Thời hạn giấy phép tư vấn du học

Thời hạn giấy phép tư vấn du học là một vấn đề mà mọi doanh nghiệp sau thành lập cần quan tâm. Tại sao lại như vậy? Vậy thời hạn giấy phép tư vấn du học là được hiểu như thế nào? Nó kéo dài bao nhiêu lâu? Cần phải làm gì khi hết hạn? Cùng Luật VN tìm hiểu và giải đáp thắc mắc trong nội dung bài viết dưới đây.

Thời hạn giấy phép tư vấn du học được hiểu thế nào?

Để giải đáp thắc mắc này, chúng ta sẽ cùng làm sáng tỏ khái niệm của thuật ngữ đó.

Giấy phép tư vấn du học là một loại giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Đối tượng được cấp: tổ chức có nhu cầu kinh doanh tư vấn du học. Và họ phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật

Thời hạn là khoảng thời gian được xác định từ thời điểm này đến thời điểm khác.

Vì vậy, thời hạn của giấy phép tư vấn du học là một khoảng thời gian nhất định. Cơ quan có thẩm quyền quy định để tổ chức kinh doanh ngành nghề dịch vụ tư vấn du học. Và chỉ được phép hoạt động và chỉ giới hạn trong một khoảng thời gian nhất định. Sau khi hết khoảng thời gian đó giấy phép tư vấn du học coi như đã hết thời gian để sử dụng. Tức là không còn giá trị nếu bạn không gia hạn hay xin lại giấy phép tư vấn du học).

Thời hạn của giấy phép tư vấn du học là bao lâu?

Hiện nay, chưa có quy định cụ thể về thời hạn của giấy phép tư vấn du học là bao lâu. Sở Giáo dục và Đào tạo cấp tỉnh là cơ quan được quyền cấp Giấy phép trung tâm tư vấn du học.

Vì vậy thời gian có hiệu lực của giấy phép tư vấn du học ở các tỉnh thành là khác nhau. Cụ thể đối với Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Hà Nội: thường 05 năm.

Xin Giấy phép hoạt động dịch vụ tư vấn du học và điều kiện thủ tục cần làm

Tư vấn thời hạn của giấy phép tư vấn du học

Cần phải làm gì khi hết giấy phép tư vấn du học hết thời hạn?

Khi giấy phép hết hiệu lực thì doanh nghiệp có thể:

 • Gia hạn giấy phép tư vấn du học;
 • Hoặc xin lại giấy phép tư vấn du học.

Pháp luật chưa quy định rõ về thủ tục gia hạn. Tuy nhiên, có thể áp dụng hướng dẫn tại Điều 108 Nghị định 46/2017/NĐ-CP:

Thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ tư vấn du học:

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học cho tổ chức đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Hồ sơ:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học; với những nội dung chủ yếu gồm: Mục tiêu, nội dung hoạt động; khả năng khai thác và phát triển dịch vụ du học ở nước ngoài; kế hoạch và các biện pháp tổ chức thực hiện; phương án giải quyết khi gặp vấn đề rủi ro đối với người được tư vấn du học;
 • Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp;
 • Danh sách đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học. Bao gồm các thông tin chủ yếu sau đây:
  • Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính,
  • Trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ,;
  • Vị trí công việc sẽ đảm nhiệm tại tổ chức dịch vụ tư vấn du học;
  • Bản sao có chứng thực văn bằng tốt nghiệp đại học, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học.

Trình tự thực hiện:

 1. a) Tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 bộ hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều này đến Sở Giáo dục và Đào tạo nơi kinh doanh dịch vụ tư vấn du học;
 2. b) Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thẩm định hồ sơ, thẩm tra tính xác thực của tài liệu trong hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học; nếu chưa đáp ứng các điều kiện theo quy định thì thông báo bằng văn bản cho tổ chức dịch vụ tư vấn du học và nêu rõ lý do.
 3. Trong quá trình hoạt động, tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học. Trình tự điều chỉnh, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học thực hiện như quy định tại khoản 3 Điều này.

Ý nghĩa của việc gia hạn giấy phép tư vấn du học

Việc gia hạn giấy phép có ý nghĩa rất quan trọng bởi:

Theo Điều 8 Nghị định 138/2013/NĐ-CP quy định như sau:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi tư vấn du học hoặc tư vấn tuyển sinh chương trình giáo dục có yếu tố nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam khi chưa được cấp phép thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam”.

Như vậy khi giấy phép kinh doanh tư vấn du học không còn giá trị doanh nghiệp sẽ bị phạt từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Trên đây là những chia sẻ quan trọng liên quan đến việc thành lập trung tâm tư vấn du học. Hy vọng nó sẽ là thông tin bổ ích đối với những ai đang có nhu cầu mở trung tâm. Nếu còn khó khăn hay cần hỗ trợ về thủ tục pháp lý, Quý khách liên hệ với luatvn.vn qua hotline 076 338 7788.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788