Những thay đổi mới về xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhật Bản hiện đang phải đối mặt với sự thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực. Đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng, cơ học, điện tử điện, công nghệ thông tin, điều dưỡng, v. v. Do đó, để thu hút công nhân nước ngoài, năm 2021 chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ thay đổi. Chính sách xuất khẩu lao động ở Nhật Bản, hãy cùng Luatvn.vn tìm hiểu nhé!

xuat khau lao dong

Năm 2021, Nhật Bản sẽ mở thị trường lao động

So với những năm trước, Nhật Bản chỉ cấp visa cho công nhân nước ngoài có kỹ năng kỹ thuật cao như luật sư, bác sĩ hoặc giáo viên. Tuy nhiên, gần đây quốc hội Nhật Bản đã thông qua một dự luật để thư giãn các quy định về chấp nhận lao động nước ngoài. Đây là sự thay đổi lớn trong chính sách lao động của quốc gia Nhật Bản.

Theo bản ghi nhớ về sự hiểu biết về khuôn khổ pháp lý cơ bản để thực hiện chương trình ” công nhân có kỹ năng cụ thể “. Chính phủ Nhật Bản sẽ chấp nhận công nhân nước ngoài theo một loại visa mới gọi là visa có kỹ năng đặc biệt.

Do đó, công nhân từ nước ngoài sẽ được nhận dưới 2 loại visa:

Loại thị thực kỹ năng đặc biệt 1

  • Lợi ích: có thể được mở rộng lên đến 5 năm
  • Áp dụng cho 14 ngành công nghiệp khác nhau
  • Yêu cầu: không có yêu cầu cao đối với kinh nghiệm và giáo dục ; chuyển ngôn ngữ và kiểm tra kỹ thuật của Nhật Bản.
  • Lưu ý: Những người lao động nước ngoài đã tham gia chương trình thực tập kỹ thuật lâu dài hơn 3 năm không bắt buộc phải học tiếng nhật và các thử nghiệm kỹ thuật. Người lao động được cấp visa kỹ năng đặc biệt sẽ không được phép mang gia đình đến Nhật Bản

Loại visa đặc biệt 2

  • Đơn đề nghị giới hạn 2 lĩnh vực: đóng tàu và xây dựng
  • Đêu cầu: nhân viên phải có kỹ năng cao và vượt qua thử nghiệm kỹ năng cấp cao
  • Lợi ích: tiện ích dài hạn sau 5 năm, số visa không giới hạn, được cho phép mang gia đình đến Nhật Bản.
  • Với visa đặc biệt hạng 1, chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ nhận được 345, 140 người sau 5 năm, kể cả khoảng 60. 000 bà nội trợ và y tá.

Tăng thời gian thực tập kỹ thuật của người Nhật Bản

Đây thực sự là tin tốt cho công nhân Việt Nam muốn làm việc lâu dài ở nhật. Vì chương trình học tập kỹ thuật Nhật Bản bị hạn chế trong 3 năm làm việc. Sau khi kết thúc hợp đồng, nếu các điều kiện được đáp ứng, tts sẽ được phép trở lại Nhật Bản để làm việc trong 2 năm nữa.

Tuy nhiên, nếu bạn theo dõi chương trình ” công nhân có kỹ năng cụ thể “, thời gian làm việc của các học viên được cấp visa không. 2 chỉ thị có kỹ năng có kỹ năng sẽ được mở rộng sau 5 năm, số visa hạn chế hạn chế. Hiện nay chỉ áp dụng cho 2 ngành: đóng tàu và xây dựng. Các ngành nghề còn lại vẫn còn trong quá trình soạn thảo.

thanp lap cong ty lu hanh 2

Có cơ hội được cấp thường trú tại Nhật Bản và tài trợ cho người thân của Nhật Bản

Thông thường, trong chương trình xuất khẩu lao động ở Nhật Bản, chỉ những người đi nhật để làm kỹ sư sẽ có cơ hội làm việc lâu dài ở Nhật Bản và tài trợ cho người thân của họ Nhật Bản.

Năm 2021, nếu người lao động theo chương trình ” công nhân có kỹ năng đặc biệt ” được cấp visa đặc biệt loại 2, họ sẽ có cơ hội được cấp visa thường trú tại Nhật Bản. Đặc biệt, nó được phép mang họ hàng đến Nhật Bản để sống.

Điều kiện được cấp thường trú tại Nhật Bản và bảo lãnh thân nhân Nhật Bản bao gồm: sau khi gia hạn 5 năm, thực tập sinh sẽ kiểm tra kỹ năng và kỹ năng test). Nếu bạn vượt qua kỳ thi này, bạn sẽ được cấp tokutei ghino 2. Với tình trạng này, thực tập sinh có thể được ban hành thường trú ở Nhật Bản và được phép mang họ hàng đến Nhật Bản để sống và làm việc.

Tăng số lượng người Việt Nam đến Nhật Bản để làm việc

Hiện nay, Nhật Bản vẫn đang đối mặt với thiếu hụt lao động nghiêm trọng trong các ngành công nghiệp then chốt. Kế hoạch mà thế vận hội mùa hè sẽ được tổ chức tại tokyo cũng là một trong những lý do tại sao nhu cầu đối với người lao động nước ngoài đã tăng trong thời gian gần đây.

Theo thống kê của hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam năm 2018, cả nước đã có 68. 737 người xuất khẩu thành công sang Nhật Bản và vượt qua đài loan, trở thành thị trường công việc số 1 tại Việt Nam. Dự kiến rằng trong tương lai gần, số lượng lao động Việt Nam đến Nhật Bản để làm việc sẽ tiếp tục tăng. Bởi năm 2021, chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ thực hiện nhiều chính sách thuận lợi cho công nhân nước ngoài làm việc ở nhật, thúc đẩy nhân viên đăng ký làm việc tại Nhật Bản nhiều hơn và nhiều hơn.

Bên cạnh công nghiệp và nông nghiệp, ngành y tế ở Nhật Bản cũng cần tuyển mộ một số lượng lớn các bà nội trợ và y tá để làm việc ở nhật. Hiện nay, chính phủ Nhật Bản đã lên kế hoạch và tuyển dụng 10. 000 y tá Việt Nam và phụ tá để xuất khẩu y tá sang Nhật Bản, từ nay đến năm 2021.

Mọi chi tiết về xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản, các bạn có thể liên hệ Luatvn.vn qua hotline/zalo: 076.338.7788.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788