Tách thửa đất đai, hồ sơ và thủ tục tách thửa đất đai

“Tách thửa đất đai” là việc phân chia diện tích đất lớn thành các khu đất nhỏ hơn để đảm bảo tiêu chuẩn diện tích tối thiểu để tách thửa do ỦY BAN NHÂN DÂN thành phố ban hành, Qua bài viết này, công ty tư vấn Luatvn xin cung cấp cho bạn một vài thông tin bổ ích. Mời bạn đón đọc!

Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Mục lục

1. Trình tự tách thửa đất đai Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

tach hop thua
luật đất đai
 • Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Sở Tài nguyên và Môi trường;
 • Ngay trong ngày tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ hoặc chậm nhất là ngày làm việc tiếp theo, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm gửi hồ sơ đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc để lập hồ sơ địa chính.
 • Trường hợp phải tách thửa, đo đạc địa chính, trong thời hạn bảy (07) ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm đo đạc địa chính thửa đất mới tách thửa, lập trích lục bản đồ địa chính, trích lục bản sao hồ sơ địa chính gửi cơ quan tài nguyên và môi trường cùng cấp;
 • Trong thời hạn ba (03) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được trích lục bản đồ địa chính, bản sao hồ sơ địa chính, Phòng Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cấp huyện ký. xác nhận đối với thửa đất mới;
 • Trong thời hạn không quá ba (03) ngày làm việc kể từ ngày nhận được báo cáo, Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét, ký và gửi Giấy chứng nhận cho Phòng Tài nguyên và Môi trường;
 • Ngay trong ngày nhận Giấy chứng nhận đã ký hoặc chậm nhất là ngày làm việc tiếp theo, Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm bàn giao Bản chính Giấy chứng nhận đối với thửa đất mới cho người sử dụng đất.

2. Thành phần, số lượng hồ sơ:

Đơn đề nghị tách thửa đất đai thành nhiều thửa đất hoặc hợp nhất một số thửa đất thành một thửa đất duy nhất

Một trong các giấy tờ về quyền sử dụng đất (nếu có) bao gồm:

a) Giấy tờ về quyền sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng Lâm nghiệp; Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

b) Giấy chứng nhận tạm quyền sử dụng đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký đất đai, sổ địa chính;

c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; giấy tờ bàn giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất;

d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua, bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận đã sử dụng trước ngày 15 tháng này. Tháng 10 năm 1993;

đ) Giấy tờ thanh lý, định giá nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định của pháp luật;

e) Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp theo chế độ cũ cho người sử dụng đất.

e) Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các giấy tờ nêu trên (từ a đến e) trong đó ghi tên người khác kèm theo giấy tờ về chuyển nhượng quyền sử dụng đất. có chữ ký của các bên liên quan, nhưng trước ngày 1/7/2004 thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa được thực hiện theo quy định của pháp luật, nay đã có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn. đất không thể tranh cãi.

g) Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án, quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Thẩm quyền đã được thực hiện.

3. Câu hỏi liên quan đến Tách thửa đất đai:

Xin chào luật sư, gia đình tôi hiện đang gặp vấn đề, tôi hy vọng một luật sư có thể giúp tôi. Tình hình như sau: Tộc trưởng của gia đình chúng tôi đã hiến một mảnh đất cho gia đình để xây dựng. nhà thờ. Bây giờ mong muốn của tộc trưởng là tách mảnh đất đó ra để làm bìa riêng. Vậy chúng tôi cần làm gì? Và làm thế nào?
Nhờ luật sư tư vấn. Chúng tôi chân thành cảm ơn bạn!

Để hiến quyền sử dụng một phần thửa đất từ tộc trưởng sang dòng họ, hai bên có thể thỏa thuận lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Trong trường hợp này, gia đình bạn được miễn thuế thu nhập cá nhân (theo Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 sửa đổi, bổ sung năm 2012) và được miễn lệ phí trước bạ vì đây là trường hợp cha mẹ nhận hoặc tặng cho con. Và trình tự và thủ tục được thực hiện như sau:

Trình tự thủ tục:

tach hop thua dat 2

Với những thông tin anh cung cấp không rõ ràng nên tôi không biết đất của tộc trưởng ở đâu và diện tích sử dụng là bao nhiêu làm căn cứ tính diện tích tối thiểu để tách thửa. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo các Quyết định của UBND nơi có đất để biết diện tích tối thiểu tách thửa, đảm bảo đủ điều kiện tách thửa theo quy định. Nếu hồ sơ của bạn đủ điều kiện tách thửa, thửa đất, tộc trưởng bạn hoàn toàn có thể chuyển nhượng hoặc tặng một phần quyền sử dụng đất cho gia đình bạn.

Đầu tiên:

Tộc trưởng cần liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất đai để đo đạc diện tích được chuyển nhượng. Sau khi nhận được công văn chấp thuận về việc tách thửa đất ra khỏi cơ quan Nếu nhà nước có thẩm quyền, người đứng đầu dòng họ cần làm thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng/tặng cho bất động sản. Sau đó, người đứng đầu bộ phận nộp một bộ hồ sơ đề nghị phân chia lô đất cùng với hồ sơ đăng ký thay đổi (chuyển tên) tại phòng tài nguyên và môi trường huyện, thành phố, thị xã của tỉnh.

Căn cứ Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai năm 2013 và khoản 11 Điều 9 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai năm 2013. Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị phân lô, nộp theo Mẫu số 11/ĐK;
 • Bản chính Giấy chứng nhận đã cấp;
 • Hồ sơ kỹ thuật trên thửa đất (nếu có yêu cầu)
 • Hợp đồng chuyển nhượng/tặng cho quyền sử dụng đất; (Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có xác nhận của công chứng viên nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì có thể lựa chọn hình thức xác nhận của công chứng viên nhà nước hoặc xác thực xã, phường, thị trấn nơi có đất);
 • Chứng minh nhân dân, hộ khẩu của hai bên chuyển nhượng/tặng cho (có công chứng).
Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất. mới chia. Sau khi điều chỉnh, cập nhật thay đổi hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; Văn phòng đăng ký kinh doanh sẽ trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp.

Phí chuyển nhượng bao gồm:

 • Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp;
 • Phí thẩm định: Mức phí được tính theo tỷ lệ 0,15% giá trị chuyển khoản (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp);
 • Thời hạn giải quyết: theo quy định tại Điều 61 Nghị định số 43/2014/NĐ – CP quy định chi tiết thi hành luật đất đai năm 2013 không quá 15 ngày.

4. Chi phí tách thửa đất?

Căn cứ Điều 98 Luật Đất đai năm 2013 quy định nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như sau:

“Điều 98. Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho từng thửa đất. Trường hợp người sử dụng đất đang sử dụng nhiều thửa đất nông nghiệp trên cùng một xã, phường, thị trấn khi có yêu cầu thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. với đất chung cho các thửa đất đó.
2. Đối với thửa đất có nhiều người chia sẻ quyền sử dụng đất, nhiều người ở chung nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. phải ghi đầy đủ tên người có chung quyền sử dụng đất và là chủ sở hữu chung của nhà ở, tài sản gắn liền với đất khác và cấp 01 Giấy chứng nhận cho mỗi người; trong trường hợp người sử dụng và chủ sở hữu yêu cầu, cùng cấp giấy chứng nhận và đưa cho người đại diện.
3. Người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sau khi hoàn thành nghĩa vụ. tài chính theo quy định của pháp luật. […]”

Như vậy, theo quy định trên, thửa đất có thể thuộc sở hữu của nhiều người trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong trường hợp nhiều người có chung quyền sử dụng đất thì giấy chứng nhận phải có đầy đủ họ tên người có quyền sử dụng đất. sử dụng và cấp giấy chứng nhận cho từng người hoặc cấp giấy chứng nhận và đưa cho người đại diện.

* Về tách thửa:

 • Để có thể tách thửa phải đảm bảo điều kiện diện tích tối thiểu để tách thửa theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất.

* Phí khi tách thửa:

 • – Thuế thu nhập cá nhân: Theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC, thuế thu nhập cá nhân là 2% trên giá trị chuyển nhượng.
 • – Lệ phí trước bạ = (Diện tích đất) x (Giá đất) x (Lệ phí)
  • Thanh toán nhà = (Diện tích nhà) x (Hạng nhà) x (Lệ phí)
  • Diện tích đất trong m2
  • Giá đất theo bảng giá địa phương
  • 0,5% phí
 • Các chi phí liên quan khác:
  • Phí công chứng.
  • Phí vẽ địa chính

Dịch vụ tách thửa và hợp thửa đất đai trọn gói của Luatvn.vn 

Để giúp khách hàng không gặp khó khăn về pháp lý liên quan đến nhà đất, Luatvn cung cấp dịch vụ trọn gói từ A – Z, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất. Chi tiết như sau: 

 • Tư vấn chi tiết quy trình, thủ tục, hồ sơ thực hiện tách thửa, hợp thửa đất 
 • Tư vấn thủ tục đăng ký khi có biến động về đất đai, sang tên quyền sử dụng đất 
 • Trực tiếp soạn thảo toàn bộ tài liệu có liên quan đến thủ tục, quy trình 
 • Đại diện khách hàng chuẩn bị hồ sơ yêu cầu hợp, tách thửa hoặc đăng ký biến động đất đai 
 • Trực tiếp theo dõi hồ sơ và bổ sung theo yêu cầu của cơ quan chức năng có thẩm quyền 
 • Thực hiện mọi công việc liên quan theo ủy quyền của khách hàng

Với nhiều năm kinh nghiệm và nỗ lực không ngừng, Luatvn luôn mang đến những dịch vụ tốt nhất, chuyên nghiệp nhất và đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Chúng tôi thực hiện theo quy trình chuẩn mực để tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí cho khách hàng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những kinh nghiệm khi quý khách hàng muốn tách hợp thử đất. Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788