Sơ đồ bố trí quy trình một chiều

Hiện nay việc xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất được nhiều Quý khách hàng quan tâm và yêu cầu tư vấn, nhiều người đang xây dựng cơ sở sản xuất của mình nhưng chưa lắm được quy trình dẫn đến lúng túng trong việc sắp sếp, bố trí phòng ốc sao cho phù hơp, Nếu quý khách muốn được chi tiết cụ thể đối với từng mô hình, quán cà phê, quán ăn, nhà hàng, cơ sở sản xuất thì phải được khảo sát thực tế và có hướng dẫn cụ thể sao cho phù hợp từng loại hình, từng cơ sở hãy liên hệ

luạtvn.vn hotline/zalo: 0763387788 để được khảo sát và tư vấn chuẩn xác nhất không gây lãng phí.

Thế nào là quy trình một chiều?

Quy trình một chiều được hiểu đơn giản là từ khi nhập nguyên liệu đến khâu sơ chế chuyển đến khâu sản xuất chế biến kết thúc bằng khâu đóng gói và bảo quản được bố trí khép kín theo quy trình một chiều không chồng chéo. Quy trình một chiều mang lại sự khép kín về dây chuyền sản xuất tránh được sự nhiễm chéo của thực phẩm sống đến khi thành phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từng khâu.

Tại sao phải bố trí quy trình một chiều trong sản xuất thực phẩm

  • Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu nhập nguyên liệu đến khâu hoàn thiện sản phẩm đi theo một chiều không chồng chéo.
  • Đảm bảo không nhiễm chéo trong quá trình sản xuất từ khâu thực phẩm sống đến khâu hoàn thiện sản phẩm.
  • Đảm bảo mọi khâu đều được kiểm soát chặt chẽ làm cho thực phẩm được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khâu sản xuất nào không đảm bảo có thể loại bỏ hoặc khắc phục được ngay không ảnh hưởng đến khâu sản xuất sau.

Sơ đồ bố trí cơ sở sản xuất theo quy trình một chiều

Giải thích Quy trình bố trí một chiều cơ sở sản xuất

Phòng Thay đồ:

  • Phòng thay đồ được bố trí đầu tiên trong dây chuyển sản xuất vì lý do: Phòng thay đồ là nơi cán bộ công nhân viên thay đồ bảo hộ lao động và rửa tay sát khuẩn trước khi tiến hành vào một ca làm việc, phòng thay đồ phải được bố trí móc áo, dụng cụ để treo đồ bảo hộ và những cụ hỗ trợ như găng tay, ủng, khẩu trang và phải có gắn bồn rửa tay để vệ sinh sát trùng trước khi bắt đầu sản xuất.

Kho nguyên liệu + Bao bì sản phẩm:

  • Đối với từng lĩnh vực sản xuất và kinh doanh mà kho nguyên liệu bao bì được bố trí sao cho hợp lý và phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thuận tiện cho việc sắp sếp nguyện liệu, bao bì. Phải bố trí bồn rửa, máy móc theo yêu cầu của lĩnh vực sản xuất thực tế đối với từng ngành nghê.

Phòng chế biến sản xuất:

  • Sau khi nguyên liệu được sơ chế được chuyển qua phòng này đây là phòng quan trọng vì tại đây diễn ra việc sản xuất sản phẩm, tùy từng lĩnh vực mà có thể bố trí các trang thiết bị sao cho phù hợp với việc sản xuất của lĩnh vực cơ sở sản xuất, máy móc thiết bị, dụng cụ sản xuất phải được bố trí thuận tiện cho việc đi lại chế biến làm sao đảm bảo sạch sẽ vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phòng đóng gói, bảo quản thực phẩm:

  • Đây là khu vực hoàn thiện sản phẩm ở bước cuối cùng đó là bao gói, bảo quản tùy từng lĩnh vực và thực phẩm mà cơ sở sắp sếp sao cho hợp lý máy móc. Đối với thực phẩm bảo quản ở nhiệt độ thấp thì phải có tủ đông lạnh, hoặc với sản phẩm khô thì không cần. Tùy vào lĩnh vực sản xuất thực phẩm cơ sở có thể bố trí trang thiết bị phù hợp, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Ngoài ra với cơ sở sản xuất lớn nhiều dạng nguyên liệu thì có thể bố trí kho bải riêng để tiện cho việc bảo quản nguyên liệu không bị hỏng, thất thoát, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhà Vệ sinh:

  • Nhà vệ sinh phải được bố trí độc lập khu vực sản xuất chế biến đảm bảo vệ sinh.

Nhà xưởng sản xuất phải đảm bảo được xây dựng kiên cố, vật liệu dùng làm nhà xưởng, vách ngăn đảm bao chắc chắn, sạch sẽ dễ lau chùi sáng mầu, Trong khu vực sản xuất phải có đèn riệt côn trùng.

Trên đây là Quy trình một chiều cho cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, Quý khách có thể tham khảo sao cho phù hợp với cơ sở của mình. Để có thể nhanh chóng có được giấy chứng nhận cơ sở đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, quý khách có thể liên hệ luạtvn.vn hotline/zalo: 0763387788 để được khảo sát và tư vấn chuẩn xác nhất không gây lãng phí.

Dịch vụ của luatvn.vn

Thành lập công ty/doanh nghiệp,

Thành lập trung tâm ngoại ngữ,

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, nhà hàng, quán ăn, cơ sở sản xuất

Thành lập trung tâm tư vấn du học,

Thành lập nhóm trẻ, trường mầm non

Xuất khẩu lao động Nhật Bản chi phí chỉ 30tr đến 130tr

Contact Me on Zalo

0763 387 788

Zalo Chat

Gửi Email

Bảng giá