Nghành điều dưỡng viên rất hot tại Nhật Bản

Mỗi năm, số lượng y tá phục vụ trong bệnh viện và viện dưỡng lão ở Nhật Bản rất thấp. Đó là lý do tại sao Nhật Bản liên tục mở chương trình tuyển dụng cho các y tá và bà đỡ để làm việc ở Nhật.

Vậy chương trình tuyển dụng y tá ở Nhật Bản thế nào vào năm 2021? Lương, điều kiện, thủ tục và cách áp dụng? Những lợi thế và nhược điểm là gì? Hãy tìm hiểu cùng Luatvn.vn ngay!

xuat khau nb dieu duong 1

Nhu cầu tuyển dụng ở Nhật Bản

Trong 10 năm qua, Nhật Bản liên tục tuyển dụng một số lượng lớn các y tá phục vụ trong ngành y tế. Theo thống kê, dự kiến Nhật Bản đã tuyển từ 400. 000 đến 600. 000 bà nội trợ và y tá chỉ để chăm sóc người già.

Lý do con số này cao đến mức mọi người ngạc nhiên vì Nhật Bản ngày càng già đi trong khi tỷ lệ sinh của đất nước này khá thấp. Số lượng y tá trong nước chỉ có thể đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu trong khi nhu cầu hiện nay rất lớn.

Đây cũng là lý do mà chính phủ Nhật Bản đã đưa ra nhiều chính sách khác để mở cửa để tuyển dụng nhiều y tá và trợ lý từ nước ngoài đến làm việc.

Lương cho y tá ở Nhật Bản khá cao, từ 38 đến 50 triệu đồng / tháng. Ngoài ra, có nhiều chính sách phúc lợi cho các y tá nước ngoài không khác với người dân địa phương.

Tuyển dụng y tá làm việc tại Nhật Bản

Hiện tại, trợ lý y tá ở Nhật Bản là một trong những công việc hấp dẫn của quan tâm. Không chỉ do tiền lương mà còn do nhiều người khác

Lương y tá

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, tiền lương của các y tá làm việc ở đây sẽ nằm trong khoảng 190. 000 yên đến 230. 000 yên mỗi tháng vào khoảng tiền Việt Nam từ 40 triệu đến 47 triệu đồng.

Lương y tá Nhật Bản

Thu nhập cao chỉ sau khi các kỹ sư Nhật Bản

Ngoài mức lương cơ bản trên, nếu y tá và bà đỡ làm việc tốt, họ sẽ nhận được nhiều trợ cấp tương ứng khác.

Sau khi làm việc ở Nhật, nếu bạn vượt qua kỳ thi y tế quốc gia và nhận được giấy chứng nhận từ chính phủ, lương cơ bản có thể tăng đến 240. 000 yên / tháng cho khoảng 51. 000.000 Đồng / tháng.

Điều kiện tham gia

Mặc dù việc làm của y tá và bà đỡ cũng khá hấp dẫn, yêu cầu của các đơn đặt hàng này không quá cao:

 • Tuổi: từ 18 đến 35 tuổi.
 • Trình độ giáo dục: trung học hoặc cao hơn, có bằng y dưỡng hoặc y học là một lợi thế
 • Nhật Bản: không biết tiếng Nhật, sẽ được đào tạo sau khi trúng tuyển.
 • Có sức khỏe tốt, không có bệnh truyền nhiễm và bệnh bị cấm đi đến Nhật Bản.
 • Chưa từng có hồ sơ tội phạm trong khi sống ở Việt Nam

Hồ sơ đăng ký

Để tham gia vào chương trình y tế của Nhật Bản 2021, ngoài việc đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn yêu cầu, quá trình ứng dụng cũng quan trọng như nhau.

Các tài liệu cần thiết tham gia chương trình điều dưỡng bao gồm các tài liệu sau:

 • Mẫu đơn cùng với cam kết tham gia một chương trình điều dưỡng ở Nhật Bản
 • Sơ yếu lý lịch có chứng nhận của xã, phường
 • Bộ tài liệu có chứng từ cơ sở công chứng
 • Bằng tốt nghiệp và giấy chứng nhận trong y học
 • Chứng chỉ khám sức khỏe chung tại bệnh viện chỉ định
 • 6 bức ảnh 4×6 của ứng cử viên mặc áo sơ mi trắng,  trên nền màu trắng, đàn ông mặc áo sơ mi

Cơ quan tuyển dụng

Hiện nay, cơ quan nhà nước Việt Nam đang quản lý chương trình y tế của Nhật Bản được thực hiện bởi cục quản lý lao động nước ngoài, thương binh và xã hội, thương binh và xã hội.

Không phải mọi công ty đều có quyền tuyển dụng y tá Việt Nam đến Nhật Bản. Chỉ có một số công ty được phép tuyển dụng ở Việt Nam.

Các thông tin khác về ngành điều dưỡng tại Nhật

Ngoài những thông tin chính mà mọi người quan tâm đến như chi phí, tiền lương hoặc thay đổi các quy tắc và quy định, một số thông tin khác cũng rất quan tâm đến nhiều người bên dưới.

Công việc hàng ngày của một y tá

Đây là những nhiệm vụ chính mà một y tá hay phụ tá sẽ làm hàng ngày:

 • Thường xuyên quan sát trạng thái tâm thần và sức khỏe của người cao tuổi, người ốm mà bạn quan tâm.
 • Hỗ trợ các hoạt động cá nhân hàng ngày.
 • Hỗ trợ người già xã hội hóa với các hoạt động vui chơi và giải trí hoặc phục hồi chức năng.
 • Thường xuyên ghi lại các chỉ tiêu liên quan đến y tế của bệnh nhân
 • Vận chuyển mẫu thử nghiệm và kết quả thử nghiệm
 • Phòng chống bệnh, thiết bị y tế
 • Thực hiện các nhiệm vụ khác được giao
 • Chăm sóc y tế ở Nhật Bản

Có thể nói rằng công việc chính của một trợ lý y tá là chăm sóc người già trong bệnh viện và viện dưỡng lão.

Thời gian của hợp đồng y tá, điều dưỡng

Thời gian làm việc của y tá là 3 năm, sau đó, họ sẽ tiếp tục kiểm tra để mở rộng thời gian làm việc của họ.

Trong khi làm việc ở Nhật Bản, nếu bạn tham gia kỳ thi và nhận được bằng cấp của y tá quốc gia được chính phủ Nhật Bản cấp, bạn sẽ được hưởng các quy định và chính sách về cư trú vĩnh viễn. Mãi mãi ở đất nước này. Đồng thời, bạn cũng sẽ tận hưởng nhiều lợi ích khác. Sau khi nhận được chứng chỉ này, lương cơ bản cũng sẽ tăng đáng kể.

Hiện nay, tỷ lệ phần trăm chứng chỉ quốc gia được cấp cho y tá và hộ sinh là 70% và 93%. Do nhu cầu cao về tuyển dụng và chấp nhận công nhân trong lĩnh vực điều dưỡng và y tá ở Nhật. Điều này đã khiến Nhật Bản có sự đánh giá cao về thị trường nguồn cung cấp nguồn nhân lực ở Việt Nam.

xuat khau nb dieu duong 2

Khó khăn khi đi Nhật làm y tá

Tuy nhiên, thu nhập khá hấp dẫn, điều dưỡng cũng sẽ có những khó khăn nhất định mà bạn phải đối mặt và vượt qua khi quyết định theo hướng này. Một số khó khăn có thể khắc phục:

Thời tiết ở Nhật Bản

ở Nhật Bản, thời tiết khắc nghiệt hơn ở Việt Nam, đặc biệt là vào mùa đông. Khi nhiệt độ giảm xuống, thời tiết sẽ rất lạnh và cũng sẽ có tuyết và băng, những người không quen với việc đó có thể dễ dàng bị cảm lạnh và cảm thấy không thoải mái trong cơ thể.

Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên chuẩn bị tất cả các thiết bị cần thiết để giúp giữ cho cơ thể ấm lên khi đến đây. Tất nhiên, thời gian trôi qua bạn cũng cảm thấy thoải mái hơn và bắt đầu quen với thời tiết và khí hậu ở Nhật.

Sự khác biệt về ngôn ngữ

Sự khác biệt về ngôn ngữ gây khó khăn trong giao tiếp cũng là một khó khăn cho nhiều y tá khi họ đến Nhật Bản lần đầu tiên. Không hiểu tiếng Nhật là bất lợi cho bạn trong nhiều trường hợp như: giao tiếp, nghiên cứu và làm việc hoặc mua sắm, v. v. Tất cả những điều này sẽ rất khó khăn cho bạn trong cuộc sống.

Từ những lo ngại này, một lời khuyên cho bạn: nên tham dự các khóa đào tạo của Nhật Bản để giúp bạn bổ sung một kiến thức cơ bản về tiếng Nhật.

Văn hóa Nhật Bản

Một trong những vấn đề khiến cho các y tá khó làm việc ở Nhật Bản là văn hóa trong cuộc sống. Nhật Bản nổi tiếng về thái độ nghiêm ngặt và chính xác của nó, điều này sẽ không dễ dàng đối với hầu hết sinh viên Việt Nam.

Tuy nhiên, từ một khía cạnh khác, đây cũng là cơ hội cho sinh viên điều chỉnh phong cách của họ theo cách tốt hơn.

Cuộc sống của các y tá Việt Nam ở Nhật Bản

Làm việc xa nhà sẽ khiến bạn cảm thấy nhớ nhà, điều này không thể tránh khỏi. Nhưng nếu bạn có thể chuẩn bị tinh thần, Luatvn.vn chắc rằng bạn sẽ dễ dàng hòa nhập vào cuộc sống ở đây.

Hơn nữa, cộng đồng Việt Nam sống và làm việc ở Nhật Bản cũng rất lớn, điều này sẽ khiến bạn ít hoài nghi hơn về quê hương của mình.

Nhà ở cũng là vấn đề mà nhiều người quan tâm khi sống ở Nhật, khi các y tá Việt Nam đến Nhật để làm việc, họ sẽ có thể sắp xếp chỗ ở trong một ký túc xá thuận tiện cho công việc của bạn.

Cho dù bây giờ hoặc trong tương lai, các y tá Nhật vẫn không thấy dấu hiệu làm lạnh. Điều này cho thấy nhu cầu về một số lượng lớn các ứng cử viên và lòng tin của Nhật Bản vào thị trường Việt Nam tiềm năng.

Nếu các bạn có những vấn đề thắc mắc về xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản, có thể liên hệ với Luatvn.vn qua hotline/zalo: 076.338.7788.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788