Người Nhật chuyển từ ăn tết Âm lịch sang tết Dương lịch

Nhật Bản đã bỏ rơi lịch mặt trời để sử dụng lịch mặt trời vì các yêu cầu của nền kinh tế vào thời điểm đó. Nhưng như tôi đã nói, Nhật Bản vẫn có thể giữ tết nguyên đán như một văn hóa truyền thống và liên kết đến cộng đồng. Chúng ta sống trong một nền tảng toàn cầu hóa. Hãy cùng Luatvn.vn tìm hiểu

xkld tet o nhat 2

Trước hết, cần phải hiểu chính xác về tết nguyên đán

Tết nguyên đán là năm mới mà mọi người chào đón với lịch âm lịch, lịch âm lịch. Gần như tất cả các quốc gia trong khu vực châu á ăn mừng năm mới với lịch âm lịch, mà trong tiếng trung quốc là ” tết nguyên đán “.

Lịch lưu thông hiện tại thường được chia thành 2 loại: lịch âm lịch và lịch dương lịch. Vì lịch mặt trời có 365 ngày và lịch âm lịch 364 ngày, vì vậy có nhiều sự phân biệt hơn khi chuyển từ lịch này sang lịch khác.

Vì vậy, sự thay đổi của Nhật Bản từ kỷ niệm tết âm lịch sang tết âm lịch trở thành quốc gia duy nhất trong khu vực để ăn mừng tết nguyên đán.

Tất nhiên, tùy thuộc vào cách mà mỗi quốc gia kỷ niệm tết, chúng ta không thể phủ nhận rằng tết nguyên đán cũng đại diện cho một năm cũ đã qua, và năm mới tới. Nhìn chung, như một quốc gia đảo, Nhật Bản vẫn rất độc lập và tách biệt với phần còn lại của châu á

Tại sao người Nhật lại không ăn tết nguyên đán?

Trước đây, Nhật Bản đã ăn mừng tết theo lịch âm, nhưng đã thay đổi để ăn mừng tết theo lịch mặt trời kể từ năm 1873. Từ 1844 đến ngày 31 tháng 12, 1872,  Nhật Bản ăn mừng tết theo lịch âm lịch. Lịch thiên bảo.

Ngày 3 tháng 12 năm 2013 đã được thay đổi vào ngày 1 tháng 1 năm 2013. Tu chính án này đã được chính phủ Nhật Bản thông báo vào ngày 9 tháng 11 năm 1986 và đã được áp dụng vào tháng sau.

Nhờ sự thay đổi này trong lịch, chính phủ Nhật Bản đã tiết kiệm tiền lương tháng thứ 13 cho công chức (because nếu được tính theo lịch cũ, năm thứ 6 minh trị ngày 6 tháng 6 đã làm tăng sản lượng quốc gia.

Thực tế, lý do Nhật Bản muốn sử dụng lịch phương tây là do bản chất của thời gian. Các nhà lãnh đạo Nhật Bản muốn giải thoát khỏi ảnh hưởng văn hóa của trung quốc, nhận ra rằng nền văn minh phương tây đã phát triển hơn cả châu á trong nhiều khía cạnh. Hoàng đế đã ra lệnh thay đổi lịch để phù hợp với toàn bộ khoa học Nhật Bản, thay vì phù hợp với ” lịch kinh doanh ” nhiều người nghĩ.

Người Nhật vẫn sử dụng lịch âm lịch chứ?

Trước đây, người Nhật sử dụng lịch của trung quốc (lunar calendar). Trong 1873, lịch phương tây được giới thiệu với Nhật Bản và vẫn được sử dụng rộng rãi ngày nay, ví dụ: trên tất cả lịch và lịch, số năm theo lịch phương tây được ghi lại.

Tuy nhiên, người Nhật vẫn áp dụng cách tính của mình nhiều năm, đó là hệ thống đánh số những năm theo thời đại và số năm của triều đại của hoàng đế hiện nay. Phương pháp đánh số này thường được áp dụng ở các dạng và giấy tờ ở khắp Nhật Bản.

Ví dụ, 2011 được gọi là Heisei 23, nghĩa là năm thứ 23 của triều đại hoàng đế – hoàng đế Akihito. Tuy nhiên, năm đầu tiên của triều đại của hoàng đế không được biểu thị bởi 1, nghĩa là sẽ không có Heisei 1, nhưng đúng hơn là Gannen.

Hiện tại, Việt Nam là một trong sáu quốc gia trên thế giới để ăn mừng tết nguyên đán. Thậm chí ở Malaysia và singapore, bởi vì có rất nhiều nhóm dân tộc sống chung, người ta ăn mừng năm mới bốn lần. ở thái lan, Campuchia, lào, người dân ăn mừng tết theo lịch phật giáo, từ ngày 13 tháng 4.

xkld tet o nhat 1

Người Nhật muốn khôi phục lại tết nguyên đán truyền thống

Trong một câu trả lời cho báo chí Việt Nam, đại sứ Nhật Bản Hideo Suzuki đã chia sẻ điều đó trong giai đoạn công nghiệp hoá theo thời minh minh, điều đó cần thiết để chuyển đổi từ kỷ niệm tết nguyên đán sang phương tây. Hôm nay, có một dòng dư luận công cộng ở Nhật Bản rằng tết nguyên đán sẽ được khôi phục.

Bởi vì theo lịch mặt trời, ngày 1 tháng 1 hàng năm sẽ bắt đầu xuân, nhưng thực tế, thời tiết ở Nhật Bản cực kỳ lạnh vào tháng 1. Vì vậy, rất khó để mọi người cảm thấy một mùa xuân mới đang đến.

Nếu theo lịch âm lịch, mùa xuân sẽ kịp thời, bởi vì ngày đầu mùa xuân thường rơi vào tháng 2. Vào thời điểm đó, hoa mận đã nở khắp nơi và khoảng 1 tháng sau đó của mặt trời, màu mùa xuân sẽ tràn ngập Nhật với hoa đào hoa.

Mọi chi tiết về xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản, các bạn có thể liên hệ Luatvn.vn qua hotline/zalo: 076.338.7788.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788