Xin visa Nhật Bản cần những thủ tục và hồ sơ nào?

Việc đơn Xin visa Nhật Bản của bạn có được chấp thuận hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự chuẩn bị của bạn. Do đó, nếu bạn có nhu cầu xin visa sang Nhật Bản, bạn phải nắm bắt được những thông tin quan trọng ở bài viết dưới đây của Luatvn.vn. Mời bạn theo dõi!

Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

1. Tổng quan về visa Nhật Bản

xuat khau lao dong 1

Xuất khẩu lao động Nhật Bản, du học Nhật Bản, du lịch Nhật Bản là những từ khóa được nhiều người tìm kiếm. Hơn nữa, hiện nay 100% người mang hộ chiếu Việt Nam thông thường phải xin thị thực nhập cảnh. Vì vậy, bất kể bạn muốn đến Nhật Bản với mục đích gì, bạn cần biết thủ tục xin thị thực Nhật Bản là gì, làm thế nào để chuẩn bị đơn xin thị thực. Sau đó, xin thị thực để được xem xét bởi lãnh sự quán của đất nước này.

Trừ khi bạn có hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ. Bởi vì từ ngày 1 tháng 5 năm 2005, tất cả công dân Việt Nam có hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ có thể nhập cảnh và lưu trú tại Nhật Bản trong thời gian dưới 90 ngày mà không cần thị thực. Nếu bạn muốn ở lại hơn 90 ngày, bạn sẽ phải nộp đơn xin thị thực theo quy định hiện hành.

2. Các loại visa Nhật Bản

Hầu hết người Việt Nam muốn đến Nhật Bản cần có visa. Nhưng loại visa nào để nộp đơn, điều kiện là gì, không phải ai cũng biết. Bởi vì hiện tại, cơ quan lãnh sự Nhật Bản đang cấp rất nhiều thị thực cho các số lượng nhập cảnh và mục đích lưu trú khác nhau. Xem xét số lần nhập cảnh, sẽ có:
 • Visa nhập cảnh một lần cho người đến Nhật Bản với mục đích ngắn hạn như du lịch, làm việc, thăm thân… Với thị thực này, bạn chỉ được phép vào Nhật Bản một lần. Khi xuất cảnh hoặc hết hạn lưu trú, thị thực sẽ bị vô hiệu. Bạn cần phải nộp đơn xin thị thực mới nếu bạn muốn trở về Nhật Bản.
 • Visa nhập cảnh nhiều lần cho phép bạn đến thăm Nhật Bản nhiều lần trong thời hạn hiệu lực của thị thực của bạn. Miễn là bạn tuân thủ luật pháp và quy định liên quan đến nhập cư của Nhật Bản. Đối tượng chính xin visa nhập cảnh nhiều lần thường là những người muốn ở lại Nhật Bản lâu dài, như du học, làm việc, đoàn tụ người thân hoặc những người đang làm việc chặt chẽ với các đối tác Nhật Bản.
Ngoài số lượng mục nhập, mục đích lưu trú cũng giúp bạn phân chia rõ ràng các loại thị thực đến Nhật Bản. Dưới đây là các loại thị thực cho các mục đích chính mà bạn cần biết.

Xin visa du lịch Nhật Bản

Xứ sở mặt trời mọc có nhiều điểm du lịch nổi tiếng như núi Phú Sĩ, chùa Kinkaku-ji, quần thể kiến trúc Phật giáo Horyuji, chùa Kiyomiza-dera, làng lịch sử Shirakawa-go và Gokayama, suối nước nóng Takaragawa… Do đó, hàng năm, nhiều người Việt Nam muốn xin visa để đi du lịch Nhật Bản. Hiện tại, thị thực du lịch Nhật Bản thường có giá trị trong 90 ngày, với thời gian lưu trú tối đa là 15 ngày. Người dùng chỉ được phép đăng nhập một lần.
Ngoài du lịch, thị thực ngắn hạn này còn được sử dụng cho những doanh nhân muốn đến Nhật Bản để kinh doanh, tham dự các hội nghị và hội thảo. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khi nộp đơn xin thị thực, bạn phải chia sẻ rõ ràng mục đích của chuyến đi của mình. Điều này sẽ giúp nhân viên lãnh sự hiểu được tình trạng của bạn, thêm sự tự tin cho đơn xin thị thực của bạn để xem xét cho một thị thực.

Xin visa làm việc Nhật Bản

Nhiều công dân Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản. Hơn nữa, lĩnh vực công việc cũng rất đa dạng, từ việc làm cho người lao động không có tay nghề đến các công việc đòi hỏi kỹ năng và trình độ như kỹ sư công nghệ thông tin, hướng dẫn viên du lịch, chuyên gia trang điểm. … Hơn nữa, mức lương khi xuất khẩu lao động Nhật Bản rất tốt. Điều này khiến nhiều người lao động quyết tâm hơn khi sang Nhật Bản làm việc.

Nhưng để làm việc tại Nhật Bản, ngoài việc tìm kiếm một công việc phù hợp với khả năng của bạn, bạn phải nộp đơn xin thị thực làm việc Nhật Bản. Thị thực này bao gồm 19 loại cho các công việc khác nhau của người lao động ở Nhật Bản. Ví dụ:

 • Thị thực ngoại giao cho đại sứ, nhà truyền giáo và gia đình Việt Nam
 • Thị thực dịch vụ chính thức cho nhân viên chính phủ Việt Nam tại Nhật Bản và gia đình họ
 • Thị thực truyền thông cho phóng viên thường trú
 • Thị thực nghệ sĩ cho những người làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật
 • Thị thực nhân sự cao cấp cho lao động có trình độ cao…

Hơn nữa, tùy thuộc vào đặc điểm của công việc, thị thực làm việc Nhật Bản sẽ có thời hạn khác nhau. Nhưng thời gian dài nhất là 5 năm kể từ ngày nộp đơn xin thị thực.

Xin visa đến thăm Nhật Bản

Loại visa thứ ba mà công dân Việt Nam muốn đến Nhật Bản cần biết là visa thăm viếng. Thị thực này thuộc nhóm thị thực ngắn hạn, thường được cấp cho công dân Việt Nam có người thân đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản trong một thời gian dài. Tuy nhiên, không phải ai có người thân hoặc người quen ở Nhật Bản cũng có thể xin visa để thăm người thân. Bởi vì thị thực này chỉ dành cho cha mẹ ruột, bố mẹ chồng, bố mẹ chồng, chồng/vợ, con ruột của những người đang sinh sống hợp pháp tại Nhật Bản.
Nếu bạn nộp đơn xin thị thực này thành công, bạn sẽ được phép nhập cảnh một lần và sử dụng thị thực trong thời gian tối đa là 3 tháng. Về thời gian lưu trú, thị thực thăm thân thiện với Nhật Bản có thời gian lưu trú tối đa lên đến 30 ngày. Thời gian lưu trú này có thể thay đổi tùy thuộc vào nhân viên hải quan. Họ sẽ xem xét nhu cầu của bạn để đến Nhật Bản để xem xét thời gian lưu trú thích hợp.

Xin visa du học Nhật Bản

Có nên đi du học điều dưỡng Nhật Bản không
Có nên đi du học điều dưỡng Nhật Bản không
Không phải là một cường quốc giáo dục nổi tiếng thế giới như Canada, Mỹ, Anh hay Úc, nhưng Nhật Bản cũng có nhiều trường đại học nổi tiếng. Một số trường có thứ hạng cao trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới bao gồm:
 • Đại học Tokyo
 • Đại học Kyoto
 • Đại học Osaka
 • Đại học Hokkaido
 • Đại học Nagoya…
Đây đều là những trường đại học có sức hút lớn đối với sinh viên Việt Nam. Nhưng để học tập tại Nhật Bản, sinh viên Việt Nam phải có visa du học. Đây là văn bản do một cơ quan lãnh sự Nhật Bản tại Việt Nam ban hành cho thấy du học sinh đủ điều kiện sang Nhật Bản học tập.

Để xin visa du học, trước tiên bạn phải nhận được lời mời từ một tổ chức giáo dục ở Nhật Bản.

Bạn cũng phải cung cấp bằng chứng tài chính rằng bạn có đủ tiền để trang trải tất cả các chi phí trong suốt thời gian học tập ở nước ngoài. Mặc dù sinh viên quốc tế đến Nhật Bản có thể làm việc bán thời gian, số giờ làm thêm được chính phủ nước này quy định rõ ràng. Và sinh viên, học viên không thể tính phí làm thêm giờ để chứng minh tài chính của mình khi đi du học.

Về thời gian

Visa du học Nhật Bản có thời gian từ 3 tháng đến 4 năm, tùy thuộc vào chương trình học của bạn. Nếu thị thực hết hạn mà không hoàn thành chương trình học, sinh viên quốc tế có thể gia hạn thị thực của họ với sự giúp đỡ của trường.

Các loại visa khác đến Nhật Bản

Ngoài các thị thực phổ biến trên của Nhật Bản, người Việt Nam cũng có thể nộp đơn xin thị thực quá cảnh Nhật Bản và một số thị thực khác. Tuy nhiên, không phải tất cả thị thực Nhật Bản đều mở cửa cho người Việt Nam. Bởi vì trên thực tế, có một số loại thị thực Nhật Bản không có sẵn cho công dân Việt Nam.
Ví dụ, visa làm việc kỳ nghỉ. Thị thực này chỉ dành cho công dân từ Úc, Mỹ, Canada, Pháp, Đức, New Zealand… Hay như visa tình nguyện Nhật Bản, thị thực này chỉ dành cho công dân Anh muốn đến Nhật Bản tình nguyện trong vòng một năm…

Thủ tục xin visa đi Nhật Bản

Thủ tục xin visa vào Nhật Bản là điều mà tất cả công dân Việt Nam muốn đến Nhật Bản cần biết. Ngay cả khi bạn sử dụng dịch vụ hỗ trợ thị thực để đến Nhật Bản, bạn cũng cần biết thông tin này. Hiểu được quy trình xin visa sẽ giúp bạn dễ dàng biết được các bước mà công ty dịch vụ xin visa thực hiện, giảm thiểu việc công ty thu phí dịch vụ nhưng không làm hoặc làm ăn gian lận. Dưới đây là những thông tin chính trong quá trình xin visa đến Nhật Bản:

Xác định loại visa để nộp đơn

Bước đầu tiên mà những người muốn xin thị thực đến Nhật Bản cần phải trải qua là xác định loại thị thực để nộp đơn. Việc xác định loại visa để xin không quá khó, bạn có thể tự hoàn thành bằng cách trả lời một số câu hỏi dưới đây.
 • Bạn dự định đến Nhật Bản để làm gì?
 • Bạn muốn đến Nhật Bản bao lâu?
 • Bạn đã nộp đơn xin visa vào Nhật Bản thành công chưa?

Dựa trên câu trả lời cho những câu hỏi này, bạn có thể chọn loại visa để đi Nhật Bản cho phù hợp. Ví dụ:

Nếu bạn muốn đến Nhật Bản để làm việc với hợp đồng lao động 2 năm, bạn cần phải xin thị thực làm việc 2 năm. Bạn cũng có thể sử dụng thị thực 1 năm, nhưng nó phải là thị thực có thể mở rộng.
Hoặc nếu bạn muốn xin visa làm việc Nhật Bản. Sau khi nộp đơn xin thị thực Nhật Bản thành công nhiều lần trước đó, bạn có thể nộp đơn xin thị thực nhập cảnh nhiều lần, tránh phải xin thị thực mới sau mỗi lần nhập cảnh.

Chuẩn bị hồ sơ xin visa

Mỗi loại thị thực đến Nhật Bản có các yêu cầu khác nhau đối với đơn xin thị thực. Do đó, trong bài viết này, ANB Việt Nam sẽ chia sẻ với bạn một nhóm các tài liệu chung cần được chuẩn bị trong đơn xin thị thực, một số giấy tờ quan trọng cho từng loại thị thực và các giấy tờ cần thiết để xin thị thực cho trẻ em. Cụ thể là:

Các tài liệu chung để chuẩn bị khi xin thị thực vào Nhật Bản

 • Hộ chiếu gốc có giá trị từ 6 tháng trở lên với 2 trang trống và hộ chiếu cũ nếu có
 • Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc chứng minh nhân dân
 • Ảnh mới được chụp trong vòng 6 tháng qua, kích thước 4,5×4,5 cm
 • Mẫu đơn xin visa đã ký và điền đầy đủ
 • Các tài liệu chứng minh tình trạng việc làm của người nộp đơn như:
+ Hợp đồng lao động, bảng lương, thư xin nghỉ việc với người làm công ăn lương
+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh 3 tháng gần nhất với chủ doanh nghiệp
 • Tài liệu tài chính sẽ đến Nhật Bản. Tùy thuộc vào mục đích đến Nhật Bản, bạn sẽ cần phải đảm bảo các yêu cầu tài chính khác nhau. Đặc biệt, những người muốn đi du lịch Nhật Bản chỉ cần có sổ tiết kiệm với số tiền từ 100 triệu hoặc 5.000 USD trở lên. Sổ phải được gửi từ 3 tháng trở lên trước ngày nộp đơn xin thị thực…
 • Lịch trình/kế hoạch học tập
 • Xác nhận đặt phòng khách sạn hoặc giấy tờ chứng minh bạn có chỗ ở trong thời gian lưu trú tại Nhật Bản
 • Xác nhận vé máy bay khứ hồi đến Nhật Bản

Giấy tờ quan trọng cho từng loại visa đến Nhật Bản

Mỗi loại thị thực đến Nhật Bản có một vài giấy tờ quan trọng đặc biệt mà người xin thị thực cần chú ý. Một số ví dụ bao gồm:
 • Lịch trình du lịch với những người muốn xin visa du lịch
 • Thư mời từ người thân ở Nhật Bản cho những người muốn xin thị thực để thăm người thân
 • Thư mời từ doanh nghiệp hoặc tổ chức tại Nhật Bản cho những người muốn xin thị thực làm việc
 • Hợp đồng lao động /thư mời làm việc từ người sử dụng lao động ở Nhật Bản với người muốn xin thị thực làm việc
 • Thư nhập học từ một tổ chức giáo dục ở Nhật Bản và các tài liệu liên quan đến trình độ học vấn của người muốn xin thị thực du học.Giấy tờ cần

Giấy tờ cần chuẩn bị khi xin visa sang Nhật Bản cho trẻ em

 • Bản sao giấy khai sinh
 • Xác nhận là học sinh, sinh viên và đơn xin nghỉ học có xác nhận của nhà trường
 • Nếu bạn không đi du lịch với cha mẹ, bạn sẽ cần phải có sự cho phép của cha mẹ để đi đến Nhật Bản với một thẻ ID. Trong trường hợp đứa trẻ chỉ đi du lịch với cha hoặc chỉ có mẹ, cần có thư ủy quyền của người khác.

Lên lịch hẹn nộp đơn

Hiện có 2 cách để nộp đơn vào Nhật Bản, đó là nộp đơn tại Đại sứ quán/ Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam hoặc nộp đơn thông qua văn phòng của VFS Global Japan. Nếu bạn nộp đơn tại Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán, bạn chỉ cần đến địa chỉ của cơ quan này trong thời gian nhận được đơn. Xếp hàng và chờ đến lượt bạn nộp đơn là ổn, không cần phải đặt lịch hẹn trước. Nhưng nếu bạn muốn nộp đơn thông qua văn phòng của VFS Global Japan, bạn sẽ phải đặt lịch hẹn trước (đặt lịch hẹn nộp đơn, không nộp đơn xin thị thực Nhật Bản trực tuyến) bằng cách:

Bước 1:

 • Truy cập trang web của cơ quan.

Bước 2:

 • Chọn địa chỉ nộp hồ sơ là Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh.

Bước 3:

 • Đăng ký tài khoản để đặt lịch hẹn hoặc nếu bạn đã có tài khoản chỉ cần đăng nhập.

Bước 4:

 • Chọn phần đặt lịch hẹn và điền tất cả thông tin.

Bước 5:

 • In thư xác nhận cuộc hẹn, chờ cuộc hẹn và đi xin visa Nhật Bản.

Nộp đơn và chờ kết quả

Như đã chia sẻ ở trên, có hai cách để xin thị thực vào Nhật Bản. Cụ thể:

Nếu nộp hồ sơ tại lãnh sự quán, chỉ cần đến Đại sứ quán Nhật Bản tại 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.
Nếu bạn nộp đơn xin thị thực thông qua đại lý được ủy quyền (tức là văn phòng VFS Global Japan tại Việt Nam), bạn cần đặt lịch hẹn trước. Lấy thư xác nhận cuộc hẹn đã in và mang tất cả các tài liệu đến văn phòng VFS Global Japan để nộp. Hiện tại, VFS Global Japan có hai địa chỉ tại:
+ Tầng 2, số 1 Đào Duy Anh, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội
+ Tầng 4, Tòa nhà Resco, Số 94-96 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Hơn nữa, VFS Global Japan cho phép bạn bè nộp đơn xin thị thực để giúp đỡ. Nếu bạn bận rộn, bạn cũng có thể gửi đơn đăng ký của mình qua đường bưu điện. Để biết thông tin chi tiết, bạn nên gọi trực tiếp đến đường dây nóng của cơ quan này để được hỗ trợ.

Theo kinh nghiệm xin visa Nhật Bản, sau ít nhất 8 ngày làm việc bạn sẽ nhận được kết quả xin visa. Trong trường hợp đơn xin thị thực vẫn còn thiếu, viên chức lãnh sự có thể gửi thông báo yêu cầu bạn nộp thêm giấy tờ.

4. Lệ phí visa Nhật Bản

Nếu chia theo số lượng nhập cảnh, có hai loại thị thực Nhật Bản: visa nhập cảnh một lần, visa nhập cảnh nhiều lần. Mỗi loại có một khoản phí xin thị thực khác nhau và số ngày lưu trú. Trong đó:
 • Visa nhập cảnh một lần có lệ phí xin visa là 630.000 đồng. Nếu đơn xin thị thực thành công, bạn sẽ được phép ở lại trong 15 ngày. Tổng hiệu lực của thị thực là 90 ngày.
 • Visa nhập cảnh nhiều lần có mức phí 1.250.000 đồng. Nếu bạn nộp đơn xin thị thực, bạn sẽ có thể ở lại trong 15 ngày hoặc 30 ngày tùy thuộc vào loại. Visa có thể được sử dụng từ 1 đến 5 năm tùy thuộc vào chất lượng đơn xin thị thực của bạn.
Hơn nữa, không giống như nhiều quốc gia khác, Nhật Bản có chính sách trả lại lệ phí xin thị thực cho các ứng dụng thất bại. Do đó, nếu bạn có thời gian, bạn có thể tự mình xin visa đến Nhật Bản. Bởi vì nếu bạn thất bại, bạn vẫn nhận được số tiền phí phải trả.
Bài viết trên đây của công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Luật VN đã cung cấp cho quý khách hàng về nội dung của Xin visa Nhật Bản cần những thủ tục và hồ sơ nào?. Nếu quý khách hàng có câu hỏi  cần hỗ trợ về những vấn đề khác liên quan đến pháp luật, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline/zalo: 076.338.7788 để được giải đáp mọi thắc mắc. Xin cảm ơn!
Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788