Thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học

Thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học. Dịch vụ tư vấn kinh doanh du học là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, đối với doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh và hoạt động dịch vụ này cần phải xin giấy phép kinh doanh đủ điều kiện theo quy định. Để có thể kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật và xin giấy phép phù hợp, doanh nghiệp cần hiểu các quy định sau:

Cơ sở pháp lý để thành lập trung tâm tư vấn du học

 • Hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học được quy định cụ thể trong các tài liệu hiện hành như sau:
 • Nghị định 46/2017/NĐ-CP ngày 21/4/2017 của Chính phủ quy định điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục
 • Nghị định 135/2018/NĐ-CP ngày 04/10/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 46/2017 Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT ngày 24/8/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học
 • Luật Giáo dục 2019.

Thủ tục xin cấp giấy phép trung tâm tư vấn du học

Kinh doanh dịch vụ tư vấn du học là gì?

Theo quy định của Nghị định 46/2018, dịch vụ tư vấn kinh doanh du học là các hoạt động bao gồm:

 • Giới thiệu và tư vấn chính sách giáo dục của các quốc gia và vùng lãnh thổ; tư vấn lựa chọn trường, khóa học, ngành nghề, trình độ phù hợp với khả năng, nguyện vọng của người học;
 • Tổ chức quảng cáo, hội nghị, hội thảo, hội chợ, triển lãm du học theo quy định của pháp luật;
 • Tổ chức tuyển sinh, ghi danh du học;
 • Tổ chức đào tạo kỹ năng cần thiết cho công dân Việt Nam đi du học;
 • Tổ chức đưa công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, đưa cha mẹ, người giám hộ đi tham quan nơi đào tạo ở nước ngoài theo quy định của pháp luật;
 • Các hoạt động khác liên quan đến kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Như vậy, nếu doanh nghiệp thực hiện các hoạt động trên hoặc một trong các hoạt động trên là một phần của hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Thủ tục thành lập Trung tâm tư vấn du học
Thủ tục thành lập Trung tâm tư vấn du học

Điều kiện xin giấy phép kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

Điều kiện cơ sở vật chất tại trung tâm tư vấn du học.

Theo quy định của Nghị định 46/2018, trung tâm tư vấn du học phải có cơ sở vật chất đáp ứng điều kiện.

Tuy nhiên, nó không chỉ định những điều kiện bao gồm những yêu cầu cụ thể. Nhưng đến Nghị định 135/2018/NĐ-CP cũng bãi bỏ quy định này của Nghị định 46/2018. Do đó, hiện chưa có quy định cụ thể về yêu cầu cụ thể về trụ sở, cơ sở vật chất đối với trung tâm tư vấn du học.

Tuy nhiên, trong quá trình xin giấy phép, cơ quan có thẩm quyền, Sở Giáo dục và Đào tạo, sẽ thành lập một đội thường xuyên xuống cơ sở để đánh giá tính đủ điều kiện của các cơ sở cho hoạt động kinh doanh, ít nhất phải có văn phòng làm việc cụ thể lúc đó Đoàn thẩm định đánh giá đủ điều kiện hoạt động.

Do đó, nhà đầu tư/doanh nghiệp cần chuẩn bị những điều sau:

>>Mở trung tâm tư vấn du học cần những giấy tờ gì?<<

Về thiết bị, vật tư

Văn phòng phải được trang bị đầy đủ thiết bị, dụng cụ để nhân viên làm việc.

 • Có nhà vệ sinh, địa điểm ăn uống, thư viện, phòng họp, phòng nghỉ, khu vực nghỉ ngơi, khu vực đỗ xe, v.v. để đảm bảo vệ sinh, an toàn và trật tự cho hoạt động tư vấn du học.
 • Thiết bị, vật tư như bàn, ghế, máy vi tính, linh kiện điện tử, bóng đèn và các vật dụng khác phục vụ công tác tư vấn.
 • Đã lắp đặt đầy đủ trang thiết bị phòng cháy và chữa cháy theo quy định đối với cơ sở dưới 5 tầng thì phải xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy (do Công an cấp huyện cấp), đối với cơ sở nếu có trên 5 tầng thì phải xin giấy phép phòng cháy và chữa cháy (do Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung tâm) cấp).
 • Ngoài ra, văn phòng có thể là chủ sở hữu của công ty / nhà đầu tư hoặc văn phòng được thuê bởi chủ đầu tư / công ty. Cần cung cấp giấy tờ nhà hoặc hợp đồng thuê nhà phù hợp với thời hạn tối thiểu  2 năm.

Điều kiện về nhân sự của trung tâm tư vấn du học

Theo quy định của Nghị định 46/2018, điều kiện để hoạt động tư vấn du học được quy định như sau:

“Nhân viên trực tiếp tư vấn du học có trình độ đại học trở lên; có khả năng sử dụng ít nhất một ngoại ngữ trình độ 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 trình độ đối với Việt Nam và tương đương; có chứng chỉ đào tạo chuyên môn về tư vấn du học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo”

 • Do đó, để có thể xin giấy phép hoạt động, công ty/nhà đầu tư cần chuẩn bị hồ sơ nhân sự đáp ứng các điều kiện cụ thể sau:
 • Số lượng nhân viên: Tối thiểu 1 đến 2 nhân viên có chứng chỉ tư vấn du học.
 • Có bằng đại học trở lên;
 • Có chứng chỉ ngoại ngữ từ cấp độ 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam và tương đương;
 • Ví dụ, người lao động có khả năng sử dụng tiếng Anh phải có chứng chỉ ngoại ngữ từ B2 trở lên (C1, C2…). Đối với Tiếng Nhật, tối thiểu là từ N3 trở lên (N2, N1…).
 • Có chứng chỉ đào tạo chuyên môn về nghiệp vụ tư vấn du học.
Ngoài ra, chủ đầu tư/công ty cần chuẩn bị hồ sơ bổ sung của giám đốc trung tâm, các vị trí khác trong bộ máy quản lý trung tâm như kế toán, thủ quỹ, lễ tân… (nếu có).
Thủ tục thành lập Trung tâm tư vấn du học
Thủ tục thành lập Trung tâm tư vấn du học

 Thủ tục xin giấy phép để đủ điều kiện mở trung tâm tư vấn du học

Bước 1: Đăng ký thành lập công ty mới với ngành kinh doanh dịch vụ tư vấn du học hoặc bổ sung ngành kinh doanh dịch vụ tư vấn du học cho doanh nghiệp không có ngành, kinh doanh này.

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

Cơ quan cấp phép: Sở Giáo dục và Đầu tư tỉnh, thành phố

Thời gian: 15-20 ngày làm việc kể từ ngày nộp đơn hợp lệ.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

 • Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học; với các nội dung chính bao gồm: Mục tiêu, nội dung hoạt động; khả năng khai thác và phát triển dịch vụ du học; kế hoạch, biện pháp tổ chức thực hiện; phương án xử lý vấn đề rủi ro đối với người được tư vấn đi du học;
 • Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;
 • Danh sách nhân viên trực tiếp tư vấn du học bao gồm các thông tin chính sau: Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, vị trí việc làm sẽ chịu trách nhiệm tổ chức dịch vụ tư vấn du học;
 • Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp đại học, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ đào tạo chuyên môn về tư vấn du học.
 • Giải trình về điều kiện cơ sở vật chất và văn bản xác nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy.

Trên đây là tất cả các thông tin chi tiết để nhà đầu tư có dự định kinh doanh lĩnh vực hoạt động tư vấn du học có thể chuẩn bị để được cấp phép hoạt dộng tư vấn du học.

Nếu Quý khách hàng quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi. Hãy liên hệ hotline/zalo: 076 338 7788. Hoặc Email: luatvn.vn02@gmail.com để được tư vấn chi tiết cho từng trường hợp cụ thể.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788