Những khó khăn khi học điều dưỡng tại Nhật Bản là gì?

Nhật Bản là một trong những quốc gia có tuổi thọ dân số trung bình cao nhất trên thế giới. Tại Nhật có hơn 58.000 người trên 100 tuổi làm cho đất nước này đứng đầu trên thế giới về số người sống thọ trên 80 tuổi. Sự trường thọ của những người Nhật Bản là do chế độ ăn uống lành mạnh, chuyên tâm tập luyện thể dục thể thao, cùng điều kiện sống trong lành, sạch sẽ. Nhiều người già gặp khó khăn trong việc tự chăm sóc bản thân, vì thế luôn cần đến sự trợ giúp của người khác trong cuộc sống hàng ngày. Trong xã hội Nhật Bản những công việc trợ giúp chăm sóc người già như vậy được gọi là “kaigo” hay hộ lý điều dưỡng. Vậy khi học điều dưỡng tại Nhật Bản có những khó khăn gì?

Bạn Thanh Lan (Hà Nội) đã gửi câu hỏi cho Luật VN

“Em chào luật sư ạ! Em dự định đi học điều dưỡng tại Nhật Bản trong thời gian sắp tới. Nhưng em chưa lường hết được những khó khăn sẽ gặp phải khi đặt chân đến một đất nước xa lạ để học tập và làm việc. Em nhờ luật sư tư vấn giúp em về điều này với ạ. Em xin chân thành cảm ơn!”

Luật sư trả lời:

Xin chào bạn! Luật sư xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Ngành điều dưỡng hiện nay đang là một trong những ngành hot được nhiều bạn trẻ lựa chọn đi du học. Đặc biệt là khi đến Nhật Bản, nhu cầu được chăm sóc y tế của họ là rất cao do dân số Nhật Bản đang trong tình trạng già hóa. Tuy nhiên khi tham gia học tập ở một môi trường mới sẽ có rất nhiều khó khăn mà bạn cần chuẩn bị tâm thế để nhanh chóng thích nghi và làm tốt mọi công việc. Những trở ngại đó Luật sư xin được liệt kê ra sau đây:

Những khó khăn khi bạn đi học điều dưỡng tại Nhật Bản

1. Bất đồng ngôn ngữ 

Mỗi đất nước sẽ có một ngôn ngữ khác nhau, đó chính là nét văn hóa riêng biệt của từng nước. Bất đồng ngôn ngữ là một trong những rào cản lớn nhất của sinh viên, người lao động trong việc hòa nhập với môi trường và cuộc sống mới. Đây cũng chính là điều khó khăn nhất khi học điều dưỡng tại Nhật.

Mặc dù bạn đã được đào tạo tiếng Nhật ở Việt Nam, nhưng khi đến Nhật học điều dưỡng thì có khá nhiều bạn bỡ ngỡ và không hiểu gì với khối lượng kiến thức được truyền đạt. Bởi lúc này bạn phải học với người bản địa, và học những kiến thức theo Bộ Giáo dục Nhật Bản.

Cách duy nhất để bạn khắc phục được vấn đề này là hãy học Nhật ngữ thật chăm chỉ, đọc nhiều sách bằng tiếng Nhật về chuyên ngành điều dưỡng để khi sang Nhật học sẽ nắm bắt nhanh hơn.

Lựa chọn nghề điều dưỡng tại Nhật Bản chính là những cơ hội để bản thân mỗi người được hoàn thiện hơn, đặc biệt chúng ta sẽ thấy được những điểm thuận lợi mà ngành nghề này mang lại.

Những khó khăn khi học điều dưỡng tại Nhật
Những khó khăn khi học điều dưỡng tại Nhật

2. Áp lực cao

Áp lực khi theo học ngành điều dưỡng Nhật Bản không chỉ xuất hiện khi bạn đang theo học mà còn đồng hành với bạn trong suốt quá trình làm việc về sau. Điều này bởi lẽ do nhân lực ngành điều dưỡng bị thiếu hụt, thế nên bạn sẽ phải làm việc với nhiều thời gian mỗi ngày. Đó còn chưa kể đến việc bạn sẽ thường xuyên phải ở trong trại dưỡng lão, hàng ngày tiếp xúc với những người lớn tuổi. Nếu không xác định trước tâm lý, chán nản chắc chắn là điều vô cùng khó tránh khỏi.

3. Sự khéo léo và kiên nhẫn

Công việc điều dưỡng tại Nhật Bản chủ yếu là chăm sóc người già. Hỗ trợ người bệnh đi vệ sinh, thay đồ, tắm rửa… vận chuyển các mẫu xét nghiệm, tâm sự cùng người bệnh và làm một số công việc được phân công.

Với những công việc như trên, người đi xuất khẩu lao động, học ngành điều dưỡng tại Nhật cần phải có sự khéo léo, để chăm sóc bệnh nhân. Bên cạnh sự nhẹ nhàng, dịu dàng với bệnh nhân, xuất phát từ tính chất công việc hàng ngày tiếp xúc nhiều với bệnh nhân, người già, vì thế, nếu không xác định tâm lý ngay từ đầu thì rất dễ chán nản.

4. Những khó khăn khi bạn gặp phải khi đi học điều dưỡng tại Nhật còn ở môi trường làm việc sau này. 

Người Nhật rất nghiêm túc và nguyên tắc nhất là trong công việc. Do vậy môi trường làm việc tại Nhật có phần khắt khe hơn. Nếu lựa chọn theo làm điều dưỡng Nhật Bản, bạn không được phép đi muộn, nói chuyện hay làm việc riêng trong giờ làm việc. Bạn hoàn toàn phải tập trung và toàn tâm toàn ý vào công việc.

Những khó khăn khi học điều dưỡng tại Nhật
Những khó khăn khi học điều dưỡng tại Nhật

5. Du học điều dưỡng bên Nhật là xác định phải sinh sống xa nhà

Mặc dù cùng là đất nước trong khu vực châu Á, tuy nhiên phong cách sống, làm việc của người Nhật vẫn có nhiều khác biệt so với con người Việt Nam. Từ đây, việc du học tại Nhật chắc chắn sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ. Để có thể thích nghi nhanh chóng hơn thì bạn sẽ phải cố gắng dành nhiều thời gian cho việc học ngôn ngữ, thích nghi với môi trường sống, chế độ ăn uống của người Nhật…Rất nhiều người khi đối diện với khó khăn đã thường xuyên chán nản và không thể vượt qua chính bản thân mình.

6. Đau đầu vì chi phí sinh hoạt quá cao

Bởi chi phí sinh hoạt tại Nhật khá đắt đỏ, thế nên trước khi lựa chọn lên đường du học, bạn và gia đình cần tính toán thật kỹ để chuẩn bị được một khoản chi phí nhất định cho việc học tập về sau. Nếu kinh tế gia đình không vững, các bạn có thể tìm hiểu các loại học bổng điều dưỡng tại Nhật. Đây là một cơ hội lớn, là cánh cửa giúp các bạn có thể an tâm theo học mà không cần quá lo đến vấn đề chi phí

Trên đây là những tổng hợp về trở ngại bạn sẽ gặp phải khi đi học điều dưỡng tại Nhật. Nếu còn cảm thấy chưa hiểu rõ vấn đề gì bạn vui lòng liên hệ qua Hotline/Zalo: 0778.738.886 (HN) – 0763.387.788 (TP.HCM) để được Luật sư tư vấn trực tiếp tận tâm nhất 

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788