Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản không phải tất cả chúng ta muốn đi đều đáp ứng được, Nhật bản là một trong ba thị trường công việc có nhiều tiềm năng của người lao động Việt Nam. Năm 2021, số lượng nhân viên đăng ký làm việc ở nhật đã vượt qua cả đài loan. Hiện nay, tổng số lao động Việt Nam sống và làm việc ở nhật đã đạt hơn 100.000 người lý do chính mà nhiều công nhân Việt Nam chọn thị trường nhật là: lương cao và ổn định ; môi trường làm việc hiện đại ; lợi ích của nhân viên tốt.

Dieu kien xkld nhat ban

Mục lục

Những lý do bạn muốn đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản

1. Xuất khẩu lao động Nhật Bản với mức lương cao

 • Bình quân mức lương cơ bản của người lao động nhận được dao động từ 28 – 35 triệu/ tháng.
 • Người lao động chỉ cần làm thêm từ 30 – 40h/ tháng + lương cơ bản >> Mức lương hàng tháng của người lao động lên tới 40 -50 triệu.

2. Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản Thấp

Người lao động không phải chi trả các khoản môi giới hoa hồng và được sự hỗ trợ chi phí từ các chủ xí nghiệp Nhật bản

Hình thức đặt cọc chống trốn đi XKLĐ Nhật bản đã được Bộ lao động chính thức hủy bỏ.

3. Gia hạn hợp đồng lao động Nhật Bản lên đến 5 năm đối với nhiều ngành nghề

Đặc biệt, chế độ tiền lương, thưởng của các năm 4 và 5 cũng sẽ được thay đổi và sẽ không được áp dụng theo mức lương tối thiểu vùng. Bước sang năm thứ 4, mức lương nhận được sẽ phản ánh năng lực làm việc thực sự của bạn. Mức lương của người lao động Việt Nam sẽ phải bằng hoặc cao hơn mức lương của người Nhật có cùng số năm kinh nghiệm hoặc đã làm việc tại công ty đó. 

4. Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được tạo điều kiện tối đa

Nếu như 5 năm trước, việc xuất khẩu lao động Nhật Bản rất khó khăn và tốn kém, nhưng bây giờ mọi thứ đã khác. Để đi xuất khẩu Nhật Bản làm việc, bạn chỉ cần đáp ứng các tiêu chí đơn giản trong phần: “Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản”

5. Đa dạng ngành nghề đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Tính đến thời điểm hiện tại, có 77 ngành nghề được chia thành 7 nhóm mà các doanh nghiệp Nhật Bản được phép tuyển dụng lao động Việt Nam. Điều này có nghĩa là với sự mở rộng của thị trường, cơ hội cho người lao động tìm được việc làm được trả lương cao đang tăng lên.

6. Môi trường làm việc an toàn, lành mạnh

7. Nhật Bản – Quốc gia văn minh có nhiều thứ để học hỏi.

Ký túc xá thực tập sinh có những điểm cơ bản sau:

 • Rộng rãi và thoáng mát (diện tích nhân với hệ số người ở)
 • Có phòng riêng (tối đa 2 người trong mỗi phòng)
 • Có đầy đủ các phòng: bếp, phòng ăn, phòng ngủ, phòng tắm, nhà vệ sinh. Một số phòng ngủ tập thể cũng có phòng giặt là riêng
 • Các thiết bị và vật dụng gia đình cần thiết ban đầu được chuẩn bị: bếp lò, giường (có thể là giường tầng hoặc nệm Nhật Bản), máy giặt, tủ lạnh, bàn ghế…
 • Trong quá trình sinh sống tại đây, nếu có nhu cầu sử dụng, TTS tự mua

Vấn đề thực phẩm: Đất nước có nền văn hóa ẩm thực đặc trưng phong phú có thể kể đến:

Món Sukiyaki từ thịt bò, Món Tempura từ tôm cá, Món Sushi hải sản, Món Kaiseki Ryori từ rong biển…

Nhật Bản rất coi trọng vệ sinh an toàn thực phẩm, và các sản phẩm có chứa độc tố, thuốc trừ sâu hoặc thuốc có hại cho sức khỏe người tiêu dùng không được phép có mặt trên thị trường.

Giao thông, đi lại thì sao? 

Nhật Bản có hệ thống giao thông thuộc hàng xịn xò nhất thế giới, sở hữu thành tựu khoa học nổi tiếng thế giới do đó Nhật Bản có mạng lưới giao thông đường bộ, đường thủy, đường hàng không. Đặc biệt là hệ thống tầu điện ngầm hiện dại văn minh.

Văn hóa Nhật Bản

Nói đến Nhật bản chúng ta sẽ hình dung ngay một đất nước có nền văn hóa đa dạng phong phú với những cô gái mặc áo Kmono xinh đẹp, hãy những võ sĩ đạo Samurai…
Nhật Bản có một nền văn hóa và phong tục rất đa dạng và độc đáo. Tuy nhiên, nếu bạn sống giữa văn hóa Nhật Bản, bạn sẽ nhận thấy rằng tất cả những nét độc đáo đó đều có nguồn gốc riêng.

8. An ninh hàng đầu thế giới

Người Nhật được tuyên truyền, học tập pháp luật rất tốt do đó an ninh ở Nhật rất tốt vì người Nhật luôn chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp và luật ở đây cũng rất nghiêm khắc. Bất kỳ công dân Nhật Bản dù trưởng thành hay vẫn là trẻ con cũng đều nghiêm túc thực hiện.

9. Cơ hội về nước có việc làm lương cao ổn định

Nhật bản là một trong những nước có dự án đầu tư vào Việt Nam lớn nhất, các dự án được đầu tư gần như tại các tỉnh thành tại Việt Nam và đây là có hội rất lớn cho những người đi xuất khẩu lao động sau khi về nước, Sau khi đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước có một số tiền lớn ổn định cuộc sống, lại có vốn tiếng Nhật phong phú. Đây sẽ là cơ hội tốt khi muốn vào làm việc tại các nhà máy khu công nghiệp do các công ty, tập đoàn Nhật bản đầu tư. 

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trong số 142.860 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2020, thị trường Nhật Bản có 68.737 lao động (27.610 lao động nữ), Đài Loan: 60.369 lao động (19.273 lao động nữ), Hàn Quốc: 6.538 lao động (736 lao động nữ). , Ả Rập Xê Út: 1.920 nhân viên (1.679 lao động nữ), Romania: 1.319 nhân viên (49 lao động nữ), Malaysia: 1.102 nhân viên (634 lao động nữ), Algeria: 1.014 lao động nam, Kuwait: 794 nhân viên (01 lao động nữ); Macao: 263 nhân viên (247 lao động nữ); Singapore: 117 nhân viên (05 nhân viên nữ) và các thị trường khác.
Nhìn vào những con số thống kê trên, bạn sẽ thấy xuất khẩu lao động của Nhật Bản đang đi đầu, trở thành sự lựa chọn nghề nghiệp của nhiều người lao động.
Với lợi thế về tiền lương và nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn trong năm 2020, Nhật Bản tiếp tục giữ vị trí số 1, và số lượng lao động Việt Nam đăng ký sang Nhật Bản cũng tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, để có thể đến Nhật Bản để làm việc, nhân viên cần phải đáp ứng tất cả các điều kiện để đi đến Nhật Bản như một thực tập viên mà các nhà tuyển dụng Nhật Bản yêu cầu.

thanp lap cong ty lua dao 3

Điều kiện pháp lý để sang Nhật Bản xuất khẩu lao động

Theo Điều 42 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài:

 • Điều kiện xuất khẩu lao động sang Nhật Bản theo hợp đồng với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài được quy định như sau: Có đủ năng lực hành vi dân sự; Làm việc tự nguyện ở nước ngoài; Có ý thức chấp hành pháp luật và phẩm chất đạo đức tốt;
 • Khỏe mạnh theo quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu của nước tiếp nhận; Đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, chuyên môn, kỹ thuật, kỹ năng và các điều kiện khác theo yêu cầu của nước tiếp nhận; Có được chứng chỉ đào tạo kiến thức cần thiết; Không phải trong trường hợp bị cấm xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Các trường hợp không đủ điều kiện hợp pháp để đi Nhật Bản làm việc ở nước ngoài bao gồm:

 • Người có tiền án, tiền sự. Ngay cả khi người đó đã kết thúc án tù (bản án đã hết hạn, người đó đã bị đình chỉ), họ không thể sang Nhật Bản làm việc ở nước ngoài;
 • Người bị hạn chế nhập cảnh vào Nhật Bản, người bị cấm xuất cảnh ra nước ngoài;

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản về độ tuổi

Thông thường, điều kiện đi đến Nhật Bản để làm việc ở nước ngoài là từ 18 – 37 tuổi. Ngoại trừ một số đơn đặt hàng trong vòng 1 năm được đưa lên 40 tuổi hoặc một số đơn hàng đặc biệt khác. Tùy thuộc vào mỗi đơn đặt hàng, các nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ yêu cầu một độ tuổi khác.

Các đơn hàng yêu cầu cao về tay nghề, kinh nghiệm làm việc như may mặc, xây dựng và nông nghiệp sẽ lấy độ tuổi tối đa là 37 tuổi.

Điều kiện về trình độ văn hóa, nghiệp vụ

Đủ điều kiện đi nhật để xuất khẩu lao động không có tay nghề, người lao động ít nhất phải “tốt nghiệp cấp II” hoặc cao hơn.

Tùy thuộc vào bản chất của công việc, và tùy thuộc vào thứ tự, các yêu cầu văn hóa của nhân viên là khác nhau. Hiện nay, có một vài đơn đặt hàng cũng đưa công nhân chỉ tốt nghiệp trung học. Tuy nhiên, hầu hết các đơn đặt hàng đều yêu cầu thí sinh phải tốt nghiệp trung học phổ thông, trung cấp, cao đẳng, đại học… Đặc biệt, với đơn đặt hàng cho các kỹ sư, kỹ thuật viên và người lao động, cần phải có trình độ chuyên môn cao mới có thể làm việc trong một nhà máy Nhật Bản. 

Điều kiện ngoại hình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

 • Đối với nam giới: Chiều cao 1m60 hoặc nhiều hơn, cân nặng 50 kg trở lên
 • Đối với phụ nữ: Chiều cao 1m48 hoặc nhiều hơn, trọng lượng 40 kg trở lên
 • Nhiều ngành nghề quan trọng yêu cầu bề ngoài của người lao động. Các nhà tuyển dụng và công đoàn ở Nhật Bản thường trực tiếp phỏng vấn các nhân viên để lựa chọn ứng cử viên. Có những đơn hàng đòi hỏi cao hơn hoặc có thể làm giảm tiêu chuẩn chiều cao 1 – 2 cm cho công nhân.
 • Đòi hỏi sự cân đối, không quá gầy hoặc quá béo

Điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bất kỳ công nhân nào trước khi đến Nhật Bản phải đảm bảo các yêu cầu về sức khỏe và có chứng chỉ đủ điều kiện làm việc ở nước ngoài từ cơ quan y tế Việt Nam. Người lao động mắc bệnh như lao, bệnh tim, viêm gan b, mù màu v. v. Không đủ điều kiện xuất khẩu sang Nhật Bản. 

Kinh nghiệm làm việc

Tùy thuộc vào mỗi đơn đặt hàng đến Nhật Bản, nó sẽ yêu cầu công nhân có kinh nghiệm làm việc hoặc không có kinh nghiệm làm việc. Thông thường, các đơn đặt hàng đến Nhật Bản để xuất khẩu lao động không yêu cầu kinh nghiệm, bao gồm các thành phần điện tử, chế biến thực phẩm, làm khuôn nhựa, cơ khí, hoàn thiện nội thất, v. v. Đơn đặt hàng yêu cầu có kinh nghiệm thường hàn – nghiền, điều khiển máy, may mặc,…

Đối với những người lao động muốn xin đơn đặt hàng yêu cầu kinh nghiệm của công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản nhưng không biết gì, đừng lo lắng. Bởi vì trước khi phỏng vấn trật tự, bạn sẽ được công ty huấn luyện chuyên nghiệp để giúp bạn tự tin một buổi thử vai cho đơn đặt hàng đã đăng ký.

Yêu cầu về chi phí xuất khẩu lao động cho Nhật Bản

Chi phí đi Nhật Bản xuất khẩu lao động phụ thuộc vào đơn hàng mà người lao động lựa chọn: Đơn hàng đi Nhật Bản trong nhà máy hoặc đơn hàng bên ngoài nhà máy. Hoặc đơn hàng đến Nhật Bản trong 1 năm hoặc 3 năm.
Thông thường, đơn hàng 1 năm đi Nhật Bản và các đơn hàng được thực hiện bên ngoài nhà máy sẽ có giá rẻ hơn đơn hàng 3 năm và đơn hàng được thực hiện tại các nhà máy.
Để trả lời câu hỏi “Xuất khẩu lao động Nhật Bản hết bao nhiêu? các bạn xem qua một số chi phí sau
 • Chi phí khám sức khỏe
 • Chi phí học tạo nguồn
 • Chi phí dịch vụ và môi giới
 • Chi phí đào tạo tiếng Nhật sau khi trúng tuyển đơn hàng
 • Phí hồ sơ, dịch thuật
 • Visa, giấy tờ, vé máy bay
 • Phụ phí phát sinh ngoài

Thực tế hiện nay thì chi phí cho người lao động muốn đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản giao động từ 30.000.000 đến 130.000.000 (Tùy thuộc vào đơn hàng).

Yêu cầu đối với hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để hoàn thành các thủ tục đi Nhật Bản làm việc các bạn ứng viên sẽ được nhân viên hướng dẫn cần chuẩn bị một bộ tài liệu bao gồm:

 • Sơ yếu lý lịch có ảnh và có xác nhận của xã – phường (01 bản)
 • Giấy chứng nhận công an xã (xác nhận không có tiền án tiền sự) (01 bản sao)
 • Ảnh công chứng cmnd hoặc thẻ cccd; giấy khai sinh; sổ hộ khẩu, bằng tốt nghiệp (1 bản sao)
 • Ảnh chụp 4×6 (nền trắng, áo sơ mi trắng – cà vạt nam) (06 chiếc)
 • Xin visa đi lao động Nhật Bản

Hướng dẫn thủ tục xin visa đi lao động Nhật Bản

Để có được trạng thái cư trú và có thị thực cho Nhật Bản, người lao động phải:

 • Không bao giờ tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản hoặc xin visa cho Nhật Bản bất kỳ hình thức nào.
 • Không có hồ sơ tội phạm hoặc bị kiểm tra trách nhiệm hình sự theo pháp luật Việt Nam

Để xin visa, thực tập sinh cần chuẩn bị rất nhiều giấy tờ, cần chú ý rất nhiều mốc thời gian quan trọng trong quá trình xin visa như thời gian làm việc của đại sứ quán, thời hạn xin visa. các bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết quá trình hoàn tất thủ tục xin visa một cách nhanh chóng và thuận tiện.

 • Hộ chiếu (Nếu chưa có hộ chiếu, bạn có thể làm tại văn phòng xuất nhập cảnh với lệ phí 200.000 VNĐ/người).
 • Tờ khai xin cấp Visa
 • Ảnh chụp 4.5 x 4.5 (Ảnh mới không quá 3 tháng)
 • Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (Bản gốc + Bản Copy).
 • Hợp đồng lao động bản gốc.
 • Thông báo tuyển dụng.
 • Giấy tiếp nhận tu nghiệp (Nếu có).

Ngoài ra, đại sứ quán Nhật Bản cũng có thể yêu cầu một số tài liệu khác tùy thuộc vào trường hợp. Nếu bạn không mang theo hoặc từ chối cung cấp tài liệu, đơn đăng ký của bạn sẽ không được chấp nhận hoặc thị thực của bạn sẽ bị trì hoãn.

Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

xkld nhat ban 2

Khi chọn được đơn hàng đúng như mong muốn, điều quan trọng đối với ứng viên để vượt qua kỳ thi đã đăng ký. Thực tế là bạn vượt qua đơn hàng ngay từ kỳ thi đầu tiên sẽ giúp quá trình của bạn đi đến Nhật Bản nhanh hơn. 

Đây là 10 bước của quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản các bạn tham khảo.

1. Lựa chọn đơn hàng phù hợp
2. Sơ tuyển đầu vào
3. Khám sức khỏe
4. Đào tạo trước khi thi tuyển
5. Thi tuyển đơn hàng
6. Đào tạo chuyên sâu
7. Xin Visa/thị thực Nhật Bản
8. Đặt vé và xuất cảnh
9. Đào tạo sau nhập cảnh
10. Kết thúc hợp đồng và trở về Việt Nam

Tham gia khóa đào tạo ngôn ngữ Nhật Bản

Đào tạo Ngôn ngữ Nhật bản trước khi xuất cảnh:

Sau khi đã chọn được đơn hàng, sơ tuyển, phỏng vấn, người lao động sẽ phải tham dự khóa đào tạo ngôn ngữ Nhật Bản trước khi rời khỏi đất nước. Đây là điều kiện bắt buộc của việc đi Nhật Bản cho bất kỳ công nhân nào tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Mục đích của khóa đào tạo này là giúp những người lao động sớm thích ứng với cuộc sống và công việc khi đi làm ở nhật Bản cũng như những kỹ năng hoàn chỉnh trong việc làm tại khu vực sản xuất. Thời gian để học một khóa học ngôn ngữ từ 4 – 6 tháng. Cuối khóa học, công nhân cần phải hiểu được tiếng Nhật cơ bản.

Ngoài ra, việc xuất khẩu lao động Nhật Bản cần gì? Công nhân cần được trang bị đầy đủ kiến thức về hải quan, văn hóa, quy định pháp luật và cuộc sống của người Nhật để có thể hòa nhập vào cộng đồng và hoàn thành chương trình thực tập.

Đào tạo sau nhập cảnh:

Trong tháng đầu tiên, người lao động sẽ được Nghiệp đoàn và các công ty Nhật Bản hướng dẫn cách thích nghi với môi trường mới, cách mua sắm và chi tiêu khôn ngoan. Tìm hiểu cách làm quen với nhà máy, máy móc tại nơi làm việc, thiết bị an toàn… việc lắm được tiếng Nhật tốt là một lợi thế của người lao động, trong quá trình làm việc giao tiếp…

Người lao động phải tự tìm hiểu Văn hóa, ẩm thực, phong tục tập quán, cách sinh hoạt, thói quen vùng miền, ngôn ngữ, giao tiếp, cách ứng sử… là cần thiết càng giúp cho các bạn hiểu hơn về con người và đất nước Nhật Bản. 

Mọi chi tiết về xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản, các bạn có thể liên hệ Luatvn.vn qua hotline/zalo: 076.338.7788.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788