hoặc Sở Giáo dục và Đào tạo chấp thuận.
 • Nếu mặt bằng được thuê bởi một công ty, cơ quan, v.v., hợp đồng sẽ phải được ký bởi người đứng đầu đơn vị trực thuộc quản lý.
 • Nếu mặt bằng được thuê riêng, sẽ cần phải có bản sao công chứng. Thời hạn thuê phải ghi rõ thời hạn tối thiểu là 1 năm và nghĩa vụ thuế nếu có.
Doanh nghiệp cần chuẩn bị và nộp cùng với hồ sơ trình cấp có thẩm quyền chương trình, sách giáo khoa, tài liệu giảng dạy.

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, còn được gọi là bộ phận một cửa của Sở Giáo dục và Đào tạo, tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra số lượng tài liệu và mẫu tài liệu của các tài liệu có trong đơn. :

Trường hợp hồ sơ được kiểm tra hợp quy theo quy định thì cấp biên bản; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì gửi văn bản hướng dẫn tổ chức, cá nhân bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Sở Giáo dục và Đào tạo trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, đầy đủ, tiến hành thẩm định, kiểm tra các điều kiện theo quy định và đối chiếu với hồ sơ để xem xét. tính hợp pháp của hồ sơ và thực tế vụ án, cấp quyết định Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Lai Châu; Trường hợp từ chối ban hành quyết định, Sở Giáo dục và Đào tạo phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do.

Bước 4: Nhận kết quả, người có nhu cầu thành lập trung tâm ngoại ngữ đến nhận kết quả tại phần tiếp nhận và trả kết quả của Sở Giáo dục và Đào tạo theo thời gian ghi trên thư hẹn.

 • Sau 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ bố trí cán bộ, chuyên viên xuống cơ sở mở trung tâm ngoại ngữ để tiến hành xác minh theo hồ sơ đã nộp. trước.
 • Sau khi cán bộ chuyên môn kiểm tra tại cơ sở để hoàn thiện và báo cáo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo ra quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ hoặc văn bản từ chối cấp, nêu rõ lý do.
Lưu ý: Lời khuyên trên chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy thuộc vào thời điểm và đối tượng khác nhau, lời khuyên trên có thể không còn phù hợp do những thay đổi trong chính sách pháp luật.

Bài viết trên đây của Luật VN đã cung cấp cho quý khách hàng về nội dung của Hướng dẫn Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Lai Châu. Nếu quý khách hàng có câu hỏi  cần hỗ trợ về những vấn đề khác liên quan đến pháp luật, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline/zalo: 076.338.7788 để được giải đáp mọi thắc mắc. Xin cảm ơn!

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788