Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Nam Định

Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Nam Định. Thành lập một trung tâm ngoại ngữ là vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Xuất phát từ nhu cầu hợp tác và hội nhập quốc tế, việc học ngoại ngữ đã dần trở thành nhu cầu của người dân, đặc biệt là giới trẻ. Để đáp ứng nhu cầu đó, ngày càng có nhiều trung tâm ngôn ngữ được thành lập. Hoạt động dạy ngoại ngữ là hoạt động kinh doanh có điều kiện. Doanh nghiệp muốn thành lập trung tâm ngoại ngữ cần đáp ứng một số điều kiện nhất định và phải được cấp phép thành lập trung tâm ngoại ngữ. Qua bài viết này Luatvn.vn xin được cung cấp cho quý khách hàng những kiến thức bổ ích về việc thành lập trung tâm ngoại ngữ. Mời bạn theo dõi, xin cảm ơn!

Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí. Xin cảm ơn!

Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Nam Định
Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Nam Định

Mục lục

I. Cơ sở pháp lý

 • (1) Luật Doanh nghiệp 2020
 • (2) Luật Giáo dục 2019
 • (3) Nghị định 84/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Giáo dục
 • (4) Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục
 • (5) Nghị định 135/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 46/2017/NĐ-CP
 • (6) Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học

II. Điều kiện Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Nam Định

2.1. Điều kiện đặt tên trung tâm khi Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Nam Định

Điều kiện tên gọi khi thành lập trung tâm ngoại ngữ được quy định tại Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học.
Tên của trung tâm ngoại ngữ được đặt theo các nguyên tắc sau:
 • Trung tâm Ngoại ngữ + Tên riêng
 • Tên đúng của trung tâm ngoại ngữ không được trùng với tên đúng của trung tâm ngoại ngữ đã thành lập trước đó; không sử dụng từ ngữ, biểu tượng vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, tốt đẹp của Việt Nam.

2.2. Điều kiện về nhân sự khi Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Nam Định

Để được thành lập trung tâm ngoại ngữ, phải đáp ứng các điều kiện sau:

2.2.1. Điều kiện của giám đốc khi Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Nam Định

Điều kiện nhân sự khi xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ được quy định tại Điều 6 Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT về ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học.
Giám đốc trung tâm ngoại ngữ là người trực tiếp quản lý, điều hành tổ chức, bộ máy và chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước cơ quan quản lý cấp trên về mọi hoạt động của trung tâm ngoại ngữ.
Giám đốc trung tâm ngoại ngữ là người đáp ứng các tiêu chí sau:
 • Có nhân cách tốt
 • Có khả năng quản lý
 • Tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc tốt nghiệp đại học có chứng chỉ ngoại ngữ ít nhất bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương
 • Kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

2.2.2. Điều kiện về đội ngũ giảng viên khi Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Nam Định

Giáo viên của một trung tâm ngoại ngữ là những người chịu trách nhiệm giảng dạy và hướng dẫn thực hành, bao gồm giáo viên toàn thời gian, giáo viên hợp đồng, giáo viên Việt Nam, người bản ngữ và người nước ngoài.
Khi xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau cho giáo viên:
STT Giáo viên Điều kiện
1 Giáo viên Việt Nam
Có trình độ cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên;
Có bằng cao đẳng về khoa học máy tính trở lên và có chứng chỉ sư phạm
2 Giáo viên là người bản ngữ dạy ngoại ngữ (đối với từng ngoại ngữ cụ thể) Có bằng đại học trở lên và có chứng chỉ giảng dạy ngoại ngữ phù hợp.
3 Giáo viên là người nước ngoài
Có trình độ cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên;
Có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và có chứng chỉ giảng dạy ngoại ngữ phù hợp;
Có trình độ cao đẳng trở lên, chứng chỉ năng lực ngoại ngữ bậc 5 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương và chứng chỉ giảng dạy ngoại ngữ phù hợp.

2.3. Điều kiện để Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Nam Định

Điều kiện để các trung tâm ngoại ngữ hoạt động giáo dục được quy định tại Điều 48 Nghị định 46/2017, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 135/2018.
 • Có đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đạt tiêu chuẩn theo quy định, đáp ứng yêu cầu hoạt động của trung tâm.
 • Có cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình, tài liệu dạy học, nguồn kinh phí phù hợp, bảo đảm chất lượng giáo dục theo kế hoạch xây dựng và phát triển và quy mô hoạt động của Trung tâm.

III. Thành phần hồ sơ đề xuất giấy phép Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Nam Định

(1) Phiếu đăng ký giấy phép hoạt động trung tâm ngoại ngữ

(2) Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ bao gồm các nội dung: Tên trung tâm, vị trí trung tâm, sự cần thiết và cơ sở pháp lý của việc thành lập trung tâm; mục tiêu, nhiệm vụ của Trung tâm; chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo; cơ sở vật chất của trung tâm; cơ cấu tổ chức của trung tâm, sơ yếu lý lịch của người dự kiến là giám đốc trung tâm;

(3) Quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ;

(4) Xác nhận của Ủy ban nhân dân phường, xã nơi đặt trung tâm là hoạt động của trung tâm là bảo đảm trật tự, an toàn xã hội;

(5) Quy chế hoạt động giáo dục của trung tâm;

(6) Báo cáo cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình, tài liệu giảng dạy; cán bộ quản lý, giáo viên; giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, nhà ở hợp pháp; Các nguồn kinh phí để đảm bảo hoạt động của trung tâm:
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu (hoặc hợp đồng thuê) đất, nhà ở;
  • Danh sách các cơ sở.
(7) Chương trình, sách giáo khoa, tài liệu giảng dạy;
(8) Danh sách trích lục cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên kèm theo hợp đồng lao động, bản sao văn bằng, chứng chỉ chuyên môn của từng cá nhân. Giáo viên nước ngoài phải có hồ sơ đầy đủ theo quy định của Nhà nước;
(9) Sơ yếu lý lịch của người làm giám đốc trung tâm có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú hoặc có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền; Bản sao hợp lệ văn bằng chuyên môn, chứng minh nhân dân; Giấy chứng nhận y tế hợp lệ.
(10) Quy định về học phí, lệ phí;
(11) Giấy chứng nhận sẽ được cấp cho sinh viên vào cuối khóa học.

IV. Giấy phép Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Nam Định

4.1. Thẩm quyền Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Nam Định

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ theo thẩm quyền; cho phép thành lập trung tâm ngoại ngữ của các trường đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng sư phạm nằm ngoài khuôn viên nhà trường; cho phép thành lập trung tâm ngoại ngữ mà các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức kinh tế được pháp luật cho phép thành lập trung tâm đào tạo trực thuộc.
Ngoài Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo có thẩm quyền quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ, thẩm quyền quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ còn thuộc về giám đốc trường đại học, học viện, hiệu trưởng trường đại học, cao đẳng. người đứng đầu trường cao đẳng sư phạm của các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức kinh tế. Những người này có thể quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ khi được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho phép, cụ thể:
 • Người đứng đầu tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức kinh tế được pháp luật cho phép thành lập trung tâm đào tạo trực thuộc có thẩm quyền quyết định trung tâm ngoại ngữ, tin học. dưới.
 • Giám đốc một trường đại học hoặc học viện, hiệu trưởng của một trường đại học hoặc cao đẳng sư phạm, quyết định thành lập một trung tâm ngoại ngữ và tin học trong khuôn viên trường.

4.2. Thẩm quyền cho phép hoạt động giáo dục đối với trung tâm ngoại ngữ

 • Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định cho phép hoạt động giáo dục đối với các trung tâm ngoại ngữ trực thuộc; cho phép hoạt động giáo dục đối với trung tâm ngoại ngữ của các trường đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng sư phạm nằm ngoài khuôn viên nhà trường; quyết định cho phép hoạt động giáo dục đối với các trung tâm ngoại ngữ mà tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp và tổ chức kinh tế được pháp luật cho phép thành lập trung tâm đào tạo trực thuộc.
 • Giám đốc các trường đại học, học viện; Hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng quyết định cho phép hoạt động giáo dục đối với các trung tâm ngoại ngữ, tin học hoạt động trong khuôn viên trường.

V. Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Nam Định bao gồm những gì?

Sau khi thành lập doanh nghiệp có nghề dạy ngoại ngữ, để được cấp giấy phép, doanh nghiệp cần nộp hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ và xin giấy phép hoạt động giáo dục.

5.1. Trình tự Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Nam Định

Bước 1: Nộp hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ

 • Tổ chức, cá nhân gửi 01 hồ sơ đề nghị cấp giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện cho người có thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ.

Bước 2: Thẩm định và kiểm tra hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ

 • Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học thẩm định, kiểm tra theo quy định.

Bước 3: Quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ

 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, quyết định thành lập, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho phép thành lập trung tâm ngoại ngữ, quyết định thành lập, cho phép thành lập nếu đáp ứng đủ các điều kiện; trường hợp cơ sở chưa có quyết định thành lập thì gửi văn bản thông báo cho tổ chức, cá nhân, nêu rõ lý do.

5.2. Thủ tục xin giấy phép hoạt động giáo dục đối với trung tâm ngoại ngữ

Sau khi quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ được ban hành, trung tâm ngoại ngữ cần xin giấy phép hoạt động giáo dục, trình tự cấp phép hoạt động giáo dục cho trung tâm ngoại ngữ như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin giấy phép hoạt động giáo dục

 • Trung tâm ngoại ngữ gửi 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động giáo dục trực tiếp hoặc qua đường bưu điện về Sở Giáo dục và Đào tạo.

Bước 2: Nhận hồ sơ

 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp nhận hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không đúng quy định thì thông báo bằng văn bản các nội dung cần sửa chữa, bổ sung cho trung tâm ngoại ngữ.

Bước 3: Xác minh hồ sơ của bạn

 • Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đúng hồ sơ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức thẩm định thực tế khả năng đáp ứng yêu cầu. điều kiện theo quy định và ghi kết quả vào biên bản thẩm định.

Bước 4: Cho phép hoạt động giáo dục

 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả thẩm định, người có thẩm quyền quyết định cho trung tâm hoạt động giáo dục. Nếu chưa có quyết định cho phép hoạt động giáo dục thì gửi văn bản thông báo đến trung tâm nêu rõ lý do.
Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Nam Định
Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Nam Định

VI. Lưu ý về các hoạt động sau khi Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Nam Định

6.1. Tuyển sinh

 • Hàng năm, trung tâm ngoại ngữ xây dựng kế hoạch tuyển sinh và công bố công khai thông tin về khóa học, bao gồm chương trình, tài liệu giảng dạy, chuẩn đầu ra, điều kiện học tập, giáo viên, phương pháp kiểm tra, v.v. Kiểm tra đánh giá, xác nhận kết quả học tập, thời gian mở cửa, học phí và các thông tin cần thiết khác.

6.2. Hoạt động giảng dạy

 • Các hoạt động dạy học được tổ chức linh hoạt dưới hình thức dạy học trực tiếp hoặc trực tuyến hoặc trực tiếp kết hợp trực tuyến.
 • Học sinh được tổ chức và quản lý theo các lớp học. Mỗi lớp có một cán bộ hoặc giáo viên để theo dõi và quản lý.

6.3. Thi, kiểm tra, đánh giá năng lực tại Trung tâm Ngoại ngữ

 • Đối với chương trình đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ để cấp chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân, trung tâm tổ chức thi và cấp chứng chỉ khi đáp ứng điều kiện tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Đối với các chương trình đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học khác, trung tâm tổ chức kiểm tra, đánh giá và cấp chứng chỉ hoàn thành.
 • Trên đây là kinh nghiệm mở trung tâm ngoại ngữ của Luật Thành Đô để chia sẻ với doanh nghiệp và bạn đọc. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ công ty Luật Thành Đô để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Bài viết trên đây của Luật VN đã cung cấp cho quý khách hàng về nội dung của Hướng dẫn Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Nam Định. Nếu quý khách hàng có câu hỏi  cần hỗ trợ về những vấn đề khác liên quan đến pháp luật, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline/zalo: 076.338.7788 để được giải đáp mọi thắc mắc. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo

0763 387 788

Zalo Chat

Gửi Email

Bảng giá