Giấy phép ATVSTP cho quán ăn chay: Điều kiện, hồ sơ, cách thực hiện

Ăn chay ngày càng trở nên phổ biến trong đời sống ăn uống của người dân Việt Nam hiện nay. Nên các quán ăn chay được mở ra ngày càng dày đặc hơn, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, người kinh doanh. Nếu bạn đang dự định mở quán ăn chay chắc chắn không thể bỏ qua những tư vấn các yếu tố cần chuẩn bị mở mở quán và hướng dẫn xin giấy phép ATVSTP cho quán ăn chay mà luatvn.vn đã đưa ra trong bài viết sau đây.

Bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline: 0763.387.788 – Email: luatvn.vn02@gmail.com để được luật sư tư vấn

Cần chuẩn bị những gì khi mở quán ăn chay?

Ăn chay hiện nay không phải chỉ dành riêng cho các Phật tử, tín đồ Phật giáo, người ăn chay trường mà còn được đông đảo tầng lớp yêu thích, lựa chọn. Bởi ăn chay rất tốt cho sức khỏe, cho tâm linh, giúp con người rèn luyện được lối sống thanh tịnh, có được tâm hồn nhẹ nhàng, thư thái. Để mở quán ăn chay, người kinh doanh cần chuẩn bị:

  • Kiến thức về ẩm thực chay

Để định hình kế hoạch kinh doanh, lên thực đơn thỏa mãn nhu cầu của thực khách hay trang trí cho quán ăn chay thì trang bị kiến thức cho bản thân là điều không thể thiếu. Kiến thức ở đây bao gồm kiến thức về ăn hóa ẩm thực chay, cách chế biến, xu hướng, trào lưu ăn chay ở thời điểm hiện tại và trong tương lai.

  • Chuẩn bị vốn

Để hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh thì vốn là yếu tố không thể thiếu đúng không nào. Số vốn cần chuẩn bị sẽ chi trả cho các khoản: mặt bằng, xây dựng/ sửa chữa trang trí, mua sắm dụng cụ, trang thiết bị, nguyên liệu, thuê nhân viên,…. Và đừng quên dự phòng chi phí hoạt động cho quán ăn chay trong 3 tháng đầu tiên vì thời gian này doanh thu nhận được thường hòa vốn hoặc có thể lỗ.

Cần chuẩn bị những gì khi mở quán ăn chay?

  • Địa điểm mở quán

Vị trí là yếu tố hàng đầu quyết định đến sự thành công hay thất bại khi mở quán ăn chay. Đây là mô hình quán ăn mang yếu tố tâm linh, cần sự thanh tịnh, yên tĩnh nên hãy chọn những nơi yên ắng, ít náo nhiệt, càng gần chùa càng tốt, tránh xa những quán nhậu. Nhưng phải đảm bảo giao thông thuận tiện, có chỗ đậu xe, an ninh ổn định và không quá xa trung tâm.

  • Chọn nguồn nguyên liệu

Ẩm thực chay yêu cầu rất cao về chất lượng nên phải chọn mua nguyên liệu thật tươi ngon, bảo quản đúng cách. Nguồn nguyên liệu cần phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của thực khách khi dùng bữa tại quán.

  • Làm thủ tục pháp lý

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì ngoài giấy phép kinh doanh, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm thì mới được phép hoạt động kinh doanh. Đây là yếu tố quan trọng để đảm bảo rằng quán ăn chay đã đạt tiêu chuẩn an toàn về chất lượng và dịch vụ.

Quý khách có thể liên hệ với luatvn.vn qua Hotline: 0763.387.788 để luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn nhanh nhất

Tư vấn thủ tục pháp lý xin giấy phép ATVSTP cho quán ăn chay

Giấy phép an toàn thực phẩm là giấy chứng nhận quán ăn chay đã đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định do cơ quan chức năng nhà nước cấp phép. Đây là loại giấy bắt buộc phải có, là minh cho khách hàng biết dịch vụ phục vụ đồ ăn, nước uống, cơ sở vật chất của quán ăn đúng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Từ đó giúp khách hàng yên tâm cho sức khỏe khi đến ăn uống tại quán. Vậy để xin được giấy phép ATVSTP cho quán ăn chay cần làm như nào?

Đảm bảo điều kiện xin giấy phép an toàn thực phẩm cho quán ăn chay

  • Địa điểm mở quán ăn chay nằm cách xa nguồn gây ô nhiễm, gây ngộ độc
  • Có nhà bếp, chế biến thực phẩm và ăn uống riêng biệt
  • Nguồn cung cấp thực phẩm cho quán ăn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn
  • Sử dụng các chất phụ gia trong chế biến có trong danh sách được phép sử dụng của Bộ y tế
  • Có đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ phụ vụ cho việc chế biến, kinh doanh đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh thực phẩm theo quy định
  • Có nguồn nước phục vụ cho sản xuất, kinh doanh đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật
  • Chủ quán và nhân viên chế biến, phục vụ tại quán có đủ sức khỏe và đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, đảm bảo thực hành tốt vệ sinh cá nhân

Soạn thảo hồ sơ xin cấp giấy phép

Khi đã đảm bảo các điều kiện về cơ sở, vật chất, con người tại quán ăn chay, quý khách có thể làm thủ tục xin giấy phép từ cơ quan chức năng nhà nước. Và khi đó, không thể thiếu là bộ hồ sơ xin giấy phép với các tài liệu như sau

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép ATVSTP cho quán ăn chay (soạn theo mẫu có sẵn)
  • Giấy phép kinh doanh (bản sao có công chứng)
  • Bản thuyết minh cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của quán ăn chay đã đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm cho quán ăn chay
  • Bản vẽ sơ đồ mặt bằng của quán ăn và khu vực xung quanh
  • Mô tả quy trình chế biến cho nhóm sản phẩm hoặc sản phẩm đặc thủ của quán ăn chay
  • Bản cam kết nguyên liệu thực phẩm và các sản phẩm thực phẩm của quán ăn chay đã đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm 
  • Giấy chứng nhận đã tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và nhân viên chế biến, phục vụ trong quán (bản sao công chứng)
  • Giấy chứng nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, phục vụ tại quán (bản sao công chứng)

Tư vấn thủ tục pháp lý xin giấy phép ATVSTP cho quán ăn chay

Quy trình thực hiện xin giấy phép 

  • Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành kiểm tra hồ sơ trong khoảng từ 5 đến 10 ngày
  • Nếu hồ sơ không hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi văn bản thông báo nêu rõ lý do, yêu cầu quán ăn chay sửa đổi, bổ sung.
  • Nếu hồ sơ hợp lệ thì thành lập đoàn thẩm định kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở
  • Nếu kết quả thẩm định tại cơ sở là đạt thì cơ quan sẽ tiến hành cấp giấy phép ATVSTP cho quán ăn chay. Nếu kết quả là không đạt thì cơ quan gửi thông báo bằng văn bản cho cơ sở nêu rõ lý do

Một số câu hỏi thường gặp khi xin giấy phép ATVSTP cho quán ăn chay

  • Thời gian nhận được giấy phép an toàn thực phẩm là bao lâu?

Trong trường hợp cơ sở đạt đủ điều kiện và hồ sơ được chấp thuận ngay từ lần đầu tiên thì thời gian để nhận được giấy phép là khoảng 15 ngày, tính từ ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ. Đối với các trường hợp hồ sơ không đủ thì sẽ má khoảng 60 ngày để khắc phục.

  • Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm?

Hiện nay Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm là cơ quan có thẩm quyền quyết định và trực tiếp thực hiện thủ tục hành chính.

  • Lệ phí xin giấy phép ATVSTP cho quán ăn chay là bao nhiêu?

Đối với các quán ăn chay mới lần đầu xin cấp giấy phép thì lệ phí là 150.000 đồng. Ngoài ra còn phải nộp thêm phí thẩm xét hồ sơ, phí thẩm định tại cơ sở và phí kiểm tra định kỳ sau khi đã có giấy phép với tổng chi phí khoảng 700.000 – 3.000.000 đồng.

  • Giấy chứng nhận VSATTP có thời hạn trong bao lâu?

Giấy phép được cấp có hiệu lực trong vòng 3 năm kể từ ngày cấp ghi trên giấy phép. Trước khi hết hạn, nếu quán ăn chay vẫn còn tiếp tục hoạt động thì chủ quán cần làm thủ tục xin gia hạn giấy phép

Bài viết trên đây tư vấn về những gì cần chuẩn bị khi mở quán ăn chay và cách làm thủ tục xin giấy phép ATVSTP cho quán ăn chay. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích giúp quý khách thành công trong việc mở quán ăn chay. Ngoài ra, nếu còn vấn đề gì băn khoăn, thắc mắc, hãy liên hệ ngay với luatvn.vn qua Hotline: 0763.387.788 hoặc Email: luatvn.vn02@gmail.com để được tư vấn trực tiếp.

Quý khách khi du lịch Đà Lạt nhất định phải thưởng thức: quán nướng Đà Lạt món ngon Đà Lạt

Đánh giá bài viết

Trả lời

Contact Me on Zalo

0763 387 788