Hướng dẫn cách chuẩn bị mở trung tâm ngoại ngữ

Học ngoại ngữ giúp cho những bạn trẻ ngày nay mở ra nhiều cơ hội đi du học, lao động và làm việc với các nước trên thế giới. Ngay cả thị trường trong nước với việc gia nhập tổ chức thương mại thế giới WTO kéo các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm cho người lao động trong nước. Biết ngoại ngữ đang là một lợi thế giúp cho người lao động có được công việc tốt với mức thu nhập cao. Do vậy mà nhu cầu học ngoại ngữ của người Việt giờ đây rất lớn. Doanh nghiệp của bạn đang muốn mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực giáo dục. Chưa biết việc chuẩn bị mở trung tâm ngoại ngữ cần các thủ tục gì. Hãy tham khảo những chia sẻ sau của Luatvn.vn nhé.

Chọn địa điểm, chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất để mở trung tâm ngoại ngữ

Địa điểm

– Công tác tìm kiếm lựa chọn mặt bằng là một khâu vô cùng quan trọng, địa điểm tốt sẽ quyết định 50% thành công của trung tâm.

– Địa điểm đặt trung tâm phải là khu vực trung tâm của thị trấn, thị xã. Hay thành phố tập trung đông dân cư, khu công nghiệp. Có nhiều người trong độ tuổi học sinh, sinh viên và những người đang đi làm.

– Địa điểm đặt Trung tâm ngoại ngữ phải có đường giao thông thuận tiện. Có vị trí dễ nhìn đảm bảo thông thoáng không bị ô nhiễm môi trường…

– Địa điểm phải đảm bảo đủ diện tích yêu cầu, có hệ thống phòng cháy chữa cháy. Được cơ quan chức năng kiểm tra và cấp phép.

– Phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương

Cơ sở vật chất:

– Có tối thiểu 07 phòng học và phòng chức năng (phòng giám đốc, phòng họp, phòng chờ của giáo viên, phòng ghi danh…)

– Phòng học có diện tích tối thiểu từ 1,5 m2/học viên/ ca học trở lên. Thông thoáng, đủ ánh sáng (tự nhiên hoặc nhân tạo). Đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh và phòng bệnh.

– Có chỗ để xe cho học viên.

– Có khu vực nghỉ giải lao, nghỉ giữa giờ cho cán bộ giáo viên, học viên.

– Có nơi chứa rác thải hợp vệ sinh. Có khu vực vệ sinh cho học viên, giáo viên tại trung tâm đảm bảo.

Chuẩn bị mở trung tâm ngoại ngữ
Chuẩn bị mở trung tâm ngoại ngữ

Chuẩn bị điều kiện mở trung tâm ngoại ngữ

Điều kiện thành lập:

– Phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Đề án thành lập trung tâm xác định rõ: mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung đào tạo, bồi dưỡng. Đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm dự kiến, tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính. Phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển trung tâm.

Đặt tên trung tâm ngoại ngữ:

Tên của trung tâm được ghi trên quyết định thành lập trung tâm, con dấu, biển hiệu và các giấy tờ giao dịch của trung tâm.

– Tên trung tâm:

+ Tên trung tâm

+ Tên giao dịch

+ Tên tiếng anh

– Loại hình trung tâm:

– Địa điểm đặt trung tâm:

Chuẩn bị nguồn nhân sự để mở trung tâm ngoại ngữ:

Giám đốc, phó giám đốc trung tâm

– Giám đốc trung tâm phải là người có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt. Có năng lực quản lý, đã tốt nghiệp trình độ đại học ngoại ngữ. Đã hoạt động trong ngành giáo dục ít nhất 3 năm và được cấp ra quyết định thành lập trung tâm công nhận.

Giám đốc trung tâm ngoại ngữ là người điều hành và chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước cơ quan quản lý cấp trên về mọi hoạt động của trung tâm. Nhiệm kỳ của giám đốc trung tâm ngoại ngữ là 5 năm.

– Đối với trung tâm ngoại ngữ tư thục. Tuổi của giám đốc trung tâm khi bổ nhiệm lần đầu không quá 65 tuổi.

– Trong trường hợp, cơ cấu tổ chức quản lý của trung tâm có Phó giám đốc thì Phó giám đốc trung tâm phải tốt nghiệp Đại học – Cao đẳng theo chuyên môn của trung tâm. Nhiệm kỳ của Phó giám đốc trung tâm theo nhiệm kỳ của Giám đốc trung tâm.

Giáo viên giảng dạy:

Giáo viên giảng dạy tại trung tâm phải là giáo viên cơ hữu, thỉnh giảng đảm bảo tỷ lệ tối đa 30 học viên/giáo viên. Về trình độ chuyên môn, giáo viên giảng dạy của trung tâm phải tốt nghiệp Đại học Sư phạm – Cao đẳng Sư phạm theo chuyên môn trung tâm giảng dạy. Trường hợp giáo viên có bằng Đại học, Cao đẳng khác thì phải có chứng chỉ sư phạm.

Chuẩn bị các thủ tục mở trung tâm ngoại ngữ

Thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ:

– Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (nếu được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền) quyết định đối với các trung tâm ngoại ngữ trực thuộc. Các trung tâm ngoại ngữ thuộc trường trung cấp. Các trung tâm ngoại ngữ do các tổ chức, cá nhân đề nghị thành lập.

– Giám đốc đại học, học viện, hiệu trưởng trường đại học, trường cao đẳng quyết định đối với các trung tâm ngoại ngữ trực thuộc.

– Người đứng đầu tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức kinh tế được pháp luật cho phép thành lập các trung tâm đào tạo trực thuộc. Có thẩm quyền quyết định đối với các trung tâm ngoại ngữ trực thuộc.

Chuẩn bị mở trung tâm ngoại ngữ
Chuẩn bị mở trung tâm ngoại ngữ

Hướng dẫn cách chuẩn bị hồ sơ mở một trung tâm ngoại ngữ

 Hồ sơ gồm:

– Tờ trình đề nghị thành lập trung tâm ngoại ngữ

– Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ gồm các nội dung: Tên trung tâm, loại hình trung tâm, địa điểm đặt trung tâm. Sự cần thiết và cơ sở pháp lý của việc thành lập trung tâm. Mục tiêu, chức năng, nhiệm vụ của trung tâm. Chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo. Cơ sở vật chất của trung tâm, cơ cấu tổ chức của trung tâm. Giám đốc, các Phó Giám đốc (nếu có), các tổ (hoặc phòng chuyên môn). Sơ yếu lý lịch của người dự kiến làm Giám đốc trung tâm;

– Dự thảo nội quy tổ chức hoạt động của trung tâm ngoại ngữ.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tổ chức, cá nhân gửi bộ hồ sơ theo quy định trên đến cơ quan có thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ. Để xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ.

Trên đây là những hướng dẫn về cách chuẩn bị mở trung tâm ngoại ngữ sao cho đúng pháp luật. Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập trung tâm ngoại ngữ, hãy đến với Luatvn.vn. Chúng tôi sẽ đưa ra những giải pháp hay, tiết kiệm, hiệu quả nhất để Quý khách hàng có lựa chọn phù hợp.

Xin vui lòng liên hê: Hotline/zalo: 0763387788 hoặc Email: luatvn.vn02@gmail.com

0763 387 788