Otaku là gì? Như thế nào được gọi là Otaku?

Otaku là gì? Như thế nào được gọi là Otaku?

Otaku là gì? Đây có lẽ là câu hỏi đến từ nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới. Nhiều người thường tự hỏi tại sao họ gọi anh, chị, em này là Otaku? Vậy Otaku được định nghĩa như thế nào? Và tại sao họ gọi những người đó là Otaku? Hãy cùng Luatvn.vn khám phá thế giới Otaku nhé!

Otaku là gì? Otaku được gọi như thế nào?

Otaku (オタク hoặc おたく) là một thuật ngữ tiếng Nhật được người Nhật sử dụng để chỉ những người quá đam mê manga và hoạt hình hoặc trò chơi điện tử đến mức kỳ quái.

Otaku thường dành rất nhiều tiền và thời gian để mua sắm đồ chơi và sản phẩm có các nhân vật yêu thích của họ, cosplay như những nhân vật tưởng tượng. Họ yêu nó đến nỗi khi người ngoài nhìn vào nó, họ sẽ nghĩ rằng đây là một sự điên rồ, vô nghĩa.

Tuy nhiên, Otaku thường không chú ý đến điều đó, họ chỉ đơn giản nghĩ rằng đó là một sở thích cá nhân và sống trong nơi ẩn náu bất kể những từ xung quanh.

Otaku là gì?
Otaku là gì?

Làm thế nào để nhận ra một Otaku chính hãng

Như đã đề cập ở trên, Otaku là một từ dành cho những người quá đam mê và yêu thích một cái gì đó đến mức thể hiện nó mãnh liệt.

Ví dụ, một người yêu thích một nhân vật từ Anime hoặc Manga đến nỗi họ săn lùng tất cả các sản phẩm có chứa tên hoặc hình ảnh của nhân vật đó. Họ nói chuyện say mê, tìm thấy những người có cùng sở thích và hình thành một lượng người hâm mộ của nhân vật – bộ phim.

Tại hầu hết các cửa hàng bán băng manga hoặc anime Nhật Bản (thường được gọi là Animate), bạn sẽ dễ dàng bắt gặp Otaku.

Và thường dễ dàng thấy rằng, nếu đó là một Otaku chính hãng, họ sẽ cố gắng mua và thu thập tất cả các tập DVD. Và nếu tình cờ, câu chuyện về bạn và một Otaku bắt đầu với chủ đề yêu thích của họ, thì bạn có thể đảm bảo rằng câu chuyện của bạn sẽ được kể bởi người đó không ngừng.

Nếu bạn có cùng đặc điểm, rất có thể bạn đã là một Otaku và bạn có thể tự tin xác định mình là một Otaku chính thức.

Từ đồng nghĩa với Otaku

Có một số thuật ngữ khác liên quan đến Otaku mà bạn có thể không biết, đó là:

Tiếng Wapanese: từng nói về những người nước ngoài bị ám ảnh bởi văn hóa anime và manga Nhật Bản đến mức điên rồ

Weeaboo: từ này lần đầu tiên xuất hiện trên diễn đàn 4chan và có ý nghĩa tương tự như tiếng Wapanese

Wibu: Từ này được tạo ra bởi người Việt Nam, ý nghĩa của nó…. từng chế giễu những người Việt Nam ủng hộ truyện tranh và anime Nhật Bản đến mức điên rồ và mất kiểm soát

Nói chung, tất cả các thuật ngữ này khá giống nhau về ý nghĩa, chỉ khác nhau trong mục đích sử dụng.

Otaku và những hiểu lầm tiêu cực

Otaku là gì? Đã có lúc nó được giải thích theo nghĩa khá tiêu cực. Vào thời điểm đó, thuật ngữ Otaku được sử dụng để chỉ những người sống bên ngoài xã hội.

Tất cả những người này dành phần lớn thời gian của họ chỉ ở nhà và không có cuộc sống tình yêu. Đồng thời, mối quan hệ với những người xung quanh cũng dần trở nên xa lạ. Chỉ sau một thời gian, nếu bạn muốn trở lại cuộc sống hàng ngày, sẽ rất khó để hòa nhập.

Ở Nhật Bản, thuật ngữ Otaku được sử dụng cho mục đích xúc phạm. Người Nhật xưa coi Otaku là những người chỉ quan tâm đến việc chơi, không quan tâm đến cuộc sống bên ngoài, luôn cắm vào các trò chơi, manga và anime,…

Đó là lý do tại sao ngày xưa ở Nhật Bản, Otaku là một sự xúc phạm được đề cập. Họ áp đặt nó lên ngay cả một số người có thị hiếu kỳ quái và có vấn đề. Ngay cả sau đó, những Otaku này đã buộc phải sống ẩn dật để không bị phát hiện. Nếu bạn không may mắn tiết lộ danh tính của mình, bạn sẽ bị mọi người xem xét kỹ lưỡng và chỉ trích nặng nề.

Mặc dù vậy, Otaku đã dần trở thành một nét văn hóa độc đáo của Nhật Bản.

Otaku là gì?
Otaku là gì?

Otaku ở một số quốc gia trên thế giới

Trong tiếng Anh, Otaku cũng có nghĩa là Geek hoặc Nerd. Nó chỉ đơn thuần có ý nghĩa – Otaku là những người yêu thích và ngưỡng mộ anime và manga hoặc trò chơi Nhật Bản.

Có thể nói, nhờ xã hội phương Tây, thuật ngữ Otaku đã trở nên quen thuộc và phổ biến hơn cũng như thay đổi ý nghĩa tiêu cực của nó.

Tại Việt Nam, Otaku vẫn còn khá lạ lẫm và không phổ biến như nhiều nước trên thế giới. Vẫn còn khá nhiều người đam mê anime và manga ở Việt Nam, những thuật ngữ này thực sự không được biết đến nhiều. Mặc dù vậy, vẫn còn rất nhiều người tự gọi mình là Otaku.

Nói chung, có nhiều định nghĩa và giải thích khác nhau về Otaku và ý nghĩa của Otaku sẽ được hiểu tùy thuộc vào cách nó được xem và môi trường mà nó được sử dụng. Nhưng dù thế nào đi nữa, Otaku vẫn là một ngôi trường được nhiều người yêu thích ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Mọi chi tiết về xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản, các bạn có thể liên hệ Luatvn.vn qua hotline/zalo: 076.338.7788 để được tư vấn nhiệt tình tận tâm

 

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788