Senpai là gì? Mối quan hệ giữa Senpai và Kohai

Senpai là gì? Mối quan hệ giữa Senpai và Kohai

Nếu bạn là một người yêu thích văn hóa Nhật Bản, muốn tìm hiểu về họ hoặc đang học tiếng Nhật để làm việc ở đó, bạn có thể đã nghe nói về senpai. Tuy nhiên, senpai là gì và nó có nghĩa là gì, có lẽ không phải ai cũng hiểu. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét kỹ hơn về nó.

Senpai là gì?

Trong tiếng Nhật, Senpai là phiên âm của 先輩 / せんぱい. Từ này có nghĩa là “cao cấp” được dịch bằng tiếng Trung đơn giản. Theo nghĩa tiếng Việt của chúng tôi, senpai là một anh trai, chị gái, đồng nghiệp ở cùng một nơi, cũng có thể là một trường học hoặc trung tâm hoặc một câu lạc bộ.

Khi sử dụng từ senpai, điều đó có nghĩa là người ta đề cập đến người được gọi theo nghĩa là đó là người lớn tuổi hơn họ, có nhiều kinh nghiệm hơn trong một lĩnh vực nhất định mà người nhận được tham gia. Senpai được coi là một kính ngữ ăn sâu vào văn hóa Nhật Bản.

Trong mỗi giao tiếp, họ sẽ sử dụng một cấu trúc cơ bản với senpai như sau: Họ và tên + Senpai. Điều này thể hiện sự tôn trọng đối với người khác. Bạn cũng sẽ thấy khá nhiều đại từ này khi xem phim Nhật Bản.

Ví dụ: Kakashi senpai có nghĩa là “Kakashi senior”, tương tự như các tên khác mà bạn có thể áp dụng.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản
Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Senpai và Kohai – Một mối quan hệ thân mật

Rõ ràng, khi có một Senpai “cao cấp”, phải có một Kohai “đàn em”. Senpai và Kohai luôn gắn bó với nhau và đi cùng nhau.

Khi bạn sử dụng từ senpai cho một người được tôn trọng, họ sẽ sử dụng từ Kohai cho bạn. Đây là một mối quan hệ không thể thiếu và không thể thiếu khi giải quyết trong giao tiếp trong văn hóa Nhật Bản.

Phương pháp này đơn giản như người trẻ gọi người lớn tuổi tại nơi làm việc. Hoặc sinh viên năm nhất và sinh viên năm hai, năm thứ ba, năm thứ tư… Sinh viên năm nhất gọi sinh viên năm 2, 3 và 4 là senpai, trong khi sinh viên năm 2, 3 và 4 gọi là Kohai năm thứ 1.

>>Cuộc sống khi đi XKLĐ Nhật Bản<<

Vài vấn đề về senpai ngày nay

Đối với senpai, ý nghĩa chính là thể hiện sự tôn trọng đối với một người lớn tuổi hơn và có nhiều kinh nghiệm và kiến thức hơn.

Tuy nhiên, bây giờ Kohai không còn thể hiện sự tôn trọng đối với senpai như trước. Mối quan hệ giữa Kohai và Senpai trở nên mờ nhạt, hời hợt và không còn ý nghĩa ban đầu.

Nhiều người chỉ sử dụng từ này một cách miễn cưỡng và ít quan tâm. Đôi khi giữa senpai và kohai có bạo lực và bắt nạt.

Một vài câu hỏi về senpai

Có một vài câu hỏi về senpai mà bạn có thể quan tâm ngày hôm nay như:

Senpai và Sempai: Sempai là một cách phát âm sai của Senpai (từ chính xác là Senpai) nhưng mọi người đều hiểu ý nghĩa của nó ngay cả khi bạn phát âm sai nó.

Senpai và ông chủ: Senpai chỉ đơn giản là một người có nhiều kinh nghiệm hơn và người già hơn, họ có thể hướng dẫn bạn nhưng họ không phải là ông chủ.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản
Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Senpai trẻ hơn Kohai: Thông thường senpai dành cho một người có nhiều kinh nghiệm và lớn tuổi hơn. Tuy nhiên, không có gì lạ khi senpai trẻ hơn kohai. Nếu đúng như vậy, hai bên cần phải cư xử hợp lý và hài hòa để thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau.

Senpai và Sensei: Sensei là một giáo viên là một giáo viên và senpai là một người cao niên, người có nhiều kinh nghiệm hơn. Sensei là chuyên gia và tốt hơn, được đào tạo tốt, và senpai chỉ là một người đã tích lũy kinh nghiệm.

Trên đây là những câu trả lời về senpai là gì và các vấn đề liên quan đến senpai và kohai. Đừng quên thích và chia sẻ nếu bạn thấy nó hữu ích nhé!

Mọi chi tiết về xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản, các bạn có thể liên hệ Luatvn.vn qua hotline/zalo: 076.338.7788.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788