Hướng dẫn cách thành lập trường mầm non tư thục

Hướng dẫn cách thành lập trường mầm non tư thục

Điều kiện thành lập trường mầm non tư thục

Trường mầm non tư thục là loại hình giáo dục mầm non được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thành lập và hoạt động theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và pháp luật, nhằm thu hút số lượng trẻ em cùng nhóm tuổi. trẻ em và nhà trẻ nhằm bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em chuẩn bị vào lớp 1, góp phần chăm sóc nhà nước cho sự nghiệp giáo dục và đáp ứng các yêu cầu xã hội. Thủ tục thành lập trường mầm non tư thục hiện đang rất được quan tâm. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 13/2015/TT-BGDĐT quy định về tổ chức và hoạt động của trường mầm non tư thục. Theo đó, việc thành lập trường mầm non tư thục phải đáp ứng các yêu cầu sau:

Việc thành lập trường tư thục, trường mẫu giáo được Ủy ban nhân dân cấp huyện cho phép khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

Phù hợp với quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em đến trường;

Có đủ người quản lý, giáo viên và nhân viên có trình độ chuyên môn

Chủ tịch Hội đồng quản trị (nếu có)

Hiệu trưởng trường tư thục, nhà trẻ phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

Hiệu trưởng trường tư thục, trường mầm non là người có đủ tiêu chuẩn theo quy định tại Điều lệ trường mầm non khi được đề cử không quá 65 tuổi và không phải là công chức, viên chức trong biên chế nhà nước.

Hiệu trưởng là người trực tiếp quản lý, điều hành các hoạt động của nhà trường, nhà trẻ; chịu trách nhiệm trước pháp luật, cơ quan quản lý giáo dục và Hội đồng quản trị (nếu có) về việc tổ chức và điều hành các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, bảo đảm chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục. hoạt động của nhà trường, nhà trẻ trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Nhiệm kỳ của Hiệu trưởng là 5 (năm) năm.

Hướng dẫn thành lập trường mầm non tư thục
Hướng dẫn thành lập trường mầm non tư thục

Đối với các trường tư thục, mẫu giáo có Hội đồng quản trị, Hiệu trưởng được Hội đồng quản trị đề cử và bầu theo nguyên tắc bỏ phiếu kín với hơn 50% số phiếu ủng hộ; được Đại hội đồng người góp vốn phê duyệt và được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền công nhận.

Tiêu chuẩn giáo viên, nhân viên: Giáo viên trong trường học, nhà trẻ, nhóm trẻ, nhà trẻ tư thục phải đáp ứng các tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn, sức khỏe theo quy định. của Luật Giáo dục, Điều lệ trường mầm non.

Hướng dẫn cách thành lập trường mầm non tư thục – Có cơ sở vật chất, trang thiết bị theo quy định cụ thể:

Trường tư thục, nhà trẻ phải đáp ứng các yêu cầu quy định tại Mục 1, Chương 4, Điều lệ trường mầm non và các yêu cầu cụ thể sau đây:

Trường học, nhà trẻ nằm trong khu dân cư theo quy hoạch chung, thuận tiện cho trẻ đến trường, lớp học; bảo đảm các quy định về an toàn, vệ sinh trường học;

Khuôn viên trường hoặc trường mẫu giáo phải có một bức tường ngăn cách với bên ngoài và cổng để đảm bảo an toàn cho trẻ em.

Bảng tên trường tư thục, nhà trẻ viết bằng tiếng Việt bao gồm các nội dung sau: Tên Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh – Tên phòng Giáo dục và Đào tạo; Tên riêng của nhà trường, nhà trẻ theo quyết định cho phép thành lập; con dấu, giấy tờ giao dịch; Địa chỉ, số điện thoại, số quyết định cho phép thành lập trường học hoặc mẫu giáo.

>>>Thủ tục thành lập nhóm trẻ mầm non mới nhất<<<

Yêu cầu chung đối với công trình xây dựng

Bố trí công trình phải đảm bảo an toàn, tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế 

Công trình phải đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế và các quy định vệ sinh trường học hiện hành; xây dựng các khối của các nhóm trẻ em, các lớp mẫu giáo độc lập với các khối phục vụ;

Bố trí công trình phải đảm bảo an toàn, đáp ứng yêu cầu nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục theo độ tuổi; có lối thoát hiểm khẩn cấp trong trường hợp xảy ra sự cố và trang bị phương tiện theo quy định về phòng cháy và chữa cháy;

Đảm bảo điều kiện tiếp cận và sử dụng thuận tiện cho trẻ em khuyết tật.

Phòng sinh hoạt chung:

Diện tích trung bình tối thiểu 1,5m2 cho một trẻ em; đủ ánh sáng và thoáng mát; mát mẻ; sàn xi măng, gạch hoặc gỗ; có các thiết bị tối thiểu sau: Bàn ghế trẻ em đúng cách và đủ cho số lượng trẻ em trong lớp; Bàn, ghế, bàn cho giáo viên; Hệ thống tủ, kệ, kệ đựng đồ chơi, dụng cụ, tài liệu; Hệ thống đèn và quạt;

Phòng ngủ:

Diện tích trung bình tối thiểu 1,2m2 cho một trẻ em; đảm bảo yên tĩnh, mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông; Có một số vật dụng tối thiểu như sau: Giường, chiếu, chăn, gối, rèm cửa, quạt…

Nhà vệ sinh:

Nhà vệ sinh: Đảm bảo 0,4 – 0,6m2 cho một trẻ em; Đối với trẻ mầm non có những nơi riêng biệt cho trẻ em trai và trẻ em gái. Nhà vệ sinh được xây dựng liền kề với phòng sinh hoạt chung, thuận tiện cho việc sử dụng và dễ quan sát. Nhà vệ sinh có các thiết bị sau: Đối với trẻ mầm non: vòi nước để rửa tay; bồn tiểu và nhà vệ sinh cho bé trai và bé gái; vòi hoa sen; bể có mái che hoặc bể chứa nước.

Sân chơi:

Đảm bảo 0,5 – 0,7m2 cho một trẻ, chiều rộng không nhỏ hơn 2,1m; được bao quanh bởi lan can có chiều cao 0,8-1m, sử dụng các thanh dọc với khoảng cách giữa hai thanh không lớn hơn 0,1m.

Nhà bếp:

Có một khu vực tiền chế biến, chế biến, nấu ăn và phân chia thực phẩm được thiết kế và tổ chức trong một chuỗi hoạt động một chiều;

Nhà bếp phải đáp ứng các yêu cầu sau: Có đủ nước sạch phục vụ sinh hoạt; Có đủ dụng cụ cho trẻ em ăn uống ở trường; Đảm bảo an toàn thực phẩm; có tủ lạnh để bảo quản mẫu thực phẩm của trẻ ăn bán thời gian theo quy định; Đảm bảo xử lý chất thải theo đúng quy định và yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy.

Hướng dẫn thành lập trường mầm non tư thục
Hướng dẫn thành lập trường mầm non tư thục

Hướng dẫn cách thành lập trường mầm non tư thụcYêu cầu đối với thiết bị, dụng cụ, đồ chơi, tài liệu

Có đủ trang thiết bị, dụng cụ, đồ chơi, tài liệu theo danh mục, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và sử dụng có hiệu quả trong nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Trường hợp trang thiết bị, dụng cụ, đồ chơi, tài liệu ngoài danh mục do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành phải mang tính giáo dục, an toàn, phù hợp với trẻ mầm non; không thuộc Danh mục hàng hóa nhập khẩu bị cấm của Chính phủ;

Trang thiết bị, dụng cụ, đồ chơi, tài liệu thường xuyên được bảo quản, sửa chữa, thay thế, bổ sung, nâng cấp; có hệ thống sách phục vụ hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ theo quy định tại Điều 25 Điều lệ trường mầm non.

Khu vườn: Có sân chơi, đồ chơi ngoài trời và cây cối.

Bản sao công chứng quyết định cho phép thành lập trường mẫu giáo tư thục;

Đơn xin phép hoạt động (theo mẫu);

Báo cáo chi tiết về điều kiện tài chính, đất đai, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em; nhân viên quản lý và giáo viên (theo mẫu);

Danh sách kèm theo hồ sơ của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tại cơ sở bao gồm:

Sơ yếu lý lịch; Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ còn hiệu lực; Hợp đồng làm việc của cơ sở với từng cá nhân; Giấy chứng nhận sức khỏe hợp lệ từ cơ quan y tế cấp huyện trở lên.

Văn bản cam kết bảo đảm an toàn và thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo (theo mẫu);

Chương trình giáo dục mầm non, tài liệu phục vụ thực hiện chương trình giáo dục mầm non;

Văn bản quy phạm pháp luật xác nhận quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê cơ sở vật chất có thời hạn tối thiểu là 5 năm.

Nếu Quý khách hàng quan tâm đến dịch vụ thành lập trường mầm non của Luatvn.vn. Hãy liên hệ hotline/zalo: 0763387788. Hoặc Email: luatvn.vn02@gmail.com để được tư vấn chi tiết cho từng trường hợp cụ thể.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788