Dịch vụ thuê lại lao động khi mở công ty cần chuẩn bị như thế nào?

Chào Luật sư, tôi muốn thành lập một công ty làm dịch vụ thuê lại lao động. Xin hỏi luật sư tôi cần phải chuẩn bị những gì và điều kiện theo pháp luật ra sao? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi, tôi cảm ơn!

Chào bạn, trong bài viết này đội ngũ Luật sư của công ty Luatvn xin cung cấp một số thông tin bổ ích về việc thành lập công ty dịch vụ thuê lại lao động. Mời các bạn theo dõi!

Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Mục lục

1. Cơ sở pháp lý:

 • Bộ luật lao động 2012
 • Nghị định 55/2013/NĐ-CP Nghị định quy định chi tiết thi hành khoản 3, điều 54 của BLLĐ về việc cấp giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động, việc ký quỹ và và danh mục công việc được thực hiện cho thuê lại lao động.
 • Nghị định 73/2014/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung Điều 29 Nghị định số 55/2013/NĐ-CP

2. Cho thuê lại lao động là gì?

dich vu lao dong 1
dịch vụ lao động
 • Điều 53 Bộ luật Lao động 2012 (Bộ luật Lao động) quy định cho thuê lại lao động là người lao động đã được doanh nghiệp được doanh nghiệp được cấp phép tuyển dụng làm việc cho người sử dụng lao động khác và sau đó làm việc cho người sử dụng lao động khác. , nằm dưới sự quản lý của người sử dụng lao động sau đây và vẫn duy trì quan hệ lao động với doanh nghiệp cho thuê lại lao động.
 • Thuê ngoài lao động là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện và chỉ được thực hiện cho một số công việc nhất định.

3. Về hoạt động thuê ngoài lao động

Theo quy định tại Điều 53 Bộ luật Lao động 2014:
 1. “Cho thuê lại lao động là người lao động đã được doanh nghiệp được cấp phép hoạt động thuê ngoài lao động tuyển dụng, sau đó làm việc cho người sử dụng lao động khác, chịu sự kiểm soát của người sử dụng lao động. người lao động sau này mà vẫn duy trì quan hệ lao động với doanh nghiệp gia công phần mềm.
 2. Gia công lao động là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và chỉ được thực hiện đối với một số công việc nhất định”.

Theo đó: Cho thuê lại lao động là người lao động đã được doanh nghiệp được doanh nghiệp được cấp phép hoạt động thuê ngoài lao động tuyển dụng sau đó làm việc cho người sử dụng lao động khác, chịu sự kiểm soát của người sử dụng lao động. người lao động sau này mà vẫn duy trì quan hệ lao động với doanh nghiệp gia công phần mềm. Và cho thuê lại lao động là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện và chỉ được thực hiện cho một số công việc nhất định.

Theo đó, điều kiện cho người lao động cho thuê lại theo quy định tại Điều 54 Luật Lao động 2014 là:

Đầu tiên, điều kiện đặt cọc khi thành lập công ty về Dịch vụ thuê lại lao động

Điều 5 Nghị định 55/2013 Điều kiện cấp giấy phép thuê ngoài lao động

Doanh nghiệp được cấp giấy phép thuê ngoài lao động khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 1. Đã đặt cọc 2.000.000.000 đồng;
 2. Bảo đảm vốn pháp định theo quy định tại Điều 6 Nghị định này;
 3. Có trụ sở chính theo quy định tại Điều 7 Nghị định này;
 4. Người đứng đầu doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 8 Nghị định này.

Thứ hai, điều kiện vốn pháp định khi thành lập công ty về Dịch vụ thuê lại lao động

Điều 6 Nghị định 55/2013 Yêu cầu về vốn pháp định đối với hoạt động thuê ngoài lao động

1. Mức vốn pháp định đối với ngành nghề kinh doanh thuê ngoài lao động là 2.000.000.000 đồng.

 • Doanh nghiệp cho thuê phải duy trì vốn điều lệ không thấp hơn vốn pháp định trong quá trình hoạt động.

2. Tài liệu chứng minh điều kiện vốn hợp pháp quy định tại khoản 1 Điều này bao gồm:

 1. Biên bản góp vốn của cổ đông sáng lập, trường hợp công ty cổ phần hoặc của thành viên sáng lập trong trường hợp công ty trách nhiệm hữu hạn có từ hai thành viên trở lên; quyết định bố trí vốn của chủ sở hữu đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; hình thức đăng ký vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp, đối với doanh nghiệp tư nhân và đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên mà chủ sở hữu là cá nhân;
 2. Đối với số vốn góp bằng tiền mặt phải có văn bản xác nhận của ngân hàng thương mại được cấp phép hoạt động tại Việt Nam, trong đó doanh nghiệp gửi phần vốn góp bằng tiền mặt vào số vốn đã gửi;
 3. Đối với phần vốn góp dưới hình thức tài sản phải có giấy chứng nhận của tổ chức có chức năng định giá tại Việt Nam về kết quả định giá tài sản có trong phần vốn góp. Chứng thư phải có giá trị đến ngày nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.

3. Đối với doanh nghiệp nước ngoài tham gia liên doanh với doanh nghiệp trong nước khi thành lập công ty về Dịch vụ thuê lại lao động thì phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 1. Phải là doanh nghiệp chuyên kinh doanh gia công lao động, có vốn và tổng giá trị tài sản từ 10.000.000.000 đồng trở lên;
 2. Làm việc trong lĩnh vực gia công lao động từ 5 năm trở lên;
 3. Có giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại xác nhận doanh nghiệp và người đại diện của doanh nghiệp không có hành vi vi phạm pháp luật của nước sở tại hoặc pháp luật có liên quan của nước sở tại.
Các giấy tờ trên phải được dịch sang tiếng Việt và được xác thực bởi cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài và hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thứ ba, điều kiện về trụ sở chính được quy định tại Điều 7, Nghị định 55/2013/NĐ-CP

Vị trí trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của bên cho thuê phải ổn định và có thời hạn ít nhất 2 năm; trường hợp là nhà ở thuộc sở hữu của người đăng ký kinh doanh thì trong Hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại, gia hạn giấy phép thuê ngoài lao động phải có giấy tờ hợp lệ.

Thứ tư, điều kiện đối với người đứng đầu được quy định tại Điều 8, Nghị định 55/2013 khi thành lập công ty về Dịch vụ thuê lại lao động

“1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, lý lịch rõ ràng;
2. Có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực thuê ngoài lao động từ 03 năm trở lên;
3. Trong 3 năm liên tiếp trước khi xin Giấy phép thuê ngoài lao động, không lãnh đạo doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc không lặp lại hành vi làm rèn hồ sơ. , cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại hoặc gia hạn Giấy phép thuê ngoài lao động”.

Hoàn trả tiền đặt cọc: (Điều 19 Nghị định 55/2013)

Bên cho thuê có quyền hoàn trả tiền đặt cọc trong các trường hợp sau:
 1. Có thông báo của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc doanh nghiệp không được cấp, cấp lại hoặc thu hồi giấy phép thuê ngoài lao động;
 2. Có quyết định của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc thu hồi Giấy phép thuê ngoài lao động.

Tiền gửi được rút trong các trường hợp sau:

 • Bên cho thuê không có khả năng trả lương cho người lao động thuê ngoài sau 60 ngày kể từ ngày đến hạn trả lương;
 • Bên cho thuê không có khả năng bồi thường hoặc không bồi thường cho người lao động hợp đồng phụ theo quy định tại Điều 20 Nghị định 55/2013 nghị định này trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định của Thanh tra viên. lao động;
 • Không đóng hoặc chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN trong 3 tháng liên tục.
 • Thủ tục rút tiền, trả lại tiền gửi của bên cho thuê thực hiện theo quy định của ngân hàng và pháp luật có liên quan.
Thủ tục rút và trả lại tiền gửi của bên cho thuê thực hiện theo quy định của ngân hàng và pháp luật có liên quan.
Ngân hàng không được phép để bên cho thuê rút tiền gửi khi chưa có ý kiến bằng văn bản của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội theo quy định tại Điều 21 Nghị định này.

4. Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp gia công lao động

dich vu lao dong
dịch vụ lao động
Điều 56 Bộ luật Lao động quy định doanh nghiệp gia công có các quyền và nghĩa vụ sau đây:
 • Đảm bảo đưa người lao động có trình độ phù hợp với yêu cầu của bên thuê ngoài và nội dung hợp đồng lao động đã ký với người lao động.
 • Thông báo cho người lao động về nội dung hợp đồng cho thuê lại lao động.
 • Ký hợp đồng lao động với người lao động theo quy định của Bộ luật này.
 • Thông báo cho người sử dụng lao động lại sơ yếu lý lịch của người lao động và yêu cầu của người lao động.
 • Thực hiện nghĩa vụ của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ luật này; trả lương, tiền lương ngày nghỉ lễ, nghỉ hằng năm, tiền lương ngừng việc, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm; đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo quy định của pháp luật.

  • Đảm bảo mức lương trả cho người lao động thuê ngoài không thấp hơn mức lương của nhân viên bên thuê ngoài có cùng trình độ, làm cùng một công việc hoặc làm công việc có giá trị như nhau.
 • Lập hồ sơ ghi rõ số lao động đã được thuê ngoài, thuê ngoài, phí cho thuê lại lao động và báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.
 • Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động vi phạm kỷ luật lao động khi bên tái tuyển dụng trả lại người lao động do vi phạm kỷ luật lao động.

5. Quyền và nghĩa vụ của bên thuê ngoài

Điều 57 Bộ luật Lao động cho phép bên thuê ngoài có các quyền và nghĩa vụ sau:
 • Thông báo và hướng dẫn nhà thầu phụ biết nội quy lao động và các quy định khác của mình.
 • Không phân biệt đối xử về điều kiện làm việc đối với người lao động hợp đồng phụ so với nhân viên của mình.
 • Đàm phán với nhà thầu phụ nếu được huy động làm việc vào ban đêm hoặc làm thêm giờ ngoài nội dung hợp đồng thuê lại.
 • Không chuyển người lao động đã làm thuê cho người sử dụng lao động khác.
 • Thỏa thuận với người lao động thuê ngoài và doanh nghiệp gia công phần mềm để chính thức tuyển dụng người lao động thuê ngoài làm việc cho người lao động trong trường hợp hợp đồng lao động của người lao động với doanh nghiệp gia công phần mềm. Vẫn chưa kết thúc.
   
 • Trả lại doanh nghiệp cho thuê lại lao động, người lao động không đáp ứng các yêu cầu theo thỏa thuận hoặc vi phạm kỷ luật lao động.
   
 • Cung cấp cho doanh nghiệp thuê ngoài bằng chứng vi phạm kỷ luật lao động của người lao động hợp đồng phụ để xem xét, xử lý kỷ luật lao động.

6. Quyền và nghĩa vụ của nhà thầu Khi thành lập công ty Dịch vụ thuê lại lao động

Điều 58 Bộ luật Lao động quy định về quyền và nghĩa vụ của người lao động thuê ngoài, cụ thể:
 • Thực hiện công việc theo hợp đồng lao động đã ký với doanh nghiệp thuê ngoài lao động.
 • Tuân thủ nội quy lao động, kỷ luật lao động, quản lý hợp pháp và tuân thủ thỏa ước lao động tập thể của người thuê ngoài.
 • Được trả lương không thấp hơn so với người lao động của bên gia công có cùng trình độ, làm cùng một công việc hoặc làm công việc có giá trị ngang nhau.
 • Khiếu nại với doanh nghiệp gia công phần mềm trong trường hợp bên gia công phần mềm vi phạm các thỏa thuận trong hợp đồng thuê ngoài lao động.
Thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với doanh nghiệp gia công theo quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những kinh nghiệm khi quý khách hàng muốn tìm hiểu về Thành lập công ty về dịch vụ thuê lại lao động. Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Hoặc quý khách có thể đến địa chỉ văn phòng tại 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788