Cách học tiếng Nhật hiệu quả cho người đi xkld

Bạn chuẩn bị đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản nên cần phải học tiếng Nhật cấp tốc. Bạn cảm thấy bỡ ngỡ, khó bắt kịp và làm quen với một ngôn ngữ mới, nhất là một ngôn ngữ không hề dễ dàng như Tiếng Nhật. Vậy những cách nào để học tiếng Nhật hiệu quả nhanh nhất? Theo dõi bài những chia sẻ dưới đây của Luatvn nhé. 

Học từ theo nhóm, không học từng từ riêng lẻ 

Cách học tiếng Nhật hiệu quả được rất nhiều bạn review đó là đừng bao giờ học một từ riêng lẻ. Khi bạn gặp một từ mới, hãy tìm hiểu thật kỹ và viết ra tất cả các nhóm từ, cụm từ có thể sử dụng với nó. Và trong quá trình ôn lại, hãy ôn tất cả nhóm từ đó, bạn sẽ nhanh chóng có được một lượng lớn từ và nhóm từ mới. Từ đó, kỹ năng nói và ngữ pháp cũng sẽ tăng nhanh hơn 3 đến 4 lần. 

Chăm chăm học ngữ pháp không phải cách học tiếng Nhật hiệu quả 

Đừng bao giờ chỉ chú trọng vào học ngữ pháp thôi. Bạn muốn nói tiếng Nhật một cách tự nhiên mà không cần suy nghĩ, hãy học tiếng Nhật mà “không học ngữ pháp”. Thay vào đó, hãy học chúng qua các ví dụ cụ thể. Kỹ năng nói của bạn sẽ tự tốt dần và tự nhiên hơn. Bởi có rất nhiều bạn học theo phương pháp cũ, đầu tư nhiều thời gian cho học ngữ pháp nhưng cuối cùng cũng không nói tiếng Nhật trôi chảy được. Thay đổi cách học một chút, bạn sẽ thấy tiếng Nhật cũng không hề khó như chúng ta thường nghĩ. 

Ưu tiên luyện nghe trước

Cũng như tiếng Anh, nghe và nói được xem là hai kỹ năng “khó nhằn” nhất khi học tiếng Nhật. Tuy nhiên, đây lại là mục đích cuối cùng của tất cả mọi người để có thể giao tiếng hàng ngày với người bản địa khi bạn đi du học hay xuất khẩu lao động tại Nhật. Sau khi đã tích lũy được vốn từ vựng đa dạng, làm chủ được các cấu trúc ngữ pháp cơ bản, việc giao tiếp của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

Nghe và nói được xem là hai kỹ năng “khó nhằn” nhất khi học tiếng Nhật
Nghe và nói được xem là hai kỹ năng “khó nhằn” nhất khi học tiếng Nhật

Thực ra việc luyện nghe cũng không quá khó, bạn chỉ cần chăm chỉ và kiên trì luyện tập. Bạn hãy nghe nhiều, nghe thật nhiều, nghe bất cứ khi nào có thể như chương trình truyền hình, xem phim, nghe nhạc,… Với những câu chưa nghe được, bạn có thể bật phụ đề để nghe hiểu. Duy trì việc này thường xuyên sẽ giúp bạn làm quen với cách nói của người Nhật. 

Từ các chương trình truyền hình, phim ảnh,… cũng là nguồn học từ vựng vô cùng đa dạng và phong phú. Ở đó bạn sẽ thấy người Nhật sử dụng những từ vựng thông dụng trong cuộc sống hàng ngày như thế nào. Một cuốn sổ ghi chép nhỏ là người bạn đồng hành không thể thiếu khi ngồi xem và thưởng thức các chương trình hay một bộ phim Nhật Bản. Mỗi khi gặp một từ mới chưa biết, các bạn có thể lại ghi chép lại để tăng thêm vốn từ cho bản thân mình. 

Cách học tiếng Nhật hiệu quả nhanh nhất là kết hợp học bằng tai, không chỉ đơn giản là học bằng mắt. Nếu học bằng mắt, hãy dùng các hình ảnh thật trực quan và sinh động để bạn dễ dàng nhớ được từ vựng, ngữ pháp. Cách tối ưu và hiệu quả nhất vẫn là kết hợp việc học trên tất cả các giác quan. Qua đó các bạn sẽ thấy dễ nhớ, dễ áp dụng hơn. 

Học chậm, học thật kỹ là cách học tiếng Nhật hiệu quả nhanh nhất

Làm thế nào để có phản xạ nhanh khi nói tiếng Nhật? Đừng nhồi nhét quá nhiều từ vựng trong một thời gian ngắn, số lượng từ không phải là yếu tố quyết định, mà chính là chất lượng. Bí mật để có thể cải thiện khả năng nói là hãy học từ và cụm từ thật kỹ. Không chỉ hiểu nghĩa, không chỉ nhớ để làm bài thi mà bạn phải ghi nhớ cả cách sử dụng của chúng nữa. 

Học chậm, học thật kỹ là cách học tiếng Nhật hiệu quả nhanh nhất
Học chậm, học thật kỹ là cách học tiếng Nhật hiệu quả nhanh nhất

Học kỹ sẽ giúp nói dễ như thế nào? Bạn chỉ cần kiên trì lặp lại những bài nghe nhiều lần. Ví dụ, nếu bạn có sách luyện nghe, hãy nghe chương đầu tiên 20 lần trước khi chuyển sang chương thứ hai. Bạn hãy nghe chương đầu tiên 3 lần mỗi ngày trong 10 ngày. Vừa nghe bạn vừa nhắc lại những câu đó để nhớ. Bạn hãy ghi âm lại những phần nói của mình. Sau đó nhờ người kiểm tra để xem phát âm của mình có đúng âm và ngữ điệu hay không.

Khi việc phát âm đã được cải thiện, bạn nên tìm một môi trường để có thể luyện giao tiếp thường xuyên. Hãy cùng nhau thảo luận về một chủ đề nào đó, tham gia một diễn đàn hay các câu lạc bộ tiếng Nhật. Giao tiếp của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng khi thực hiện những phương pháp học này.

Học thông qua những câu chuyện ngắn

Đây là một cách rất hiệu quả để bạn học và sử dụng tiếng Nhật một cách tự nhiên, tạo thành phản xạ. Hãy đọc những câu chuyện ngắn thú vị. Bạn có thể học ngữ pháp, bổ sung thêm vốn từ vựng bằng cách nghe tiếng Nhật thực tế. Cách tốt nhất và hiệu quả nhất là nghe cùng một câu chuyện nhưng ở nhiều thì khác nhau: quá khứ, hiện tại và tương lai. Điều đó sẽ giúp bạn linh hoạt hơn khi tiếp xúc với tiếng Nhật Bản. 

Trên đây là những cách học tiếng Nhật hiệu quả nhanh chóng cho mọi trình độ. Bạn thử kiên trì áp dụng phương pháp này trong một thời gian để khả năng tiếng Nhật của mình được cải thiện nhé. Nếu bạn muốn đi du học, xuất khẩu lao động Nhật Bản hãy gọi ngay cho Luatvn để được tư vấn miễn phí bất kể lúc nào. Hotline/Zalo: 0763387788 

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788