Vị trí và chuẩn trình độ đào tạo của giáo viên trung tâm ngoại ngữ

Hiện nay các trung tâm ngoại ngữ được thành lập ngày càng nhiều. Đội ngũ giáo viên tham gia giảng dạy tại trung tâm ngoại ngữ là một phần không thể thiếu quyết định nên sự thành công của trung tâm. Vậy, vị trí và chuẩn trình độ đào tạo của giáo viên trung tâm ngoại ngữ được quy định ra sao? Hãy cùng Luatvn.vn tìm hiểu trong nội dung bài viết này.

Căn cứ pháp lý:

Thông tư số 03/2011/TT-BGDĐT

Thông tư 44/2011/TT-BGDĐT

Vị trí và chuẩn trình độ đào tạo của giáo viên trung tâm ngoại ngữ

Tại Điều 30 Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học. Ban hành kèm theo Thông tư số 03/2011/TT-BGDĐT có quy định như sau:

– Giáo viên của trung tâm ngoại ngữ, tin học là người làm nhiệm vụ giảng dạy, hướng dẫn thực hành. Gồm giáo viên cơ hữu, giáo viên hợp đồng, thỉnh giảng.

– Giáo viên cơ hữu của trung tâm ngoại ngữ, tin học phải có bằng cao đẳng sư phạm trở lên. Hoặc có bằng cao đẳng, đại học phù hợp với chương trình được phân công giảng dạy. Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm. Giáo viên thỉnh giảng thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Giáo viên cơ hữu:

– Giáo viên cơ hữu là đội ngũ giảng viên được tuyển dụng làm việc với hợp đồng dài hạn. Hoặc không có thời hạn xác định thực hiện công tác giảng dạy trung tâm theo đúng khung định mức giờ dạy của Bộ giáo dục đào tạo quy định

– Giáo viên cơ hữu là nhân viên chính thức của trung tâm. Chịu sự phân công, tham gia hoạt động, công tác của trung tâm. Đội ngũ giáo viên cơ hữu là nòng cốt quan trọng của mỗi trung tâm ngoại ngữ. Ngoài công tác giáo dục, đào tạo và nghiên cứu họ cần tích cực tham gia xây dựng và phát triển đơn vị.

Vị trí và chuẩn trình độ đào tạo của giáo viên trung tâm ngoại ngữ
Vị trí và chuẩn trình độ đào tạo của giáo viên trung tâm ngoại ngữ

Yêu cầu đối với giáo viên cơ hữu

Giáo viên cơ hữu của trung tâm ngoại ngữ phải có bằng cao đẳng sư phạm trở lên. Hoặc có bằng cao đẳng, đại học phù hợp với chương trình được phân công giảng dạy và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm. Để đảm bảo việc truyền đạt kiến thức đến học viên.

– Đội ngũ giáo viên cơ hữu phải là người có phẩm chất đạo đức tốt theo chuẩn mực.

– Mỗi đơn vị cần xây dựng đội ngũ giáo viên cơ hữu đảm bảo các yêu cầu về số lượng và chất lượng. Các vấn đề về chính trị, sức khỏe hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

– Khi một trung tâm ngoại ngữ có đội ngũ giáo viên cơ hữu có chuyên môn giỏi, có học vị cao và tâm huyết với nghề. Là một trong những vấn đề then chốt tạo nên thương hiệu riêng cho đơn vị. Thu hút học viên đầu vào. Từ đó củng cố vị thế của trung tâm ngoại ngữ.

Giáo viên thỉnh giảng:

Giáo viên thỉnh giảng phải thỏa mãn yêu cầu theo quy định tại Điều 5 Thông tư 44/2011/TT-BGDĐT như sau:

Điều 5. Tiêu chuẩn của nhà giáo thỉnh giảng

– Đối với việc giảng dạy các môn học, các chuyên đề được quy định trong chương trình giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục trung cấp chuyên nghiệp, giáo dục đại học và giáo dục thường xuyên. Để lấy văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân, nhà giáo thỉnh giảng phải đảm bảo các tiêu chuẩn quy định tại khoản 2 Điều 70 Luật Giáo dục. Giáo viên thỉnh giảng là giáo viên trong biên chế, giáo viên cơ hữu của cơ sở giáo dục mầm non. Hoặc cơ sở giáo dục phổ thông thì phải đạt chuẩn nghề nghiệp giáo viên của cấp học mà nhà giáo đó thỉnh giảng.

– Đối với việc giảng dạy các chuyên đề không có trong chương trình giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục trung cấp chuyên nghiệp, giáo dục đại học và giáo dục thường xuyên. Để lấy văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân nêu tại điểm b khoản 1 Điều 2 Quy định này. Nhà giáo thỉnh giảng phải có trình độ học vấn và kinh nghiệm chuyên môn phù hợp.

– Đối với việc giảng dạy chương trình bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học tại trung tâm giáo dục thường xuyên. Giáo viên thỉnh giảng phải đạt trình độ chuyên môn từ cao đẳng trở lên.

– Đối với hoạt động nêu tại điểm c khoản 1 Điều 2 Quy định này. Nhà giáo thỉnh giảng phải đảm bảo các tiêu chuẩn quy định tại khoản 2 Điều 70 Luật Giáo dục và quy chế đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.

– Đối với hoạt động nêu tại điểm d khoản 1 Điều 2 Quy định này. Nhà giáo thỉnh giảng phải đáp ứng các yêu cầu thí nghiệm, thực hành, thực tập của môn học, chuyên đề, chương trình giáo dục. Đạt tiêu chuẩn quy định đối với nhân viên làm công tác thí nghiệm.

– Đối với hoạt động nêu tại điểm đ khoản 1 Điều 2 Quy định này, theo ngành, chuyên ngành thỉnh giảng. Nhà giáo thỉnh giảng phải đảm bảo ít nhất một trong các yêu cầu sau:

a) Có công trình khoa học được công bố trên tạp chí khoa học hoặc trong tuyển tập hội thảo khoa học trong, ngoài nước.

b) Có sách chuyên khảo đã được xuất bản.

c) Có đề tài nghiên cứu khoa học được nghiệm thu đạt yêu cầu từ cấp khoa và tương đương trở lên.

d) Có hợp đồng chuyển giao công nghệ đã được nghiệm thu, thanh lý”

Theo đó, nếu trung tâm của bạn có giáo viên thỉnh giảng thì cần đáp ứng những điều kiện quy định tại Điều 5 nêu trên.

Vị trí và chuẩn trình độ đào tạo của giáo viên trung tâm ngoại ngữ
Vị trí và chuẩn trình độ đào tạo của giáo viên trung tâm ngoại ngữ

Dịch vụ thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Luatvn.vn

Nếu bạn đang có ý định thành lập trung tâm ngoại ngữ. Hãy sử dụng dịch vụ thành lập trung tâm ngoại ngữ trọn gói của chúng tôi. Chúng tôi sẽ mang đến giải pháp tốt nhất cho bạn.

Nội dung dịch vụ thành lập trung tâm ngoại ngữ gồm có:

– Tư vấn các quy định của pháp luật về điều kiện, trình tự, thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Việt Nam

– Tư vấn các trang thiết bị vật chất, các bằng cấp. Giấy tờ cần chuẩn bị trước khi thành lập trung tâm

– Khảo sát và góp ý với khách hàng bổ sung, hoàn thiện cơ sở vật chất trước khi đoàn thanh tra xuống cơ sở

– Soạn thảo các giấy tờ xin cấp phép thành lập. Cấp phép hoạt động trung tâm ngoại ngữ. Tờ trình, đề án, phương án giảng dạy, quy chế giảng dạy…

– Thay mặt khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước. Nộp hồ sơ, sửa đổi hồ sơ, tiếp đoàn thanh tra, nhận kết quả…

– Tư vấn các quy định về thuế, kế toán…trong quá trình hoạt động trung tâm

– Hỗ trợ khách hàng về nhân sự (khi có yêu cầu)

– Hỗ trợ khách hàng các giấy tờ (nếu thiếu)

– Tư vấn, giải đáp các thắc mắc khác của khách hàng

Trên đây là toàn bộ ý kiến chia sẻ của Luatvn.vn về quy định vị trí và chuẩn trình độ đào tạo của giáo viên giảng dạy trung tâm ngoại ngữ. Để sử dụng dịch vụ thành lập trung tâm ngoại ngữ. Quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline/zalo: 0763387788. Hoặc Email: luatvn.vn02@gmail.com để được hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788