Lời khuyên: nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Đối mặt với mức độ thấp của cuộc sống, đến Nhật Bản để kiếm tiền, học tập và làm việc. Con sẽ chọn đường nào? Nghiên cứu nước ngoài hoặc xuất khẩu lao động cho Nhật Bản? Đừng chọn đường đi sai lầm vì thiếu hiểu biết về nhé.
xuat khau nb co khi

Đừng nhầm lẫn việc du học với xuất khẩu lao động

Hiện nay, khi tìm kiếm thông tin về việc học tập ở nước ngoài, phần lớn sẽ khuyên học tập ở nước ngoài trong khi đang làm việc. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về xuất khẩu lao động, bạn sẽ được khuyên đến Nhật như một thực tập sinh.
Có rất ít người vì họ không học cẩn thận, nên họ đang bối rối. Từ quan điểm khách quan, Luatvn.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn hai chương trình này.

Du học ở Nhật Bản

Có rất nhiều công ty tư vấn ở nước ngoài thường thu hút bạn một tương lai hồng như ” nghiên cứu trong khi làm việc ” hoặc ” hoàn thành một trường học và xin việc làm cao như người Nhật “. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai.
Chương trình nghiên cứu của Nhật Bản ở nước ngoài không có hệ thống nghiên cứu. Sinh viên quốc tế nghiên cứu tại Nhật Bản sẽ dành 1 – 2 năm đầu để nghiên cứu tại một trường ngôn ngữ Nhật Bản. Sau đó, họ sẽ chuyển sang nghiên cứu hoặc đại học cho 2 – 4 năm trước khi tốt nghiệp.
Theo các quy định của chính phủ Nhật Bản, một sinh viên quốc tế chỉ được phép làm việc tối đa 28 giờ mỗi tuần tối đa 4 giờ một lần. Trong trường hợp quá cao, nếu không thể giải thích hợp lý, thì sẽ bị trục xuất trở lại đất nước.
Những công việc mà sinh viên quốc tế Nhật Bản thường làm có thể được đề cập như: phần làm việc trong các nhà hàng, làm sạch, làm việc trong các cửa hàng, v. v. Hầu hết các công việc này không có tính chất ổn định và lương.
Thu nhập thời gian này cũng có thể giúp sinh viên quốc tế che đậy một phần chi phí sống và học phí. Đó là lý do tại sao khi bạn học ở nước ngoài, bạn phải hiểu rõ rằng bạn sẽ học tập, và kiếm tiền trong thời gian này chỉ là một sự hỗ trợ bổ sung.

Chương trình thực tập Nhật Bản

Thực tế, thực tập sinh là danh nghĩa của lao động không có tay nghề trong chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.
Trong số những người lao động đến Nhật Bản làm việc, hơn 65% của họ là lao động không có kỹ năng làm việc trong xây dựng, chế biến lương thực và nông nghiệp. Và chỉ có 35% của họ làm việc trong những công việc có kỹ năng như dệt may, hàn,
Theo yêu cầu và quy định của chính phủ Nhật Bản, đất nước này không chấp nhận công nhân tự do từ nước ngoài. Do đó, nếu người lao động Việt Nam muốn đến Nhật Bản để làm việc, họ chỉ có thể theo chương trình thực tập và được yêu cầu tham gia vào kỳ thi tuyển dụng để đến Nhật Bản.

Ai nên du học ở nước ngoài? Ai nên đi XKLD ở nước ngoài?

Đối với những người vừa học xong trung học hay đại học, bạn có thể hướng tới nước ngoài. Vì đây cũng là một lựa chọn rất tốt để mở cửa cho tương lai. Và để đáp ứng nhu cầu nghiên cứu ở Nhật Bản, bạn cần phải có ít nhất N5 ở Nhật Bản.
Sau khi học ở nước ngoài, ít nhất 5 tháng để bạn tìm một công việc thời gian thích hợp. Thông thường chi phí của năm đầu tiên của sinh viên quốc tế ( chi phí sống,… ) sẽ được cung cấp và gửi bởi gia đình.
xuat khau nb phong van 1 1

Đối tượng theo chương trình xuất khẩu lao động

Đối với những người đi cùng với vật phẩm để kiếm thêm thu nhập để gửi về gia đình hoặc học thêm kiến thức chuyên nghiệp từ đất nước của bạn, họ nên đến Nhật Bản như một xuất khẩu lao động. Những người không có khả năng học tiếp để tiến bộ có thể theo con đường này để có thu nhập cao hơn.
Hiện nay, trong khuôn khổ xuất khẩu lao động của Nhật Bản, sẽ có 3 chương trình cho công nhân như sau:
  • Thực tập sinh
  • Bà đỡ điều dưỡng
  • Kỹ thuật viên
Nếu bạn chỉ cần tìm một công việc thích hợp, đi Nhật như một thực tập sinh sẽ rất hợp lý.

Lợi ích và nhược điểm của mỗi lựa chọn

Thường khi đối mặt với sự lựa chọn liệu có nên đến Nhật Bản để tiếp tục học hay kiếm được nhiều thu nhập hơn cho gia đình, thì rất khó cho nhiều bạn bè. Nhưng bất kể con đường nào, điểm đến cuối cùng của bạn là khao khát một cuộc sống tốt hơn trong tương lai.
Dù học tập ở nước ngoài hay làm việc ở nước ngoài, mỗi con đường đều có lợi thế riêng và bất lợi.
Sẽ có những người chọn tiếp tục giáo dục, nhưng cũng có những người chọn công việc có lương cao với thu nhập ổn định. Hoặc là lựa chọn sẽ mang đến cho bạn một cánh cửa tương lai rộng hơn. Bạn có nên học ở nước ngoài hay làm việc  ở Nhật Bản sẽ là quyết định của bạn. Mỗi con đường là một hướng mới cho cuộc sống sau của bạn trong một vùng đất hứa.
Mọi chi tiết về vấn đề du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn có thể liên hệ số hotline/zalo: 076.338.7788 
Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788