Học điều dưỡng ra trường làm gì? Lương bao nhiêu?

Học điều dưỡng ra trường làm gì?  Lương bao nhiêu?

Trong những năm gần đây, ngành điều dưỡng đã thu hút một lượng lớn sinh viên đăng ký. Vậy nghề điều dưỡng thu hút rất nhiều sinh viên là gì? Điều dưỡng phù hợp với ai? Làm gì với trường điều dưỡng? So sánh mức lương điều dưỡng làm việc tại Việt Nam và làm việc ở nước ngoài.

Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng bằng tiếng Anh là Điều dưỡng – là tên của một nghề trong hệ thống y tế. Vai trò của nguồn nhân lực trong ngành điều dưỡng bao gồm:

Kiểm tra và chăm sóc sức khỏe bệnh nhân từ điều trị đến phục hồi

Xoa dịu nỗi đau, giao tiếp giữa bác sĩ và bệnh nhân

Nguồn nhân lực trong ngành điều dưỡng được gọi chung là điều dưỡng viên, tùy theo vị trí công việc, mà còn có những cái tên khác như điều dưỡng viên chăm sóc đặc biệt, điều dưỡng viên hộ sinh,….

Học điều dưỡng ra trường làm gì?
Học điều dưỡng ra trường làm gì?

Học điều dưỡng ra làm gì?

Ai học điều dưỡng phù hợp? Làm gì với trường điều dưỡng? Tiền lương của một điều dưỡng viên là bao nhiêu? Hãy trả lời những câu hỏi này ngay dưới đây.

Kỹ năng cần thiết khi làm điều dưỡng viên

Dưới đây là một vài điều mà mọi sinh viên điều dưỡng nên có:

Chăm chỉ và cẩn thận: hầu hết công việc của điều dưỡng viên là chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân trực tiếp. Kỹ năng chuyên môn đòi hỏi sự chăm sóc để những sai lầm không xảy ra.

Nhanh nhẹn và hoạt bát: Nhanh nhẹn và hoạt bát giúp các điều dưỡng viên chủ động và kiểm soát các tình huống bất ngờ, nhưng vẫn đảm bảo rằng chúng không vượt quá phạm vi cho phép.

Chịu áp lực và kiên trì là yếu tố giúp người học theo đuổi công việc điều dưỡng dài hạn

Với công việc chủ yếu là chăm sóc bệnh nhân, người học cần biết cách giao tiếp với bệnh nhân. Giao tiếp tốt giúp điều dưỡng viên gần gũi, hiểu bệnh nhân và tạo cảm giác thuộc về bệnh nhân.

Học điều dưỡng ra làm gì?

Sinh viên điều dưỡng sau khi tốt nghiệp có cơ hội làm việc tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh và trung tâm y tế trên cả nước. Ngoài ra, bạn có thể chọn làm giáo viên tại các trường cao đẳng và đại học.

Nhiệm vụ cụ thể của điều dưỡng viên bao gồm:

Làm theo hướng dẫn của bác sĩ, phối hợp hiệu quả với bác sĩ để chăm sóc và theo dõi tình trạng của bệnh nhân.

Chăm sóc, vệ sinh cá nhân và trấn an bệnh nhân thường xuyên khi có kết quả chẩn đoán hoặc điều trị.

Ghi lại các triệu chứng của bệnh nhân và báo cáo cụ thể cho bác sĩ.

Thực hiện các kỹ thuật cần thiết như tiêm, truyền dịch, sinh dụng cụ y tế, thay băng, v.v.

Thực hiện các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng cho bệnh nhân.

Tư vấn sức khỏe tại các cơ sở y tế cho cộng đồng và bệnh nhân.

Nắm rõ thuốc uống và liều lượng uống của bệnh nhân.

Duy trì và vệ sinh dụng cụ y tế và buồng bệnh khi được giao.

Ngoài ra, có một số công việc mà điều dưỡng viên cần làm khi được phân công. Các điều dưỡng viên sẽ làm việc dưới sự phân công của Điều dưỡng viên trưởng và Điều dưỡng viên trưởng.

Sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng có thể chọn đi nước ngoài như Nhật Bản, Đức, v.v. để học tập và làm việc. Trong đó, nhiều bạn đã chọn xuất khẩu sang Nhật Bản để làm điều dưỡng viên hoặc điều dưỡng viên tại các bệnh viện hoặc viện dưỡng lão.

Mức lương điều dưỡng là bao nhiêu?

Làm việc tại Việt Nam

Hiện nay, mức lương cơ bản của bằng cử nhân điều dưỡng sau khi tốt nghiệp dao động từ 3-5 triệu/tháng.

Đối với điều dưỡng viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc, mức lương dao động từ 7 triệu/tháng đến 15 triệu/tháng.

Học điều dưỡng ra trường làm gì?
Học điều dưỡng ra trường làm gì?

Đi làm việc ở nước ngoài

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng viên chăm sóc sức khỏe tại các bệnh viện và viện dưỡng lão ở Nhật Bản ngày càng tăng. Do đó, nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng đã chọn làm việc tại Nhật Bản.

Mức lương điều dưỡng tại Nhật Bản dao động từ 190.000 yên đến 230.000 yên/tháng (tương đương 38 đến 47 triệu đồng/tháng).

Đối với điều dưỡng viên có chứng chỉ chuyên môn được chính phủ Nhật Bản cấp phép, mức lương từ 240.000 yên/tháng trở lên, khoảng 51 triệu đồng/tháng. Đối với các điều dưỡng viên có thành tích tốt trong công việc, họ sẽ được hưởng các khoản trợ cấp bổ sung do chính phủ Nhật Bản quy định.

Vì mức lương cao như vậy nên số lượng điều dưỡng viên sang Nhật làm việc hàng năm luôn rất lớn, và chi phí cho một gói điều dưỡng Nhật Bản chỉ là 85 triệu đồng. Có thể nói, đây là cơ hội rất tốt cho các bạn sinh viên Việt Nam muốn đầu tư trong tương lai.

Trên đây là thông tin về việc học điều dưỡng để làm gì? và các vấn đề xung quanh mà chúng tôi muốn gửi cho bạn. Nếu bạn có thêm thắc mắc, vui lòng liên hệ Luatvn.vn để biết thêm thông tin về các đơn đặt hàng điều dưỡng Nhật Bản.

Mọi chi tiết về xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản, các bạn có thể liên hệ Luatvn.vn qua hotline/zalo: 076.338.7788.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788