Nhận thừa kế quyền sử dụng đất có thủ tục như thế nào?

Trong bài viết này Luatvn sẽ cung cấp cho quý khách một số ví dụ và đưa ra thông tin về việc thủ tục Nhận thừa kế quyền sử dụng đất hoặc việc từ chối thừa kế và trách nhiệm trả nợ cho người mất như thế nào? Mời quý khách hàng theo dõi để hiểu rõ hơn!

Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

1. Thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất là gì?

Nhận thừa kế quyền sử dụng đất
Nhận thừa kế quyền sử dụng đất

Thưa Luật sư, anh trai tôi có một mảnh đất bao gồm một ngôi nhà. Đây là ngôi nhà mà bố mẹ tôi để lại cho anh. Ngôi nhà này anh được thừa kế khi kết hôn. Ngôi nhà vẫn chưa được chuyển giao cho anh trai tôi (vẫn còn tên mẹ tôi) và cha mẹ tôi đã qua đời. Bây giờ anh ấy muốn trả lại mảnh đất này cho tôi.
Vì vậy, xin hỏi luật sư tôi cần thực hiện những thủ tục gì để Nhận thừa kế quyền sử dụng đất?
Mong nhận được câu trả lời từ luật sư. Tôi chân thành cảm ơn luật sư!

Luật sư trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, quyền sử dụng nhà chưa được chuyển nhượng cho anh trai bạn, tuy vậy quyền sử dụng ngôi nhà này vẫn thuộc về mẹ bạn. Anh chị em của bạn cần phải làm các thủ tục để khai báo di sản thừa kế.
Về ngôi nhà, nếu mẹ bạn đã để lại di chúc thừa kế ngôi nhà cho anh trai bạn, anh trai bạn cần làm thủ tục tặng nhà cho bạn thông qua hợp đồng tặng công chứng. Tiếp theo bạn cần làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng nhà. Hồ sơ chuyển nhượng bao gồm:
 • Văn bản công chứng thỏa thuận chia di sản thừa kế (trường hợp mẹ bạn không để lại di chúc).
 • Văn bản kê khai bất động sản công chứng
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Các giấy tờ khác: CMT, sổ hộ khẩu của cha mẹ

2. Từ chối thừa kế và trách nhiệm trả nợ cho người chết?

Thưa Luật sư, tôi đã lập gia đình, có 2 đứa con. Trong thời gian kết hôn, tôi đã mua một mảnh đất đứng tên mình vì chồng tôi đang ở nước ngoài vào thời điểm đó. Bây giờ, vợ chồng tôi không có nhu cầu sử dụng đất ở đó mà muốn để em trai tôi sử dụng nó để xây dựng một ngôi nhà. Luật sư Luatvn cho tôi hỏi, cho và tặng mảnh đất của tôi cho em trai tôi sẽ như thế nào. Các thủ tục này mất bao lâu để hoàn thành? Cảm ơn luật sư.

Luật sư trả lời:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân được coi là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp hai bạn đồng ý đó là tài sản riêng của vợ chồng. Hoặc bạn có thể chứng minh tài sản đã được mua bằng tiền của chính bạn.

Về thủ tục quyên góp, trước tiên bạn cần thực hiện hợp đồng quyên góp công chứng. Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị hồ sơ quyên góp bao gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (1 bản chính + 3 bản công chứng)
 • Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa các bên.
 • Sơ đồ kỹ thuật thửa đất (nếu có)
 • Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của người tặng và người nhận (bản sao, công chứng)
 • Các giấy tờ khác như giấy đăng ký kết hôn nếu được cấp cho cả hai vợ chồng, biên bản thỏa thuận tài sản liên quan đến đất này
 • Cuối cùng, bạn cần phải làm các thủ tục để chuyển tên của thửa đất đó cho anh trai của bạn.

Về thời gian thực hiện, Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

 • Trong thời hạn không quá mười lăm ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất xác minh hồ sơ và gửi cho cơ quan quản lý đất đai thuộc Ủy ban nhân dân Ủy ban nhân dân Việt Nam. có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Trường hợp bên chuyển nhượng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính và nghĩa vụ tài chính đó được xác định theo số liệu địa chính thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất gửi dữ liệu địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ. tài chính theo quy định của pháp luật; văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thông báo cho bên chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính. Trong thời hạn không quá năm ngày làm việc kể từ ngày thực hiện nghĩa vụ tài chính, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi sang tên tại nơi nộp hồ sơ, là văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có đất.
  Xem thêm về văn bản nguồn này Nhập văn bản nguồn để có thông tin dịch thuật bổ sung

3. Phải làm gì khi hết thời hiệu thừa kế?

Nhan quyen su dung dat 1

 • Xin chào luật sư! Tôi đã tìm hiểu trên mạng, nếu một vụ kiện dân sự chưa được xét xử nhưng nó bị trì hoãn trong một thời gian dài, vụ kiện sẽ hết hạn vào một thời điểm nhất định. Vậy có đúng không? Tôi rất lo lắng, vì tôi có một vụ kiện liên quan đến việc thừa kế tài sản do ông tôi để lại, ngôi nhà (có di chúc do ông để lại nhưng bản gốc đã bị đánh cắp).
 • Vì vậy, đã có một cuộc tranh cãi giữa các thành viên khác yêu cầu chia nhà, tôi đã đưa ra một bản sao công chứng nhưng họ nói đó là giả. Vì vậy, tôi chỉ yêu cầu ra tòa để chứng minh bản sao di chúc của tôi là thật hay giả nhưng đã hơn 3 năm mà vẫn chưa được xét xử, tháng 3 năm ngoái tòa án đã ra lệnh phải trả án phí và tôi đã làm tất cả các công việc cần thiết. Tòa án yêu cầu nhưng vẫn đang chờ.
 • Xin tư vấn cho tôi, nếu điều đó xảy ra (sau khi hết thời hạn khởi kiện), tôi nên làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình trong việc Nhận thừa kế quyền sử dụng đất?
  Cảm ơn các luật sư.

Luật sư trả lời:

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế:

Điều 623. Thời hiệu thừa kế
1. Thời hiệu cho người thừa kế yêu cầu chia tài sản là 30 năm đối với tài sản bất động sản, 10 năm đối với tài sản di chuyển, kể từ thời điểm mở thừa kế. Vào cuối thời kỳ này, bất động sản thuộc về người thừa kế đang quản lý bất động sản. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý bất động sản thì được giải quyết như sau:
a) Tài sản thuộc sở hữu của người đang sở hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;
b) Bất động sản thuộc về Nhà nước, nếu không có bên sở hữu quy định tại điểm a khoản này.
2. Thời hiệu người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế hoặc từ chối quyền thừa kế của người khác là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế.
3. Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại là 03 năm kể từ thời điểm mở di sản thừa kế.

4. Nhận thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật như thế nào?

Cha mẹ tôi qua đời và không để lại di chúc. Cha mẹ tôi đã sinh ra 3 đứa con: tôi, một anh trai và một em gái. Hiện tại, em gái tôi bị bệnh tâm thần. Cha tôi còn có một người mẹ ruột là bà nội và bà đã 84 tuổi. Cha mẹ tôi đã để lại ngôi nhà và mảnh đất chung. Tài sản của bố mẹ tôi được chia như thế nào? Tôi nên làm gì nếu em gái tôi thừa kế và tôi muốn quản lý tài sản đó cho em gái tôi?
Tôi hy vọng Luật sư có thể tư vấn cho tôi sớm vì bà nội và anh trai tôi muốn bán tất cả các tài sản nhưng tôi không muốn bán và muốn giữ hai anh em của tôi.
Cảm ơn chân thành!

Luật sư trả lời:

Khi người chết không để lại di chúc, tài sản của họ sẽ được chia theo quy định của pháp luật nếu người đồng thừa kế không có ý kiến khác. Bạn có thể đồng ý chia bất động sản này giữa anh chị em và ông bà của bạn. Để thỏa thuận đó hợp pháp và hợp lệ, cần phải có văn bản thỏa thuận về việc phân chia di sản thừa kế tại Văn phòng công chứng. Căn cứ vào tài liệu công chứng hợp pháp, bạn và những người thừa kế khác có thể làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận đối với tài sản theo yêu cầu của pháp luật để đăng ký quyền sở hữu.

Nếu không thể đạt được thỏa thuận, đồng thừa kế có quyền yêu cầu Tòa án chia tài sản theo quy định của pháp luật, di sản sẽ được chia đều cho những người đồng thừa kế trong dòng thừa kế đầu tiên của cha mẹ bạn, bao gồm: mẹ ruột, cha mẹ nuôi của người quá cố (tức là ông bà ngoại của bạn – nếu còn sống); con cái sinh học, con nuôi của cha mẹ bạn – nghĩa là anh chị em của bạn.

Về quản lý tài sản của em gái bạn, cần phân biệt hai trường hợp. Nếu em gái của bạn là trẻ vị thành niên và cha mẹ bạn đã chết, bạn là con cả vì vậy bạn sẽ là người giám hộ tự nhiên của em gái nếu bạn đủ điều kiện làm người giám hộ.

Trong trường hợp em gái bạn là người lớn và bị bệnh tâm thần:

 • Trước tiên chị ấy phải gửi đơn đến Tòa án để Tòa án ra quyết định tuyên bố rằng em gái bạn đã mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức. vị trí kiểm tra.
 • Trong trường hợp này, bạn không tự động là người giám hộ cho em gái của bạn, việc chỉ định người giám hộ sẽ do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi em gái bạn cư trú.
 • Nếu bạn đáp ứng các điều kiện giám hộ, bạn có thể yêu cầu Ủy ban nhân dân có thẩm quyền chỉ định người giám hộ bổ nhiệm bạn làm người giám hộ của em gái bạn.

Theo quy định tại Điều 48 Bộ luật Dân sự 2015, cá nhân đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây có thể làm người giám hộ:

Điều 48. Người giám hộ
1. Cá nhân, pháp nhân đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Bộ luật này có thể làm người giám hộ.
2. Trường hợp người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ lựa chọn người giám hộ cho người giám hộ thì khi đang trong tình trạng cần giám hộ thì cá nhân, pháp nhân có thể được lựa chọn làm người giám hộ nếu đồng ý. Việc lựa chọn người giám hộ phải được thực hiện bằng văn bản, công chứng hoặc chứng thực.
3. Cá nhân, pháp nhân có thể là người giám hộ cho nhiều người.

Khi bạn trở thành người giám hộ của em gái:

 • Bạn có trách nhiệm quản lý tài sản của em gái bạn như của riêng bạn và bạn có quyền sử dụng tài sản của em gái bạn để chăm sóc và chi tiêu cho nhu cầu của cô ấy. Cần em gái cô ấy bạn; Được thanh toán các chi phí cần thiết cho việc quản lý tài sản của chị gái bạn; Đại diện cho em gái của bạn trong việc thiết lập và thực hiện các giao dịch dân sự để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chị gái bạn.
Việc bán, trao đổi, cho thuê, cho vay, cầm cố, thế chấp, đặt cọc và các giao dịch khác của tài sản có giá trị cao của em gái bạn phải được sự chấp thuận của người giám sát việc giám hộ. Bạn không được giao tài sản của em gái cho người khác, cũng không được giao dịch với chính mình, trừ khi giao dịch được thực hiện vì lợi ích của em gái bạn và với sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ.

Xin nói thêm,

 • Ở đây người giám hộ là người được người thân của em gái bạn chỉ định để theo dõi, đôn đốc và kiểm tra người giám hộ trong giám hộ, cũng như kịp thời xem xét các đề xuất và khuyến nghị của người giám hộ liên quan đến giám hộ.
 • Việc giám hộ sẽ kết thúc khi em gái bạn có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, nghĩa là khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những kinh nghiệm khi quý khách hàng muốn Nhận thừa kế quyền sử dụng đất. Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788