Những điều cần biết để không để bị lừa khi đi XKLĐ

Gian lận xuất khẩu lao động là một hiện tượng đáng báo động đối với mỗi người là lừa đảo đang trở nên phức tạp hơn và tinh vi hơn. Vậy hãy đào sâu hơn vào tình huống này cũng như tìm ra cách tốt nhất để tránh nó trong cuộc sống ngày nay. Cùng Luatvn.vn tìm hiểu qua bài viết sau:

thanp lap cong ty lua dao 3

Lừa đảo phổ biến

Lừa để xuất khẩu công nhân nước ngoài hiện nay khá phổ biến, không chỉ ở Nhật mà còn ở các nước khác.

Các phương pháp phổ biến nhất được sử dụng bởi kẻ lừa đảo như sau:

 • Tư vấn về tiền lương cao với mức phí thấp
 • Tư vấn tại một công ty khi chuyển sang một công ty khác
 • Không có cam kết nào về phí công bố hoặc không xác nhận khi nhận tiền
 • Kích động nhân viên làm giả tài liệu khi không đáp ứng yêu cầu đối với một số điểm nhất định, giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học giả, văn bằng đại học, v. v.
 • Để dụ dỗ người lao động theo hình thức chui như du lịch, nghiên cứu nước ngoài, v. v.
 • Buộc công nhân phải chờ quá lâu, không phát hành thị thực khi đã đến lúc rời khỏi nước
 • Bị bắt để trả tiền

Cũng có nhiều thủ thuật và thủ thuật phức tạp khác mà kẻ lừa đảo xuất khẩu lao động phóng ra. Do đó, người lao động phải rất cảnh giác.

Cách tránh lừa đảo xuất khẩu lao động

Trong một thời gian dài, thị trường xuất khẩu lao động đã trở thành một vùng đất màu mỡ cho những kẻ lừa đảo và swindlers để thực hiện hành vi bất hợp pháp.

Những người này thường rất xảo quyệt, nên công nhân cần phải giữ những lời khuyên sau.

Nghiên cứu kỹ lưỡng công ty đã chọn

Theo nhu cầu của thị trường, các công ty xuất khẩu lao động theo nhu cầu thị trường, nhưng tính xác thực và chất lượng của mỗi công ty đều khác nhau. Có rất nhiều công ty ảo, các công ty ma xuất hiện với những thủ thuật rất phức tạp để đánh lừa các nhân viên cả tin.

Do đó, trước khi trả hoặc sạc bất kỳ khoản phí nào cho công ty tuyển dụng lao động, mỗi cá nhân cần xác minh rõ địa điểm, vị trí, trụ sở cũng như giấy phép hoạt động của cơ quan tuyển dụng.

Cách kiểm tra một công ty xuất khẩu lao động có uy tín?

Thông qua trang web dolab. gov  công nhân Việt Nam có thể tìm thấy thông tin về công ty lao động xuất khẩu được cấp phép

Ngoài ra, người lao động cũng cần học thêm về chất lượng của công ty đó bằng cách đề cập đến số lượng và chất lượng, đánh giá người lao động trực tiếp tham gia tuyển dụng cũng như việc xác minh cuộc sống của người lao động là công ty quảng cáo hoặc không được quảng cáo.

Một công ty tuyển dụng chất lượng đáng tin cậy và tốt sẽ cho người lao động cơ hội rời khỏi đất nước với một bộ tài liệu chất lượng và đảm bảo một công việc ổn định với thu nhập phù hợp.

thanp lap cong ty lua dao 2

Tỉnh táo trước những quảng cáo đẹp

Quảng cáo của cơ quan tuyển dụng lao động nước ngoài luôn được đầu tư theo phương pháp rất có phương pháp để thu hút một số lượng lớn người lao động muốn tìm công việc ở thị trường nước ngoài để thoát nghèo.

Lạm phát chất lượng của công ty thực sự chỉ là một mánh khóe để dụ nhiều người lao động trẻ hơn vào bẫy.

Vì vậy, thay vì tin những quảng cáo đẹp này, mỗi nhân viên cần phải suy nghĩ cẩn thận và tỉnh táo để xác minh thông tin của các cơ quan tuyển dụng để tránh mất tiền.

Tìm hiểu thêm về thứ tự được tư vấn và ý kiến

Khi được công ty lao động hỏi về một thứ tự nhất định, người lao động nên tích cực hỏi công ty cung cấp đầy đủ thông tin về trật tự.

Hoàn chỉnh bao gồm các phần sau:

 • Nội dung công việc, thời hạn hợp đồng
 • Đối tác của công ty quản lý nước ngoài
 • Lương cơ bản, giờ làm việc
 • Chi tiết về thuế và bảo hiểm để trả
 • Ngày thi, hạn chót

Thứ tự của công ty lao động cần phải phù hợp cho sức khỏe, năng lực và khả năng của mỗi nhân viên.

Luôn đảm bảo tất cả các khoản phí đều có biên lai rõ ràng

Làm việc ở nước ngoài, người lao động phải chi một lượng lớn tiền vì nó bao gồm rất nhiều chi phí liên quan. Thậm chí với gia đình có điều kiện, người lao động không nên chủ quan với số tiền họ đã chi tiêu.

Do đó, để tránh mất tiền không cần thiết, khi trả bất kỳ chi phí nào bằng một số tiền không cho dù có bao nhiêu hoặc ít, nhân viên cũng phải yêu cầu công ty cung cấp biên lai, biên lai. Tài liệu và biên lai trùng khớp với người lao động.

Những tài liệu này sẽ làm bằng chứng để giúp họ lấy lại tiền nếu tình huống xấu nhất xảy ra.

Luôn cần có hợp đồng ký kết cẩn thận

Trước khi ký hợp đồng lao động, mỗi cá nhân phải đọc cẩn thận thông tin liên quan để bảo đảm hợp đồng được ký với thỏa thuận của cả hai bên.

Đồng thời, những hợp đồng đó cần đảm bảo quyền của nhân viên, được ghi nhận và lưu trữ cẩn thận để tránh những trường hợp không may.

Cẩn thận với nguồn thông tin không xác định

Trên internet, có nhiều nguồn thông tin về xuất khẩu lao động trong một thời gian ngắn với lương cao. Vì lợi ích tức thời, nhiều công nhân không hiểu rõ thông tin này dễ dàng rơi vào bẫy của các công ty tuyển dụng.

Thực tế, với một nguồn lao động mới, không có kỹ năng, kinh nghiệm và thiếu ngôn ngữ, rất khó để họ có lương cao trong một thời gian ngắn.
Ngoài ra, việc xuất khẩu lao động là việc chuẩn bị cho một quá trình dài và khó, không bao giờ dễ dàng như quảng cáo trên internet.

thanp lap cong ty lua dao 1

Cẩn thận với đồng hương

Ngay cả khi công nhân có thể làm việc ở nước ngoài theo ước nguyện của họ, họ vẫn cần phải trang bị kiến thức cơ bản và kỹ năng sống để thích nghi và tránh lừa đảo tại nơi làm việc.

Nhiều người lạ, trẻ và thiếu kinh nghiệm, tin vào lừa đảo của những người tự xưng là ” đồng hương ” hoặc ủng hộ công nhân mới.

Điều trên là đề xuất giúp nhân viên tránh gian lận xuất khẩu lao động. Với mong muốn thay đổi cuộc sống của họ, nhiều công nhân đã tin vào những mánh khóe tinh vi của cò và sau đó đã mắc nợ.

Hy vọng, với những cách cơ bản này, mọi người sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng để xử lý và thức tỉnh để tránh những thủ đoạn gian lận của các công ty xuất khẩu lao động và các cơ quan tuyển dụng.

Mọi thắc mắc về xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản, các bạn có thể liên hệ Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076.338.7788.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788