Phỏng vấn kỹ sư đi Nhật và tất cả những lưu ý

Hiện nay, có nhiều ứng viên đối mặt với áp lực lớn trước mỗi cuộc phỏng vấn kỹ sư đến Nhật Bản. Bây giờ bạn sẽ không phải lo lắng nữa vì những cách ghi điểm sau sẽ giúp bạn đạt được điểm tối đa trong đôi mắt của các nhà tuyển dụng Nhật Bản khó khăn. Hãy cùng Luatvn.vn tìm hiểu qua bài viết sau.

xkld nb phong van 2

Lưu ý phương pháp phỏng vấn

Thông thường, phỏng vấn các học viên và y tá là đối mặt với các công ty Nhật Bản. Tuy nhiên, phỏng vấn Nhật Bản là một kỹ sư có hơi khác biệt, tùy thuộc vào công ty, ứng cử viên có thể phỏng vấn qua skype, không trực tiếp.

Phỏng vấn qua skype

Thay vì phải trực tiếp bay từ Nhật Bản sang Việt Nam để phỏng vấn, một số công ty chọn phỏng vấn trực tuyến qua skype để tạo tiện nghi.

Với phương pháp phỏng vấn này, công ty dịch vụ ở Việt Nam sẽ gửi mẫu thông tin ứng cử viên cho đối tác Nhật Bản.

Sau đó, đối tác tuyển dụng ở Nhật Bản sẽ lên lịch hẹn phỏng vấn và yêu cầu công ty ở Việt Nam ghi lại một đoạn video thử nghiệm, v. v. Trong cuộc phỏng vấn, người phiên dịch sẽ ủng hộ bạn. Các ứng viên không nên lo lắng quá nhiều.

Phỏng vấn trực tiếp

Phỏng vấn trực tiếp là cách truyền thống, công ty tuyển dụng Nhật Bản sẽ gửi người đến Việt Nam để trực tiếp hành động như một thẩm phán vào ngày thi.

Mọi thứ chuẩn bị trước kỳ thi

Dù đó là phỏng vấn skype hay một cuộc phỏng vấn trực tiếp, các ứng viên kỹ sư cần phải lưu tâm đến những điều sau:

 • Hồ sơ đăng ký vào
 • Trang phục phỏng vấn
 • Các mục cần trong cuộc phỏng vấn là bút, sổ tay, vali, v. v.
 • Tìm hiểu trước về công ty xin công việc, công việc, v. v.

Việc chuẩn bị các câu hỏi và câu trả lời sẽ được cung cấp bởi công ty ở Việt Nam với sự hỗ trợ đào tạo ngắn hạn.

Tiến trình phỏng vấn kỹ sư Nhật Bản

Quá trình phỏng vấn cho các kỹ sư Nhật Bản bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: cần gõ cửa trước khi vào phòng phỏng vấn
  Bước 2: sự đồng ý, mở cửa để nhập
  Bước 3: giới thiệu một chút về tên của bạn, một số thông tin cá nhân trong một âm thanh mạnh mẽ và cúi chào người phỏng vấn
  Bước 4: luôn có nụ cười thân thiện và một khuôn mặt tươi sáng
  Bước 5: khi được người phỏng vấn mời, hãy quay lại chỗ ngồi của bạn
  Bước 6: cần phải ngồi thẳng trong cuộc phỏng vấn

Dù đó là phỏng vấn trực tuyến hay phỏng vấn trực tuyến, ứng cử viên cần phải thực hành trước khi sàng lọc.

Một số cách để giúp điểm cao trong một cuộc phỏng vấn

Bài tự giới thiệu ở Nhật Bản

Trước hết, bạn cần tạo ấn tượng tốt cho người chủ thông qua lời chào, hoặc giới thiệu về bản thân. Giới thiệu có bao gồm gì?

Vào thời điểm này, các ứng cử viên tham gia một cuộc phỏng vấn đặt hàng kỹ sư chỉ cần nói ngắn gọn thông tin liên quan đến tên, quê hương, nhân cách,..

xkld nb phong van 1

Mục nêu ra lý do muốn đi Nhật Bản

Tại thời điểm này, bạn cần phải cho thấy mong muốn làm việc ở đó, bạn đã học được rất nhiều thông tin về đất nước, tình yêu Nhật Bản,…. Hãy nhớ rằng quyết tâm muốn làm việc ở Nhật Bản.

Đánh dấu sức mạnh cá nhân của bạn. (most của các thông tin cần thiết đã được đưa vào lý lịch gửi cho người sử dụng lao động, vì vậy, để ghi điểm bạn chỉ cần nói qua trải nghiệm, và điểm mạnh của bạn.

Nghi thức phỏng vấn của bạn

Người Nhật có giá trị cao, vì vậy bạn cần lưu ý vài điểm như sau để đạt điểm tuyệt đối:

 • Cách chào đón: bạn cần nắm vững cách chào mừng Nhật Bản như cúi chào phải đúng, nhanh chóng, dứt khoát chỉ để gây ấn tượng. Vui lòng đọc kỹ thông tin về kiểu chào mừng của Nhật Bản trên internet!
 • Trang phục phỏng vấn: cần mặc áo vét, bên trong áo sơ mi trắng với cà vạt. Lưu ý: cần nhấn tất cả các nút để hiển thị kỷ luật tự kỷ của bạn.

Thái độ tham gia vào cuộc phỏng vấn: trong quá trình trả lời, bạn cần phải cho thấy niềm vui, hòa đồng, và tuyệt đối. Chỉ lúc đó mới có điểm thưởng.

Cách trả lời câu hỏi trong một cuộc phỏng vấn

Để có được câu trả lời tốt nhất, trước hết, bạn cần phải tìm hiểu xem mọi thông tin liên quan đến công ty mà bạn đang áp dụng như thế nào, số lượng nhân viên, v. v.

Bởi vì rất nhiều người phỏng vấn ở các doanh nghiệp Nhật thường hỏi câu hỏi:

 • Anh biết gì về công ty của chúng tôi?
 • Anh có biết công ty của chúng ta là gì không? ….

Vì vậy bạn phải truy cập vào địa chỉ website của công ty để tìm tất cả các thông tin cần thiết. Thông thường ở cuối cuộc phỏng vấn họ thường hỏi câu hỏi: bạn có muốn biết thêm thông tin không?

Vì vậy, bạn cũng cần phải chuẩn bị một số câu hỏi để cho họ thấy rằng bạn thực sự muốn làm việc ở đây.

Mọi chi tiết về xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản, các bạn có thể liên hệ Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076.338.7788.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788