Công việc của kế toán công ty thương mại dịch vụ

Kế toán thương mại dịch vụ có thể nói là lĩnh vực dễ thực hiện hơn cả so với các ngành nghề khác như xây dựng, xuất nhập khẩu… Tuy nhiên trên thực tế để làm tốt công việc của kế toán thương mại dịch vụ cần trang bị cho mình một số vốn kiến thức, kỹ năng làm việc. Kế toán công ty thương mại dịch vụ được hiểu là kế toán làm trong các doanh nghiệp thương mại dịch vụ. Đối tượng mà kế toán thương mại dịch vụ hướng tới là các loại hàng hóa phân theo từng ngành như hàng tiêu dùng, vật tư thiết bị, lương thực, thực phẩm hay dịch vụ.

Các nghiệp vụ của kế toán thương mại dịch vụ đòi hỏi cần thực hiện hàng ngày, hàng tháng, hàng quý hay hàng năm.

Nghiệp vụ kế toán cần làm hàng ngày, công ty thương mại dịch vụ

– Căn cứ vào hóa đơn mua hàng để hạch toán, đồng thời theo dõi kho hàng hóa. Trước khi hạch toán kê khai thì bạn nên kiểm tra lại thông tin nhà cung cấp và hóa đơn đó đã được phát hành chưa.

– Lập phiếu nhập kho, xuất kho, theo dõi tổng hợp nhập xuất tồn kho.

– Viết hóa đơn bán hàng cho khách. Trước khi viết, kiểm tra lại thông tin của khách hàng, tra cứu thông tin khách hàng.

– Lập phiếu chi với những hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ thanh toán ngay.

– Lập phiếu thu với những hóa đơn bán ra thu tiền ngay.

– Lập giấy nộp tiền và đi nộp tiền các loại thuế. Lập bảng kê theo dõi số thuế cần phải nộp, đã nộp, số tiền cần phải nộp.

– Tiếp đến là bạn theo dõi công nợ chi tiết với nhà cung cấp và khách hàng. Chú ý tránh những nhầm lẫn công nợ giữa khách hàng này với khách hàng khác. Nhớ là không được bù trừ công nợ cho nhau. Trừ trường hợp đối tượng vừa là khách hàng, vừa là nhà cung cấp.

– Bạn cũng nên cân đối hàng tồn kho. Trong trường hợp mà hàng tồn kho nhiều thì bạn nên xuất bảng kê khách lẻ, viết hóa đơn “khách lẻ không lấy hóa đơn”. Rồi kẹp bảng kê này vào hóa đơn để làm chi tiết.

Kế toán công ty thương mại
Kế toán công ty thương mại

– Đối với loại hóa đơn này, không được xé ra khỏi cuống liên nào. Vì có một thực tế là khách hàng đã không lấy hóa đơn thì buộc kế toán nên lưu tại cuống để tránh thất lạc. Cũng như dễ dàng, thuận tiện cho việc quản lý.

Kế toán công ty thương mại dịch vụ cũng nên ghi chép lại các vấn đề liên quan trong quá trình phát sinh hàng năm. Để khi quyết toán còn nhớ giải trình và chuyển lại cho người làm sau.

– Hạch toán giảm giá bán hàng theo Thông tư 64/2013 thì trên hóa đơn GTGT ghi giá đã giảm dành cho khách hàng, thuế GTGT là phần thuế trên giá trị hàng hóa giảm giá, tổng giá thanh toán đã có thuế GTGT.

– Nếu khách hàng mua nhiều lần trong cùng một đợt giảm giá. Thì số tiền giảm giá của hàng hóa, dịch vụ đã bán được tính điều chỉnh trên hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ của lần mua cuối cùng hoặc kỳ tiếp sau.

– Trường hợp số tiền giảm giá được lập khi hóa đơn xuất bán trước đó hai bên đã kê khai trên tờ khai thuế GTGT. Thì được lập hóa đơn điều chỉnh số tiền, số thuế điều chỉnh. Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh bên bán và bên mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào.

Nghiệp vụ kế toán phải làm theo quý của công ty thương mại

Có 3 công việc mà kế toán thương mại dịch vụ cần hoàn thành trong quý của năm bao gồm:

– Lập báo cáo thuế tháng, quý và tình hình sử dụng hóa đơn, sử dụng báo cáo thuế qua mạng. Để có thể đạt được hiệu quả như mong muốn một cách cao nhất.

– Lập báo cáo tài chính đầy đủ để gửi cho thuế, thống kê, ngân hàng

– Lập quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân

Nghiệp vụ kế toán cần làm cuối năm của công ty thương mại dịch vụ

Những ngày cuối năm thường là những ngày quan trọng nhất. Không chỉ đối với kế toán làm thương mại dịch vụ mà còn đối với các ngành kế toán khác.

Đối với những ngày cuối năm. Người làm kế toán trong công ty thương mại dịch vụ cần thực hiện các công việc:

– In đầy đủ các sổ sách như sổ cái và sổ chi tiết.

– In các báo cáo chi tiết như báo cáo tổng hợp tồn kho hàng hóa, công cụ dụng cụ.

– In các sổ chi tiết liên quan đến lĩnh vực đang làm.

Người làm kế toán cần phải nhớ sắp xếp lại hồ sơ. Phân loại và cho vào từng hộp để lưu, cất cẩn thận giúp tránh mất mát, ẩm ướt.

Và điều đặc biệt cuối cùng là quyển hóa đơn gốc thì đánh theo số quyển và kiểm tra lại trong năm có hóa đơn nào xếp quên ký và đóng dấu thì bổ sung luôn. Giúp tránh sai sót khi thực hiện việc quyết toán.

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói của Luatvn.vn dành cho công ty thương mại dịch vụ

Vậy là Luatvn.vn đã cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến kế toán công ty thương mại dịch vụ. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí tối đa cho doanh nghiệp. Hãy lựa chọn thuê dịch vụ kế toán ngoài. Luatvn.vn là đơn vị chuyên về dịch vụ kế toán thuế trọn gói cho các doanh nghiệp.

Quy trình làm việc của chúng tôi như sau:

– Tiếp nhận, quản lý và bảo quản chứng từ, tài liệu

– Xử lý chứng từ kế toán doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật thuế

Kế toán công ty thương mại
Kế toán công ty thương mại

– Cân đối lãi lỗ, tháo gỡ khó khăn và rủi ro kịp thời cho doanh nghiệp ngay khi phát sinh

– Lập các báo cáo thuế, quyết toán thuế, BCTC theo tiến độ quy định của cơ quan thuế

Những lợi ích cho công ty thương mại khi sử dụng dịch vụ kế toán thuế trọn gói:

– Không phát sinh các khoản chi phí BHXH, BHYT, khen thưởng và trợ cấp cho người lao động do chi phí nêu trên là trọn gói.

– Không phát sinh các khoản chi phí ban đầu như: phần mềm kế toán, bàn ghế cho kế toán viên, máy in, máy vi tính, văn phòng phẩm, điện, nước, chi phí đi lại… Có liên quan như sử dụng kế toán viên

– Không phát sinh chi phí tuyển dụng và đào tạo đối với kế toán viên.

– Làm việc trên phần mềm kế toán chuyên nghiệp, cách thức ghi chép sổ sách được thống nhất Ngay từ đầu giúp sổ sách suôn sẻ, gọn gàng và dễ theo dõi.

– Luôn cập nhật kịp thời về luật và chế độ kế toán hiện hành. Mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp.

 Mọi chi tiết xin liên hệ hotline/zalo: 0763387788 hoặc Email: luatvn.vn02@gmail.com

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788