Các giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Thực phẩm là một trong những nhu cầu thiết yêu để con người tồn tại và phát triển. Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu tiêu dùng thực phẩm cũng ngày càng đa dạng và phong phú. Thực phẩm chính là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày nhưng nếu thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thì sẽ trở thành nguồn gây bệnh cho con người. Chính vì vậy mà chúng ta cần phải có các giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hiệu quả để bảo vệ cho bản thân, cho gia đình và cho toàn xã hội. Hãy cùng Luatvn.vn tìm hiểu về các giải pháp này trong bài viết sau đây.

Các giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ cơ quan Nhà nước

Để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần có sự phối hợp của toàn xã hội và trước tiên là trách nhiệm của cơ quan Nhà nước. Một trong các giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm quan trọng đó chính là cần những văn bản pháp luật quy định về an toàn thực phẩm. Đồng thời có các quy định xử phạt nghiêm minh những đối tượng vi phạm.

Các giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Cơ quan Nhà nước được giao thẩm quyền quản lý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần phải thường xuyên kiểm tra và giám sát chặt chẽ các cơ sở chế biến, nhà sản xuất để phát hiện sớm các sai phạm, xử lý nghiêm khắc. Với cách quản lý hiệu quả và những chế tài xử phạt nghiêm minh, quyết liệt sẽ góp phần hạn chế tình trạng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm và ngày càng nâng cao chất lượng thực phẩm đến tay người tiêu dùng.

Các giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ nhà sản xuất, cơ sở chế biến

Các nhà sản xuất, các cơ sở chế biến chính sẽ là một trong những nhân tố quan trọng góp phần quyết định đến kết quả đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cụ thể những vấn đề cần phải thực hiện bao gồm:

Tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm

Cơ quan Nhà nước đã xây dựng những quy định cụ thể về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, đưa ra những tiêu chuẩn mà các thực phẩm cần phải đáp ứng. Vậy thì các nhà sản xuất, cơ sở chế biến hãy tuân thủ theo đúng các quy định và tiêu chuẩn theo pháp luật. Như vậy là đã có thể hạn chế tối đa thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường.

Tuyệt đối không sử dụng các loại chất cấm trong quá trình sản xuất

Đây chính là một trong các giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cực kỳ cấp bách và cần thiết hiện nay. Bởi vì thực trạng sử dụng các chất tẩy rửa, hóa chất độc hại, chất phụ gia…trong quá trình chế biến thực phẩm là nguyên nhân gây ra những căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Đồng thời cần phải đảm bảo thực phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và có đầy đủ các thông tin cần thiết để người tiêu dùng nắm được rõ. 

Có giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những loại giấy tờ quan trọng không thể thiếu đối với các nhà sản xuất, cơ sở chế biến. Đây cũng chính là điều kiện và là cơ sở để xác nhận cơ sở này có đảm bảo đủ điều kiện cung cấp thực phẩm an toàn hay không.

Các giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chính người tiêu dùng

Người tiêu dùng chính là những người sử dụng trực tiếp các loại thực phẩm vậy nên mỗi người hãy tự tìm hiểu để biết cách đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lựa chọn thực phẩm an toàn

Các giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Khi mua thực phẩm hãy mua các thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng trên sản phẩm phải có nhãn mác, thông tin cụ thể có đăng ký với cơ quan quản lý. Thực phẩm phải được cung cấp từ những cơ sở có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Chọn mua các loại thực phẩm như thịt cá hoặc rau củ cần đảm bảo tươi sống, không để lâu ngày bị biến đổi màu sắc, không bị héo úa, dập nát, lên mầm. Đối với thực phẩm đông lạnh bao bì phải nguyên vẹn có các thông tin rõ ràng về sản phẩm. Tuyệt đối không mua thực phẩm đã quá hạn sử dụng hoặc có dấu hiệu hư hỏng. Trường hợp là những thực phẩm nhập khẩu hãy chú ý tới nguồn gốc, chất lượng và thời hạn của thực phẩm.

Bảo quản và chế biến thực phẩm an toàn

Thực phẩm phải được bảo quản đúng cách và hợp lý để không làm mất chất dinh dưỡng hoặc khiến cho thực phẩm bị hỏng. Trong quá trình chế biến cần đảm bảo vệ sinh ăn chín uống sôi. Giữ khu vực chế biến thức ăn gọn gàng và sạch sẽ, vệ sinh các dụng cụ chế biến thường xuyên.

Chú ý không để lẫn thực phẩm sống và thực phẩm chín, không để các loại ruồi, nhặng tiếp xúc với thực phẩm. Sử dụng nước sạch để chế biến thực phẩm, rửa rau quả tươi khi, rửa kỹ dưới vòi nước chảy….

Trên đây là các giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng thực phẩm. Hy vọng các bạn đã trang bị thêm được những kiến thức hữu ích để giúp mình lựa chọn được loại thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788