Cách học tiếng Nhật đi xuất khẩu lao động

“Thưa luật sư! Em đang muốn tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản. Vậy xin luật sư cho biết đi xklđ diện TTS Nhật Bản thì yêu cầu trình độ tiếng Nhật là bao nhiêu? Em nghe nói học tiếng Nhật rất khó, luật sư chỉ giúp em cách học tiếng Nhật để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản với ạ?. Em cảm ơn ạ!’’

Thái Hà (Hà Nội)

Bạn Thái Hà thân mến!

Theo như những gì bạn hỏi ở trên thì chúng tôi xin trả lời và tư vấn cho bạn như sau:

Để đi Nhật yêu cầu trình độ tiếng Nhật như thế nào?

Theo quy định của tổ chức hợp tác tu nghiệp quốc tế Nhật Bản (JITCO) thì chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản không bắt buộc người lao động phải học tới bài bao nhiêu và đạt được trình độ nào trong tiếng Nhật.

Việc yêu cầu có phải học tiếng hay không và học đến trình độ nào là quyết định của phía nghiệp đoàn và xí nghiệp. Tuy nhiên, có tới 99% các đơn hàng tuyển dụng xklđ Nhật Bản đều yêu cầu ứng viên phải học tập tiếng Nhật trước khi xuất cảnh. Bởi theo người Nhật, chỉ có hiểu và học tốt tiếng Nhật thì người lao động mới có thể làm tốt công việc được giao.

Hiện tại, hầu hết các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản đều không yêu cầu năng lực tiếng Nhật trước thi tuyển. Thay vào đó, ứng viên khi trúng tuyển sẽ phải tham gia một khóa học tiếng Nhật cơ bản.

Thực tập sinh được đào tạo tiếng trong thời gian 4-6 tháng, yêu cầu thực tập sinh học tới bài 30 thì mới xuất cảnh. Hoặc một trình độ tiếng Nhật cụ thể như bằng N5 thì mới được xuất cảnh. Điều kiện này thì tùy vào từng đơn hàng hay xí nghiệp tiếp nhận quy định.

Tiếng Nhật vốn dĩ rất khó học, thời gian cho việc học lại quá ngắn như vậy nên để việc học tập được hiệu quả nhất, bạn cần có những phương pháp và kế hoạch cụ thể. Sau đây là một số lời khuyên hữu ích dành cho bạn:

Cách học tiếng Nhật đi xuất khẩu lao động
Cách học tiếng Nhật đi xuất khẩu lao động

Cách học tiếng Nhật đi xuất khẩu lao động

Bạn nên đặt ra mục tiêu cho bản thân khi học tiếng Nhật đi xklđ

Trước khi học tiếng Nhật bạn cần đặt ra mục tiêu của mình đạt được về trình độ, năng lực tiếng Nhật mà bạn muốn để có thể đi xklđ. Điều bạn nên biết là trình độ tiếng Nhật đủ điều kiện đi Nhật ở mức nào? Thời gian học trong bao lâu?

Xây dựng kế hoạch học tiếng Nhật

Từ những mục tiêu trên, bạn đề ra cho mình một bản kế hoạch thật hoàn chỉnh về việc học tiếng Nhật. Mỗi ngày bạn học tiếng Nhật mấy tiếng, luyện âm và luyện nói trong khoảng thời gian nào trong ngày. Việc lên lịch trình và kế hoạch cụ thể sẽ tạo đà cho việc học của bạn hiệu quả hơn, đồng thời quá trình học tập cũng được chủ động hơn.

Lời khuyên cho bạn khi học một ngôn ngữ mới đó là học theo trình tự: Nghe, nói, đọc, viết. Sau khi đã lên kế hoạch cho mình thì bạn nhớ rằng hãy luyện tập hằng ngay nhé.

Kết hợp hài hòa 4 kỹ năng nghe- nói- đọc- viết.

Không chỉ riêng học tiếng Nhật mà trong bất kỳ một loại ngôn ngữ nào, bạn cần phải phải kết hợp nhuần nhuyễn cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Đây là 4 kỹ năng cơ bản nhất giúp bạn giao tiếp tiếng Nhật một cách thành thạo. Bạn có thể rèn luyện 4 kỹ năng trên theo những cách sau:

Kỹ năng nghe:

Thường xuyên nghe đài radio, xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Nhật… có phụ đề tiếng Việt.

Kỹ năng nói:

Đối với thực tập sinh, kỹ năng nói đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giúp bạn chuyển tải những yêu cầu, mong muốn của mình đối với người khác. Vậy nên để người bản xứ nghe được, hiểu được điều bạn muốn nói, bạn cần phải phát âm đúng và chuẩn.

Có hai cách giúp bạn luyện kỹ năng nói tốt nhất: Hoặc là phát âm lại những gì bạn nghe được. Hoặc tìm một người bạn của mình, cùng nhau trao đổi một chủ đề nào đó bằng tiếng Nhật. Khi kỹ năng nói được thực hiện thường xuyên, bạn mới có thể tự tin giao tiếp với người khác ở bất kỳ đâu, về bất kỳ một vấn đề gì khi sinh sống ở Nhật Bản.

Kỹ năng đọc.

Hãy dành thời gian rảnh của mình tìm kiếm những quyển sách, truyện bằng tiếng Nhật. Tạo thói quen đọc sách sẽ mang đến cho bạn vốn từ vựng phong phú, cách sử dụng câu cũng như diễn đạt câu như thế nào cho chuẩn, từ đó giúp bạn nói tiếng Nhật một cách trôi chảy hơn.

Kỹ năng viết.

Kỹ năng này giúp bạn có thể nhớ kiến thức lâu hơn và hỗ trợ cho việc nói đúng ngữ pháp, cách sử dụng từ trong câu…

Học từ vựng mỗi ngày cũng là một trong những phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả

Chỉ khi có từ vựng, bạn mới có cơ sở để trao đổi những điều mình muốn nói. Trong quá trình học tiếng Nhật, hãy liệt kê danh sách từ vựng chuyên ngành theo thứ tự: Từ mới, cách phát âm, ý nghĩa và lấy ví dụ minh họa cụ thể cách dùng từ để có thể nhớ lâu hơn.

Cách học tiếng Nhật đi xuất khẩu lao động
Cách học tiếng Nhật đi xuất khẩu lao động

Cách học tiếng Nhật theo nhóm để đi xuất khẩu lao động

Việc học tiếng Nhật để đi xuất khẩu lao động thường chú trọng vào phần giao tiếp. Do vậy, việc luyện tập theo nhóm sẽ mang lại cho bạn hiệu quả cao trong việc học tiếng Nhật. Học nhóm sẽ giúp bạn có động lực và quyết tâm hơn. Học nhóm cũng tăng cường khả năng phản xạ trong giao tiếp, nhớ nhanh, nhớ sâu hơn việc bạn học một mình. Bạn hoàn toàn có thể trao đổi kiến thức với bạn cùng nhóm, luyện giao tiếp hoặc giúp đỡ nhau những mảng kiến thức còn yếu kém.

Học tiếng Nhật đi xuất khẩu lao động bằng cách giải trí

Sau những giờ luyện tập vất vả thì bạn có thể dành cho mình khoảng thời gian mình để thưởng thức những bản nhạc du dương , những bài hát tiếng Nhật, Xem phim, đọc báo bằng tiếng Nhật, những trò chơi hay game show Nhật Bản cũng là một cách học tiếng Nhật hiệu quả, bạn nên áp dụng để nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình.
Kết hợp vừa viết vừa đọc tiếng Nhật: Đừng sợ sai khi đọc, hãy mạnh dạn đọc to, rõ ràng theo giáo viên hoặc băng đài ngay từ khi bắt đầu học tiếng Nhật, điều đó sẽ giúp bạn đỡ “ngượng” và líu lưỡi khi phát âm, đồng thời bạn cũng có thể nhớ nhanh hơn.

Trên đây là những chia sẻ về cách học tiếng Nhật đi xuất khẩu lao động của Luatvn.vn. Nếu muốn tư vấn các vấn đề liên quan đến xklđ Nhật Bản Quý bạn vui lòng liên hệ qua Hotline/Zalo: 0778.738.886 (HN) – 0763.387.788 (TP.HCM)  để được Luật sư tư vấn trực tiếp nhé.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788