Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn cần biết

Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản nghe quen quen nhưng có nhiều người chưa nắm được, hôm nay Luật VN sẽ chia sẻ Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 10 bước để các bạn nắm được để từ đó lựa chọn cho mình phương án đi Xuất khẩu lao động Nhật bản cho phù hợp nhé. 

Có thể tóm tắt các bước như sau:

1. Lựa chọn đơn hàng lao động phù hợp
2. Sơ tuyển đầu vào
3. Khám sức khỏe
4. Đào tạo trước khi thi tuyển
5. Thi tuyển đơn hàng
6. Đào tạo chuyên sâu
7. Xin Visa/thị thực Nhật Bản
8. Đặt vé và xuất cảnh
9. Đào tạo sau nhập cảnh
10. Kết thúc hợp đồng và trở về Việt Nam

Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đối với người lao động việc lắm được Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản là một việc vô cùng quan trọng vì nó giúp người lao động hình dung được mình phải làm gì? và họ có lộ trình để làm việc cụ thể không bị chồng chéo công việc, sẽ giúp họ chuẩn bị từng khâu từng bước được hiệu quả và tốt hơn. Chúng tôi rất hy vọng với quy trình này sẽ giúp các bạn có thể tiết kiệm tiền của và thời gian của mình để việc đi Xuất khẩu lao động được diễn ra thuận lợi.

xkld nhat ban 2

1. Lựa chọn đơn hàng lao động phù hợp;

Hiện nay lĩnh vực ngành nghề mà người lao động Việt Nam có thể lựa chọn khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản rất đa dạng và phong phú Ngành nông nghiệp, Ngành cơ khí, Chế biến thực phẩm, Đơn hàng ngành điện tử, Ngành xây dựng… 

Đơn hàng Ngành nông nghiệp.

Đơn hàng Độ TuổiGiới TínhThu NhậpChi tiết đơn hàng
Trồng rau quả trong nhà kính19-30Nam133.245 Yên
Chăn nuôi lợn19-33Nữ148.420 Yên
Chăn nuôi gà18-35Nữ154.566 Yên
Trồng cây ăn quả19-30Nam/Nữ146.225 Yên

Tổng hợp các đơn hàng của ngành xây dựng.

Đơn hàng Độ TuổiGiới TínhThu NhậpChi tiết đơn hàng
Mộc xây dựng20-35Nam131.478 Yên
Lắp cốt thép20-30Nam165.304 Yên
Giàn giáo 20-33Nam151.234 Yên
Dán giấy (tường + trần)18-32Nam165.000 Yên
Hoàn thiện nội thất18-28Nam138.833 Yên
Đặt đường ống20-33Nam142.340 Yên
Lát gạch đá18-33Nam173.293 Yên
Lắp cốp pha18-26Nam172.800 Yên
Chống thấm20-29Nam162.245 Yên

Một số đơn hàng Thực phẩm.

Đơn hàng Độ TuổiGiới TínhThu Nhập
Đóng hộp thực phẩm18-35Nữ146.720 Yên
Chế biến thịt gà20-30Nam/Nữ141.256 Yên
Chế biến thịt lợn18-33Nam146.000 Yên
Chế biến thủy sản 20-30Nam/Nữ137.000 Yên
Chế biến chả cá21-30Nam143.223 Yên
Chế biến thịt nguội(xúc xish, găm bông)19-33Nam145.000 Yên
Làm bánh mỳ20-33Nam/Nữ142.340 Yên

Có rất nhiều đơn hàng để các bạn lựa chọn, tùy vào khả năng, trình độ, sức khỏe, bằng cấp… các bạn sẽ chọn cho mình một công việc phù hợp…Sau khi đảm bảo ứng viên đủ điều kiện, công ty xuất khẩu lao động sẽ tiến hành tư vấn về các đơn đặt hàng phù hợp với từng người lao động.

2. Sơ tuyển đầu vào

Sau khi lựa chọn được đơn hàng phù hợp, ứng viên sẽ trực tiếp đến công ty và được nhân viên đưa đi khám sức khỏe tại các bệnh viện đủ điều kiện khám sức khỏe cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

3. Khám sức khỏe

Bước kiểm tra sức khỏe này là loại bỏ các ứng cử viên không đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe đây là việc làm bình thường
Chi phí khám sức khỏe tổng quát dao động từ 650.000 đồng – 1.200.000 đồng. Người lao động sẽ phải trả tiền khám sức khỏe này 

4. Đào tạo trước kỳ thi tuyển sinh

Nhân viên sẽ đến công ty để học trước từ 4 đến 15 ngày để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh. Khóa học miễn phí này bao gồm:
 • Chào hỏi bằng tiếng Nhật cơ bản
 • Giới thiệu bản thân
 • Giới thiệu về gia đình 
 • Tại sao đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
 • Giới thiệu văn hóa và phong cách làm việc của Nhật Bản
 • Kinh nghiệm phỏng vấn và tuyển dụng
Vào cuối khóa học, nhân viên sẽ lên lịch một ngày thi.

5. Thi tuyển đơn hàng

Trước đây: Thông thường, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ cử người trực tiếp đến Việt Nam để tuyển dụng lao động.

Hiện tại:

Do tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, sẽ có lựa chọn thứ hai để phỏng vấn qua Skype, Zalo hoặc Line, Zoom, Facebook…

Việc này phù hợp với việc hạn chế đi lại, đảm bảo sự giãn cách, đảm bảo sự an toàn cho mọi người mà vẫn đảm bảo được việc phỏng vấn không ảnh hưởng đến việc thực hiện Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản của người lao động.

Sau khi buổi phỏng vấn kết thúc, các nhân viên sẽ làm bài kiểm tra kỹ năng với các kỹ năng, kỹ năng, IQ,…. Tỷ lệ chọi của một đơn hàng thường sẽ là 3 lấy 1, vì vậy các ứng cử viên cần phải chăm chỉ học tập làm việc chăm chỉ để vượt qua kỳ thi.

6. Đào tạo chuyên sâu

Thực tập sinh, y tá và trợ lý sau khi nhập học sẽ ghi danh vào trung tâm đào tạo tiếng Nhật của công ty.
Ngoài việc học ngôn ngữ, nhân viên còn tìm hiểu thêm về văn hóa và thực hành các kỹ năng nâng cao.
Tổng thời gian đào tạo dao động từ 3-5 tháng.

Đào tạo Ngôn ngữ Nhật bản trước khi xuất cảnh:

Sau khi đã chọn được đơn hàng, sơ tuyển, phỏng vấn, người lao động sẽ phải tham dự khóa đào tạo ngôn ngữ Nhật Bản trước khi rời khỏi đất nước. Đây là điều kiện bắt buộc của việc đi Nhật Bản cho bất kỳ công nhân nào tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Mục đích của khóa đào tạo này là giúp những người lao động sớm thích ứng với cuộc sống và công việc khi đi làm ở nhật Bản cũng như những kỹ năng hoàn chỉnh trong việc làm tại khu vực sản xuất. Thời gian để học một khóa học ngôn ngữ từ 4 – 6 tháng. Cuối khóa học, công nhân cần phải hiểu được tiếng Nhật cơ bản.

Ngoài ra, việc xuất khẩu lao động Nhật Bản cần gì? Công nhân cần được trang bị đầy đủ kiến thức về hải quan, văn hóa, quy định pháp luật và cuộc sống của người Nhật để có thể hòa nhập vào cộng đồng và hoàn thành chương trình thực tập.

xkld nhat ban 1 1

7. Nộp đơn xin visa / thị thực Nhật Bản

Hướng dẫn thủ tục xin visa đi lao động Nhật Bản

Để có được trạng thái cư trú và có thị thực cho Nhật Bản, người lao động phải:

 • Không bao giờ tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản hoặc xin visa cho Nhật Bản bất kỳ hình thức nào.
 • Không có hồ sơ tội phạm hoặc bị kiểm tra trách nhiệm hình sự theo pháp luật Việt Nam

Để xin visa, thực tập sinh cần chuẩn bị rất nhiều giấy tờ, cần chú ý rất nhiều mốc thời gian quan trọng trong quá trình xin visa như thời gian làm việc của đại sứ quán, thời hạn xin visa. các bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết quá trình hoàn tất thủ tục xin visa một cách nhanh chóng và thuận tiện.

 • Hộ chiếu (Nếu chưa có hộ chiếu, bạn có thể làm tại văn phòng xuất nhập cảnh với lệ phí 200.000 VNĐ/người).
 • Tờ khai xin cấp Visa
 • Ảnh chụp 4.5 x 4.5 (Ảnh mới không quá 3 tháng)
 • Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (Bản gốc + Bản Copy).
 • Hợp đồng lao động bản gốc.
 • Thông báo tuyển dụng.
 • Giấy tiếp nhận tu nghiệp (Nếu có).

Ngoài ra, đại sứ quán Nhật Bản cũng có thể yêu cầu một số tài liệu khác tùy thuộc vào trường hợp. Nếu bạn không mang theo hoặc từ chối cung cấp tài liệu, đơn đăng ký của bạn sẽ không được chấp nhận hoặc thị thực của bạn sẽ bị trì hoãn.

Trong quá trình học tập tại trung tâm đào tạo, người lao động sẽ được tuyển dụng bởi các công ty xuất khẩu lao động nhật bản và các công ty tuyển dụng và sẽ nộp đơn xin thị thực tại Đại sứ quán Nhật Bản dưới hình thức giấy phép lao động hoặc thị thực.

8. Đặt vé và xuất cảnh

Công ty sẽ đặt vé cho người lao động và tiễn chân ra đến sân bay. Người lao động sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản sẽ được nghiệp đoàn đưa về nơi ở.

9. Đào tạo sau nhập cảnh – Thực hiện hợp đồng Lao động

Đào tạo sau nhập cảnh:

Trong tháng đầu tiên, người lao động sẽ được Nghiệp đoàn và các công ty Nhật Bản hướng dẫn cách thích nghi với môi trường mới, cách mua sắm và chi tiêu khôn ngoan. Tìm hiểu cách làm quen với nhà máy, máy móc tại nơi làm việc, thiết bị an toàn… việc lắm được tiếng Nhật tốt là một lợi thế của người lao động, trong quá trình làm việc giao tiếp…

Người lao động phải tự tìm hiểu Văn hóa, ẩm thực, phong tục tập quán, cách sinh hoạt, thói quen vùng miền, ngôn ngữ, giao tiếp, cách ứng sử… là cần thiết càng giúp cho các bạn hiểu hơn về con người và đất nước Nhật Bản. 

10. Kết thúc hợp đồng và trở về Việt Nam

Tùy thuộc vào hợp đồng làm việc từ 1 đến 3 năm, người lao động sẽ đạt thời hạn hợp đồng và phải trở về Việt Nam.
Người lao động tại thời điểm này sẽ có nhiều lựa chọn. Để lựa chọn như trở lại Nhật Bản làm việc lần thứ hai theo Visa Đặc Định hoặc nộp đơn xin làm việc tại một công ty phái cử, v.v.

Nhật bản là một trong những nước có dự án đầu tư vào Việt Nam lớn nhất, các dự án được đầu tư gần như tại các tỉnh thành tại Việt Nam và đây là có hội rất lớn cho những người đi xuất khẩu lao động sau khi về nước, Sau khi đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước có một số tiền lớn ổn định cuộc sống, lại có vốn tiếng Nhật phong phú. Đây sẽ là cơ hội tốt khi muốn vào làm việc tại các nhà máy khu công nghiệp do các công ty, tập đoàn Nhật bản đầu tư. 

Trên đây Luật VN vừa chia sẻ với các bạn bài viết Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn cần biết hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ lắm được Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Chúc các bạn thành công. Các bạn có câu hỏi nào cần hỏi hãy liên hệ hotline/zalo: 0763387788 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788