Các cơ sở phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm?

Các cơ sở phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là các cơ sở gì? Các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm rất chặt chẽ, nhưng nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vẫn chưa được trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết để bảo quản thực phẩm luôn đáp ứng các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề cấp bách khi các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quán ăn, nhà hàng luôn đề cao và quan tâm…bởi vì trên thực tế đã có nhiều trường hợp ngộ độc. Ngộ độc thực phẩm dao động từ nhẹ đến nặng. Đó là nguyên nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng và dễ mang lại những căn bệnh nguy hiểm về lâu dài.

>>>> Quý khách tham khảo thêm: Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể >>>>

Do đó, cơ quan quản lý nhà nước ngày càng có chế tài nặng đối với các cơ sở kinh doanh không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc không được trang bị đầy đủ kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Khái niệm vệ sinh thực phẩm:

 • Vệ sinh an toàn thực phẩm có thể được hiểu là tất cả các điều kiện và biện pháp cần thiết từ sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, vận chuyển cũng như sử dụng để đảm bảo thực phẩm sạch và an toàn.
 • An toàn, không có hại cho sức khỏe và cuộc sống của người tiêu dùng.
 • Do đó, vệ sinh thực phẩm là một công việc đòi hỏi sự tham gia của nhiều ngành công nghiệp và các giai đoạn liên quan đến thực phẩm như nông nghiệp, thuốc thú y, cơ sở chế biến thực phẩm, chăm sóc sức khỏe và người tiêu dùng.

Hồ sơ đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm:

giay phep ve sinh attp 11

Theo quy định tại điều 4 Thông tư 43/2018/TT-BTC Hồ sơ xin cấp giấy phép phải có đầy đủ các giấy tờ để đảm bảo điều kiện được cấp như sau:

1. Trường hợp đề nghị cấp giấy phép lần đầu

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép theo mẫu số 01a tại phụ lục ban hành kèm theo thông tư này;
 • Giải thích về các cơ sở vật chất, thiết bị và công cụ để đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm và an toàn thực phẩm theo mẫu số 02a (cho sản xuất theo mẫu số 02b (Hoặc cả hai hình thức mẫu 02a và hình thức mẫu 02b (cả sản xuất và kinh doanh trong phụ lục ban hành kèm theo thông tư này);
 • Giấy chứng nhận sức khỏe/danh sách chung xác nhận sức khỏe của chủ sở hữu và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp huyện hoặc cấp cao hơn cấp;
 • Giấy chứng nhận đào tạo về an toàn thực phẩm/chứng chỉ kiến thức an toàn thực phẩm của chủ sở hữu và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm được chứng nhận bởi tổ chức) ;

2. Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận bị mất, hư hỏng

 • Mẫu hồ sơ theo mẫu số 01b tại phụ lục ban hành kèm theo thông tư này.

3. Trường hợp đề nghị cấp lại địa điểm sản xuất, kinh doanh ;

 • Thay đổi, bổ sung quá trình sản xuất, kinh doanh và khi giấy chứng nhận hết hạn nộp đơn theo mẫu số 01b tại phụ lục ban hành kèm theo thông tư này, căn cứ Điểm b, điểm c và điểm d khoản 1 điều này.

4. Trường hợp đề nghị cấp lại

 • Thành lập nhưng không thay đổi chủ sở hữu, địa chỉ, địa điểm và toàn bộ quy trình sản xuất, kinh doanh theo mẫu số 01b tại phụ lục ban hành kèm theo thông tư này.

5. Trường hợp có yêu cầu cấp lại chủ sở hữu,

 • Thì địa chỉ, địa điểm và toàn bộ quy trình sản xuất, kinh doanh theo mẫu quy định tại phụ lục ban hành kèm theo thông tư này. Và chứng chỉ đào tạo về an toàn thực phẩm/chứng chỉ kiến thức an toàn thực phẩm của chủ sở hữu cơ sở

>>> Quý khách tham khảo thêm: Thành lập công ty uy tín >>>>

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm Quận Thủ Đức
Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm – Bộ y tế:

 • Cấp chứng chỉ cho các cơ sở đáp ứng đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm sau: thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ thực phẩm, nhân sâm.

Chi cục an toàn thực phẩm cấp cho các cơ sở:

 • Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất nước chai, đá lạnh; sản xuất thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, chế biến thực phẩm.
 • Cơ sở bán lẻ kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, hỗ trợ chế biến thực phẩm với yêu cầu bảo quản sản phẩm đặc biệt.
 • Cơ sở dịch vụ thực phẩm được bộ kế hoạch và đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và sở kế hoạch và đầu tư tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Thành phố Hồ Chí Minh quản lý hai cấp cụ thể như sau

 • Ban Quản lý An Toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố HCM cấp phép Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm: Cho các cơ sở sản xuất, dịch vụ đăng ký loại hình công ty
 • Phòng kinh tế quận, Huyện cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho: Cơ sở sản xuất, dịch vụ ăn uống… đăng ký loại hình Hộ kinh doanh.

Điều 24. Vi phạm quy định về chứng chỉ điều kiện an toàn thực phẩm

1. Hành vi kinh doanh dịch vụ thực phẩm vi phạm quy định về giấy chứng nhận cơ sở điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của xã theo một trong các cấp sau:

Phạt tiền từ 500. 000 đồng đến 1. 000. 000 đồng đối với hành vi không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định hoặc có thời hạn nhưng hạn sử dụng hơn 3 tháng

muc phat vi pham attp

Nếu quý khách có thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi tại Luật VN số Hotline/Zalo: 076 338 7788 để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788