Cuộc sống của điều dưỡng viên tại Nhật Bản như thế nào?

Cuộc sống của điều dưỡng viên tại Nhật Bản như thế nào? là câu hỏi của nhiều bạn trẻ đã gửi về cho đội ngũ luật sư của Luatvn.vn khi tìm hiểu về ngành điều dưỡng ở Nhật. Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ về những điều mà bạn sẽ gặp phải khi đi xuất khẩu lao động ngành điều dưỡng tại Nhật Bản. Để các bạn trẻ khi tham gia đơn hàng này có thể chuẩn bị tốt mọi thứ hoàn thành tốt công việc của mình trong thời gian làm việc tại xứ sở hoa anh đào.

Cuộc sống của điều dưỡng viên tại Nhật Bản

Với mức ưu đãi, công việc tốt, cùng mức thu nhập cao tuy nhiên các điều dưỡng viên Việt Nam vẫn gặp phải các vấn đề nhất định khi sống bên Nhật.

Cuộc sống buồn chán, tẻ nhạt khi xa quê

Khi chưa có các mối quan hệ, bạn bè nên có thể các bạn sẽ có tâm lý buồn chán. Cuộc sống chỉ quẩn quanh việc đi làm và về nhà. Ngoài ra, Nhật Bản cũng không đón tết âm lịch như chúng ta nên đến tết Âm lịch theo lịch Việt Nam người lao động vẫn đi làm như ngày bình thường. Nhiều bạn mới sang đón cái tết ở nơi đất khách quê người mà không có bánh chưng, cành đào, cành mai hay mâm ngũ quả sẽ thấy rất tủi thân.

Bên cạnh đó, khi mới qua Nhật do chưa biết nhiều mối quan hệ nên cuộc sống hàng ngày chỉ xoay quanh việc đi làm rồi lại về nhà quanh quẩn một góc, khá tẻ nhạt và nhớ gia đình da diết.

Dần dần khi biết thêm các bạn mới và thích nghi với cuộc sống ở đây mới thấy đỡ hơn nhiều.

Bên Nhật không cho tụ tập đông người

Khác như ở Việt Nam, ở Nhật không cho phép tụ tập đông người. Chỉ cần một nhóm bạn từ 4-5 người đứng tụm lại là sẽ bị cảnh sát hoặc người dân xung quanh nhắc nhở. Ngay cả đi siêu thị hay bất kỳ đâu chúng ta chỉ nên tách nhóm ra di chuyển không nên đứng một chỗ sẽ bị nghi ngờ.

Cuộc sống của điều dưỡng viên tại Nhật Bản
Cuộc sống của điều dưỡng viên tại Nhật Bản

Thời tiết tại Nhật Bản

Khí hậu, thời tiết là vấn đề đầu tiên các bạn gặp phải sự khác biệt khi sang Nhật. Trừ vùng Okinawa á nhiệt đới thì hầu hết Nhật Bản đều có tuyết rơi vào mùa đông. Người không quen khí hậu (nhất là người miền Nam của Việt Nam) rất dễ cảm cúm và khó chịu hoặc cước tay chân do nhiệt độ thấp thời gian đầu.

Vì vậy, nếu các bạn đang là các ứng viên chuẩn bị sang đất nước này cần thiết phải chuẩn bị trang phục đủ giữ ấm để có thể vượt qua mùa đông đầu tiên tại đây. Mùa đông thứ 2, thứ 3 bạn sẽ dần cảm thấy quen thuộc và dễ chịu hơn.

Ẩm thực Nhật Bản

Nhật Bản và Việt Nam có sự khác biệt khá lớn về văn hóa, nên nét ẩm thực của Nhật không có nhiều nét tương đồng với đồ ăn thường ngày của bạn. Đồ ăn tại Nhật thường có nhiều món ăn sống nên các bạn sẽ chưa thể quen ngay khi mới sang Nhật. Do đó, nên chuẩn bị số lượng thực phẩm nhất định các bạn nhé.

Thực phẩm ở Nhật chênh lệch giá khá rõ, có loại rẻ hơn Việt Nam rất nhiều nhưng cũng có loại đắt hơn hẳn.  Vì vậy nếu muốn ngon, bổ, rẻ thì hãy dành thời gian chăm chỉ đi mua sắm nhé!

Bên cạnh đó, đặc trưng văn hoá ẩm thực của Nhật cũng khác hẳn Việt Nam. Nếu nước ta thiên về “ăn chín uống sôi” thì Nhật lại thích ăn những món tươi sống kết hợp với các loại nước sốt không nặng mùi. Nếu xác định không ăn được những món này thì hãy chủ động nấu ăn tại nhà nhé!

Ngôn ngữ

Các bạn sẽ phải giao tiếp, trao đổi nhiều hơn so với các ngành khác do đặc thù công việc của ngành điều dưỡng là làm công việc chăm sóc người già tại các viện dưỡng lão. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị tâm lý cần phải nói nhiều để không bị bỡ ngỡ. Ngoài ra, không thông thạo ngôn ngữ sẽ khiến cho bạn bị động nhiều mặt: giao tiếp, mua sắm, hỏi đường, học hành, làm việc…

Môi trường làm việc

Chế độ đãi ngộ tốt, thu nhập cao nhưng đi kèm với đó là môi trường làm việc có phần khắt khe hơn các công việc khác. Bạn không được phép tám chuyện, đi muộn hay làm việc riêng khi đang trong giờ làm…

Khi mới sang có thể bạn sẽ cảm thấy khó chịu và áp lực nhất định do chưa quen môi trường. Tuy nhiên, sau một thời gian bạn sẽ cảm thấy mọi thứ trở nên dễ dàng hơn nhiều. đây cũng là cơ hội tốt để các bạn điều chỉnh tác phong của chính mình có tính kỷ luật hơn.

Những yêu cầu nếu muốn trở thành Điều dưỡng viên tại Nhật Bản

Nếu muốn làm Điều dưỡng viên tại Nhật Bản bắt buộc bạn phải đáp ứng được các điều kiện dưới đây:

Đã có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh.

Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng (bao gồm cả thời gian tập sự 09 tháng để được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh)

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua Hotline/Zalo: 0778.738.886 (HN) – 0763.387.788 (TP.HCM) để nhận được sự hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788